FSSC 22000 VER 5 – ĐK 2.5.4 – PHÒNG NGỪA GIAN LẬN THỰC PHẨM – Quản trị 24h

Bởi tronbokienthuc

FSSC 22000 VER 5 – ĐK 2.5.4 – PHÒNG NGỪA GIAN LẬN THỰC PHẨM

FSSC 22000 VER 5 – ĐK 2.5.4 – PHÒNG NGỪA GIAN LẬN THỰC PHẨM

by admin
6 Tháng Mười, 2020

FSSC 22000 VER 5

2.5.4 PHÒNG NGỪA GIAN LẬN THỰC PHẨM

Theo tài liệu hướng dẫn giảm thiểu gian lận thực phẩm FSSC22000 Ver 5 định nghĩa rằng : Gian lận Thực phẩm là thuật ngữ tổng hợp gồm có sự thay thế sửa chữa có chủ ý, bổ trợ, trá hình hoặc trình diễn sai về thực phẩm / thức ăn chăn nuôi, thành phần thực phẩm / thức ăn chăn nuôi hoặc vỏ hộp thực phẩm, nhãn mác, thông tin loại sản phẩm hoặc công bố rơi lệch về loại sản phẩm hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động kinh tế tài chính sức khỏe thể chất người tiêu dùng ( GFSI BRv7 : 2017 )
Ngoài ra, những vương quốc khác nhau có định nghĩa khác nhau về gian lận thực phẩm ( 1 ) :

 • Châu Úc: Gian lận thực phẩm nhằm đạt được một lợi thế tài chính hoặc gây ra bất lợi tài chính thông qua lừa dối hoặc không trung thực.
 • Canada: Việc thay thế có chủ ý và có chủ ý, bổ sung, giả mạo hoặc trình bày sai về thực phẩm, thành phần thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm để đạt được lợi ích kinh tế.
 • Vương quốc Anh: Việc thay thế có chủ ý và có chủ ý, bổ sung, giả mạo hoặc trình bày sai về thực phẩm, thành phần thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, hoặc tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về một sản phẩm vì lợi ích kinh tế.
 • Hoa Kỳ: Các hành vi cố ý nhằm gây tổn hại trên phạm vi rộng cho sức khỏe cộng đồng, bao gồm các hành vi khủng bố nhắm vào nguồn cung cấp thực phẩm. Nguy cơ có thể được cố ý giới thiệu cho mục đích lợi ích kinh tế.
 • Theo SSAFE: Gian lận thực phẩm là một thuật ngữ chung bao gồm việc thay thế, bổ sung, giả mạo hoặc trình bày sai về thực phẩm, thành phần thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, ghi nhãn, thông tin sản phẩm hoặc tuyên bố sai / gây hiểu lầm về sản phẩm nhằm thu lợi kinh tế.
 • Theo PAS 99: Gian lận thực phẩm là Hành động không trung thực hoặc thiếu sót liên quan đến sản phẩm hoặc cung cấp thực phẩm, nhằm lợi ích cá nhân hoặc gây tổn thất cho một bên khác.

CHÚ THÍCH 1 : mặc dầu có nhiều loại gian lận thực phẩm nhưng hai loại chính là :
1 ) Việc bán thực phẩm không tương thích và có năng lực gây hại, ví dụ điển hình như :

 • Tái chế phụ phẩm động vật trở lại chuỗi thức ăn
 • Đóng gói và bán thịt bò và gia cầm không rõ nguồn gốc
 • Cố ý bán hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

2 ) Cố ý diễn đạt không đúng về thực phẩm, ví dụ điển hình như :

 • Các sản phẩm được thay thế bằng một giải pháp thay thế rẻ hơn, ví dụ, cá hồi nuôi được bán như cá hồi tự nhiên, và gạo Basmati được pha trộn với các giống rẻ hơn.
 • Đưa ra tuyên bố sai về nguồn gốc của các thành phần, tức là nguồn gốc địa lý, thực vật hoặc động vật của chúng.

CHÚ THÍCH 2 : Gian lận thực phẩm hoàn toàn có thể cũng tương quan đến bán thịt những động vật hoang dã đã ăn trộm hoặc và giết mổ phạm pháp, cũng như động vật hoang dã hoang dã như hưu hoàn toàn có thể đã bị săn trộm .

 

Mức độ Gian lận thực phẩm đã tăng lên trong những năm qua, không phải chỉ sau một số ít vụ bê bối thực phẩm đã dẫn đến giảm niềm tin của người tiêu dùng so với ngành công nghiệp thực phẩm .
Mặc dù người điều khiển và tinh chỉnh hành vi Gian lận Thực phẩm ( nguyên do ) hoàn toàn có thể vì quyền lợi kinh tế tài chính, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể dẫn đến rủi ro bảo đảm an toàn thực phẩm. Rủi ro như vậy rất thường xảy ra do sơ suất hoặc thiếu hiểu biết của những kẻ lừa đảo. Đối với những rủi ro tương quan đến gian lận thực phẩm tiêu dùng hoàn toàn có thể là1 :

 1. a) Rủi ro an toàn thực phẩm trực tiếp: người tiêu dùng bị đặt vào rủi ro tức thì (ví dụ: thêm melamine vào sữa bột dẫn đến phơi nhiễm độc hại; che giấu các chất dẫn đến chất dị ứng không được khai báo).
 2. b) Rủi ro an toàn thực phẩm gián tiếp: người tiêu dùng gặp rủi ro khi tiếp xúc lâu dài (ví dụ: hàm lượng kim loại nặng cao trong thực phẩm bổ sung gây hại – hoặc thiếu lợi ích – trong một thời gian dài hơn)
 3. c) Rủi ro gian lận thực phẩm kỹ thuật: không có rủi ro an toàn thực phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: thông tin sai lệch về thông tin xuất xứ). Tuy nhiên, điều này cho thấy khả năng truy vết nguồn gốc vật liệu có thể đã bị xâm phạm và công ty không còn có thể đảm bảo sự an toàn cho các sản phẩm thực phẩm của họ.

Đối với những đơn vị sản xuất thực phẩm, ảnh hưởng tác động kinh tế tài chính hoàn toàn có thể cao ( ví dụ như tịch thu, mất lệch giá, ngân sách thiết kế xây dựng lại nổi tiếng, v.v. ), nhưng niềm tin của người tiêu dùng cũng rất quan trọng, không riêng gì so với những công ty mà cả ngành ( nghành nghề dịch vụ ) công nghiệp thực phẩm nói chung .
Các nhu yếu bổ trợ của FSSC 22000 có một đoạn về Ngăn ngừa Gian lận Thực phẩm gồm có Đánh giá Điểm yếu về Gian lận Thực phẩm vận dụng cho tổng thể những loại sản phẩm, tương thích với những nhu yếu của GFSI .

 

2.5.4.1 ĐÁNH GIÁ LỖ HỎNG

TỔ CHỨC SẼ CÓ MỘT QUY TRÌNH ĐƯỢC LẬP THÀNH VĂN BẢN ĐỂ ĐÁNH GIÁ LỖ HỎNG GIAN LẬN THỰC PHẨM ĐỂ XÁC ĐỊNH VÀ ĐÁNH GIÁ CÁC LỖ HỎNG TIỀM ẨN

 

Tiêu chuẩn yêu cầu

Tổ chức phải có một tiến trình được lập thành văn bản để : a ) Thực hiện đánh giá lỗ hổng gian lận thực phẩm để xác lập và đánh giá những lỗ hổng tiềm ẩn ; ( FSSC 2.5.4. 1. a ). ;

Điều này có nghĩa là gì?

Đầu tiên, tất cả chúng ta phải phân biệt 3 từ : mối nguy ( Hazards ), Lỗ hỏng ( Vulnerabilities ) và Mối rình rập đe dọa ( Threats ) .

AN TOÀN THỰC PHẨM

PHÒNG VỆ THỰC PHẨM

GIAN LẬN THỰC PHẨM

HACCP

Các mối nguy

TACCP

Những mối đe dọa

VACCP

Những lỗ hổng

Phòng ngừa sự tạp nhiễm không chủ ý hoặc ngẫu nhiên .
• Dựa trên khoa học
• Bệnh từ thực phẩm
Phòng ngừa sự trộn lẫn có chủ ý .
• Hành vi hoặc động cơ có ý thức .
Phòng ngừa trộn lẫn có chủ ý .
• Có động cơ kinh tế tài chính

Các khái niệm lỗ hổng :

 • Lỗ hổng là tính dễ nhạy cảm hoặc tiếp xúc với các rủi ro gian lận thực phẩm, chúng xem như là kẻ hỡ hoặc thiếu sót có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng nếu không được giải quyết (susceptibility or exposure to a food fraud risk which is regarded as a grap or deficiency that could place consumer health at risk if not addressed) (GFSI, n.d.).
 • Lỗ hổng là một điểm yếu hoặc lỗ hổng tạo cơ hội cho các sự kiện không mong muốn liên quan đến hệ thống đó (ISO, 2007; Spink, Ortega, Chen, & Wu, 2017).
 • Lỗ hỏng là “một đặc điểm vật lý hoặc thuộc tính hoạt động khiến một thực thể có thể bị khai thác hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi một mối nguy nhất định” (Spink và cộng sự, 2016, trang 307).
 • Lỗ hổng về gian lận thực phẩm là tính dễ bị ảnh hưởng hoặc dễ bị rủi ro gian lận thực phẩm, được coi là lỗ hổng hoặc sự thiếu hụt có thể khiến sức khỏe người tiêu dùng gặp rủi ro nếu không được giải quyết (GFSI, n.d.).

Đánh giá lỗ hổng do gian lận thực phẩm hoàn toàn có thể được thực thi trong đó thông tin được tích lũy tại những điểm khác nhau dọc theo chuỗi đáp ứng và được đánh giá để xác lập và ưu tiên những lỗ hổng do gian lận thực phẩm. Sau đó, những giải pháp trấn áp thích hợp cần được đưa ra để giảm những rủi ro đã xác lập ( GFSI, năm trước ) .
Tiêu chuẩn nhu yếu tổ chức triển khai phải có một quy trình tiến độ dạng văn bản để xác lập và đánh giá những lỗ hỏng gian lận thực phẩm nghĩa là bạn phải viết quá trình để xác lập những lỗ hổng về gian lận thực phẩm .
Hiện nay có một số ít công cụ có sẵn để giúp những công ty thực thi đánh giá những lỗ hỏng gian lận thực phẩm đã được tăng trưởng độc lập hoặc đơn cử để cung ứng những nhu yếu GFSI mới về giảm thiểu gian lận thực phẩm. Hai công cụ chính được cung ứng không lấy phí cho những nhà phân phối thực phẩm là Tài liệu Hướng dẫn Giảm thiểu Gian lận Thực phẩm của US Pharmacopeia ( USP ) và công cụ Đánh giá Tính dễ bị tổn thương của SSAFE / PwC .
Cần quan tâm rằng trong mọi trường hợp, những công cụ được tăng trưởng được diễn đạt là những công cụ “ sống ” hoặc “ động ”. Gian lận thực phẩm và những lỗ hổng tương quan không đứng yên mà tăng trưởng theo thời hạn, thường bị tác động ảnh hưởng bởi điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên đổi khác, việc Open thị trường mới, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính dịch chuyển, sự Open của những chất tạp nhiễm mới, v.v. Do đó, điều quan trọng là quy trình đánh giá tính dễ bị tổn thương phải được triển khai một cách tiếp tục .

 1. Công cụ USP Food Fraud Mitigation Guidance – Appendix XVII General Tests and Assays – FCC 10

Tài liệu, được phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể vận dụng chung cho bất kể loại thành phần thực phẩm nào, diễn đạt cả tính dễ bị tổn thương và đánh giá ảnh hưởng tác động được triển khai theo bốn bước chính như bộc lộ trong Hình 2 .
Trong Bước 1, những yếu tố chính hoàn toàn có thể có ích để xác lập tính dễ bị gian lận của một thành phần thực phẩm được xác lập. Các yếu tố góp thêm phần này hoàn toàn có thể được trấn áp bởi đơn vị sản xuất thực phẩm và gồm có những yếu tố sau :

 • Chuỗi cung ứng và sự phức tạp của nó.
 • Mối quan hệ của công ty với nhà cung cấp và chiến lược đánh giá liên quan. Cuộc đánh giá có giải quyết cụ thể các biện pháp chống gian lận không?
 • Tần suất và loại phương pháp phân tích được sử dụng để phát hiện gian lận và đảm bảo tuân thủ các thông số kỹ thuật. Các phương pháp được sử dụng có thể phát hiện các chất tạp nhiễm đã biết không?

Các yếu tố khác hoàn toàn có thể nằm ngoài tầm trấn áp của người dùng như :

 • Lịch sử gian lận của thành phần được đề cập. Nó có liên quan đến bất kỳ báo cáo nào gần đây, đã được xác thực, không?
 • Các cân nhắc địa chính trị liên quan đến nguồn gốc sản phẩm.
 • Giá cả biến động bất ngờ.

Mỗi yếu tố sau đó được đánh giá về mức độ góp phần của nó so với tính dễ bị tổn thương ( thấp, trung bình-thấp, trung bình, trung bình-cao, cao ) để kiến thiết xây dựng “ ma trận đánh giá những yếu tố góp thêm phần ”. Tài liệu USP FFMG cung ứng hướng dẫn về cách phân loại từng yếu tố dễ bị tổn thương bằng cách sử dụng những ví dụ minh họa từ những doanh nghiệp thực phẩm và tài liệu tìm hiểu thêm về nguồn thông tin hoàn toàn có thể được lấy từ đâu .
Bước 2 sau đó xác lập ảnh hưởng tác động mà sự kiện gian lận thực phẩm hoàn toàn có thể có so với cả công ty thực phẩm và môi trường tự nhiên to lớn hơn của nó ; tiền đề là mặc dầu toàn bộ những loại thực phẩm và thành phần thực phẩm đều hoàn toàn có thể là tiềm năng gian lận, nhưng không phải toàn bộ đều sẽ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất hội đồng, niềm tin của người tiêu dùng hoặc tình hình kinh tế tài chính của công ty .

Kết quả của bước 1 và bước 2 sau đó được tập hợp lại trong “ Ma trận đặc thù tính dễ bị tổn thương ” ( xem Hình 3 ) để đánh giá những lỗ hổng tổng thể và toàn diện và phân phối chỉ báo về nơi cần những giải pháp giảm thiểu gian lận tiếp theo ( Bước 4 ) .

 1. Công cụ SSAFE / PwC

Công cụ đánh giá lỗ hổng SSAFE / PwC được tăng trưởng đặc biệt quan trọng để giúp những công ty triển khai những nhu yếu mới GFSI. SSAFE là một tổ chức triển khai phi doanh thu với những công ty thực phẩm toàn thế giới là thành viên và cùng với PwC ( Price Water house Coopers ) và phối hợp với Wageningen UR và Đại học VU Amsterdam, họ đã tăng trưởng một công cụ dựa trên khoa học để đánh giá những lỗ hổng gian lận thực phẩm của một công ty. Đây là một công cụ không tính tiền, được sử dụng bởi những nhà phân phối thực phẩm trong hàng loạt chuỗi đáp ứng thực phẩm, bất kể quy mô, vị trí địa lý hoặc mô hình kinh doanh thương mại thực phẩm. Nó hoàn toàn có thể được tải xuống dưới dạng tệp Excel từ www.ssafe-food.org .
Công cụ SSAFE / PwC có một số ít thành phần khởi đầu bằng bảng thông tin chung trong đó người dùng hoàn toàn có thể nhập thông tin chi tiết cụ thể về công ty và người hoặc nhóm chịu nghĩa vụ và trách nhiệm điền vào bảng câu hỏi. Nó cũng cung ứng một cây quyết định hành động hoàn toàn có thể được sử dụng như một bộ lọc trước để giúp ưu tiên nơi công cụ sẽ được vận dụng. Phần chính của nó là một bộ năm mươi câu hỏi đánh giá được cấu trúc theo hai chiều .
Vùng Kích thước thứ nhất mày mò những yếu tố có tương quan đến hành vi tội phạm tiềm ẩn :

 • Cơ hội: những cơ hội này bao gồm khả năng gian lận như loại sản phẩm hoặc quy trình và lịch sử gian lận trước đó, và bản chất của chuỗi cung ứng.
 • Động cơ: những động cơ này liên quan đến các khía cạnh tổ chức như văn hóa kinh doanh của công ty, tình hình kinh tế của công ty và của khách hàng và nhà cung cấp cũng như bất kỳ bằng chứng nào về các hành vi vi phạm trước đây.
 • Các biện pháp kiểm soát: những biện pháp này bao gồm các biện pháp kiểm soát giảm thiểu và dự phòng, với các câu hỏi về việc kiểm soát nội bộ hay kiểm soát bên ngoài, và đây là kiểm soát cứng hay mềm.

Người dùng phân phối câu vấn đáp cho những câu hỏi khác nhau bằng cách đánh giá mức độ rủi ro tương quan của họ ( thấp, trung bình và cao ) .
Vùng kích cỡ thứ hai mang lại quyền lợi cho công ty và thiên nhiên và môi trường bên ngoài của nó, ví dụ điển hình như nhà sản xuất, người mua và chuỗi đáp ứng. Hai kích cỡ này mà những yếu tố chính link với nhau như thế nào được biểu lộ trong Hình 4 .

Sau khi bảng câu hỏi hoàn tất, công cụ phân phối một tập hợp những biểu đồ rada để đánh giá tổng quan và chi tiết cụ thể về những phát hiện. Mặc dù nó không đưa ra những khuyến nghị đơn cử về những kỹ thuật giảm thiểu, nhưng một báo cáo giải trình tổng thể và toàn diện sau cuối xác lập những khu vực dễ bị tổn thương nhất định và điều này hoàn toàn có thể chỉ cho công ty đi đúng hướng để xử lý những rủi ro tiềm ẩn .
Tài liệu đi kèm với công cụ đánh giá lỗ hổng công cụ cũng có list rất đầy đủ để đọc thêm, cung ứng tài liệu tìm hiểu thêm đến những công cụ khác và những nguồn bên ngoài nơi hoàn toàn có thể tìm thấy thêm thông tin .

 1. Các công cụ khác:

Các công cụ hoặc cách tiếp cận khác để đánh giá tính dễ bị tổn thương do gian lận thực phẩm được miêu tả ngắn gọn bên dưới .

 • EMAlertTM – Economically Motivated Adulteration Vulnerability Assessment Tool (Công cụ đánh giá tính dễ bị tổn thương do lạm dụng có động cơ kinh tế )

EMAlertTM là một công cụ ứng dụng do Battelle hợp tác với GMA ( hiệp hội những Công ty Thực phẩm, Đồ uống và Sản phẩm Tiêu dùng ) tăng trưởng. Nó hoàn toàn có thể được truy vấn tại www. EMAlert. org .
Là một công cụ tương tác được update liên tục, ứng dụng phân phối cho một công ty đánh giá định lượng về những lỗ hổng so với gian lận thực phẩm trong nghành nghề dịch vụ sản phẩm & hàng hóa đơn cử của họ. Nó hoạt động giải trí trên cơ sở thuê ( ĐK sử dụng ) .

 • FDF Food Authenticity Guide – Hướng dẫn xác thực thực phẩm của FDF – Năm bước giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi gian lận thực phẩm

Hướng dẫn đơn thuần này được tăng trưởng bởi Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống ( FDF ) ở Vương quốc Anh, hầu hết hướng đến quyền lợi của việc kinh doanh thương mại thực phẩm vừa và nhỏ. Nó hoàn toàn có thể được truy vấn tại www.fdf.org.uk .
Hướng dẫn diễn đạt năm bước chính để giúp những đơn vị sản xuất thực phẩm xác lập, ưu tiên và quản trị rủi ro về tính xác nhận thực phẩm của chuỗi đáp ứng đầu nguồn. Đó là :

 1. Lập bản đồ chuỗi cung ứng của bạn;
 2. Xác định các tác động, rủi ro và cơ hội;
 3. Đánh giá và ưu tiên các phát hiện của bạn;
 4. Lập kế hoạch hành động;
 5. Thực hiện, theo dõi, xem xét và giao tiếp;

Đối với mỗi bước trong số những bước này, hướng dẫn cung ứng một tập hợp những câu hỏi cần xem xét và hướng dẫn về cách mở màn. Tài liệu ngắn gọn và đến điểm, ưu điểm chính của nó, trong khi vẫn gồm có những góc nhìn chính mà một doanh nghiệp nhỏ cần để xử lý yếu tố gian lận thực phẩm .

Làm thế nào để chứng minh?

Đầu tiên bạn thiết lập một quá trình pháp luật phương pháp nhận diện và đánh giá những lỗ hỏng về gian lận thực phẩm bằng cách sử dụng một trong những công cụ được nêu ở trên, sau đó bạn triển khai nhận diện và đánh giá mức độ rủi ro của những lỗ hỏng đó để bước sau tất cả chúng ta đưa đưa ra những giải pháp trấn áp .
Để giúp thực thi điều này, FSSC khuyến nghị cách làm sau đây :

 1. Thành lập đội ngăn ngừa gian lận thực phẩm
 2. Thực hiện đánh giá các mối đe dọa (FFVA), nhận diện các lỗ hổng tiềm ẩn.
 3. Xác định các lỗ hỏng (điểm yếu) đáng kể.
 4. Xác định và lựa chọn các biện pháp kiểm soát tương ứng cho các điểm yếu đáng kể.
 5. Lập văn bản đánh giá mối đe dọa, các biện pháp kiểm soát, thẩm tra và thủ tục quản lý sự cố trong kế hoạch ngăn ngừa gian lận thực phẩm được hỗ trợ bởi Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 6. Phát triển một chiến lược đào tạo và truyền thông hiệu quả và thực hiện Kế hoạch ngăn ngừa gian lận thực phẩm.

Khi xác lập khoanh vùng phạm vi đánh giá của bạn, điều quan trọng là phải nhận ra rằng mức độ rình rập đe dọa đã được chứng tỏ là cao nhất tại những cơ sở sản xuất. Đảm bảo trong khu vực của riêng bạn gồm có cả nhân viên cấp dưới, gồm có nhưng không số lượng giới hạn chỉ trong cơ sở của bạn và gồm có chuỗi đáp ứng .
Bổ sung 50% Khi triển khai đánh giá điểm yếu gian lận thực phẩm những yếu tố sau nên được tính đến ví dụ điển hình như .

 • Điểm yếu về kinh tế (mức độ hấp dẫn về mặt kinh tế để gian lận)
 • Dữ liệu lịch sử (đã xảy ra)
 • Khả năng phát hiện (ví dụ: cách dễ dàng phát hiện, sàng lọc thường xuyên)
 • Tiếp cận nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm trong chuỗi cung ứng
 • Mối quan hệ với nhà cung cấp (ví dụ: mối quan hệ lâu dài hoặc mua tại chỗ)
 • Chứng nhận thông qua một hệ thống kiểm soát cụ thể của ngành độc lập về gian lận và tính xác thực
 • Độ phức tạp của chuỗi cung ứng (ví dụ: chiều dài, nguồn gốc và nơi sản phẩm được thay đổi / xử lý đáng kể)

Nhiều góc nhìn hơn hoàn toàn có thể được tính đến khi được coi là thích hợp. Một số công cụ đã được tăng trưởng để tương hỗ những công ty thiết lập FFVA, một trong số đó là SSAFE, công cụ này có sẵn và không lấy phí. Hội đồng GFSI tán thành công cụ đánh giá lỗ hổng SSAFE này .
Chứng nhận nhà cung ứng ( xuôi và ngược ) bởi những mạng lưới hệ thống trấn áp đơn cử của chuyên ngành để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu gian lận thực phẩm hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa sàng lọc nghiên cứu và phân tích thường quy. Một ví dụ là ghi nhận nhà cung ứng trải qua chương trình trấn áp tự nguyện trong nghành nghề dịch vụ nước ép trái cây và rau quả .
Sơ đồ chuỗi đáp ứng gồm có những yếu tố như kinh tế tài chính xã hội, tài liệu hành vi, địa chính trị và lịch sử vẻ vang hoàn toàn có thể là một công cụ hữu dụng để sử dụng. Ngăn ngừa Gian lận thực phẩm ( hoặc những yếu tố của chúng ) cần được xử lý một cách rất tiếp tục ở Lever tổ chức triển khai kinh doanh thương mại thay vì chỉ ở Lever khu vực .
Điểm mấu chốt để đánh giá những điểm yếu là : “ Hãy tâm lý như một tên tội phạm ”
Khi đánh giá những điểm yếu gian lận thực phẩm ( FFVA ), được cho phép tạo thành nhóm những vật tư giống nhau để mở màn đánh giá ( ví dụ : những nguyên vật liệu thô tựa như hoặc những loại sản phẩm hoàn hảo tương tự như ). Khi rủi ro đáng kể được xác lập trong một nhóm, hoàn toàn có thể cần phải nghiên cứu và phân tích sâu hơn .
Bổ sung 3/4. Khi xác lập kế hoạch ngăn ngừa những những điểm yếu tiềm ẩn được xác lập tại mục 1 phải được đánh giá về tầm quan trọng của chúng. Có thể sử dụng ma trận rủi ro tương tự như như HACCP ( ví dụ : Khả năng xảy ra x Hậu quả ). Sự có lợi là một yếu tố quan trọng của năng lực xảy ra. Một kế hoạch phòng ngừa cho những rủi ro đáng kể phải được tăng trưởng và được lập thành văn bản .
Bổ sung 5. Kế hoạch phải được tương hỗ bởi Hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm ( FSMS ) của tổ chức triển khai cho tổng thể những mẫu sản phẩm của mình, nghĩa là nó sẽ chứa những yếu tố mạng lưới hệ thống như giảng dạy, đánh giá nội bộ, xem xét của chỉ huy, … cũng như những giải pháp trấn áp điều hành quản lý, hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận, khắc phục và hành độngkhắc phục, những nghĩa vụ và trách nhiệm, tàng trữ hồ sơ, hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận, nâng cấp cải tiến liên tục. Ví dụ về những hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận hoàn toàn có thể là xác định nguồn gốc / nhãn, thử nghiệm, đánh giá nhà cung ứng, quản trị tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, FSMS cũng cần đưa yếu tố ngăn ngừa Gian lận Thực phẩm vào ví dụ : chủ trương, đánh giá nội bộ, xem xét của chỉ huy, v.v
Các những dạng gian lận thực phẩm được phân loại như sau :

Phân loi Gian ln Thc phm theo GFSI (1)

Định nghĩa ca SSAFE (2)

Các ví d ca GFSI FFTT (3)

Loi Gian ln Thc phm chung

Pha loãng Quá trình trộn một thành phần chất lỏng có giá trị cao với chất lỏng có giá trị thấp hơn . • Các mẫu sản phẩm được nhúng trong nước không uống được / không bảo đảm an toàn
• Dầu ô liu pha loãng với dầu cây trà có năng lực ô nhiễm
Chất trộn lẫn ( Pha trộn )
Thay thế Quá trình thay thế sửa chữa một
thành phần hoặc một phần của loại sản phẩm có giá trị cao bằng một thành phần khác hoặc một phần của loại sản phẩm có giá trị thấp hơn .
• Dầu hướng dương sửa chữa thay thế một phần bằng dầu khoáng
• Protein thủy phân trong sữa
Chất trộn lẫn
hoặc giả mạo
Che giấu Quá trình che giấu chất lượng thấp của một thành phần thực phẩm hoặc mẫu sản phẩm . • Gia cầm tiêm hormone để che giấu bệnh
• Màu thực phẩm có hại vận dụng cho trái cây tươi để che khuyết điểm
Chất trộn lẫn hoặc giả mạo
Bổ sung không được đồng ý chấp thuận Quá trình thêm những nguyên vật liệu chưa biết và chưa được khai báo vào những mẫu sản phẩm thực phẩm để tăng cường những thuộc tính chất lượng của chúng . • Melamine được thêm vào để tăng giá trị protein
• Sử dụng phụ gia trái phép ( thuốc nhuộm Sudan trong gia vị )
Chất trộn lẫn hoặc giả mạo
Ghi nhãn sai Tuyên bố sai thực sự trên vỏ hộp để đạt được quyền lợi kinh tế tài chính . • Hạn sử dụng, nguồn gốc ( nguồn gốc không bảo đảm an toàn ) • Cây hồi ô nhiễm Nhật Bản được dán nhãn là cây hồi Trung Quốc
• Dầu ăn tái chế
Giả mạo
Sản xuất / trộm cắp / chuyển hướng thị trường không được phép Ngoài khoanh vùng phạm vi của công cụ SSAFE . • Bán loại sản phẩm thừa không báo cáo giải trình ,
• Sản phẩm được phân chia cho thị trường Mỹ Open tại Nước Hàn
Quá mức, Trộm cắp hoặc chuyển hướng ( 4 )
Hàng giả Quá trình sao chép tên tên thương hiệu, sao chép vỏ hộp, công thức, chiêu thức chế biến, vv của những loại sản phẩm thực phẩm vì quyền lợi kinh tế tài chính . • Làm giả những loại thực phẩm thông dụng nhưng không được sản xuất trong điều kiện kèm theo bảo đảm an toàn thực phẩm .
• Thanh sô cô la giả
Hàng giả
Chú thích / Notes :
( 1 ) GFSI – Global Food Safety Initiative
( 2 ) SSAFE – Safe Secure and Affordable Food For Everyone
( 3 ) GFSI FFTT – Global Food Safety Initiative : Food Fraud Think Tank
( 4 ) Thị phần không được phép – một thị trường sử dụng những giải pháp không bình thường nhưng không phạm pháp ; Trộm cắp – một cái gì đó bị đánh cắp ; Giao dịch Chuyển hướng / Song song – hành vi hoặc một trường hợp chuyển hướng khỏi một nhu yếu, hoạt động giải trí hoặc sử dụng .

Đầu ra của nhu yếu này gồm một quy trình tiến độ nhận diện và đánh giá những lỗ hỏng, và một hồ sơ bạn đã nhận diện và đánh giá những lổ hỏng gian lận thực phẩm của tổ chức triển khai của bạn .

TỔ CHỨC SẼ CÓ MỘT QUY TRÌNH ĐƯỢC LẬP THÀNH VĂN BẢN ĐỂ PHÁT TRIỂN VÀ THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP GIẢM THIỂU CHO CÁC MỐI ĐE DỌA ĐÁNG KỂ

 Tiêu chuẩn yêu cầu

Tổ chức sẽ có một tiến trình được lập thành văn bản để : b ) Phát triển và triển khai những giải pháp giảm thiểu cho những lỗ hổng đáng kể ( FSSC 2.5.4. 1. b ). ;

Điều này có nghĩa là gì?

Sau khi đánh giá mức độ rủi ro của những lỗ hỏng gian lận thương mại, bạn sẽ có được những lỗ hỏng nào có mức độ rủi ro cao cần phải triển khai những hành vi để xử lý chúng .
Một đánh giá lỗ hổng gian lận thực phẩm hoàn thành xong nên gồm có :

 • Tên của nguyên liệu: sản phẩm thực phẩm hoặc thành phần
 • Ngày đánh giá:
 • Ngày đánh giá cần được xem xét (thường là một năm kể từ ngày đánh giá),
 • Tên của người thực hiện đánh giá,
 • Số trang và các tính năng kiểm soát tài liệu khác,
 • Phạm vi thông tin phản ánh các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của bạn;
 • Ước tính khả năng gian lận thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu;
 • Ước tính hậu quả của gian lận thực phẩm trên nguyên liệu;
 • Một ma trận rủi ro với kết quả được đánh dấu trong ô có liên quan;
 • Một kết luận về lỗ hổng tổng thể của nguyên liệu;
 • Thông tin cho thấy các ước tính về khả năng và hậu quả đã đạt được.
 • Biện pháp kiểm soát các lỗ hỏng;
 • Kế hoạch thực hiện các biện pháp kiểm soát lỗ hỏng.

Làm thế nào để chứng minh?

Một số chiêu thức trấn áp những lỗ hỏng gian lận thực phẩm theo Nestle như sau ( 2 ) :

 1. Tiêu chuẩn hóa Nguyên liệu thô – Raw material specifications

Sự khá đầy đủ của những thông số kỹ thuật kỹ thuật nguyên vật liệu là một góc nhìn phòng ngừa quan trọng chống lại gian lận thực phẩm. Các thông số kỹ thuật kỹ thuật được thiết lập cho nguyên vật liệu thô, được sử dụng để mua những nguyên vật liệu này, phải gồm có những tiêu chuẩn xác nhận tương thích để giảm thiểu – càng nhiều càng tốt – những lỗ hổng cố hữu được xác lập trong quá trình tự đánh giá. Ví dụ, độ hấp thụ tia cực tím được chỉ định để phát hiện năng lực tạp nhiễm của dầu ô liu nguyên chất với dầu tinh chế .
Tiêu chí đặc thù kỹ thuật tương quan đến việc ngăn ngừa gian lận thực phẩm phải được xác lập kỹ lưỡng, tương thích với mức độ phức tạp và sự đổi khác của thành phần nguyên vật liệu .
Khi một thông số kỹ thuật đơn cử cần được thống kê giám sát để trấn áp tính xác nhận của nguyên vật liệu thô, cần phải đặc biệt quan trọng quan tâm đến việc sử dụng những giải pháp nghiên cứu và phân tích tương thích với mục tiêu ( tức là được kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với sự đổi khác tự nhiên của nguyên vật liệu thô ) .

 

 1. Phân tích Giám sát – Analytical surveillance

Một khi những rủi ro tạp nhiễm đã được xác lập so với một nguyên vật liệu thô nhất định và một bộ tiêu chuẩn trấn áp nghiên cứu và phân tích được xác lập – nên thiết lập một kế hoạch giám sát. Kế hoạch giám sát được cho phép thiết kế xây dựng lòng tin so với những nhà sản xuất của công ty, đạt được sự yên tâm về nguồn phân phối nguyên vật liệu thô của công ty và xác nhận rằng những giải pháp phòng ngừa được vận dụng là tương thích … hoặc ngược lại, kế hoạch giám sát hoàn toàn có thể được cho phép phát hiện những yếu tố gian lận thực phẩm .
Việc giám sát nguyên vật liệu thô phải được thực thi bằng những chiêu thức nghiên cứu và phân tích thích hợp để xác định tính xác nhận. Các chiêu thức phải tinh lọc, đơn cử và có độ nhạy thích hợp để xác định rằng quá trình xác nhận thực phẩm là hiệu suất cao. Có 2 cách tiếp cận :

 • Phân tích mục tiêu (liên kết với các thông số được chỉ định trong thông số kỹ thuật của nguyên liệu thô);
 • Kỹ thuật không mục tiêu (lấy dấu vân tay) để đánh giá tính toàn vẹn của nguyên liệu thô chống lại sự tạp nhiễm.
 1. Mối quan hệ nhà cung cấp – Supplier relationship

Khi khởi đầu, những quy trình tiến độ phải được triển khai để phê duyệt khu vực sản xuất của nhà sản xuất, với những nhu yếu phê duyệt dựa trên rủi ro ( ví dụ : rủi ro về nguyên vật liệu thô, vị trí của những giải pháp trấn áp bảo đảm an toàn thực phẩm, hoạt động giải trí của nhà sản xuất ). Khi những nhà sản xuất đã đủ điều kiện kèm theo theo một quy trình tiến độ phê duyệt ngặt nghèo, mối quan hệ giữa người mua và nhà cung ứng là rất quan trọng để tương hỗ bất kể nỗ lực ngăn ngừa tạp nhiễm nào .
Mối quan hệ càng thân thiện, kiến ​ ​ thức và sự tự tin sẽ được san sẻ giữa mỗi bên. Hãy tự hỏi bản thân : Bạn hiểu rõ về những nhà sản xuất của mình như thế nào ( ví dụ : bạn đã thanh toán giao dịch với họ bao lâu và hồ sơ hoạt động giải trí của họ như thế nào, tình hình kinh doanh thương mại của họ như thế nào và họ có bị căng thẳng mệt mỏi về kinh tế tài chính không ) ? Bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về chúng như thế nào ( ví dụ : quan hệ đối tác chiến lược, chương trình nhà phân phối ) ?
Sự tự tin được tăng lên khi nhà phân phối sẵn sàng chuẩn bị san sẻ thông tin về chuỗi đáp ứng và quy trình của họ. Đây là nguyên do tại sao việc tăng trưởng những nhà sản xuất đáng đáng tin cậy ( thay vì luân chuyển liên tục ) là quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận thực phẩm. Mối quan hệ càng thân thương, rủi ro càng thấp .

 • Nhà cung cấp đáng tin cậy: Thỏa thuận kiểu đối tác lâu dài. Mức độ tin cậy cao được thiết lập thông qua mối quan hệ kinh doanh tích cực lâu dài, mức độ minh bạch cao và / hoặc các chương trình thử nghiệm. Chia sẻ thông tin chính và kỳ vọng. Hiểu biết về các nhu cầu và kiểm soát chính trong cả quá trình của người mua và nhà cung cấp.
 • Nhà cung cấp đáng tin cậy, thành phần mới: Tương tự như “Nhà cung cấp đáng tin cậy”, ngoại trừ người mua gần đây mới bắt đầu mua một thành phần cụ thể từ nhà cung cấp. Mức độ tự tin cao được thiết lập thông qua việc mua các thành phần khác.
 • Nhà cung cấp lâu đời, một số mối quan hệ: Lịch sử kinh doanh ngắn với nhà cung cấp, người được tôn trọng trên thị trường của họ với danh tiếng vững chắc và không có vấn đề đáng kể nào được báo cáo.
 • Nhà cung cấp lâu đời, không có mối quan hệ: Nhà cung cấp được tôn trọng trên thị trường với danh tiếng vững chắc. Một mối quan hệ kinh doanh và lịch sử vẫn chưa được thiết lập.
 • Nhà cung cấp chưa được thành lập, không có mối quan hệ: Thường là một nhà cung cấp mới, người mua không có lịch sử hoặc bất kỳ kiến ​​thức ngành chung nào về nhà cung cấp. Nhà cung cấp có thể là người mới đối với một ngành nhất định.

 

 1. Đánh giá Nhà cung cấp – Supplier audit

Để đối phó với những yếu tố gian lận thực phẩm được báo cáo giải trình trong những năm gần đây, 1 số ít nhu yếu đã được bổ trợ vào những chương trình bảo đảm an toàn thực phẩm để giảm thiểu rủi ro của những cơ sở hoạt động giải trí mua nguyên vật liệu thô gian lận hoặc bị trộn lẫn .
Đánh giá viên hoàn toàn có thể triển khai kiểm tra có tiềm năng hơn trong quy trình đánh giá tại một khu vực sản xuất / giải quyết và xử lý nguyên vật liệu thô đơn cử. Ví dụ : tại khu vực sản xuất thịt – người đánh giá hoàn toàn có thể phát hiện sự hiện hữu của hương liệu, thuốc nhuộm hoặc chất dữ gìn và bảo vệ chưa được phê duyệt trong khu vực sản xuất và / hoặc dữ gìn và bảo vệ. Tại khu vực sản xuất gia cầm – đánh giá viên hoàn toàn có thể tìm kiếm sự hiện hữu của thiết bị được sử dụng để bơm nước muối .

 1. Minh bạch và đơn giản hóa chuỗi cung ứng – Supply chain transparency and simplification

Chuỗi đáp ứng được sắp xếp hài hòa và hợp lý ngược dòng giúp cải tổ tính minh bạch, năng lực truy xuất nguồn gốc và việc quản trị những tiêu chuẩn chất lượng và bảo đảm an toàn vật tư. Nó cũng tạo ra ít thời cơ hơn cho những kẻ gian lận xâm nhập vào chuỗi đáp ứng của bạn .
Bước tiên phong hướng tới sự minh bạch của chuỗi đáp ứng là tự hỏi bản thân :

 • Bạn có khả năng hiển thị đầy đủ về chuỗi cung ứng của mình không?
 • Các nhà cung cấp trực tiếp của bạn là ai?
 • Ai cung cấp chúng?
 • Bạn đang thay đổi nhà cung cấp hoặc quy trình?

Đơn giản hóa chuỗi đáp ứng sẽ nhu yếu bạn :

 • Lập bản đồ chuỗi cung ứng của bạn;
 • Thu thập thông tin từ các nhà cung cấp để xác định những người có rủi ro cao nhất (ví dụ: thông qua bảng câu hỏi và các quy trình kiểm tra và đảm bảo nhà cung cấp), đồng thời sử dụng kiến thức chuyên môn từ cả bên trong tổ chức của bạn và bên ngoài (ví dụ: hiệp hội thương mại của bạn) để thu thập thông tin liên quan;
 • Đơn giản hóa chuỗi cung ứng của bạn càng nhiều càng tốt để loại bỏ các nguồn rủi ro.

 

Một số biện pháp khác cũng có thể sử dụng như (3):

 • Cập nhật thông số kỹ thuật nguyên liệu thô của bạn để bao gồm các yêu cầu về tính xác thực. Hướng dẫn thông số kỹ thuật nguyên liệu.
 • Xem xét hệ thống phê duyệt nhà cung cấp của bạn và sửa đổi bảng câu hỏi và yêu cầu nếu cần. Xem xét thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các nhà cung cấp cung cấp nguyên liệu dễ bị tổn thương.
 • Yêu cầu chứng chỉ phân tích (CofA) từ các nhà cung cấp vật liệu dễ bị tổn thương và đảm bảo rằng chúng bao gồm các phân tích phản ánh các thuộc tính xác thực như được mô tả trong thông số mua hàng của bạn. Điều này sẽ không ngăn chặn gian lận, nhưng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thực thi các hình phạt nếu phát hiện ra vấn đề sau này.
 • Bắt đầu chế độ kiểm tra các vật liệu dễ bị tổn thương.
 • Điều tra chi phí và lợi ích của việc đánh giá chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc liệu các chuyến thăm đột xuất, một lần đến các nhà cung cấp nhất định có thể đáng giá hay không.
 • Yêu cầu đóng gói có bằng chứng giả mạo và niêm phong thùng chứa hàng loạt đối với các nguyên liệu thô dễ bị tổn thương.
 • Yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu dễ bị tổn thương thực hiện một bài tập cân bằng khối lượng tại cơ sở của họ hoặc ở thượng nguồn trong chuỗi cung ứng.
 • Đưa ra một tình huống kinh doanh để chuyển đổi nhà cung cấp vật liệu được chứng minh là thường xuyên có vấn đề và trình bày với bộ phận mua hàng của bạn.
 • Đảm bảo rằng nhân viên cấp cao trong doanh nghiệp hiểu được các rủi ro do gian lận thực phẩm gây ra bằng cách cung cấp Khóa đào tạo Nhận thức về Gian lận Thực phẩm .

 

2.5.3.2  LẬP KẾ HOẠCH

 

TỔ CHỨC PHẢI CÓ MỘT KẾ HOẠCH GIẢM THIỂU GIAN LẬN THỰC PHẨM ĐƯỢC LẬP THÀNH VĂN BẢN

 

Tiêu chuẩn yêu cầu

 1. a) Tổ chức phải có kế hoạch giảm thiểu gian lận thực phẩm được thành văn bản trong đó nêu rõ các biện pháp giảm thiểu bao gồm các quy trình và sản phẩm trong phạm vi FSMS của tổ chức. (FSSC 2.5.4.2.a).;

Điều này có nghĩa là gì?

Các quyết định hành động của Nhóm Đánh giá Gian lận Sản phẩm hoàn toàn có thể rất nhiều, phụ thuộc vào vào những dẫn chứng đã được xem xét và hoàn toàn có thể dẫn đến những biến hóa trong chủ trương tương quan đến việc phân phối loại sản phẩm, sửa đổi những giải pháp trấn áp hiện tại hoặc duy trì những giải pháp trấn áp hiện tại :

 • Ngừng hoặc giảm sử dụng nguyên liệu, thành phần, bao bì hoặc thực phẩm
 • Việc ngừng sử dụng (các) nhà cung cấp
 • Giảm số lượng nguyên liệu, thành phần, bao bì hoặc thực phẩm cho (các) nhà cung cấp cụ thể
 • Sửa đổi các biện pháp kiểm soát hiện tại phụ thuộc vào sản phẩm và các biện pháp kiểm soát, ví dụ: tăng cường giám sát phân tích, sử dụng các phòng thí nghiệm được công nhận và các phương pháp, tăng cường kiểm tra lượng lấy vào, kiểm tra độc lập trước khi vận chuyển, v.v.
 • Duy trì mức độ kiểm soát hiện tại

Kế hoạch Giảm thiểu Gian lận Sản phẩm và bất kể bản sửa đổi nào sau đó của Kế hoạch, phải được lập thành văn bản và ghi ngày tháng khá đầy đủ .
Khi hoàn thiện Kế hoạch Giảm thiểu Gian lận Sản phẩm, những thành viên của Nhóm Đánh giá Gian lận cần chú ý quan tâm đến tác động ảnh hưởng thương mại của những quyết định hành động mà họ cho là tương thích ; điều này hoàn toàn có thể tương quan đến những tiêu chuẩn như tính sẵn có hạn chế của mẫu sản phẩm, ngân sách phê duyệt nhà phân phối mới so với ngân sách tăng cường những giải pháp giám sát và lệch giá / tầm quan trọng tổng thể và toàn diện của mẫu sản phẩm so với công ty .
Kế hoạch Giảm thiểu Gian lận Sản phẩm sẽ được cho phép ưu tiên những hành vi được thực thi để giảm thiểu rủi ro toàn diện và tổng thể do những mẫu sản phẩm và nhà phân phối có rủi ro cao hơn gây ra. Vì những nguyên do rõ ràng, đặc biệt quan trọng là do chăm sóc đến ngân sách nghiên cứu và phân tích của công ty, một số ít đánh giá hoàn toàn có thể cần được đưa ra tương quan đến ngân sách toàn diện và tổng thể cho tổng thể những giải pháp trấn áp thực phẩm, cả bảo đảm an toàn và gian lận thực phẩm và điều cực kỳ quan trọng là Nhóm Đánh giá Gian lận Sản phẩm phải tương hỗ vừa đủ quản trị công ty .
Kế hoạch Giảm thiểu Gian lận Sản phẩm cần được xem xét tương thích với việc xem xét mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm .

Làm thế nào để chứng minh?

Bạn phải thiết lập một kế hoạch trấn áp gian lận thực phẩm cho mẫu sản phẩm của bạn .
Ví dụ : Kế hoạch giảm thiểu gian lận thực phẩm theo IFS ( 4 ) :

Nguyên liệu, thành phần hoặc bao bì thực phẩm

NCC

Điểm rủi ro sản phẩm

Điểm rủi ro NCC

Điểm rủi ro tổng thể

Xếp loại biện pháp kiểm soát hiện tại

Quyết định của nhóm

Các biện pháp kiểm soát

Kraft Board PEFC Mark W 12 1 12 Cao Giữ lại nhà phân phối Dựa vào Báo cáo ghi nhận và Chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc
Kraft Board PEFC Mark X 12 2 24 Cao Báo cáo Chứng nhận và Chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc Đánh giá hàng năm bổ trợ với bài tập cân đối khối lượng
Kraft Board PEFC Mark Y 12 2 24 Cao Giữ lại Nhà cung ứng Báo cáo Chứng nhận và Chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc Đánh giá hàng năm bổ trợ với bài tập cân đối khối lượng
Kraft Board FSC Mark Z 12 4 48 Cao Cao Cân nhắc việc ngừng cấp cung Báo cáo Chứng nhận và Chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc Đánh giá hàng năm bổ trợ với bài tập cân đối khối lượng
Kraft Board FSC Mark A 12 1 12 Cao Giữ lại Nhà phân phối Giữ lại những giải pháp trấn áp. Dựa vào Báo cáo ghi nhận và Chứng nhận Quy trình Giám sát Nguồn gốc
Polyester cơ bản B 6 1 6 Trung bình Giữ lại Nhà phân phối Giữ lại những giải pháp trấn áp. Chứng chỉ nghiên cứu và phân tích
Màng V và MA C 3 1 3 thấp Giữ lại Nhà phân phối Các giải pháp trấn áp lưu giữ .
Màng V và MA D 3 2 6 thấp Giữ lại Nhà phân phối Tăng những giải pháp trấn áp bằng cách tăng cường lấy mẫu trên cơ sở
Polypropylene nguồn vào cho màng E 6 3 18 Trung bình . Giữ lại Nhà phân phối Tăng cường nghiên cứu và phân tích mẫu sản phẩm đến từng lô hàng. Giấy ghi nhận nghiên cứu và phân tích cho mọi lô hàng. ( phòng thí nghiệm được công nhận và chiêu thức ) .
Tấm ván thân thiện với thiên nhiên và môi trường hoàn toàn có thể phân hủy sinh học ( sợi mía ) F 20 4 80 Trung bình Chỉ nhà phân phối mẫu sản phẩm này và ở Nam Phi Giấy ghi nhận nghiên cứu và phân tích cho mọi lô hàng. ( phòng thí nghiệm được công nhận và giải pháp ). Chứng nhận của bên thứ ba Tăng lên so với những cuộc đánh giá của bên thứ nhất không báo trước với bài tập cân đối khối lượng

KẾ HOẠCH GIAN LẬN THỰC PHẨM SẼ ĐƯỢC HỖ TRỢ BỞI FSMS

 

Tiêu chuẩn yêu cầu

Tiêu chuẩn nhu yếu b ) Kế hoạch giảm thiểu gian lận thực phẩm sẽ được tương hỗ bởi tổ chức triển khai FSMS. ( FSSC 2.5.4. 2. b ). ;

Điều này có nghĩa là gì?

Kế hoạch phải được tương hỗ bởi Hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm ( FSMS ) của tổ chức triển khai cho toàn bộ những mẫu sản phẩm của mình, nghĩa là nó sẽ chứa những yếu tố mạng lưới hệ thống như huấn luyện và đào tạo, đánh giá nội bộ, xem xét của chỉ huy, … cũng như những giải pháp trấn áp quản lý và điều hành, hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận, khắc phục và hành độngkhắc phục, những nghĩa vụ và trách nhiệm, tàng trữ hồ sơ, hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận, nâng cấp cải tiến liên tục. Ví dụ về những hoạt động giải trí kiểm tra xác nhận hoàn toàn có thể là xác định nguồn gốc / nhãn, thử nghiệm, đánh giá nhà cung ứng, quản trị tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, FSMS cũng cần đưa yếu tố ngăn ngừa Gian lận Thực phẩm vào ví dụ : chủ trương, đánh giá nội bộ, xem xét của chỉ huy, v.v
Hiệu quả của việc bảo vệ của kế hoạch phần đông nhờ vào vào mọi người. Đây hoàn toàn có thể là bên ngoài ( ví dụ : nhà phân phối ) hoặc nội bộ ( tập sự của tổ chức triển khai bạn ). Do đó, một chương trình huấn luyện và đào tạo và / hoặc truyền thông online là rất thiết yếu .

Làm thế nào để chứng minh?

Bạn phải thiết lập quy trình trấn áp những lổ hỏng theo như một quy trình của FSMS, tức là mở màn từ việc xác lập những lỗ hỏng tiềm tàng – > tiếp theo là đánh giá rủi ro những lỗ hỏng này – > thiết lập giải pháp trấn áp – > thử nghiệm giải pháp trấn áp ( xác nhận giá trị sử dụng ) – > vận dụng ( hồ sơ thực thi giám sát, trấn áp, hành vi khắc phục, … ) – > kiểm tra xác nhận ( thẩm tra ), đánh giá nội bộ – > nghiên cứu và phân tích và đánh giá tài liệu – > nâng cấp cải tiến – > update lại giải pháp trấn áp ( định kỳ thanh tra rà soát và update lại giải pháp trấn áp ) .

KẾ HOẠCH PHẢI TUÂN THỦ PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VÀ PHẢI ĐƯỢC CẬP NHẬT

 

Tiêu chuẩn yêu cầu

Tiêu chuẩn nhu yếu c ) Kế hoạch sẽ tuân thủ pháp lý hiện hành và được update. ( FSSC 2.5.4. 2. c ). ;

Điều này có nghĩa là gì?

Tiêu chuẩn nhu yếu Kế hoạch phòng ngừa gian lận thực phẩm của bạn phải tương thích với những nhu yếu luật định tương quan. Ngoài ra khi có sự đổi khác và / hoặc định kỳ thanh tra rà soát update lại kế hoạch phòng ngừa gian lận thực phẩm để bảo vệ rằng chúng luôn tương thích với tổ chức triển khai của bạn .

Làm thế nào để chứng minh?

Để chứng minh điều này, việc tiên phong là bạn phải có list những nhu yếu luật định, sau đó bạn thiết lập những kế hoạch này tương thích với những nhu yếu đó .
Thứ 2 nữa là bạn phải thiết lập kế hoạch update mạng lưới hệ thống theo lao lý 10.3 – ISO 22000 : 2018, nội dụng kế hoạch update FSMS phải gồm có nội dung thanh tra rà soát và update lại những kế hoạch phòng ngừa gian lận thực phẩm này, và định kỳ bạn thực thi thanh tra rà soát và update thao kế hoạch .
Ngoài ra khi có bất kể sự biến hóa nào tương quan đến phòng ngừa gian lận thực phẩm bạn phải update lại ngay lập tức ( đổi khác kế hoạch, biến hóa nguồn vào nghiên cứu và phân tích những rủi ro tiềm ẩn, biến hóa mức độ rủi ro, đổi khác giải pháp trấn áp, đổi khác luật định, … ) .

 

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.theauditoronline.com/fighting-food-fraud-with-vulnerability-assessment-vaccp/
 2. Food Fraud Prevention – Economically-motivated adulteration, Compright 2016, Nestec Ltd., Vevey (Switzerland)
 3. https://www.foodfraudadvisors.com/what-next/
 4. IFS FOOD FRAUD GUIDELINES, © IFS, 2018
 5. Food Fraud Mitigation Guidance, Appendix XVII – General Tests and Assays, USP,- FCC 10
 6. FOOD SAFETY SYSTEM CERTIFICATION 22000, Version 5 | May 2019, GUIDANCE DOCUMENT: FOOD FRAUD MITIGATION

Nguyễn Hoàng Em

You may also like

Để lại bình luận