Đâu là chất xúc tác cho cổ phiếu ngân hàng năm 2022?

Bởi tronbokienthuc
Theo báo cáo giải trình triển vọng thị trường năm 2022 của Chứng khoán Yuanta Nước Ta, việc tăng vốn sẽ là một chất xúc tác cho ngành ngân hàng trong năm 2022, đặc biệt quan trọng là tại những ngân hàng nhà nước như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, VietinBank và VCB .Hiện tại, tỷ suất chiếm hữu của khối ngoại, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV và Ngân hàng Ngoại thương VCB vẫn còn dư nhiều room ngoại để ngày càng tăng vốn hơn là VietinBank. Room ngoại còn lại của VCB ( 6,4 % ) và Ngân Hàng BIDV ( 13,3 % ) cho thấy những ngân hàng này vẫn còn dư địa để ngày càng tăng vốn trải qua phương pháp bán CP cho những nhà đầu tư quốc tế .Ngoài ra, cả hai nhà góp vốn đầu tư kế hoạch của những ngân hàng này, KEB Hana Bank của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV và Mizuho Bank của Ngân hàng Ngoại thương VCB hiện đang chiếm hữu 15 % CP so với hạn mức là 20 % .

Vì vậy, Vietcombank và BIDV vẫn còn trống room ngoại để có thể tăng thêm vốn từ các nhà đầu tư chiến lược hiện nay của ngân hàng, Yuanta Việt Nam nhận định. Trong khi đó, nhà đầu tư chiến lược của VietinBank (Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ) hiện đang sở hữu 19,7%, đã gần bằng với hạn mức quy định là 20%.

Room ngoại tại một số ngân hàng thương mạiRoom ngoại tại một số ngân hàng thương mạiThêm vào đó, nhóm nghiên cứu và điều tra của Yuanta cũng cho rằng, thị trường vẫn đang kỳ vọng việc tăng hạn mức tỷ suất chiếm hữu của những nhà đầu tư quốc tế so với những ngân hàng lên cao hơn 30 %, điều này rõ ràng sẽ làm tăng room ngoại cho những ngân hàng để kêu gọi thêm vốn .Ngoài ra, công ty sàn chứng khoán này nhận thấy một vài ngân hàng hiện vẫn chưa hợp tác với những nhà đầu tư kế hoạch quốc tế, đồng nghĩa tương quan vẫn còn thời cơ để lôi cuốn những nhà đầu tư quốc tế cho những ngân hàng đó trong tương lai .

“Chúng tôi không cho rằng điều này sẽ diễn ra ngay lúc này hoặc trong tương lai gần, nhưng đó là điều có thể sẽ diễn ra trong tương lai. Việc tăng vốn và kỳ vọng tăng room ngoại sẽ là chất xúc tác tích cực đối với giá cổ phiếu của các ngân hàng,” nhóm nghiên cứu đánh giá.

Nói rõ hơn về cổ phiếu ngân hàng thời gian hiện tại, nhóm điều tra và nghiên cứu nhìn nhận, cổ phiếu ngân hàng nói chung vẫn sẽ có diễn biến tích cực trong tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 .

Cụ thể, giá cổ phiếu của các ngân hàng đã điều chỉnh giảm đáng kể vào đầu quý 3/2021 sau khi dẫn dắt thị trường tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã hồi phục tăng do thông tin tích cực từ việc tăng hạn mức tín dụng trong quý 4/2021. Hiện nay, P/B năm 2022 trung vị ngành ngân hàng dự báo là 1,6x với ROE năm 2022 là 20%, theo Bloomberg.

Nhóm nghiên cứu và phân tích ưu tiên tập trung chuyên sâu vào những ngân hàng có tỷ suất bao trùm nợ xấu ( LLR ) cao. Theo đó, những ngân hàng có tỷ suất LLR cao sẽ là ngân hàng có nền tảng vững chãi hơn nhằm mục đích hạn chế sự suy giảm trong chất lượng gia tài dưới tác động ảnh hưởng của Covid-19 .Đâu là chất xúc tác cho cổ phiếu ngân hàng năm 2022? - Ảnh 1Hiện nay, tỷ suất LLR của VCB ( 243 % ) là tỷ suất cao nhất ngành, tạo cho VCB sự linh động trong việc giảm trích lập dự trữ nhằm mục đích thôi thúc doanh thu năm 2022 mà không làm giảm chất lượng gia tài. Các ngân hàng khác như Techcombank, MB và Ngân Hàng Á Châu cũng đang vận dụng kế hoạch thận trọng với tỷ suất LLR cao .” Lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2022 phần đông sẽ nhờ vào vào năng lực tịch thu lại những khoản nợ vay tái cơ cấu tổ chức. Nếu những khoản nợ này trở thành nợ xấu, thì những ngân hàng – đặc biệt quan trọng là những ngân hàng có tỷ suất LLR thấp – sẽ phải tăng thêm dự trữ, điều này sẽ làm giảm doanh thu của họ “, báo cáo giải trình nêu rõ.

You may also like

Để lại bình luận