Người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Bởi tronbokienthuc

Mục Lục Bài Viết

Người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không ? Nếu ký hợp đồng lao động với người cao tuổi mà chưa hưởng lương hưu thì …

NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÊN 60 TUỔI CÓ PHẢI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

Kiến thức của bạn:  

Người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?
Kiến thức của luật sư :
Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp lý qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :
Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn về người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không ?

1. Người lao động trên 60 tuổi có phải là lao động cao tuổi không ?

Người lao động cao tuổi là người liên tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật lao động 2019 lao lý lao động nữ trên 60 tuổi được xác lập là lao động cao tuổi, trong khi đó, lao động nam từ đủ 60 tuổi 03 tháng mới được coi là lao động cao tuổi .
Điểm a khoản 1 điều 12 Luật bảo hiểm xã hội pháp luật : Người lao động là công dân Nước Ta thuộc đối tượng người dùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm có :
“ a ) Người thao tác theo hợp đồng lao động không xác lập thời hạn, hợp đồng lao động xác lập thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một việc làm nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện thay mặt theo pháp lý của người dưới 15 tuổi theo pháp luật của pháp lý về lao động ;

  1. b ) Người thao tác theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng ;

… .. ”
Như vậy, về nguyên tắc, khi kí kết hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Tuy nhiên, địa thế căn cứ khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội năm trước :
“ Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. ”
Theo lao lý tại Điều 169 Bộ Luật Lao động 2019 về điều kiện kèm theo về tuổi nghỉ hưu như sau :
1. Người lao động bảo vệ điều kiện kèm theo về thời hạn đóng bảo hiểm xã hội theo pháp luật của pháp lý về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu .
2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện kèm theo lao động thông thường được kiểm soát và điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi so với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi so với lao động nữ vào năm 2035 .Đối chiếu pháp luật trên, nếu người lao động đã đủ điều kiện kèm theo về thời hạn đóng bảo hiểm xã hội tức là đã có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và điều kiện kèm theo về tuổi đời theo Luật Bảo hiểm xã hội năm trước thì đủ điều kiện kèm theo nghỉ hưu. Đối với người lao động có trình độ trình độ kỹ thuật cao, người lao động làm công tác làm việc quản trị và một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng khác hoàn toàn có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với lao lý. Tức là 1 số ít trường hợp lao động nam 67 tuổi và lao động nữ 65 tuổi mới đến tuổi nghỉ hưu .
Theo những pháp luật trên ta hoàn toàn có thể Kết luận như sau :

3. Quyền lợi của người cao tuổi khi không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

     Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về người lao động trên 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm xã hội không:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về quy trình lưu mẫu thức ăn đối với có sở kinh doanh ăn uống hoặc các vấn đề khác liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Luật toàn nước xin chân thành cảm ơn .

vote

You may also like

Để lại bình luận