Các tiêu chí đánh giá kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả | https://tronbokienthuc.com

Bởi tronbokienthuc
làm việc nhóm

Trong cuộc sống hiện nay, làm việc nhóm không chỉ là một kỹ năng mà còn là  một công cụ để giúp chúng ta thành công. Để đạt được điều đó thì mỗi người cần phải tự đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của mình hiệu quả đến đâu và có thể đóng góp gì cho công việc chung. CareerLink.vn sẽ chỉ ra cho bạn các tiêu chí để đánh giá kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Lắng nghe và thấu hiểu

 

Lắng nghe là kiến thức và kỹ năng tiên phong được chú trọng khi bạn hòa mình làm việc ở môi trường tự nhiên tập thể. Điều này phản ánh sự tôn trọng giữa những thành viên trong nhóm. Lắng nghe không chỉ là sự đảm nhiệm thông tin từ người nói mà còn phải biết nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận theo hướng tích cực và phản hồi bằng thái độ tôn trọng. Vì thế bạn hãy rèn luyện cho mình năng lực lắng nghe và đồng cảm mọi việc xung quanh, thành quả mà bạn thu được sẽ là lòng tin của mọi người, năng lực chớp lấy thông tin và xử lý được yếu tố .

Khả năng thuyết phục

Trong làm việc nhóm, điều tất yếu là sẽ có những quan điểm trái chiều, phản đối quan điểm của bạn. Thay vì cả nể, nhún nhường, bạn cần phải biết cách bảo vệ và thuyết phục người khác đống ý với quan điểm của mình. Khi thuyết phục, bạn phải dựa vào chính những quan điểm chung để củng cố hay làm cho nó trở nên hài hòa và hợp lý hơn chứ không chỉ dựa vào lý lẽ cá thể. Làm như vật bạn sẽ nhận được sự ưng ý của nhiều thành viên trong nhóm .

Sự tin tưởng

Làm việc trong cùng một nhóm đồng nghĩa tương quan với việc những thành viên phải tin cậy lẫn nhau để gặt hái tác dụng tốt nhất. Bởi nếu không tin yêu lẫn nhau, bạn sẽ không hề xử lý những khó khăn vất vả, những xích míc nội bộ và đặc biệt quan trọng là không biết cách tư duy, làm việc phát minh sáng tạo. Chính thế cho nên, niềm tin chính là một trong những tác nhân quan trọng nhất quyết định hành động thành công xuất sắc của cả nhóm. Các nhóm hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng lòng tin bằng cách chuyện trò cởi mở với nhau không chỉ về yếu tố việc làm mà còn về sở trường thích nghi, những câu truyện vui nhộn hay trong đời sống hằng ngày .

Khả năng làm việc dưới áp lực

Khi làm việc nhóm, nhất là những lúc cao điểm, hầu hết thành viên đều cảm thấy căng thẳng mệt mỏi vì khối lượng việc làm quá lớn, lịch làm việc lại quá dài hay thời hạn nghỉ ngơi bị rút ngắn. Chính vì thế, để trở thành một thành viên tích cực trong nhóm, bạn phải rèn luyện cho mình năng lực làm việc dưới áp lực đè nén cao, chuẩn bị sẵn sàng trước những deadline chẳng chịt và những mệnh lệnh của cấp trên. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thấy mình trưởng thành và bản lĩnh thế nào .

Bình tĩnh

Trong đời sống hay làm việc, có những trường hợp đẩy tất cả chúng ta vào thế bị động, thậm chí còn tiến thoái lưỡng nan. Khi ấy, áp lực đè nén, xích míc sẽ khiến bạn cảm thấy mất bình tĩnh và khó khăn vất vả trong việc xử lý yếu tố. Bởi vậy bạn nên cố gắng nỗ lực giữ cho mình sự bình tĩnh và cư xử nhã nhặn với mọi người ngay cả khi bạn cảm thấy không dễ chịu. Đối diện với áp lực đè nén một cách bình tĩnh, bạn sẽ biết rằng mọi việc không quá khó khăn vất vả như mình nghĩ. Sau khi quan tâm đến và nhìn nhận tình hình, bạn sẽ thấy bình tĩnh và xử lý việc làm thuận tiện hơn .

Tôn trọng đồng nghiệp

Làm việc nhóm cũng yên cầu bạn phải tôn trọng những đồng nghiệp thân thương của mình, thậm chí còn ngay cả những lúc họ lơ là nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc sự không tương đồng quan điểm với bạn. Mỗi thành viên trong nhóm phải tôn trọng quan điểm của những người khác bộc lộ qua việc động viên, tương hỗ nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực. Khi những thành viên trong nhóm biểu lộ sự tôn trọng lẫn nhau nghĩa là đang góp phần sức mình vào sự thành công xuất sắc của nhóm .

Khả năng hợp tác

Làm việc nhóm không chỉ là mọi người cùng làm việc chung với nhau trong một nhóm mà còn phải phối hợp hợp tác ăn ý, tạo ra một dây chuyền sản xuất quản lý và vận hành tốt nhất, để tương hỗ lẫn nhau cùng tăng trưởng và hướng đến tiềm năng chung. Bởi lẽ không một ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giỏi bằng toàn bộ tất cả chúng ta hợp lại. Nếu phát huy tốt ý thức làm việc nhóm thì bạn hoàn toàn có thể thôi thúc sự hợp tác, phối hợp, hiểu biết và tương hỗ lẫn nhau giữa những thành viên, tạo ra những giải pháp phát minh sáng tạo, hiệu suất cao cho mọi yếu tố khó khăn vất vả .

Khả năng tổ chức công việc

 

Bất kỳ một việc làm gì, từ cá thể đến tập thể đều cần phải có sự tổ chức triển khai. Khi nắm rõ được việc làm, trưởng nhóm cần phân công chi tiết cụ thể việc làm cho từng thành viên để tránh việc làm chồng chéo lên nhau, đồng thời phát huy năng lượng và sở trường của họ, bảo vệ việc làm được hoàn thành xong đúng quá trình và thời hạn .

Kỹ năng giao tiếp

Có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng tiếp xúc của từng thành viên trong nhóm như tuổi tác, giới tính, ngôn từ, văn hóa truyền thống và đậm cá tính. Nếu bạn thực sự nắm được những kiến thức và kỹ năng tiếp xúc hiệu suất cao trong làm việc nhóm, bạn sẽ kinh ngạc với những bước tiến mà bạn đạt được trong việc làm. Để trở thành một người tiếp xúc giỏi trong nhóm yên cầu bạn phải biết lắng nghe quan điểm, quan điểm và mối chăm sóc của những thành viên khác. Bạn không nên tiếp đón sự chỉ trích bằng việc bảo thủ, chống đối, mà nên bày tỏ tâm lý và quan điểm của mình bằng niềm tin kiến thiết xây dựng và tôn trọng .

Khả năng kiểm soát tình huống

Khi gặp những trường hợp giật mình phát sinh thì việc xử lý yếu tố hiệu suất cao là một phần của làm việc nhóm. Bạn sẽ xác lập được mấu chốt của chúng bằng những cuộc bàn luận mở, cũng như hợp tác với những thành viên để đề ra giải pháp xử lý hiệu suất cao. Bên cạnh đó, việc xử lý những xích míc nội bộ cũng là một cách để duy trì sự tích hợp ngặt nghèo của nhóm vì đã hợp thành một nhóm có nghĩa là phải biết cách đồng ý từng cá thể và làm chủ bản thân .

Tinh thần lạc quan

Sự hăng say, nhiệt tình của bạn hoàn toàn có thể sẽ là chất xúc tác giúp tăng hiệu suất cao làm việc của những thành viên khác. Bạn cần nhận ra điêu này và chớp lấy để khuấy động sự nhiệt huyết, nhiệt tình trong quá trình làm việc cho cả nhóm. Những câu truyện vui nhộn, một nụ cười vào sáng sớm hoàn toàn có thể khiến đồng nghiệp của bạn vui trong cả ngày .

Tinh thần trách nhiệm

Dù là làm việc theo nhóm hay một mình, bạn cũng cần luyện cho mình một niềm tin tận tâm, nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm. Đừng nghĩ rằng mình không làm tốt thì sẽ có những thành viên khác gánh vác hộ. Với tâm lý đó, bạn đã bỏ lỡ thời cơ trở thành một thành viên được đánh giá cao. Vì vậy, hãy dữ thế chủ động làm tốt việc làm của mình, đồng thời chăm sóc đến việc làm của đồng nghiệp, bạn sẽ thấy việc làm chung hiệu suất cao vầ hiệu suất đến thế nào .

Lòng kiên trì

Khi mở màn bất kỳ một việc làm gì, chắc như đinh bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn vất vả khiến bạn thất bại và nản lòng, nhưng mọi việc luôn luôn và thực sự dẫn đến điều thành công xuất sắc nếu bạn có một cái nhìn rõ ràng và kiên trì với tiềm năng. Đừng để những người tâm lý xấu đi hay khó khăn vất vả phá hỏng kế hoạch tiến tới thành công xuất sắc của bạn. Khi gặp trở ngại, bạn hãy dừng lại, khởi đầu lại từ đầu với những cách nghĩ và hành vi mới. Bạn không những cải tổ được bản thân mà còn hoàn toàn có thể giúp những người khác cũng như chính nhóm của mình tiến lên phía trước .

Sự quyết tâm

Tinh thần quyết tâm tạo ra nguồn năng lượng, sức mạnh và niềm tin cho hàng loạt thành viên trong nhóm. Mọi khó khăn vất vả đều được vượt qua, năng lực của mỗi cá thể sẽ được ghi nhận nếu cả nhóm có ý thức quyết tâm cao và sẵn sàng chuẩn bị đi đến cùng. Dù chỉ là một thành viên trong nhóm hay nhóm trưởng, hãy cố gắng nỗ lực truyền đi thông điệp, tầm nhìn của bạn. Điều đó sẽ nâng cao ý thức quyết tâm cho hàng loạt những thành viên, đồng thời giúp mọi người phát huy thế mạnh của từng cá thể để góp phần hiệu suất cao nhất cho việc làm chung .

Nhạy bén

 

Khi làm việc trong một nhóm, bạn tiếp tục phải linh động thời khóa biểu, kế hoạch hay việc làm của mình để bảo vệ cả nhóm có thời hạn tranh luận khi thiết yếu, đồng thời xử lý những trường hợp khác nhau trong việc làm. Việc thích nghi với những biến hóa là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn dữ thế chủ động trước mọi vấn đề giật mình gây ảnh hưởng tác động đến việc làm chung .

Phương Thảo

You may also like

Để lại bình luận