‘Mini MBA không phải đào tạo chuyên ngành’

Bởi tronbokienthuc

“Học để giải quyết công việc cho mọi người là đào tạo môn chuyên ngành, chứ không phải đào tạo chung cho Quản trị Kinh doanh, chính là MBA. Mini MBA không được thiết kế với mục đích như vậy. Ai đó lầm tưởng là do họ ngộ nhận”, Phó Chủ tịch HĐQT FPT Bùi Quang Ngọc khẳng định về bản chất chương trình Mini MBA.
> ‘Mini MBA được đào tạo theo kiểu cào bằng’

Sau bài viết “ Mini MBA được giảng dạy kiểu cào bằng ” trên Chúng ta số 41 ( ra ngày 18/10 ), một số ít học viên bị kỷ luật đều đưa ra nguyên do của việc nghỉ học nhiều hoặc không hề tham gia không thiếu chương trình học là vì việc làm quá bận. Ngoài ra, một trong những điểm khiến học viên tỏ ra không hào hứng với Mini MBA còn nằm ở nội dung của chương trình.

Mini MBA được đánh giá là mô hình tiên tiến của FPT. Ảnh: Diễm Hương.
Mini MBA được đánh giá là quy mô tiên tiến và phát triển của FPT. Ảnh : Diễm Hương .

Theo anh Bùi Quang Ngọc, người ký quyết định lỷ luật 40 học viên Mini MBA, việc dùng thuật ngữ “cào bằng” là không đúng. “Có thể nói thu nhập cào bằng, nhưng không ai nói đào tạo cào bằng cả. Những môn học dạy cho số đông như chương trình phổ thông, đại học, cao học (trong đó có MBA), không thể gán cho từ ‘cào bằng’”, anh nói.

Chương trình Mini MBA được phong cách thiết kế với sự tham gia của FPT như một doanh nghiệp, trong đó, nhiều phần triết lý đã được lược bỏ bớt và buổi ở đầu cuối của mỗi môn học đều do giảng viên FPT trình diễn. Hơn nữa, trong MBA không có môn tiếp thị quảng cáo, nhưng Mini MBA đã bổ trợ môn Truyền thông trong doanh nghiệp và môn Quản trị công ty. Đồng thời, Học viện Lãnh đạo FPT ( FLI ) cũng đã tổ chức triển khai 3-4 khóa đào tạo và giảng dạy nâng cao cho những đối tượng người tiêu dùng đã tốt nghiệp MiniMBA như : Quản trị Dự án nâng cao ( Thủ thuật nghề PMs ), Kỹ năng Quản trị Điều hành ( Ứng dụng trí tuệ cảm hứng trong quản trị ), Lãnh đạo tạo nâng tầm … có xu thế cho những nhóm nhỏ học viên. Anh Ngọc đánh giá và nhận định : “ Việc chê thì dễ và đấy cũng là cách để lấp liếm việc học viên không chịu sắp xếp thời hạn đi học, hoàn thành xong một trách nhiệm trong huấn luyện và đào tạo của tập đoàn lớn đề ra, trong đó học viên đương nhiên được hưởng nhiều quyền lợi ”.

Giám đốc FPT Telecom Quảng Ninh Đỗ Thành Nam, học viên tốt nghiệp Mini MBA khóa đầu tiên năm 2011, nhận định, đây là một chương trình hay, bổ ích và thiết thực cho các lãnh đạo quản lý cấp trung.

Sau hai năm theo học, anh Nam nhận định rằng, chương trình Mini MBA có nhiều môn học đem lại giá trị thiết thực trong việc làm và đời sống như Quản trị kinh tế tài chính, Quản trị sự đổi khác … “ Đây là những kiến thức và kỹ năng cần phải sử dụng hằng ngày trong việc làm. Những kỹ năng và kiến thức này không phải chúng tôi không biết, chưa trải qua mà là thiếu những kỹ năng và kiến thức nền tảng. Qua chương trình đào tạo và giảng dạy, chúng tôi được hệ thống hóa những kiến thức và kỹ năng đó ”. Việc đánh giá môn học hay, dở là do quan điểm của từng người. Cá nhân anh thấy, làm quản trị cần phải có kiến thức và kỹ năng rộng về những nghành nghề dịch vụ, do đó, môn học nào cũng đều thiết yếu. Song, cũng có 1 số ít môn đã được học hoặc học đi học lại nhiều lần nhưng do đây là chương trình tiến hành cho nhiều người nên khó hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng một chương trình làm hài lòng toàn bộ mọi người. “ Quá 50 % hài lòng đã là thành công xuất sắc ”, anh Nam nói. “ Ngoài ra, để sự nghiệp học tập của học viên không dang dở, FLI cũng nên cố gắng nỗ lực tiến hành sớm khoá huấn luyện và đào tạo Full MBA tiếp nối chương trình này ”, Giám đốc FPT Telecom Quảng Ninh yêu cầu.

Bùi Xuân Dương, Trưởng phòng Kỹ thuật tích hợp FPT IS Test, thuộc FPT IS, cho rằng, hiệu quả lớn nhất của chương trình là giúp học viên nắm bắt thêm kiến thức mới, được giao lưu với lãnh đạo và đồng nghiệp khác trong tập đoàn.

Ngoài kiến thức sơ bộ mà chương trình đem đến, những bài giảng của giảng viên mang tính định hướng cũng giúp anh Dương hiểu sâu hơn về bài học và tích lũy được một số kinh nghiệm mới để áp dụng vào công việc. Chẳng hạn, với kiến thức từ môn Kỹ năng lãnh đạo và Kỹ năng đàm phán, học viên có thể vận dụng vào hoàn cảnh thực tế để thành công.

Theo anh Dương, FLI cần có sự khảo sát đơn cử với từng học viên về những môn học và thời hạn, như họ muốn học gì, thời hạn học nào là tương thích … sau đó đánh giá và nghiên cứu và phân tích chi tiết cụ thể, trang nghiêm để phong cách thiết kế tương thích cho từng nhóm đối tượng người tiêu dùng. ‘ Hiện tại, hầu hết môn học đều bị rút ngắn nên những học viên chỉ được tiếp xúc với môn học rất tổng quan, không rất đầy đủ những module, dẫn đến việc tiếp thu của người học không hiệu suất cao. Hơn nữa, công ty cũng nên tạo điều kiện kèm theo, sắp xếp việc làm hài hòa và hợp lý để cán bộ đơn vị chức năng hoàn toàn có thể tham gia không thiếu những môn học. Trong quy trình giảng dạy cần lồng ghép những công cụ, chiêu thức, kỹ năng và kiến thức, tiến trình mà FPT đang sử dụng. Qua đó, cán bộ đi học hoàn toàn có thể nắm rõ được thiên chức, tầm nhìn và kế hoạch ”, anh san sẻ.

Là giảng viên được mời dạy chương trình Mini MBA tại nhiều doanh nghiệp, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quang Minh, Giảng viên Đại học Ngoại thương Hà Nội, nhận xét, Mini MBA tại FPT là chương trình tiên tiến. Trong đó, hai điểm mạnh của chương trình là tạo môi trường cho các cán bộ quản lý giao lưu qua con đường học thuật; học viên và giảng viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Tiến sĩ nhìn nhận, giá trị của chương trình là học viên được update thông tin liên tục, những chiêu thức, công cụ tân tiến nhất để vận dụng vào việc làm và đời sống. Tuy nhiên, anh cho rằng, FLI nên tăng cường mời thêm những chỉ huy FPT tham gia giảng dạy.

Trong vai trò đơn vị tổ chức đào tạo, Phó Giám đốc FLI Nguyễn Lệ Hằng chia sẻ, lợi ích của chương trình ngoài mục tiêu bổ sung kiến thức đơn thuần còn được xem là kênh kết nối đội ngũ cán bộ quản lý: “Phương pháp đào tạo của Mini MBA là chia sẻ về cách tư duy, tiếp cận vấn đề và cập nhật xu hướng mới. Thêm nữa, việc tham gia đào tạo của các lãnh đạo cấp cao FPT là nét bổ sung hài hòa cho việc kết hợp lý thuyết và thực tiễn quản trị FPT cho chương trình”.

Theo chị Hằng, Mini MBA có vai trò quan trọng so với cán bộ quản trị FPT : “ Việc tham gia Mini MBA được chú trọng theo sự đề cử những cán bộ quản trị dạng quy hoạch từ đơn vị chức năng. Khóa học được phong cách thiết kế theo chuẩn chương trình quốc tế phối hợp với thưởng thức thực tiễn quản trị FPT, vì lẽ đó, chương trình sinh ra bộc lộ mong ước và quyết tâm chuẩn hóa đội ngũ chỉ huy tập đoàn lớn ”. Hiện tại, ngân sách cho một khóa đào tạo và giảng dạy Mini MBA là 32 triệu đồng cho hai năm. Học phí được đóng theo từng năm, tương tự 16 triệu đồng mỗi năm. Trong đó, tập đoàn lớn tương hỗ 50 %, đơn vị chức năng thành viên tương hỗ 40 % và học viên chỉ phải đóng 10 %.

Từng được đào tạo chương trình Mini MBA tại Tập đoàn Schneider-Electric, Giám đốc Chiến lược Nguyễn Hữu Thái Hòa hiện cũng là giảng viên nội bộ của chương trình này ở FPT. Anh đánh giá cao khóa học với “những kết quả đáng kinh ngạc so với sự đầu tư ít ỏi của tập đoàn vào đào tạo mà FLI và Viện Quản trị kinh doanh FPT (FSB) đã làm được trong hai năm qua”.

“ FPT đã rất cố gắng nỗ lực để kiến thiết xây dựng một chương trình như Mini MBA. Có đôi lúc sự phối hợp giáo trình và giảng viên trong và ngoài tập đoàn lớn chưa hợp tác ăn ý, có một số ít môn giảng viên chưa thật sự giỏi là điều rất thông thường do thực trạng khan hiếm thầy giỏi ở tổng thể những quy mô giáo dục MBA tại Nước Ta và khu vực lúc bấy giờ. Song, tôi cho rằng, chất lượng của FLI đã trên mức mong đợi của tập đoàn lớn và học viên so với những gì tất cả chúng ta góp vốn đầu tư ”, anh Hòa nhận xét.

MiniMBA là chương trình đào tạo và giảng dạy trọng điểm của FLI nhằm mục đích phân phối kiến thức và kỹ năng quản trị chuẩn MBA quốc tế, tích hợp với thực tiễn FPT cho những cán bộ quản trị L4-5-6 trong toàn tập đoàn lớn .

Thanh Nga

You may also like

Để lại bình luận