TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI – Bách khoa Hà Nội công bố những điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022

Bởi tronbokienthuc

  Ngày 5/12, Đại học Bách khoa TP. Hà Nội tổ chức triển khai chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến Kỳ thi đánh giá tư duy 2022 nhằm mục đích giúp những sĩ tử hiểu rõ ràng hơn về kỳ thi này để có những giải pháp hữu hiệu trong ôn tập và lựa chọn phương pháp xét tuyển.

Theo những công bố sơ bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, 08 trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2022 để xét tuyển. Theo PGS. Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, “số trường sử dụng kết quả kỳ thi này sẽ được mở rộng trong thời gian tới”.

PGS. Nguyễn Phong Điền khẳng định chắc chắn : “ Kỳ thi đánh giá tư duy có yếu tố phân loại cao hơn, nhiều thử thách hơn so với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ( TN THPT ) ”. Kỳ thi đánh giá tư duy trước đây diễn với quy mô nhỏ, khoanh vùng phạm vi hẹp. Kỳ thi năm 2022 dự kiến được lập kế hoạch với nhiều điểm mới. Bài thi tổng hợp diễn ra trong 270 phút, gồm ba phần : Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu ( 120 phút ) ; phần tự chọn 1 gồm những môn khoa học tự nhiên : Lý, Hóa, Sinh ( 90 phút ) ; phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh ( 60 phút ) hoặc hoàn toàn có thể quy đổi những chứng từ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức triển khai vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức triển khai vào buổi chiều để bảo vệ những thí sinh hoàn toàn có thể thi cả ba phần. Đối với phần tự chọn 1, những môn khoa học tự nhiên là một điểm mới trong năm 2022. Phần này nhằm mục đích đánh giá am hiểu của thí sinh về kỹ năng và kiến thức trung học phổ thông, tránh việc học tủ, học lệch. “ Tất nhiên không loại trừ năng lực có những bạn có hiểu biết sâu xa hơn về một môn trong tổng hợp nhưng xét về tổng thể và toàn diện, tất cả chúng ta tạo ra một sân chơi bình đẳng, tác dụng ở đầu cuối chỉ lấy một đầu điểm ”, theo PGS. Nguyễn Phong Điền. Về hình thức, để những thi sinh không kinh ngạc, bài thi đánh giá năng lực được thi trên giấy, những câu hỏi là trắc nghiệm và vấn đáp trên phiếu như thi THPT. Riêng môn Toán có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và trình diễn của những sĩ tử. Theo dự kiến, kỳ thi tư duy 2022 diễn ra trong một ngày, sau khi kỳ thi TN trung học phổ thông kết thúc một tuần. Kỳ thi được tổ chức triển khai tại bốn khu vực thi thuận tiện cho học viên gồm TP.HN ( Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội và những trường trong nhóm ), TP. Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi (https://tsa.hust.edu.vn/dk) với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch học ôn.

Mỗi trường sẽ có phương pháp sử dụng hiệu quả thi vào xét tuyển ĐH khác nhau. Đối với Đại học Bách khoa TP.HN, những thí sinh hoàn toàn có thể chọn thi phần bắt buộc kèm một trong hai phần thi tự chọn, hoặc chọn thi phần bắt buộc kèm cả hai phần thi tự chọn để nâng cao Phần Trăm trúng tuyển trên thang điểm 30.  

Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy năm 2022 Tuân thủ chính sách tuyển sinh, hiệu quả từ kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được nhập lên mạng lưới hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lưu lại giống như kỳ thi TN THPT, được xét đồng thời với những nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi tư duy cung ứng tài liệu để xét tuyển ĐH như một phương pháp riêng không liên quan gì đến nhau. Đối với Đại học Bách khoa TP. Hà Nội, kỳ thi đánh giá tư duy có tính phân loại cao, giúp những ngành nổi trội có được sinh viên xuất sắc, cung ứng tính khắc nghiệt trong tuyển chọn. PGS. Vũ Duy Hải, Phó Trưởng Phòng Tuyển sinh cho biết : “ Về cơ bản, năm 2022, Đại học Bách khoa TP.HN giữ nguyên những phương pháp tuyển sinh như năm 2020 và 2021 ”. Tuy nhiên, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2020 chỉ sử dụng hiệu quả bài thi đánh giá tư duy và hai môn tự nhiên tạo thành một tổng hợp xét tuyển, còn trong năm 2022, hiệu quả bài thi đánh giá tư duy được dùng riêng và tăng chỉ tiêu lên rất mạnh : chiếm đến 60 – 70 % trong tổng số 7500 chỉ tiêu. Top 10 thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy cao nhất năm 2020, Nguyễn Vũ Thục Anh – sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính – đã giao lưu và san sẻ kinh nghiệm tay nghề cho những sĩ tử. Nhờ đạt 9,04 điểm thi tư duy, phần tự luận môn Toán đạt điểm tối đa, Thục Anh đã đỗ ngành học mơ ước của mình.   Cũng trong buổi tư vấn, những Trường đã nêu rõ tiêu chuẩn tuyển sinh và phương pháp sử dụng hiệu quả kỳ thi cho xét tuyển. Các thí sinh và cha mẹ cũng đặt câu hỏi và được những chuyên viên giải đáp ngay trong buổi Tư vấn tuyển sinh trực tuyến Kỳ thi đánh giá tư duy 2022.

 

08 trường ĐH sử dụng hiệu quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển ĐH năm 2022 gồm : Trường Đại học Bách khoa TP.HN, Trường ĐH Xây dựng TP.HN, Trường ĐH Mỏ Địa chất, Trường ĐH Thuỷ lợi, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH CN Giao thông Vận tải, Trường ĐH Thăng Long và Trường ĐH SP KT Hưng Yên. Việc hợp tác này góp thêm phần giúp cho xã hội và người học giảm áp lực đè nén số lần thi tuyển và vận động và di chuyển, giảm tốn kém vật chất, thời hạn và sức lực lao động cho những thí sinh có nguyện vọng vào ĐH, đặc biệt quan trọng những thí sinh có thực trạng khó khăn vất vả.

Trần Trang

You may also like

Để lại bình luận