Tình hình Biển Đông đang ở ngã rẽ quan trọng – Báo Công an Nhân dân điện tử

Bởi tronbokienthuc
Tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 với chủ đề “ Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi đẹp hơn ” ngày 18/11, những đại biểu là chuyên viên, học giả đã có những nhận định tâm huyết về tình hình Biển Đông trong thời hạn qua .

Tình hình Biển Đông đang ở ngã rẽ quan trọng

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho rằng Biển Đông nằm tại vị trí TT của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, những diễn biến và tăng trưởng ở đây, dù là tích cực hay xấu đi, sẽ thuận tiện trở thành tiền lệ được nhân lên trong hàng loạt khu vực và ở những khu vực khác trên quốc tế .

Trong một năm qua, tình hình Biển Đông đã làm dấy lên nhiều mối lo ngại mới. Số hoạt động quân sự trên biển, dưới biển, trên không và không gian vũ trụ gia tăng nhanh chóng đang làm dấy lên lo ngại về chạy đua vũ trang và nguy cơ sự cố va chạm ngoài ý muốn.

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc tự đánh mất uy tín của mình vì hành động ở Biển Đông -0
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại hội thảo. Ảnh TTXVN

Cạnh tranh nước lớn và những chính sách hợp tác mới Open trong khu vực đặt ra những yếu tố mới so với cấu trúc khu vực đang định hình, nhất là vai trò TT của ASEAN. Trong khi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 ( UNCLOS ) được coi là chuẩn mực ứng xử chung, vẫn còn nhiều bộ luật hoặc những hoạt động giải trí vương quốc không đồng nhất hoặc trái với UNCLOS. Quyền và quyền lợi hợp pháp của những vương quốc ven biển vẫn chưa được tôn trọng rất đầy đủ. Điều này rõ ràng không có lợi cho lòng tin và cho những tiến trình hợp tác trong khu vực. Quyền và quyền lợi hợp pháp của những vương quốc ven biển vẫn chưa được tôn trọng không thiếu .
Quá trình tương tác giữa những nước lớn với nhau, giữa những nước lớn với những tổ chức triển khai đa phương khu vực, với lao lý quốc tế nói chung, sẽ ảnh hưởng tác động rất lớn đến trật tự và phương pháp quản lý và vận hành của quốc tế nói chung .
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá và nhận định rằng “ tương lai trật tự quốc tế có quản lý và vận hành dựa trên luật lệ hay không, có bảo vệ quyền bình đẳng giữa những vương quốc không, có dựa trên những khuôn khổ hợp tác đa phương, minh bạch và bao trùm hay không, sẽ được quyết định hành động một phần bởi cách ứng xử của tất cả chúng ta ở Biển Đông và ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói chung ” .
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh vấn đề chủ trương của Nước Ta về yếu tố Biển Đông luôn rõ ràng và đồng điệu, luôn kiên trì bảo vệ quyền, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình và cùng những bên xử lý yếu tố Biển Đông bằng giải pháp hoà bình, tương thích với lao lý quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 ; luôn hoan nghênh nỗ lực của những nước trong và ngoài khu vực góp phần cho hoà bình, không thay đổi và hợp tác ở Biển Đông .
Ông cũng cho rằng “ tình hình Biển Đông đang ở ngã rẽ quan trọng ”, “ cần rất là tỉnh táo, nhận diện tình hình một cách khách quan, đưa ra những khuyến nghị trên cơ sở đúc rút những bài học kinh nghiệm lịch sử vẻ vang và những khuyến nghị chủ trương một cách khoa học, trên cơ sở đó thu hẹp khoảng cách nhận thức, ngày càng tăng tính minh bạch trong môi trường tự nhiên kế hoạch khu vực, giảm thiểu thông tin xấu, qua đó củng cố lòng tin kế hoạch và hợp tác giữa tổng thể những bên tương quan ” .

Trung Quốc tự đánh mất uy tín của mình vì hành động ở Biển Đông

Ông Dereck Grossman, Chuyên gia phân tích Quốc phòng cấp cao tại Tập đoàn RAND của Mỹ cho rằng, chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây ra nhiều hậu quả với uy tín của chính nước này trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tình hình Biển Đông đang ở ngã rẽ quan trọng -0
Ông Dereck Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Tập đoàn RAND, Mỹ.

Trong hơn một thập kỷ qua, sự quyết đoán ngày càng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra mối lo lắng cho nhiều vương quốc trong và ngoài khu vực. Đường 9 đoạn lần đầu được đưa lên forum Liên Hiệp Quốc trong công hàm ngày 7/5/2009 của Trung Quốc, công bố chủ quyền lãnh thổ với hơn 90 % diện tích quy hoạnh Biển Đông, đã vi phạm nghiêm trọng những pháp luật của lao lý quốc tế, đặc biệt quan trọng là UNCLOS .
Theo chuyên viên Grossman, trong thời hạn qua, cùng với sự vươn lên về kinh tế tài chính, Trung Quốc ngày càng tăng cả về sức mạnh quân sự chiến lược. Rủi ro từ sự trỗi dậy của Trung Quốc gây ra nhiều mối rình rập đe dọa, đặc biệt quan trọng khi Bắc Kinh thực thi kiến thiết xây dựng và bồi đắp trái phép những hòn đảo tự tạo ở Hoàng Sa và Trường Sa .
Tháng 1/2021, Trung Quốc công bố luật Hải cảnh mới, được cho phép lực lượng hải cảnh ( công an biển ) Trung Quốc sử dụng vũ khí so với tàu quốc tế trong trường hợp thiết yếu. Động thái mới nhất này của Trung Quốc gây tác động ảnh hưởng đến bảo mật an ninh khu vực, vi phạm pháp luật quốc tế, cản trở những cuộc đàm phán COC và làm ngày càng tăng vòng xoáy căng thẳng mệt mỏi ở Biển Đông .
Chuyên gia này cho rằng, những công bố và hành vi của Trung Quốc đã bị hầu hết những nước trên quốc tế phản đối can đảm và mạnh mẽ. Các vương quốc trong khu vực như Nước Ta, Philippines và Malaysia đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc .
Ông Grossman đánh giá và nhận định, chủ trương của Trung Quốc đã gây ra nhiều hậu quả so với uy tín của chính nước này trong khu vực cũng như quốc tế .
Hành vi của Trung Quốc đã gây ra nhiều trì hoãn nhiều trong việc đàm phán và ký kết Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông ( COC ). COC được đàm phán bàn luận trong 25 năm qua nhưng chưa thể đi đến ký kết bởi hành vi của Trung Quốc đi ngược với quy tắc ứng xử của những bên ở Biển Đông .

Theo chuyên gia này, năm 2022, ASEAN cần thảo luận trọng tâm về các giải pháp ở Biển Đông nhằm giải quyết các vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế.

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc tự đánh mất uy tín của mình vì hành động ở Biển Đông -0
Các đại biểu tham dự Hội thảo. 

Trước quan điểm của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ Biển Đông, những nước lớn trên quốc tế liên tục điều tàu chiến thử thách công bố về chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực này. Mỹ đã điều tàu chiến tới khu vực trong thời hạn qua nhằm mục đích thực thi những hoạt động giải trí bảo vệ tự do hàng hải .
Chính quyền Tổng thống Biden không công nhận công bố về chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là so với những nhóm hòn đảo ở Biển Đông. Nhật Bản, Anh và nước Australia đều lôi kéo Trung Quốc tuân thủ pháp luật quốc tế .
Chuyên gia Grossman cho biết, mặc dầu Trung Quốc là một cường quốc với sự vươn lên cả về kinh tế tài chính và quân sự chiến lược nhưng việc nước này tự đưa ra những công bố đơn phương, không tôn trọng những vương quốc khu vực đã gây ra bất lợi cho chính uy tín của Bắc Kinh. Gần đây, Trung Quốc đã đổi khác cách tiếp cận mang tính ngoại giao hơn nhưng ông Grossman nhận định và đánh giá, điều này vẫn không hề đổi khác những yếu tố cốt lõi .

You may also like

Để lại bình luận