​Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi dễ, ý nghĩa

Bởi tronbokienthuc
Ngày 9.8, thí sinh cả nước triển khai xong cả 2 môn ngữ văn, toán kỳ thi tốt nghiệp 2020 trong trạng thái tự do vì đề thi không khó. Với đề môn ngữ văn, những giáo viên đánh giá và nhận định tương thích với tình hình hiện tại cả nước chống dịch Covid-19 .

Đề văn: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày

Vì sao nhiều học sinh dự đoán làm bài thi môn Ngữ văn được 6-8 điểm?

Các giáo viên ngữ văn có chung nhận xét đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bám sát cấu trúc của đề thi tìm hiểu thêm lần 2 do Bộ GD-ĐT công bố .Bà Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Trường THPT Đường Chu Văn An ( Thành Phố Hà Nội ), cho rằng đề thi bảo vệ đúng những nhu yếu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt quan trọng là câu nghị luận văn học – câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó hoàn toàn có thể sẽ khiến thí sinh ( tiến sỹ ) lúng túng để hoàn thành xong tốt bài thi .
Bà Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú ( Q.Đống Đa, TP. Hà Nội ), đánh giá và nhận định : “ Ở câu đọc hiểu, ngữ liệu đưa ra thâm thúy và ý nghĩa trong tình hình hiện tại, nhưng lại không nhu yếu tiến sỹ nội dung tương quan trực tiếp đến dịch bệnh của năm nay. Vì thế, những học viên ( HS ) học tủ đề theo dịch bệnh sẽ dễ ngỡ ngàng và cho rằng không tương quan. Trong khi đó, những tiến sỹ biết lan rộng ra suy luận thì rất dễ liên hệ với tình hình những tháng qua mà toàn quốc tế đã phải đương đầu .
Ở phần nghị luận văn học, bà Kim Anh cho rằng đề nhu yếu không khó vì đoạn ngữ liệu được cho trong đề khá dài và rõ ý, nên tiến sỹ rất thuận tiện khi nghiên cứu và phân tích. Việc đạt điểm trung bình cho nhu yếu này là khá thuận tiện .
“ Điều đáng ghi nhận nhất trong đề thi này là cả triệu học trò tuổi 18 đang cùng được giáo dục về lòng yêu nước, ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm với hội đồng, vào đúng thời kỳ mà tình cảm với quốc gia, dân tộc bản địa cần được nâng cao và nuôi nấng có chiều sâu hơn trong mỗi con người ”, bà Kim Anh san sẻ .
Tương tự, tại TP.Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Tuyết Nhung, giáo viên ngữ văn Trường THPT Nguyễn Hiền, đánh giá và nhận định : “ Đề văn năm nay đúng với ý thức thi – giống như đề tìm hiểu thêm, những nội dung trong đề đều bảo vệ vừa sức, không gây khó với đa phần TS. Đề thi năm nay biểu lộ rõ chủ đề : trân quý đời sống hiện tại. Đây là một nội dung hay, thân mật, thiết thực và có tính giáo dục ” .
Giáo viên Trương Minh Đức, Trường THPT Lê Quý Đôn ( Q. 3, Thành Phố Hồ Chí Minh ), nhận xét đề không tạo cú sốc hay gây khó khăn vất vả với TS. Nội dung đi theo một chủ đề xuyên suốt đề cập đến nghĩa vụ và trách nhiệm của người trẻ so với bản thân và quốc gia. Chủ đề rất tương thích với tình hình hiện tại mà quốc gia đang trải qua những ngày tháng nỗ lực vượt qua dịch bệnh. Chính thế cho nên mà khá nhiều giáo viên, tiến sỹ đoán trúng đề, trúng khoanh vùng phạm vi của đề .
Thầy Đỗ Đức Anh, tổ phó tổ ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân ( Q. 1, TP Hồ Chí Minh ), nói rằng dù đề thi hơi dài nhưng khá hay và biểu lộ dụng ý của người biên soạn khi chọn nội dung “ trân trọng đời sống mỗi ngày ” trước toàn cảnh dịch bệnh diễn ra trên quốc tế và Nước Ta .
Thạc sĩ Nguyễn Phước Bảo Khôi, giảng viên khoa ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, cho rằng đây là một đề thi ” gợi nhiều tâm lý thâm thúy ” vì ngữ liệu của đề thi hay, gắn với trong thực tiễn đời sống đang diễn ra .
Đối với phần nghị luận văn học, thạc sĩ Khôi đánh giá đây chính là nội dung phân hóa thâm thúy nhất của đề thi khi đưa ra một đoạn thơ đầy giá trị trong bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm .
“ Đây vẫn là câu có năng lực khơi gợi cảm hứng để hoàn toàn có thể viết hay, nhất là phần đánh giá ngắn gọn sau khi nghiên cứu và phân tích, khi nội dung nhận xét quan trọng nhất về đoạn thơ đã được setup khôn khéo trong dòng thơ cuối của ngữ liệu nghiên cứu và phân tích : Đất nước của nhân dân, quốc gia của ca dao thần thoại cổ xưa ”, thạc sĩ Bảo Khôi san sẻ .

” Không phải ai trong đời học viên cũng có kỳ thi rất đặc biệt quan trọng, thi trong dịch Covid-19 ”

\ n

Điều đáng ghi nhận nhất trong đề thi này là cả triệu học trò tuổi 18 đang cùng được giáo dục về lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, vào đúng thời kỳ mà tình cảm với quốc gia, dân tộc cần được nâng cao và nuôi nấng có chiều sâu hơn trong mỗi con người

Nguyễn Kim Anh – Giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú – Hà Nội

Giáo viên Trần Ngọc Tuấn, Trường THPT Tây Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh, cho rằng đề thi môn văn năm nay dễ hơn đề tìm hiểu thêm của 2 lần đã công bố. Cũng giống với cấu trúc đề tìm hiểu thêm nhưng mức độ nhu yếu về kiến thức và kỹ năng nhẹ nhàng hơn. Với thực trạng đặc biệt quan trọng của năm học này, đề thi như thế là hài hòa và hợp lý. Đó là sự sẻ chia khó khăn vất vả với tiến sỹ, giảm bớt áp lực đè nén phần nào cho những em .

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020:  Đề thi dễ, ý nghĩa1

ẢNH : ĐÀO NGỌC THẠCH

Đề toán: Thí sinh không khó đạt 6 – 7 điểm

Nhận xét về đề thi, những giáo viên đều cho rằng do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên kỹ năng và kiến thức ở học kỳ 2 lớp 12 đã được giảm tải, kỹ năng và kiến thức trong đề thi ở phần này đa phần ở mức nhận ra và thông hiểu. Cấu trúc đề thi bám sát đề minh họa trước đó .
Ông Đinh Hữu Lâm, giáo viên dạy toán Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ ( Thành Phố Hà Nội ), cho biết cấu trúc trong đề gồm : 35 câu đầu ở mức độ nhận ra và thông hiểu, tương thích với mục tiêu xét tuyển tốt nghiệp THPT ; 15 câu tiếp theo ở mức độ vận dụng và vận dụng cao tương thích để xét duyệt vào những trường ĐH và CĐ.
Ông Lâm cũng cho rằng đề toán năm nay nhìn chung số lượng câu ở mức độ vận dụng và vận dụng cao ít hơn so với đề năm ngoái ; những câu ở mức độ phân biệt và thông hiểu nhiều hơn. Do vậy, mặt phẳng chung với đề thi này, những tiến sỹ khá hoàn toàn có thể đạt được 7 điểm trở lên. Để đạt điểm 8 trở lên, những tiến sỹ phải thật sự có năng lượng tổng hợp đánh giá và nắm thật chắc kiến thức và kỹ năng đã học. Phổ điểm chung hoàn toàn có thể từ 5 đến 7 .
Tương tự, ông Ngân Kỳ, giáo viên Trường THPT chuyên TP. Hà Nội – Amsterdam, Dự kiến : “ Với đề này, theo Dự kiến, phổ điểm chính là 6 – 7. Số điểm 9, 10 sẽ tương tự như năm ngoái : vẫn có nhưng không nhiều ” .
Còn tiến sỹ Trần Nam Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu sở trường, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đánh giá đề toán năm nay kỹ năng và kiến thức đa phần ở lớp 11 và 12, với khoảng chừng 40 câu đầu dễ và 10 câu khó phía sau .
” Trong 40 câu dễ thì có 50% là rất dễ, có những câu không cần phải tâm lý gì vẫn hoàn toàn có thể làm đúng. Trong 10 câu khó thì chỉ 50% là hay, còn lại rất dở, nặng kỹ thuật, không có ý nghĩa toán học và thực tiễn. Đề này rất ít câu mưu trí hay là vận dụng cao đúng nghĩa, nên không có tính phân loại cao “. Theo tiến sỹ Dũng, điểm 6 sẽ chiếm đa phần .

Thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Toán

Cả toán và văn đều dễ

Không khó, không nhu yếu học thuộc lòng và chủ đề xuyên suốt thân thiện với lứa tuổi học viên là nhận định và đánh giá của một số ít tiến sỹ về đề thi môn ngữ văn. Với môn toán, phần đông tiến sỹ cho biết khá dễ .
Tại điểm thi Trường trung học cơ sở Lý Thánh Tông, Q. 8, TP.Hồ Chí Minh, tiến sỹ Thành Tài cho biết : “ Đề văn nhẹ nhàng, câu hỏi làm văn về tư tưởng quốc gia của nhân dân trong tác phẩm Đất Nước hay trình diễn tâm lý về sự thiết yếu của việc trân trọng đời sống mỗi ngày đều hoàn toàn có thể liên hệ thực tiễn với toàn cảnh dịch Covid – 19 đang xảy ra ” .
Còn Linh Nhi, học viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Thành Phố Hồ Chí Minh, cho rằng đề thi là thời cơ để được hiểu hơn về “ sự trân trọng đời sống mỗi ngày ” và “ sống hết mình cho hiện tại ” .
Tại điểm thi Trường THPT Lương Văn Can, Q. 8, tiến sỹ Hồng Nhung cho biết đề toán khá dễ. “ Em đánh giá 35 câu tiên phong không khó, làm chắc như đinh những câu này là ăn chắc được 7 điểm rồi ” .
Đa số tiến sỹ Quảng Nam nhận định đề văn mở, yên cầu phải tư duy nhưng lại … “ trúng tủ ”. Riêng môn toán thì đề cũng khá dễ, hoàn toàn có thể “ ăn điểm ” cao. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại 2 điểm thi ( Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trường THPT Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ ), 1 số ít tiến sỹ rời phòng thi dù chưa hết giờ làm bài .

Thúy Hằng – Hà Ánh – Mạnh Cường

Phụ huynh đứng giữa trời mưa chờ con thi tốt nghiệp THPT

You may also like

Để lại bình luận