Review và giải thích phim The Platform – Hố sâu đói khát

Bởi tronbokienthuc


Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

Bộ phim của điện ảnh Tây Ban Nha này đã được trình chiếu tại liên hoan phim Toronto 2019 với những lời tán dương có cánh và mới gần đây phim đã được Netflix mua lại bản quyền để phát hành trực tuyến vào ngày 20/3/2020. Thực sự khi xem xong phim chắc như đinh nhiều người sẽ há hốc miệng không biết tại sao cái kết của phim nó lửng lơ như vậy phải không nào ? Vậy thì hãy cùng Ghiền review và lý giải phim The Platform – Hố sâu đói khát nhé .

I.  REVIEW PHIM (phần này không tiết lộ nội dung phim đâu nhé)

Cốt truyện: Hố sâu đói khát là một câu chuyện giả tưởng với nhân vật chính là Goreng đến với một nhà tù đặc biệt. Ở đó, đồ ăn sẽ được chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới và ở mỗi tầng chỉ được ăn trong vòng 2 phút. Hết thời gian đó, đồ ăn sẽ chuyển xuống tầng thấp hơn và những người ở càng thấp thì phải ăn đồ thừa, thậm chí là không có đồ ăn luôn. Đáng chú ý là cứ mỗi tháng, nhà tù sẽ đổi vị trí tầng một cách ngẫu nhiên cho các tù nhân, vì vậy họ phải học cách sinh tồn và thích nghi.

Ý tưởng của phim tương đối mê hoặc và nhiều bạn sẽ cảm thấy có nét gì đó tương đương với bộ phim Snowpiercer – Chuyến tàu băng giá ( 2013 ) của đạo diễn vừa mới đạt giải Oscar Bong – Joon ho, chỉ độc lạ một xíu là câu truyện phim thay vì là chiều ngang của đoàn tàu thì Hố sâu đói khát được kể theo chiều dọc của nhà tù .
Điểm mê hoặc của phim là sự kỳ lạ về quy mô nhà tù và cách tù nhân sống sót bên trong khiến người theo dõi cứ muốn xem tiếp điều gì sẽ xảy ra. Những diễn biến và biến cố trong phim được sắp xếp hài hòa và hợp lý và tuần tự bóc mở giúp người xem từng bước hiểu rõ về chính sách quản lý và vận hành của nhà tù. Tuy nhiên, đoạn kết của Hố sâu đói khát lại quá mơ hồ và ngắt quãng, mang đến cảm xúc hụt hẫng và sợ hãi tự hỏi không biết mình đã xem gì và câu truyện phim sẽ đi về đâu .
The Platform tương đối rùng rợn khi có những diễn biến đâm chém khá máu me và kinh dị, thậm chí còn có những cảnh ăn thịt người hoặc những cảnh phóng uế khá tục tĩu. Tuy nhiên những cảnh này thực sự rất thiết yếu để lột tả được sự đáng sợ của Hố sâu đói khát. Bên cạnh đó, phim còn ám ảnh người xem bằng những diễn biến ẩn ý về thực chất của loài người và xã hội ngày này. Chi tiết những ẩn ý này, Ghiền review sẽ đề cập ở phần lý giải phim nhé .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

Phải thừa nhận rằng Hố sâu đói khát không phải là phim phù hợp cho mọi lứa tuổi. Phim khá nặng về tâm lý và có nhiều thuật ngữ khá chuyên sâu về xã hội. Mạch phim không có cao trào đỉnh điểm khiến cho câu chuyện dù hấp dẫn, lôi cuốn nhưng lại thiếu đi yếu tố kịch tính cần thiết để người xem không bị nhàm chán khi theo dõi. Cái kết phim quá trừu tượng, vô hình chung khiến phim mất điểm trong lòng người xem. Ghiền review chấm 7/10 cho phần này nhé.

Hình ảnh – âm thanh: Màu phim của Hố sâu đói khát chủ yếu là màu xám và đỏ, đại diện cho sự u tối và đẫm máu của nhà tù đặc biệt này. Hai màu này luân phiên thay đổi, giúp người xem cảm nhận được sự bức bối, chật hẹp, bí bách của nhà tù vừa giúp phân biệt được thời khắc thay đổi tầng giam sau mỗi tháng trong phim. Những cảnh đâm chém, máu me được dàn dựng tốt và kỹ xảo của phim giúp người xem như thể được ở trong chính nhà tù này vậy.

Âm thanh của phim tương đối đặc biệt với những thanh âm lạ tai như thể được tạo ra bởi việc gõ vào những lon nước, xô chậu vậy á các bạn ạ. Sự kết hợp giữa những tiếng động này với bối cảnh phim thực sự mang đến cho người xem cảm giác sợ hãi và ám ảnh, lo lắng. Vì vậy, Ghiền review chấm phần này 7.5/10.

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

Diễn xuất: Hố sâu đói khát sở hữu một dàn diễn viên khá lạ mặt với khán giả Việt Nam tuy nhiên họ đã thể hiện vai diễn của mình hết sức thành công với sự tự nhiên và chân thật trong diễn xuất và biểu cảm. Phim không có diễn viên nào trẻ trung, xinh đẹp nhưng bù lại họ rất chịu khó hy sinh cho các cảnh quay. Ghiền review chấm phần diễn xuất 7.5/10 luôn nhé.

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 7.1/10 (7.047 đánh giá)
  • Metascore: 73/100
  • Rotten Tomatoes: 83/100 (Cà chua tươi)

Tóm lại, The Platform – Hố sâu đói khát là một câu chuyện mang nhiều tầng ý nghĩa về xã hội và bản chất con người. Phim tương đối khó xem với đại đa số khán giả và cái kết của phim chưa thực sự làm hài lòng người xem. Tính giải trí của phim không cao kèm theo sự kịch tính và hack não tương đối thấp nhưng bù lại phim có một sự lôi cuốn riêng đối với những bạn đam mê thể loại kinh dị triết lý. Hãy cân nhắc trước khi xem phim nhé.

II.  GIẢI THÍCH PHIM

Phần này Ghiền review sẽ đưa ra 1 số ít nhận định và đánh giá và lý giải riêng cho những diễn biến của phim giúp bạn cảm thấy Hố sâu đói khát mang nhiều ý nghĩa hơn so với vẻ bên ngoài của nó. Chắc hẳn nội dung phim không có gì khó hiểu nên mình sẽ bỏ lỡ phần tóm tắt diễn biến mà đi thẳng vào phần lý giải luôn nhé. ( Phần này có bật mý nội dung phim nha ) .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

– Ý nghĩa biểu tượng của nhà tù:

Hố sâu đói khát không lý giải cho người xem hiểu mục tiêu sinh ra của nhà tù này là gì ? Goreng tình nguyện vào đây trong vòng 6 tháng để đổi lấy một chứng từ cao đẳng ; Trimagasi vào hố sâu vì vô tình ném cái TV trúng người đi đường còn Imoguiri ( cựu phỏng vấn viên ) lại xin vào nhà tù để có thời cơ được điều trị căn bệnh ung thư quái ác của cô. Như vậy đây có thực sự là nhà tù hay là một thí nghiệm xã hội mà “ những con chuột bạch ” phải chịu khổ cực để đổi lấy một thời cơ đổi đời hoặc đạt được những điều mà họ mong cầu. Việc hàng tháng nhà tù trên sẽ đổi tầng cho tù nhân một cách ngẫu nhiên càng cho thấy “ Ban điều hành quản lý ” đang kiểm tra những tù nhân của mình với những trường hợp và toàn cảnh khác nhau. Bỏ qua cách hiểu thực dụng đó, tất cả chúng ta hãy khám phá hình ảnh Hố sâu đói khát qua ý nghĩa về mặt xã hội học và tôn giáo nhé .
+ Về mặt xã hội học :
Trong phim The Platform, tất cả chúng ta thường phát hiện những thuật ngữ nghe nặng tính xã hội như “ tầng ”, “ công minh ” hay “ tính đoàn kết tự phát ”. Điều này là vì Nhà tù trong Hố sâu đói khát chính là mô phỏng cho một xã hội thu nhỏ mà đúng mực hơn là xã hội tư bản thu nhỏ .
Tổng cộng xã hội đó có 333 tầng ( đúng chuẩn hơn là 334 tầng ) và những người ở tầng trên đại diện thay mặt cho giới nhà giàu và những doanh nghiệp lớn, trong khi đó người ở tầng thấp hơn đại diện thay mặt cho những người lao động bần hàn. Giới thượng lưu ẩm thực ăn uống xa hoa, ăn toàn đồ ngon, đồ bổ, còn những người nghèo thì không có gì ăn và thậm chí còn họ phải làm mọi cách ( mặc dầu việc đó trái với lương tâm ) để hoàn toàn có thể sống sót .
Mô hình phân tầng giai cấp trong xã hội tư bản được khắc họa rõ nét qua việc người ở trên sẽ nỗ lực “ ăn ” nhiều nhất hoàn toàn có thể, chứ không hề muốn sẽ chia cho những những tầng lớp thấp hơn. Điều này tương tự như như việc họ sẽ bóc lột tối đa để nhận lấy thặng dư cao nhất cho mình và thế cho nên những người ở tầng càng thấp thì nghèo sẽ càng thêm nghèo .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Bạn có nhớ cụ thể Baharat muốn leo lên những tầng cao hơn nhưng bị chính những người ở tầng trên lật lọng và Tặng một bãi mìn vào mặt không ? Tình tiết này cho thấy giới nhà giàu không hề muốn cho người nghèo vươn lên nghịch cảnh để đứng chung hàng với họ. Những kẻ trịch thượng ấy chuẩn bị sẵn sàng “ phóng uế ” hoặc hiểu thực tiễn hơn là hoàn toàn có thể dùng ngôn từ để xúc phạm lăng mạ người ở giai cấp thấp hơn. Điều này sống sót rất nhiều ở những nước tư bản và thậm chí còn ở Nước Ta tất cả chúng ta trong mùa dịch Covid-19 này, vẫn có những cá thể mang tư tưởng của giới nhà giàu thượng đẳng như vậy .
Nhân việc nhắc đến dịch Covid-19, Ghiền review thấy rằng The Platform cực kỳ thích hợp để theo dõi trong mùa dịch này vì phim chỉ ra được cái xấu của con người khi mà những nguồn lực trở nên khan hiếm. Các bạn có chú ý trên báo đài những ngày qua, nhan nhản những tin tức về việc ở Phương Tây, Hàn hay Nhật, người ta tranh nhau vét sạch nhà hàng, tạp hóa để rồi những người già và những người thiếu điều kiện kèm theo hơn đến mua thì chỉ biết ngậm ngùi nhìn những quầy bán hàng trống trơn. Đó chẳng phải là hình ảnh thực tiễn của xã hội được Hố sâu đói khát phản ánh ư ?
Ngoài ra, trong phim còn có diễn biến Goreng muốn phân loại bình đẳng cho mọi người nhưng ông bác Trimagasi đã phản biện cho rằng tư tưởng ấy là tư tưởng của cộng sản và những người ở đây ghét chủ nghĩa cộng sản. Bên cạnh đó khi Goreng và anh bạn tù gia đen đi xuống những tầng chia đồ ăn theo khẩu phần thì không ít cũng gấp phải sự kháng cự của những những tầng lớp trung lưu và kể cả những người nghèo. Quả thật quá khó để yên cầu sự công minh trong một xã hội mà người ta đề cao giá trị của vật chất vượt lên trên nhiều thứ khác cấu thành nên giá trị một con người .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Như vậy, xét về mặt xã hội học, cái hay của Hố sâu đói khát là mượn cái nhu yếu cơ bản nhất của con người để nói lên thực chất của xã hội nói chung và của mỗi người nói riêng. Cho dù là tư bản hay xã hội chủ nghĩa, khi đã lâm vào nghịch cảnh thì sẽ khó hoàn toàn có thể tạo dựng được sự công minh và đoàn kết giữa người với người nữa .
+ Về mặt tôn giáo :
Nếu những bạn chú ý, Hố sâu đói khát còn mang ý nghĩa hình tượng về mặt tôn giáo rất thâm thúy. Tầng 0 chính là tầng ban phát đồ ăn đến cho những tầng thấp hơn, rất giống hình tượng của Chúa ban phát thức ăn cho con người. Bên cạnh đó, tầng đáy của nhà tù này là tầng 333, nghĩa là có 666 người. Con số 666 là số lượng tượng trưng cho quỷ Satan aka Lucifer – người quản lý âm ti. Như vậy tầng thấp nhất của Hố sâu đói khát chính là đại diện thay mặt cho địa phủ .
Mặt khác, hình ảnh của Goreng đi từ tầng 6 xuống những tầng khác để phân loại thức ăn, đặc biệt quan trọng giúp sức cho những tầng thấp hơn có món ăn để duy trì đời sống, khiến tất cả chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của một đấng cứu thế, đi đến những vùng khó khăn vất vả để phổ độ chúng sinh. Đặc biệt chi tiết cụ thể Goreng bị đánh cho bê bết máu ở gần cuối phim trông rất giống hình ảnh của Chúa Giê – su phải không những bạn ?
Như vậy, ngoài ý nghĩa về mặt xã hội, Hố sâu đói khát còn khoác lên mình những ẩn ý về tôn giáo. Điều này hoàn toàn có thể thấy rõ qua kiến trúc theo chiều dọc của nhà tù cũng như những hình ảnh và câu thoại ở cuối phim. Từ “ thông điệp ” được lặp đi lặp lại rất nhiều lần cũng là một trong những ẩn ý tương quan đến tôn giáo .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

– Ý nghĩa biểu tượng của các nhân vật

Có thể thấy trong nhà tù này có 3 loại người : Người an phận ( Trimagasi ) ; Người muốn đổi khác nhưng không hành vi ( Imoguiri ) và Người hành vi để biến hóa ( Goreng và Baharat ). Vì vậy ở phần này tất cả chúng ta hãy cùng điểm qua và nghiên cứu và phân tích những điều mê hoặc về những nhân vật của phim nhé .
+ Goreng : Nhân vật chính của tất cả chúng ta là một người đặc biệt quan trọng chính do anh tự nguyện vào đây để được nhận chứng từ và cai nghiện thuốc lá. Thay vì người khác mang vũ khí tự về vào nhà tù, Goreng lại chọn mang quyển tiểu thuyết Đôn Kihôtê – Một trong những tuyệt tác văn học nổi tiếng nhất của quốc gia Tây Ban Nha .
Tại sao lại là Đôn Kihôtê ? Nếu những bạn chú ý thì tạo hình của Goreng khá là giống hình ảnh minh họa của vị quý tộc nghèo xứ Mantra. Bên cạnh đó, anh cũng rất hay tưởng tưởng ra nhiều thứ và một tấm lòng thích làm việc thiện, tương hỗ mọi người như chính Đôn Kihôtê. Anh xin vào nhà tù này với những mộng tưởng rất đẹp nhưng ở đầu cuối anh vỡ mộng, tương tự như như kết cục của vị quý tộc trong truyện. Ngoài ra, phân cảnh Goreng và Baharat cầm gậy sắt đi xuống những tầng phân phát đồ ăn và đánh nhau với lũ người xấu trông rất giống thầy trọ Đôn Kihôtê và Sancho Panza đi trừ gian diệt bạo .
Từ nghiên cứu và phân tích trên hoàn toàn có thể thấy, ngoài hình tượng của đấng cứu thế, những nhà làm phim còn kiến thiết xây dựng hình ảnh Goreng dựa trên hình ảnh của nhân vật chính trong tiểu thuyết đáng tự hào nhất của Tây Ban Nha. Một số nguồn thông tin còn cho rằng từ Goreng trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa “ thiêu cháy ” hàm ý cho việc anh sẽ là người phá vỡ cái mạng lưới hệ thống này và cũng sẽ bị thiêu cháy tại đáy của âm ti. Tuy nhiên, mình đã tra Google dịch thì từ Goreng chỉ có nghĩa trong tiếng Indonesia ( một loại Mì nổi tiếng của quốc gia này ) chứ tiếng Tây Ban Nha thì nó chỉ là một cái tên mà thôi .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Mặt khác, Goreng còn được gọi là ốc sên vì món ăn khoái khẩu của anh là ốc sên ( nghe tởm vật vờ ). Một điều những bạn cần chú ý quan tâm là trước khi vào tù thì những tù nhân sẽ được làm một bài khảo sát, trong đó có câu hỏi về món ăn ưa thích của họ. Căn cứ vào đó nhà tù này sẽ sẵn sàng chuẩn bị những món ăn trên bàn tiệc. Ôi nếu vậy thì Hố sâu đói khát cũng tâm ý quá phải không những bạn ?

Trở lại với hình tượng con ốc sên. Ở Phương Tây, người ta quan niệm ốc sên là biểu tượng của sự lười biếng và đây là tội lỗi lớn cũng như căn bản nhất của loài người. Goreng vào tù cũng vì sự lười biếng của anh. Hầu hết thời gian trong tù anh cũng khá lười biếng, không muốn thay đổi cái hệ thống này. Mãi cho đến khi thấy Baharat bị phóng uế lên mặt khi đang cố gắng trèo lên tầng cao hơn, anh mới thức tỉnh và bắt đầu hành động. Sự hi sinh của Goreng ở cuối phim đã giúp anh cảm thấy mình không còn lười biếng, không còn tội lỗi nữa nên anh đã yêu cầu Trimagasi (trong tưởng tượng) hãy thôi gọi mình là ốc sên.

+ Trimagasi : Trong những người mà Goreng gặp, có lẽ rằng đây là người có “ kinh nghiệm tay nghề ” ở trong Hố sâu đói khát nhất. Trimagasi vào tù vì quảng cáo trên tivi không đúng như trong thực tiễn nên ông bực mình ném chiếc tivi ra ngoài hành lang cửa số và làm chết người. Lý do vào tù nực cười này là một cách để những nhà làm phim châm biếm về xã hội đầy bất công và giật mình ngoài kia .
Ho sau doi khat
Nhân vật Trimagasi rất thích dùng từ “ hiển nhiên ” và ông xem đó là gia tài riêng của mình. Ở trong nhà tù quá lâu, có lẽ rằng ông đã thưởng thức rất nhiều thứ và thế cho nên những thứ xảy ra trong hố sâu này là những gì theo ông là hiển nhiên nhất, là tất yếu và là thực chất của nó. Ông an phận với đời sống trong nhà tù và với ông có vẻ như chỉ cần sống sót là đủ, chứ ông chẳng cần phải lo nghĩ điều gì, đặc biệt quan trọng là lương tâm của con người .
Trong một lần bị chuyển xuống tầng 171, ông đã trói Goreng lại trước khi anh này tỉnh giấc. Ông đợi cho anh từ từ chết để thịt thà ngon hơn và ảnh cũng bớt đau đớn hơn. Ông biết đúng mực nên ăn chỗ nào trên khung hình người, cho thấy nhà tù này đã tôi luyện một kẻ vô tình giết người trở thành một tay sát nhân thực thụ khi bị dồn vào nghịch cảnh. Tuy nhiên ở đầu cuối ông lại bị Miharu đánh úp và Goreng sát lại rồi ăn thịt ông .
Chính vì Trimagasi là người tiên phong mà Goreng ăn thịt nên anh ta luôn bị ông ám ảnh. Rõ ràng Goreng rất khâm phục về thế giới quan của Trimagasi nên có vẻ như vào những khoảng thời gian ngắn mà Goreng phải đấu tranh nội tâm, anh đều tưởng tượng ra Trimagasi đang hội thoại với mình. Trimagasi chính là hình ảnh tương phản của Goreng, là những tư tưởng già dặn, an phận không thích mạo hiểm và đưa yếu tố thực dụng là mối chăm sóc số 1, trái ngược với những tâm lý bồng bột nhưng mang tính đổi khác của Goreng .
+ Cô gái Miharu : Hố sâu đói khát không đề cập đến việc Miharu đến từ nước nào và tại sao lại vào nhà tù nhưng qua lời kể của Nữ phỏng vấn viên Imoguiri, hoàn toàn có thể đoán được cô gái câm này đến từ Nhật Bản và là một diễn viên. Cô vào tù này và hoàn toàn có thể bị hãm hiếp tại đây, thế cho nên nữ phỏng vấn viên không tin chuyện cô gái này có con. Phim không lý giải việc Miharu đi tìm con như thế nào nhưng theo Ghiền review cô gái này đã đưa con giấu ở tầng 333 và mỗi tháng cô ngồi theo bệ món ăn để bảo vệ rằng có đồ ăn xuống cho con mình .
Ho sau doi khat
Hình tượng của Miharu cho thấy được sức mạnh của tình mẫu tử vượt lên trên lòng tham và cái tôi ích kỷ của xã hội phân tầng giai cấp này. Người mẹ hoàn toàn có thể bị đánh, hoàn toàn có thể không có ăn và thậm chí còn bị giết hại nhưng cô vẫn mặc kệ toàn bộ để có thức ăn cho con mình. Cô không chăm sóc đến việc biến hóa mạng lưới hệ thống mà chỉ toàn tâm lo cho con mình, thậm chí còn cô hoàn toàn có thể giết cả chó của người đã cứu mình để có thức ăn cho con. Ngoài ra, Miharu cũng có một ưu điểm khác đó là biết đối xử tốt với những người đã từng giúp sức mình .
+ Nữ phỏng vấn viên Imoguiri : Nhân vật này đóng một vai trò tương đối quan trọng trong phim khi giúp người xem hiểu rõ hơn về nhà tù kỳ quái này. Cô là nhân viên cấp dưới của nhà tù, đảm nhiệm vị trí phỏng vấn những tù nhân trước khi vào trại. Cô bị ung thư và tự nguyện vào đây để có thời cơ được chữa trị căn bệnh quái ác trong mình. Khi mà người ta tranh dành món ăn từng chút một thì Imoguiri lại hoàn toàn có thể nhìn thấu yếu tố. Cô muốn những người ở tầng dưới ăn đúng khẩu phần ăn của mình và liên tục truyền thông điệp đó cho những người thấp hơn. Nếu như việc này thành công xuất sắc, cô hoàn toàn có thể đổi khác cả mạng lưới hệ thống này .
Tuy nhiên cách mà Imoguiri triển khai chỉ là ý tưởng sáng tạo và lời nói. Trong toàn cảnh khan hiếm nguồn lực thì lời nói của cô trở nên vô tính năng trong mắt của người khác. Rõ ràng Imoguiri muốn biến hóa nhưng cô chưa chuẩn bị sẵn sàng hành vi và chính thế cho nên không mang lại hiệu suất cao ( dẫn chứng là khi Goreng thấy những người ở dưới phớt lờ lời lôi kéo của Imoguiri, anh đã dọa sẽ ị lên món ăn thì họ mới nghe theo ) .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Một điểm khác cần chú ý quan tâm thêm đó là việc Imoguiri thực sự là một người tốt khi mà cô rất yêu quý động vật hoang dã. Khi con chó cưng của mình bị giết hại, cô đã rất đau khổ. Chính vì thế, lúc cô và Goreng bị chuyển đến tầng 202, cô đã quyết định hành động tự tử vì thứ cô yêu quý nhất đã ra đi, căn bệnh quái ác khó hoàn toàn có thể chữa lành và thân xác cô hoàn toàn có thể là nguồn duy trì sự sống cho Goreng ở tầng thấp này .
+ Baharat : Như đã nghiên cứu và phân tích ở trên, hình tượng Baharat rất giống với Sancho Panza – người tùy tùng đi cùng với Đôn Kihôtê, mặc dầu khuôn mặt của anh lại trông giống Vua Ramses II hơn ( Ramses II là ai, những bạn đọc phần dưới sẽ rõ nha ). Khi anh này lên bệ đồ ăn đi phân phát thức ăn cùng với Goreng, có người đã nói anh chịu làm nô lệ cho gã da trắng. Đây chính là diễn biến phê phán nạn phân biệt chủng tộc của Hố sâu đói khát nè những bạn .
Baharat cũng là một người hào hiệp và mong ước thoát khỏi cái nhà tù này. Anh chọn cách hành vi chứ không chỉ sử dụng lời nói như Imoguiri. Tuy nhiên chiêu thức làm của anh không hài hòa và hợp lý dẫn đến việc không thành công xuất sắc và còn mang nhục vào mình nữa. Sau đó, được Goreng thuyết phục, anh đã toàn tâm toàn ý đi theo để kỳ vọng về một sự tự do cho bản thân mình. Đáng tiếc sau cuối anh phải bỏ mạng vì cái lý tưởng ấy trong một xã hội đầy rối ren nơi đây .
Ho sau doi khat
+ Đứa bé : Bé gái chính là con của Miharu và theo Ghiền review thì từ khi sinh ra cô bé này cứ lẩn trốn ở tầng 333 mà không ai hay biết, trừ mẹ của em. Theo luật của nhà tù, người trên 16 tuổi mới được vào đây chính thế cho nên việc để lọt một đứa bé trong mạng lưới hệ thống này là một chuyện tày đình của những người quản trị Hố sâu đói khát .
Đó là nguyên do mà Goreng coi cô bé là chìa khóa của sự biến hóa, là thông điệp mà anh muốn gửi lên “ Ban quản lý ”. Chắc chắn với sự Open của cô bé ở tầng 0, những người ở đây sẽ đặt dấu hỏi về sự sống sót của cô bé, đặt câu hỏi cho nghĩa vụ và trách nhiệm của những người quản trị và tính hài hòa và hợp lý của việc quản lý và vận hành nhà tù này. Điều này hoàn toàn có thể tạo nên nhiều đổi khác và thậm chí còn là việc đóng cửa nhà tù. Chính vì thế, đứa bé là kỳ vọng mà cả Goreng và Baharat đều mong cầu .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat

– Giải thích cái kết

Chắc chắn nhiều bạn xem đến đoạn cuối sẽ hụt hẫng không biết mình đang xem điều gì phải không nào ? Vậy thì hãy cùng Ghiền review cái kết những bạn nhé. Cảnh kết phim mở màn từ việc Goreng và Baharat xuống đến tầng 333 và phát hiện ra bé gái – con của Miharu đang trốn dưới chiếc giường. Baharat vẫn giữ khư khư chiếc bánh tráng miệng của Ý vào người vì anh tin rằng đó là thông điệp để gửi đến “ Ban quản lý ” mặc cho luật lệ ai giữ đồ ăn sẽ bị “ nướng chín ” hoặc “ ướp đông ”. Tuy nhiên ở tầng 333 này, khi mà những người quản trị ở trên cao tin rằng không ai hoàn toàn có thể sống sót ở đây nữa thì luật giữ đồ ăn không còn được vận dụng nữa. Điều này là một trong những nguyên do lý giải cho việc bé gái vẫn sống sót được tại đây .
Hai người thấy bé gái này thật tội nghiệp nên đã đưa chiếc bánh cho bé ăn, sau đó họ ngủ thiếp đi vì đã quá căng thẳng mệt mỏi. Trong cơn mơ, Goreng thấy mình đang trò chuyện với Trimagasi và họ đàm đạo về nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất là nói về việc Goreng sẽ ăn thịt ai tiếp theo để sống sót. Lão già đặt câu hỏi rằng liệu rằng Goreng sẽ ăn thịt anh bạn da đen – người đã cùng Goreng vào sinh ra tử những ngày qua ? Goreng hỏi lại vậy tại sao anh không ăn thịt con bé ? Trimagasi nói rằng con bé chính là thông điệp. Lúc này từ Ramses vang lên liên tục trong đầu Goreng và anh tưởng tượng ra Baharat cũng nói với mình con bé chính là thông điệp .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Đoạn phim trên thực tiễn chính là những tâm lý trong đầu của Goreng. Từ khi gặp con bé, anh đã thôi không nghĩ về nó. Ở đâu đó trong tiềm thức mách bảo anh rằng con bé chính là chìa khóa để anh thoát khỏi nhà tù này. Chính thế cho nên con bé là thông điệp, là nhân chứng sống có giá trị hơn nhiều lần so với chiếc bánh tráng miệng kia. Việc tại sao đứa bé lại là chìa khóa của Goreng thì Ghiền review đã lý giải ở phần trên rồi nên ở đây mình sẽ nghiên cứu và phân tích về từ Ramses vang trong đầu của Goreng .
Nếu như bạn nào khám phá về quốc gia Ai Cập, sẽ biết về Vua Ramses II ( hay còn được gọi là Rameses II ) – Vua của những vị vua – Vị Pharaong nổi tiếng bậc nhất của quốc gia này. Có một thần thoại cổ xưa nói rằng Ramses II từng giam giữ người Do Thái làm nô lệ và chính điều này đã khiến quốc gia Ai Cập của ông phải chịu thiên tai dịch bệnh liên tục trong vòng 10 năm. Vì thế, Ramses II đã phải thả tự do cho những người nô lệ trên. Xuất phát từ câu truyện trên hoàn toàn có thể hiểu được, từ Ramses vang lên trong đầu Goreng chính là sự thôi thúc của lí trí cho rằng anh hãy thả tự do cho đứa bé có dòng máu Châu Á Thái Bình Dương này .
Trở lại với mạch phim, sau khi tỉnh dậy từ giấc mơ, Goreng thấy Baharat đã nằm chết trên vũng máu. Sau đại chiến với những tù nhân khác để cứu Miharu, Baharat đã ăn 1 nhát kiếm Nhật và mất rất nhiều máu. Xuống đến tầng 333, không có thức ăn và nước uống, Baharat ngất lịm đi và chết vì mất máu mà không hề biết. Bản thân của Goreng cũng đã rất yếu vì bị đánh trọng thương cũng như đói và khát .

Ho sau doi khat

Ho sau doi khat
Lúc này, bệ thức ăn đã dừng tại tầng 333. Goreng nhanh gọn đưa đứa bé lên trên với mục tiêu sẽ cùng bé đi lên trên tầng 0. Hai người được đưa xuống một tầng thấp hơn để sẵn sàng chuẩn bị phóng lên cao. Lúc bệ đồ ăn đã chạm đáy, lý trí của Goreng Open xích míc và anh lại tưởng tượng ra Trimagasi ( thực tiễn thì chính anh đang trò chuyện với thâm tâm mình ) .
Goreng cảm thấy để đứa bé đi lên một mình sẽ hiệu suất cao hơn vì điều này sẽ làm những người ở tầng 0 bị shock và sẽ tạo ra biến hóa so với cách quản trị nhà tù. Nếu có anh theo nữa, họ sẽ thấy việc anh làm giống như là vượt ngục, là cố ý tàn phá cái mạng lưới hệ thống mà họ đang thiết kế xây dựng và thế cho nên hoàn toàn có thể sẽ chẳng biến hóa được gì, thậm chí còn còn khiến những luật lệ trở nên khắc nghiệt hơn. Lúc ấy anh nhận ra rằng thông điệp không cần phải có người chuyển nên anh đã tự động hóa bước xuống từ bệ thức ăn, để đứa bé ở lại một mình trên đó .
Một nguyên do nữa khiến Goreng ở lại tầng đáy này là vì anh cảm thấy mặc cảm tội lỗi. Đầu tiên anh nhận thấy đã có quá nhiều người phải chết vì anh và thứ 2 là anh đã ăn thịt của đồng loại. Anh cảm thấy mình có lỗi và thực sự anh nên ở lại âm ti thay vì lên thiên đường. Hành động này của anh thật là cao quý nên sau khi Goreng bước xuống từ bệ thức ăn, anh đã nói với người mà anh tưởng tượng ra là hãy thôi gọi anh là ốc sên nữa chính do những điều anh đang làm cho thấy anh không còn tội lỗi nữa .
Ho sau doi khat
Goreng tin yêu rằng đứa bé sẽ lên được tầng cao nhất nhưng cũng đồng nghĩa tương quan rằng anh sẽ chết tại nơi đây vì giờ anh đã rất yếu và chẳng có gì để nạp vào khung hình nữa. Bộ phim khép lại với một sự hi sinh để đổi lại một kỳ vọng, mặc dầu kỳ vọng ấy rất mong manh và mơ hồ, không biết trước điều gì. Đó chính là nguyên do mà phim được kết lại ngay khúc đứa bé được kéo lên và mang đến sự sợ hãi, vô định cho người xem .
Trên đây là hàng loạt lý giải của Ghiền review về những ẩn ý và những điều mê hoặc của phim. Bạn nào phát hiện ra nhiều thứ hay ho hơn nữa thì hãy cùng mình bàn luận bằng cách phản hồi ở dưới bài viết này nhé .

-BatmanHCM-

Còn bạn, bạn đánh giá phim này như thế nào?

4.8 / 5 – ( 55 bầu chọn )

You may also like

Để lại bình luận