Trắc nghiệm bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam có đáp án – Ngữ văn lớp 10

Bởi tronbokienthuc

Trắc nghiệm bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam có đáp án

Trắc nghiệm bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam có đáp án

Câu 1 : Sự kiện và nhân vật lịch sử thường xuất hiện trong thể loại nào?

A. Truyện cổ tích

B. Truyện truyền thuyết

C. Truyện cười
D. Truyện thơ
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Văn học dân gian có giá trị như thế nào?

A. Văn học dân gian là kho tri thức vô cùng nhiều mẫu mã về đời sống những dân tộc bản địa ( giá trị nhận thức ) .
B. Văn học dân gian có giá trị giáo dục đạo làm người .
C. Văn học dân gian có giá trị thẩm mĩ to lớn, góp thêm phần quan trọng tạo nên truyền thống riêng cho nền văn học dân tộc bản địa .
D. Tất cả đều đúng .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Trong những câu sau câu nào nêu khái niệm đúng nhất về văn học dân gian?

A. Văn học dân gian là những sáng tác cá thể, truyền miệng, lưu truyền trong nhân dân .
B. Văn học dân gian là những sáng tác tập thể, truyền miệng, lưu truyền trong nhân dân .
C. Văn học dân gian là những sáng tác tập thể, mang tính phát minh sáng tạo của cá thể cao .
D. Văn học dân gian là những sáng tác tập thể, lưu truyền trong nhân dân, mang dấu ấn cá thể .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Câu nào không đúng khi nói về văn học dân gian?

A. Văn học dân gian là văn học của quần chúng lao động .
B. Văn học dân gian Nước Ta là văn học của nhiều dân tộc bản địa .
C. Văn học dân gian là những sáng tác tập thể, truyền miệng .
D. Văn học dân gian mang đậm dấu ấn cá thể của tác giả .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Đặc trưng nào không phải của văn học dân gian?

A. Tính truyền miệng
B. Tính thành viên
C. Tính tập thể
D. Tính dị bản
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Về phương diện hình thức, văn học dân gian…..

A. có cách phản ánh hiện thực một cách kì ảo .
B. thường có nhiều dị bản .
C. là tiếng nói chung của một hội đồng .
D. thường có nhiều diễn biến, diễn biến, sự kiện … được lặp đi, lặp lại .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Về phương diện nội dung, văn học dân gian…..

A. thường có nhiều dị bản .
B. có cách phản ánh hiện thực một cách kì ảo .
C. có nhiều diễn biến, diễn biến, sự kiện … được lặp đi, lặp lại .
D. là tiếng nói chung của một hội đồng .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Những tác phẩm sau, tác phẩm nào không phải là tác phẩm văn học dân gian?

A. Truyện người con gái Nam Xương

C. Thánh Gióng

B. Cây tre trăm đốt

D. Chuyện chàng Cóc

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Trong những văn bản sau, văn bản nào không thuộc tác phẩm văn học dân gian?

A. Thân em như cá rô thia – Ra sông mắc lưới vào đìa mắc câu.

B. Thân em vừa trắng lại vừa tròn – Bảy nổi ba chìm với nước non.

C. Thân em như trái bần trôi – Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.

D. Thân em như tấm lụa đào – Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai.

Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Thể loại văn học dân gian nào nhằm giải thích, phản ánh nhận thức, cách hình dung của người thời cổ về nguồn gốc thế giới và đời sống con người?

A. Sử thi dân gian
B. Truyền thuyết
C. Truyện thơ
D. Thần thoại
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Thể loại tự sự nào bằng văn vần hoặc văn vần kết hợp với văn xuôi, kể lại những sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng đối với số phận cộng đồng?

A. Thần thoại
B. Truyền thuyết
C. Sử thi dân gian
D. Truyện thơ
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Thể loại văn học dân gian nào thể hiện quan niệm đạo đức, lí tưởng và mơ ước của nhân dân về hạnh phúc và công bằng xã hội?

A. Sử thi dân gian
B. Truyền thuyết
C. Truyện cổ tích
D. Truyện thơ
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Thể loại văn học kể lại các hiện tượng gây cười nhằm giải trí và phê phán những cái đáng cười trong cuộc sống, là thể loại nào?

A. Truyện cười dân gian .
B. Truyện cổ tích .
C. Truyện ngụ ngôn .
D. Truyện thơ dân gian .
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : A

Câu 14 : Đặc trưng nào sau đây không phải của văn học dân gian?

A. Tính truyền miệng
B. Tính tập thể
C. Tính thực hành thực tế
D. Tính địa phương
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Thể loại văn học nào kể lại những câu chuyện trong đó nhân vật chủ yếu là động vật và đồ vật, ngụ ý nêu lên những kinh nghiệm sống, những bài học luân lí – triết lí nhân sinh?

A. Truyện ngụ ngôn
B. Tục ngữ
C. Ca dao
D. Câu đố
Hiển thị đáp án

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Khái quát văn học dân gian Việt Nam – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 tinh lọc, có đáp án hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

You may also like

Để lại bình luận