Các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 được tổ chức ra sao?

Bởi tronbokienthuc

Nhiều điểm mới đáng chú ý

Đến thời gian này, 1 số ít trường ĐH đang sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lực cho năm 2023. Trong toàn cảnh dịch Covid-19 lê dài trong vài năm gần đây, những trường đang tính những giải pháp nhằm mục đích tạo thuận tiện hơn cho thí sinh ( tiến sỹ ) tham gia. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng giảng dạy ( ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh ), cho biết kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 hiện đã chốt thời hạn tổ chức triển khai đợt 1 vào chủ nhật sau cuối của tháng 3 ( dự kiến ngày 27.3 – PV ). Nhưng thời hạn tổ chức triển khai đợt 2 kỳ thi này đang được lấy quan điểm thoáng đãng để kiểm soát và điều chỉnh tương thích hơn, hoàn toàn có thể vào cuối tháng 5 thay vì đầu tháng 7 như những năm trước.

Các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức ra sao? - ảnh 1

“ Một điểm mới thứ hai, kỳ thi này hoàn toàn có thể được tổ chức triển khai ở nhiều địa phương hơn nhằm mục đích hạn chế việc tiến sỹ phải chuyển dời nhiều trong điều kiện kèm theo dịch bệnh lúc bấy giờ. Ngoài 7 địa phương của năm trước đó ( Thành Phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, An Giang, Khánh Hòa, Thành Phố Đà Nẵng, Bạc Liêu, Đắk Lắk ) thì kỳ thi này hoàn toàn có thể diễn ra thêm 1 số ít địa phương khác ”, tiến sỹ Chính cho hay.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dù chưa diễn ra trong năm 2021 do dịch Covid-19, nhưng dự kiến sẽ có nhiều điểm mới trong năm 2023. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết theo kế hoạch kỳ thi này có thể được tổ chức 3 – 4 đợt trong năm 2023 và đợt thi đầu tiên dự kiến diễn ra ngay tháng 2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo vị Phó hiệu trưởng này, tiến sỹ hoàn toàn có thể dự thi nhiều đợt trong năm và sử dụng hiệu quả lần thi tốt nhất để xét tuyển. Kết quả kỳ thi này cũng được bảo lưu trong thời hạn 2 năm, tiến sỹ lớp 11 cũng hoàn toàn có thể dự thi nếu có nguyện vọng. Thêm một điểm mới khác là trường hoàn toàn có thể sẽ tổ chức triển khai thêm điểm thi khác ngoài TP.HCM. Trong toàn cảnh dịch bệnh lúc bấy giờ, điều này là thiết yếu để hạn chế việc tiến sỹ phải vận động và di chuyển xa. Bởi dù tiến sỹ làm bài thi trên máy tính nhưng vẫn cần tập trung chuyên sâu tại phòng máy ở khu vực thi do trường tổ chức triển khai. “ Mục đích chính của kỳ thi là Giao hàng tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Năm 2023, trường sẽ tăng tỷ suất chỉ tiêu cho phương pháp có sử dụng hiệu quả kỳ thi này vào trường ( năm 2021 dự kiến 20 % chỉ tiêu 1 số ít ngành ). Tuy nhiên, với tác dụng thi từng môn riêng không liên quan gì đến nhau gắn với những môn học truyền thống cuội nguồn trong chương trình trung học phổ thông, tác dụng kỳ thi này hướng tới tiềm năng xa hơn là ship hàng xét tuyển những trường ĐH, CĐ khác theo tổng hợp truyền thống cuội nguồn ”, thạc sĩ Trung san sẻ.

Các kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức ra sao? - ảnh 2

\ n

Các kỳ thi này kiểm tra kiến thức gì ?

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến có nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt trong năm tới. Điểm xét tuyển phương thức này gồm điểm 1 môn TS tham dự kỳ thi năng lực (nhân hệ số 2) và điểm trung bình học bạ 6 học kỳ THPT của 2 môn khác (theo tổ hợp truyền thống). TS có thể lựa chọn đăng ký các môn riêng biệt do trường tổ chức gồm: toán, lý, hóa, sinh, văn, tiếng Anh.

tiến sỹ làm bài thi trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm và tự luận tùy theo môn. Cụ thể những môn toán, lý, hóa, sinh là bài thi 50 câu hỏi, thời hạn làm bài 90 phút. Trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng vấn đáp ngắn, tiến sỹ phải sử dụng năng lực của mình để xử lý và điền tác dụng vào ô trống. Cũng diễn ra trong 90 phút nhưng bài thi môn văn TS sẽ thi cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng chừng 600 từ ( chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở ). Riêng bài thi môn tiếng Anh, tiến sỹ làm trong 180 phút, gồm 4 phần tương ứng với đủ cả 4 kiến thức và kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho việt nam. “ Mỗi môn thi đều gắn với môn học trong chương trình trung học phổ thông nên thuận tiện cho tiến sỹ trong việc sẵn sàng chuẩn bị. TS không cần luyện thi, chỉ cần học tốt chương trình học hiện hành. Nội dung câu hỏi sẽ bám sát kiến thức và kỹ năng trong chương trình trung học phổ thông, trong đó 70 – 80 % chương trình lớp 12, còn lại thuộc lớp 11 và rất ít phần thuộc lớp 10. Tất nhiên, đề sẽ có những câu hỏi nhu yếu năng lực suy luận, nghiên cứu và phân tích, vận dụng với mức độ cao hơn để phân loại tiến sỹ ”, thạc sĩ Trung lưu ý.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cũng khẳng định bài thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức được giữ ổn định về cách thức và nội dung kiến thức. Theo đó, TS làm một bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn trong thời gian 150 phút.

Bài thi này có cấu trúc 3 phần, mỗi phần kiểm tra những khối kỹ năng và kiến thức đơn cử khác nhau. Phần 1 sử dụng ngôn từ với 40 câu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Phần 2 với 30 câu sẽ kiểm tra năng lực vận dụng kỹ năng và kiến thức toán học, năng lực tư duy logic, diễn giải và so sánh phân tích số liệu của TS. Phần 3 xử lý yếu tố gồm 50 câu hỏi, tiến sỹ xử lý những yếu tố đơn cử thuộc nghành khoa học tự nhiên ( vật lý, hóa học, sinh học ) và nghành khoa học xã hội ( địa lý, lịch sử dân tộc ) dựa trên những kiến thức và kỹ năng giáo khoa cơ bản. Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cũng thông tin trường dự kiến tổ chức triển khai kỳ thi riêng Giao hàng tuyển sinh vào tháng 5.2023. Theo đó, phương pháp và nội dung kiểm tra cơ bản được giữ không thay đổi như những năm trước đó. Cũng theo vị Phó hiệu trưởng này, hiệu quả kỳ thi này dự kiến được sử dụng để xét tiến sỹ vào trường đến khoảng chừng 70 % vào năm 2023.

You may also like

Để lại bình luận