Tràn dịch màng phổi – Rối loạn phổi – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Bởi tronbokienthuc

Chọc dò dịch màng phổi Chọc dò dịch màng phổi như thế nào Chọc dò dịch màng phổi là dùng kim hút dịch trong Tràn dịch màng phổi. Thủ thuật này có thể được thực hiện để chẩn đoán hoặc điều trị. Chọc dò dịch màng phổi chẩn đoán: Chỉ định cho hầu hết… đọc thêm Chọc dò dịch màng phổi như thế nào nên được thực hiện ở hầu hết các bệnh nhân có dịch màng phổi mà có độ dày ≥ 10 mm trên CT, siêu âm, hoặc chụp X quang và đó là tràn dịch mới hoặc chưa rõ nguyên nhân. Nói chung, những bệnh nhân không cần chọc dò là những người bị suy tim với tràn dịch màng phổi đối xứng và không đau ngực hoặc sốt; ở những bệnh nhân này, có thể dùng lợi tiểu, và tránh chọc dò trừ khi tràn dịch vẫn tồn tại ≥ 3 ngày.

Chọc dò dịch màng phổi và sau đó phân tích dịch màng phổi thường không cần thiết cho tràn dịch màng phổi mãn tính, có một nguyên nhân đã biết, và không gây triệu chứng.

Điểm cần biết và những cạm bẫy

  • Mặc dù thường được vận dụng, không cần phải chụp lại X quang phổi sau khi chọc dò, trừ khi bệnh nhân có những triệu chứng cho thấy tràn khí màng phổi ( khó thở hoặc đau ngực ) hoặc trừ khi bác sĩ hoài nghi không khí hoàn toàn có thể đã vào khoang màng phổi trong suốt quy trình triển khai thủ pháp .

Bất cứ khi nào hoàn toàn có thể, chọc dò được triển khai bằng cách sử dụng siêu âm dẫn đường, làm tăng lượng dịch lấy ra và giảm nguy cơ biến chứng như tràn khí màng phổi hoặc chọc thủng cơ quan trong ổ bụng .

Phân tích dịch màng phổi được thực hiện để chẩn đoán nguyên nhân tràn dịch màng phổi. Phân tích bắt đầu với nhìn màu sắc, có thể là

Dịch nên luôn được làm xét nghiệm protein toàn phần, LDH, số lượng tế bào và những loại tế bào, nhuộm soi Gram và cấy những loại vi trùng hiếu khí và kỵ khí. Các xét nghiệm khác ( glucose, tế bào học, marker lao [ adenosine deaminase hoặc interferon-gamma, amylase, vi trùng và nấm và nuôi cấy ) được sử dụng trong những chẩn đoán lâm sàng thích hợp .

Phân tích dịch màng phổi giúp phân biệt dịch thấm và dịch tiết; nhiều tiêu chuẩn tồn tại, nhưng không có một tiêu chuẩn nào phân biệt hoàn toàn giữa hai loại. Khi các tiêu chí của Light được sử dụng (xem Bảng: Tiêu chuẩn để xác định dịch tràn dịch màng phổi dịch tiết Tiêu chuẩn để xác định dịch tràn dịch màng phổi dịch tiết Tràn dịch màng phổi là tích tụ dịch trong khoang màng phổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra và thường được phân loại là dịch thấm hoặc dịch tiết. Được phát hiện qua thăm khám và chụp X-quang ngực… đọc thêm Tiêu chuẩn để xác định dịch tràn dịch màng phổi dịch tiết ), LDH huyết thanh và nồng độ protein huyết thanh nên được định lượng càng gần vời thời gian chọc dò dịch màng phổi để so sánh với nồng độ trong dịch màng phổi Các tiêu chí của Light xác định chính xác hầu hết tất cả các dịch tiết, nhưng xác định sai khoảng 20% thấm là dịch tiết. Nếu nghi ngờ tràn dịch màng phổi dịch thấm (ví dụ, do suy tim hoặc xơ gan) và không kết quả sinh hóa nào > 15% so với mức cắt của các tiêu chí của tiêu chuẩn Light thì sự khác biệt giữa huyết thanh và protein dịch màng phổi được đo. Nếu sự khác biệt là > 3,1 g / dL, bệnh nhân có khả năng tràn dịch màng phổi dịch thấm

Chẩn đoán hình ảnh có thể có giá trị. Nếu chẩn đoán vẫn còn chưa rõ ràng sau khi phân tích dịch, chụp CT được chỉ định để tìm tắc mạch phổi, thâm nhiễm phổi, hoặc tổn thương trung thất Tìm kiếm tắc mạch phổi để cân nhắc chỉ định cần dùng chống đông lâu dài; thâm nhiễm nhu mô, nhu cầu nội soi phế quản; và tổn thương trung thất, sự cần thiết phải chọc tế bào xuyên vách hoặc phương pháp soi trung thất. Tuy nhiên, chụp CLVT mạch máu đòi hỏi bệnh nhân giữ hơi thở ≥ 24 giây, và không phải tất cả bệnh nhân đều có thể tuân thủ. Nếu CLVT mạch không rõ ràng chẩn đoán, theo dõi là cách tốt nhất trừ khi bệnh nhân có tiền sử ung thư, sụt cân, sốt dai dẳng, hoặc những phát hiện khác gợi ý bệnh ung thư hoặc lao, trong trường hợp này nội soi lồng ngực có thể được chỉ định. Sinh thiết màng phổi có thể được thực hiện khi nội soi ngực không có. Nếu có màng phổi dày hoặc nốt màng phổi, sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm hoặc CLVT có thể giúp ích cho chẩn đoán.

Khi hoài nghi viêm màng phổi do lao, nồng độ adenosine deaminase trong dịch màng phổi nên được định lượng. Mức độ > 40 U / L có độ nhạy và độ đặc hiệu 95 % so với chẩn đoán viêm màng phổi do lao

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi

* Dựa vào sự xuất hiện của sốt, giảm cân, tiền sử ung thư hoặc những triệu chứng gợi ý khác .

You may also like

Để lại bình luận