Thi THPT quốc gia 2019: Khó dễ là do lực học

Bởi tronbokienthuc
Đánh giá của những chuyên viên giáo dục cho rằng, việc thay đổi thi THPT quốc gia 2019, trong đó có đề thi sẽ góp thêm phần phản ánh đúng tiềm năng của người học .Thi THPT quốc gia 2019: Khó dễ là do lực học - Ảnh 1.

Yêu cầu vận dụng linh hoạt kiến thức 

Cụ thể với môn Tiếng Anh, đề thi năm nay tương đối giống với đề thi THPT quốc gia năm 2018 về cấu trúc đề. Các câu hỏi khó nằm ở phần từ vựng, sự phân hóa nằm rõ ràng ở phần đọc hiểu. Với môn Ngữ văn, kỹ năng và kiến thức nằm trọn vẹn trong lớp 12, mức độ khó trọn vẹn giống với đề thi năm 2018. Học sinh hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc ôn tập khi đề minh họa không Open kỹ năng và kiến thức lớp 11 .

Với môn Sinh học, các câu hỏi kiến thức lớp 10 không khó, chỉ ở mức nhận biết và thông hiểu. Ngược lại, câu hỏi kiến thức lớp 12 có đủ 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Số lượng câu hỏi đếm của đề minh họa cũng giảm nhiều so với đề thi THPT quốc gia 2018 (từ 17/40 chỉ còn 6/40). Môn Hóa học không có câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 và có đủ 4 mức kiến thức như môn Sinh học. Đề thi sắp xếp từ dễ đến khó và bắt đầu từ câu 73 tới 80 sẽ ở mức cực khó.

Ngoài ra, đề thi minh họa môn Hóa học có sự móc nối giữa kiến thức và kỹ năng lớp 11 và 12. Môn Vật lý có sự biến hóa rõ ràng về tỉ lệ câu hỏi vật lý 12/11, năm nay chỉ có 10 % thắc mắc kỹ năng và kiến thức lớp 11. Câu hỏi khó tập trung chuyên sâu về những chuyên đề : Dao động cơ, sóng cơ, điện xoay chiều. Học sinh nắm chắc kiến thức và kỹ năng trong SGK Vật lý 11, 12 là hoàn toàn có thể đạt 5 – 6 điểm. Môn Toán có không thiếu 4 Lever từ đọc hiểu tới vận dụng cao. Tuy không có kỹ năng và kiến thức lớp 10 trong câu hỏi nhưng học viên phải biết vận dụng chương trình lớp 10 mới làm được bài .Đáng quan tâm, môn Giáo dục đào tạo công dân ( GDCD ) đưa nhu yếu vận dụng thông tin thực tiễn. Theo đánh giá, đề thi tìm hiểu thêm năm 2019 có mức độ dễ hơn so với đề thi 2018. Số câu hỏi cực khó giảm xuống 1/3 lần so với đề thi năm 2018, mức độ phức tạp của câu hỏi cũng giảm bớt. Nếu như điểm số trung bình năm ngoái học viên chỉ đạt được khoảng chừng 6 điểm thì với đề thi thử minh hoạ này, học viên hoàn toàn có thể đạt 7,5 – 8 điểm. Đề thi bảo vệ 70 % câu hỏi dễ và trung bình để học viên xét tốt nghiệp .Tương tự như đề năm 2018, nội dung đề thi minh họa năm 2019 bám sát nội dung 7/9 chuyên đề thuộc chương trình GDCD lớp 12 và 50% chuyên đề thuộc chương trình GDCD lớp 11. Số câu hỏi vận dụng trong thực tiễn đề thi tìm hiểu thêm năm 2019 là 15 câu, có khuynh hướng giảm so với đề thi THPT quốc gia năm 2018 là 20 câu .Các câu hỏi vận dụng trường hợp thực tiễn đề cập những yếu tố thời sự “ nóng ” trong dư luận xã hội thời hạn qua như : Hoạt động tổ chức triển khai đánh bạc, bảo kê, tín dụng thanh toán đen, cho vay nặng lãi, sử dụng bằng đại học giả, đe doạ tính mạng con người … Điển hình là câu 115, nội dung câu hỏi đề cập đến yếu tố “ sử dụng máy chạy thận tự tạo không bảo vệ chất lượng ” tạo sự liên tưởng đến vấn đề tương tự như xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình trong những tháng đầu năm 2018 .Có thể nhận thấy, sự kiểm soát và điều chỉnh này tương đối hợp lý nhằm mục đích bảo vệ triển khai tiềm năng của kỳ thi, xử lý những yếu tố tồn dư của kỳ thi những năm trước, ví dụ điển hình như năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến thực trạng mưa điểm 10, còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên viên cũng gặp khó khăn vất vả để giải. Ngoài ra, theo Bộ GDĐT, việc kiểm soát và điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận tiện hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy định mới. Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình – khá không khó để hoàn toàn có thể đạt 6 – 7 điểm / môn thi .

Nỗ lực giảm bệnh thành tích

Dẫu thế, những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 được Bộ GDĐT công bố mới gần đây – trong đó có việc sẽ tăng tỉ lệ hiệu quả thi lên 70 % trong xét công nhận tốt nghiệp – đang khiến người học thấy do dự. Liệu tỉ lệ này có ảnh hưởng tác động đến tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của những trường, những địa phương hay không ? Theo kiểm soát và điều chỉnh, điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 gồm 70 % điểm trung bình những bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30 % điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích ( nếu có ) .

Phân tích từ các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm luyện thi tại Hà Nội cho thấy, với thay đổi trong phương án thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GDĐT vừa công bố, học sinh được 4 điểm/môn ở kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Thậm chí theo ước tính, nếu chỉ dùng 30% điểm học bạ để xét tốt nghiệp, thì tỉ lệ đạt tốt nghiệp THPT năm 2019 có thể sẽ giảm tới trên 10%. Do đó, không còn cách nào khác là học sinh phải nỗ lực ôn thi sao cho sát với trọng tâm, với yêu cầu vận dụng kiến thức trong chương trình THPT và những tình huống thực tiễn.

Trước biến hóa của giải pháp thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ tác dụng thi lên 70 % trong xét công nhận tốt nghiệp, tiến sỹ Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đào tạo ĐH ( Bộ GDĐT ) cho rằng, đây là sự điều chỉnh hợp lý. Việc siết cộng điểm học bạ sẽ giúp cho giảm bệnh thành tích và tăng tính khách quan của một kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan với tỉ lệ 30 % điểm số từ học bạ. Bởi rất hoàn toàn có thể sẽ có việc “ chạy ” học bạ để được cộng thêm điểm – dù ít, dù nhiều. Như thế, việc xét tuyển ĐH cũng bị ảnh hưởng tác động, vì năm 2019 nhiều trường ĐH vẫn dùng điểm tốt nghiệp THPT quốc gia để tuyển sinh .Được biết, mùa tuyển sinh năm 2019 nhiều trường ĐH cũng sẽ có giải pháp tuyển sinh riêng. Đơn cử như tuyển sinh bằng đánh giá năng lượng. Nhận định về đề thi minh họa 2019, về tỉ lệ điểm thi để xét tốt nghiệp, tiến sỹ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh san sẻ : Bản chất của kỳ thi THPT quốc gia từ trước đến nay đa phần vẫn để xét tốt nghiệp. Thí sinh giỏi dù thi bất kỳ hình thức nào cũng có hiệu quả tốt. Nếu đề thi tốt sẽ giúp phân hóa tốt hơn và ngược lại. Vì vậy, ĐH Quốc gia TP TP HCM vẫn liên tục sử dụng tác dụng thi THPT để xét tuyển cùng với những phương pháp khác. Theo đó, trường vẫn sẽ có 4 phương pháp tuyển sinh : Xét tuyển theo tác dụng thi THPT quốc gia, ưu tiên xét tuyển theo lao lý ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, xét tuyển thẳng và xét tuyển theo hiệu quả thi đánh giá năng lượng .Cùng với đó, hiện nhiều trường ĐH cho biết đã và đang thiết kế xây dựng kế hoạch, đề án tuyển sinh 2019 với 1 số ít kiểm soát và điều chỉnh về phương pháp, nhưng sẽ không gây trộn lẫn nhiều, tránh tác động ảnh hưởng đến thí sinh .

Kỳ vọng giảm tiêu cực thi cử 

Trước những giải pháp thay đổi thi THPT quốc gia 2019, những thay đổi trong việc tính điểm xét tốt nghiệp THPT, hướng ra đề … vẫn còn đó những lo ngại về việc phòng chống gian lận thi tuyển, bệnh thành tích trong việc nâng tỉ lệ tốt nghiệp THPT của những địa phương .Ông Nguyễn Văn Hòa – quản trị Hội đồng quản trị Trường trung học cơ sở và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ( TP. Hà Nội ) cho rằng, yếu tố là nếu tất cả chúng ta có đề thi tốt, tương thích với trình độ học viên thì sẽ hạn chế được xấu đi. Do đó, phải bám vào chương trình chuẩn, dạy gì thi đó. Học đến mức độ nào thì thi mức độ đó. Hiện nay học viên được đánh giá 70 % là khá – giỏi, vậy khi thi phải ra tác dụng đó. Chứ lúc học thì được 7-8 điểm, nhưng khi thi chỉ được 3-4 điểm thì rõ ràng thành tích không tương thích với tác dụng thi. Cùng với đó, theo ông Nguyễn Văn Hòa, nên đánh giá chất lượng giáo dục từ nhiều góc nhìn chứ không chỉ ở kỳ thi. Tuy nhiên từ đề thi tìm hiểu thêm vừa mới qua, ông Hòa cho rằng Bộ GDĐT đã làm cho kỳ thi trong thực tiễn hơn, tương thích hơn với học viên, tương thích với việc dạy và học .Còn theo tiến sỹ Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ ĐH ( Bộ GDĐT ), trong quy trình thay đổi thi tuyển, việc cần phải cải tổ tiên phong là việc làm đề thi. Ngân hàng câu hỏi phải được thiết kế xây dựng từ câu hỏi được thử nghiệm trên chính người học để phân biệt độ khó – dễ khác nhau, sau đó ma trận câu hỏi sẽ chọn đưa vào bài thi .

* Không nên chủ quan với tỉ lệ 30% điểm số từ học bạ. Bởi rất có thể sẽ có việc “chạy” học bạ để được cộng thêm điểm – dù ít, dù nhiều. Như thế, việc xét tuyển ĐH cũng bị ảnh hưởng, vì năm 2019 nhiều trường ĐH vẫn dùng điểm tốt nghiệp THPT quốc gia để tuyển sinh.

Theo Triết Giang

Đại Đoàn Kết

You may also like

Để lại bình luận