Đánh Giá Tính Khả Thi Của Dự Án Đầu Tư Là Gì ? Baocaokhathi Dự Án Đầu Tư Là Gì

Bởi tronbokienthuc
*

Trong việc phân bổ nguồn vốn, ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá một dự án. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong bài viết này tôi xin đưa ra một số nhận định về việc sử dụng hai chỉ sốIRRvàNPVđể đánh giá mức độ khả thi của một dự án.

Bạn đang xem: Tính khả thi của dự án đầu tư là gì

NPV VÀ IRR: KHÁI NIỆM VÀ Ý NGHĨA TRONG VIỆC ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ DỰ ÁN

1. Về NPV:

Khái niệm:Khái niệm :NPV ( Net present value ) được dịch là Giá trị hiện tại ròng, có nghĩa là giá trị tại thời gian lúc bấy giờ của hàng loạt dòng tiền dự án trong tương lai được chiết khấu về hiện tại :NPV = giá trị hiện tại của dòng tiền vào ( thu ) – giá trị hiện tại của dòng tiền ra ( chi )Ý nghĩa:Ý nghĩa :Nếu NPV dương thì dự án đáng giá. Tại sao lại đáng giá, bởi suất chiết khấu đã là ngân sách thời cơ của dự án, vì thế, nếu đã khấu trừ ngân sách thời cơ mà vẫn có lời thì dự án có cống phẩm kinh tế tài chính. Cho nên, khi đánh giá dự án bằng NPV cần chăm sóc đến giá trị của suất chiết khấu ( thường bằng với lãi suất vay của thời cơ góp vốn đầu tư tốt nhất nhà đầu tư đặt được nếu không góp vốn đầu tư vào dự án đang được đánh giá. Các yếu tố tác động ảnh hưởng tới suất chiết khấu này được nghiên cứu và phân tích kỹ trong phần sau của bài viết này ) và xem NPV có dương hay không. Nếu như NPV dương có nghĩa là khoản góp vốn đầu tư có lời bởi giá trị của dòng tiền mặt sau khi khấu hao đã cao hơn mức góp vốn đầu tư bắt đầu .Thông thường NPV không chỉ được coi là chỉ số mà còn được xem là chiêu thức tốt nhất để đánh giá năng lực sinh lời của giải pháp hay dự án vì ý nghĩa nôm na của nó cho biết mức lãi ròng của dự án sau khi đã tịch thu vốn góp vốn đầu tư khởi đầu và giàn trải toàn bộ ngân sách ( gồm có cả lạm phát kinh tế ) .Tuy nhiên giải pháp NPV này có điểm yếu kém là yên cầu đo lường và thống kê đúng chuẩn ngân sách mà điều này thường khó triển khai so với những dự án có đời sống dài. Vì thế trong thực tiễn người ta tăng trưởng ngân sách vốn thành tỉ suất chiết khấu hay còn gọi là tỉ suất sinh lợi tối thiểu gật đầu được – tỷ suất rào ( thường do nhà đầu tư kỳ vọng trên cơ sở xem xét đo lường và thống kê đến những yếu tố tác động ảnh hưởng vào dự án góp vốn đầu tư ). Một điểm yếu kém khác nữa của NPV đó là không cho biết năng lực sinh lợi tính theo tỉ lệ % do đó ảnh hưởng tác động đến việc khó lựa chọn thời cơ góp vốn đầu tư .Tỷ suất rào (tý suất chiết khấu trong các báo cáo Nghiên cứu khả thi)Tỷ suất rào ( tý suất chiết khấu trong những báo cáo giải trình Nghiên cứu khả thi )Tỷ suất rào là tỷ suất hoàn vốn tối thiểu mà tổng thể những khoản góp vốn đầu tư cho một doanh nghiệp đơn cử phải đạt được .Trước tiên khi khám phá về tỷ suất rào, tất cả chúng ta cần nghiên cứu và phân tích về ngân sách sử dụng vốn của một dự án. Nó chính là ngân sách bình quân gia quyền của những nguồn vốn khác nhau của tổ chức triển khai : cả nợ và chủ chiếm hữu .

Vốn nợ mà các công ty sử dụng đều có một chi phí gọi là lãi suất phải trả cho các trái phiếu và các giấy nợ khác.Lưu ý rằng vốn góp của các chủ sở hữu cũng là chi phí thực. Chi phí này là chi phí cơ hội – tức là phần mà các cổ đông có thể kiếm được trên phần vốn của mình nếu họ đầu tư vào cơ hội tốt thứ hai ở cùng một mức rủi ro. Ví dụ, nếu nhà đầu tư có 100.000 USD tiền đầu tư vào cổ phiếu Công ty XYZ – một công ty có giá cổ phiếu hay dao động bất thường, chi phí cơ hội của họ cho số vốn đó có thể là 14% – tỷ lệ sinh lời mà họ có thể đạt được cho một vụ đầu tư khác có mức rủi ro tương đương. Vì vậy, đối với một công ty lớn và ổn định, chi phí cơ hội của cổ đông có thể là 10%; còn đối với một công ty công nghệ cao và khá rủi ro thì chủ sở hữu có thể trông đợi tỷ lệ sinh lời 18%.Nói một cách đơn giản thì chi phí vốn là chi phí bình quân gia quyền của các nguồn vốn khác nhau của tổ chức.

Vậy tỷ suất rào hài hòa và hợp lý cho một doanh nghiệp đơn cử là bao nhiêu ? Tỷ suất này giao động tùy theo từng công ty. Thông thường, tỷ suất rào được lập trên mức hoàn toàn có thể đạt được từ một khoản góp vốn đầu tư không rủi ro đáng tiếc, ví dụ điển hình như trái phiếu kho bạc .Cách tính tỷ suất rào :Tỷ suất rào = Tỷ suất không rủi ro đáng tiếc + Tiền phản ánh rủi ro đáng tiếc của dự ánBất cứ nhà đầu tư nào đều mong ước được đền đáp xứng danh cho sự không chắc như đinh mà họ đã chịu. Về thực chất, những mỗi dự án đều có nhiều yếu tố không chắc như đinh. Vì lý do đó, những nhà đầu tư yên cầu những dự án tương lai phải chỉ ra được sự hứa hẹn khả dĩ .Các dự án góp vốn đầu tư khác nhau sẽ có những tỷ suất rào khác nhau. Với những khoản góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc thấp thì tỷ suất vào phải thấp hơn mức được áp đặt cho loại góp vốn đầu tư rủi ro đáng tiếc cao hơn. Ví dụ, một dự án sửa chữa thay thế dây chuyền sản xuất lắp ráp hiện tại hay những bộ phận thiết bị chuyên được dùng phải sử dụng tỷ suất rào là 10 %, nhưng dự án sản xuất những dòng loại sản phẩm mới thì phải sử dụng tỷ suất rào là 15 % .

2. Về IRR

Khái niệm:Khái niệm :IRR ( internal rate of return ) suất thu lợi nội tại. Có nghĩa là suất sinh lợi của chính bản thân dự án, IRR là nghiệm của phương trình NPV = 0. Nói cách khác muốn tìm IRR chỉ cần giải phương trình NPV ( IRR ) = 0. Đây là phương trình bậc cao, nếu có sự đổi dấu sẽ có nhiều nghiệm. Còn nếu không thì chỉ có 1 nghiệm .Ý nghĩa:Ý nghĩa :

IRR có thể tính bằng cách nội suy chặn trên chặn dưới, tuy nhiên, nhờ ứng dụng của Excel, việc tính IRR trở nên dễ dàng. Điều quan trọng là hiểu ý nghĩa của IRR.Nếu giá trị này lớn hơn giá trị suất chiết khấu (chi phí cơ hội) thì dự án đáng giá.

Hiểu một cách chung nhất, tỉ lệ hoàn vốn nội bộ càng cao thì năng lực thực thi dự án là càng cao. IRR còn được sử dụng để thống kê giám sát, sắp xếp những dự án có triển vọng theo thứ tự, từ đó hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc xem xét nên thực thi dự ánnào. Nói cách khác, IRR là vận tốc tăng trưởng mà một dự án hoàn toàn có thể tạo ra được .Xem thêm : Tìm Khách Sạn Giá Rẻ Quận Tân Bình Đang Khuyến Mãi Tại TravelokaNếu giả định rằng tất cả các yếu tố khác của các dự án là như nhau thì dự án nào có tỉ suất hoàn vốn nội bộ cao nhất thì dự án đó có thể được ưu tiên thực hiện đầu tiên.Phương pháp IRR có ưu điểm là dễ tính toán vì không phụ thuộc vào ngân sách vốn, rất thuận tiện cho việc so sánh thời cơ góp vốn đầu tư vì cho biết năng lực sinh lời dưới dạng %. Ý nghĩa cốt lõi của IRR là cho nhà đầu tư biết được ngân sách sử dụng vốn cao nhất hoàn toàn có thể gật đầu được. Nếu vượt quá thì kém hiệu suất cao sử dụng vốn. Nhược điểm của IRR là không được đo lường và thống kê trên cơ sở ngân sách sử dụng vốn do đó sẽ hoàn toàn có thể dẫn tới nhận định và đánh giá sai về năng lực sinh lời của dự án. Nhà góp vốn đầu tư sẽ không biết được mình có bao nhiêu tiền trong tay .Tỷ suất thu nhập nội bộ ( IRR ) là một công cụ nữa mà những nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng để quyết định hành động có nên tập trung chuyên sâu toàn lực cho một dự án đơn cử, hay phân loại tính mê hoặc của nhiều dự án khác nhau .IRR cũng hoàn toàn có thể được so sánh với tỉ suất hoàn vốn trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Nếu một công ty không thấy dự án nào có IRR tốt hơn mức doanh thu có năng lực tạo ra trên thị trường kinh tế tài chính, công ty đó hoàn toàn có thể đơn thuần là góp vốn đầu tư tiền của mình vào thị trường này thay vì thực thi dự án .

ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN: NPV HAY IRR

Nói chung, nhìn IRR thì dễ tưởng tượng vì số % đơn cử, nhìn NPV bằng tiền rất khó diễn dịch. Vì vậy người ta dùng cả 2 cách để đánh giá .Trước hết nếu xem xét hai chỉ số này trong cùng điều kiện kèm theo thì tỉ suất hoàn vốn nội bộ và giá trị hiện tại thuần đều cho cùng một tác dụng. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp thì IRR lại không hiệu suất cao bằng NPV trong việc thống kê giám sát và chiết khấu dòng tiền. Hạn chế lớn nhất của IRR cũng chính là ưu điểm của nó : chỉ sử dụng một tỷ suất chiết khấu duy nhất để đánh giá toàn bộ những kế hoạch góp vốn đầu tư. Mặc dù việc sử dụng một tỉ lệ chiết khấu duy nhất giúp đơn giản hóa quá trình đo lường và thống kê, nhưng trong nhiều trường hợp điều đó lại dẫn đến những rơi lệch. Nếu một triển khai đánh giá hai dự án góp vốn đầu tư, cả hai dự án cùng sử dụng chung một tỉ lệ chiết khấu, cùng dòng tiền tương lai, cùng mức độ rủi ro đáng tiếc, và cùng có thời hạn triển khai ngắn, IRR là một cách đánh giá hiệu suất cao. Tuy nhiên bản thân tỉ lệ chiết khấu lại là một tác nhân động, nó luôn đổi khác theo thời hạn. Nếu quy ước sử dụng lãi suất vay trái phiếu chính phủ nước nhà làm lãi suất vay chiết khấu, lãi suất vay này hoàn toàn có thể biến hóa từ 1 % đến 20 % trong vòng 20 năm, từ đó làm cho tỉ lệ chiết khấu cũng dịch chuyển theo. Nếu không có sự kiểm soát và điều chỉnh, tức là IRR không tính đến sự biến hóa của tỉ lệ chiết khấu, chiêu thức này sẽ không tương thích với những dự án dài hạn .Một kiểu dự án khác mà việc vận dụng IRR sẽ không hiệu suất cao đó là những dự án có sự xen kẽ của dòng tiền dương và dòng tiền âm. Ví dụ một dự án nhu yếu phải có kinh phí đầu tư khởi đầu là – 50,000 USD ( dòng tiền âm ) trong năm tiên phong. Dự án này sẽ tạo ra 115,000 USD ( dòng tiền dương ) trong năm tiếp theo, sau đó cần tiếp ngân sách góp vốn đầu tư – 66,000 USD trong năm thứ 3 vì có sự kiểm soát và điều chỉnh lại dự án. Như vậy thì vận dụng một tỉ lệ IRR duy nhất là không tương thích .Một hạn chế nữa trong việc vận dụng IRR là phải ghi nhận được tỉ lệ chiết khấu của dự án. Để triển khai đánh giá dự án trải qua IRR thì ta phải so sánh nó với tỉ lệ chiết khấu. Nếu IRR cao hơn tỉ lệ chiết khấu thì dự án là khả thi. Không biết tỉ lệ chiết khấu hoặc tỉ lệ chiết khấu vì nguyên do nào đó không hề vận dụng cho dự án thì giải pháp IRR sẽ không còn giá trị .

Để khắc phục những hạn chế của phương pháp IRR ta có thể sử dụng NPV.

Ưu điểm của việc sử dụng NPV đó là giải pháp này được cho phép sử dụng những tỉ lệ chiết khấu khác nhau mà không dẫn đến rơi lệch. Đồng thời cũng không cần phải so sánh NPV với chỉ số nào khác, nếu như NPV lớn hơn 0 có nghĩa là dự án là khả thi về mặt kinh tế tài chính .Vậy thì tại sao IRR vẫn được sử dụng phổ cập hơn trong việc thống kê giám sát phân chia nguồn vốn ? Có lẽ chiêu thức này được ưa thích hơn chỉ vì tiến trình đo lường và thống kê của nó rất đơn thuần. Phương pháp IRR đơn giản hoá dự án thành một số lượng duy nhất từ đó nhà quản trị hoàn toàn có thể xác lập được liệu dự án này có kinh tế tài chính, có năng lực đem lại doanh thu hay không. Nhìn chung thì IRR là chiêu thức đơn thuần nhưng so với những dự án dài hạn có dòng tiền khác nhau và tỉ lệ chiết khấu khác nhau, những dự án có dòng tiền không không thay đổi, thì IRR không phải là chỉ số tốt mà NPV mới chính là sự lựa chọn đúng đắn .

Một ví dụ minh hoạ là các dự án giao thông vận tải hoặc khai thác khoáng sản, rõ ràng là sẽ có IRR thấp hơn các dự án trong lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn dự án mở một cửa hàng đồ ăn nhanh, trong khi NPV chắc chắc sẽ cao hơn. Tuy nhiên, NPV cao hơn không có nghĩa là dự án khai thác khoáng sản tốt hơn, vì chắc chắn lượng vốn ban đầu bỏ ra của dự án này cao hơn dự án trong lĩnh vực dịch vụ rất nhiều. Một lần nữa chúng ta thấy rằng IRR và NPV là những công cụ rất tốt nhưng có những điều kiện áp dụng nhất định như đã trình bày ở trên. Vì vậy, khi so sánh hiệu quả của các dự án, cần xem xét bản chất của ngành nghề kinh doanh và chi phí vốn bỏ ra ban đầu để có những so sánh kết luận chính xác.

KẾT LUẬN

Khi phân tích đánh giá dự án, cần lưu ý rằng, các chỉ số trên là chỉ tiêu đánh giá tài chính. Hiện nay, những người làm dự án còn quan tâm đếnNPV, IRR Kinh tế. Có nghĩa là lượng hoá các đại lượng kinh tế để tính hiệu quả của dự án đối với nền kinh tế. Ví dụ như đầu tư 1 ngôi trường có thể lỗ về mặt tài chính nhưng nếu tính toán các giá trị kinh tế khác có được từ ngôi trường vào thì NPV kinh tế đáng giá. Hoặc dự án đầu tư vào một nhà máy công nghiệp chế tạo có lãi về mặt tài chính nhưng lại làm ô nhiễm môi trường thì NPV kinh tế có thể lại không đáng giá.

Trong nền kinh tế tài chính văn minh, để bảo vệ công minh và bảo vệ thiên nhiên và môi trường, khuynh hướng chung là tổng thể những chủ thể hoạt động giải trí trong nền kinh tế tài chính sẽ phải trả cho những tác động ảnh hưởng ngoai lai mà họ gây ra với chủ thể khác. Một ví dụ là công cụ kinh tế tài chính giấy phép xả thải. Theo đó, những công ty xả thải phải chịu một khoản ngân sách nhất định cho việc làm ô nhiễm môi trường tự nhiên chung. Tuy nhiên, để đánh giá NPV hay IRR kinh tế tài chính, cần những tìm hiểu xã hôi học và kinh tế tài chính to lớn, trong đó có xem xét tới những tác động ảnh hưởng ngoại lai gây ra bởi những tổng thể những chủ thể. Tác giả xin được nghiên cứu và phân tích và đi sâu về những khái niệm và ý nghĩa của những chỉ số trên trong một bài viết khác .

You may also like

Để lại bình luận