ĐH Quốc gia HN: Bài thi đánh giá năng lực 2016 ra như thế nào? | Học toán online chất lượng cao 2023| Vted

Bởi tronbokienthuc

Dân trí Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với bài thi gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Vậy bài thi năm nay có gì mới so với năm trước? Thí sinh cần phải ôn luyện như thế nào? Có điểm gì mới quan trọng trong kỳ thi này?

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HN về yếu tố này .
 Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn

Không chấp nhận nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Thưa ông kỳ thi đánh giá năng lực 2016 có thay đổi gì so với kỳ thi năm 2015?

Trong giải pháp thi đánh giá năng lực và tuyển sinh của trường, về cơ bản ĐHQGHN vẫn kết thừa kế thừa và phát huy quy mô đã thực nghiệm và trong bước đầu thu được hiệu quả tốt, được dư luận, thí sinh, cha mẹ và những chuyên viên đánh giá khá cao năm năm ngoái .
Nhưng từ trong thực tiễn thi năm ngoái, chúng tôi cũng có một số ít kiểm soát và điều chỉnh sát trong thực tiễn hơn để triển khai xong phương pháp thi mới .
Cụ thể, năm trước, kỳ thi đánh giá năng lực chỉ nhằm mục đích lấy hiệu quả ĐK xét tuyển ( ĐKXT ) vào những trường thành viên của ĐHQGHN. Năm nay, có thêm một số ít trường ngoài cùng tham gia tổ chức triển khai thi và lấy tác dụng để xét tuyển .
Năm năm ngoái, chúng tôi tổ chức triển khai bài thi đánh giá năng lực chung với 195 phút với 140 câu hỏi. Còn với Ngoại ngữ, thí sinh vẫn làm bài trên giấy .
Nhưng năm nay, ĐHQG TP. Hà Nội sẽ tổ chức triển khai làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên máy ( năm ngoái bài thi này vẫn làm trên giấy ). Đề gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút .
Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển vào trường Đại học Ngoại ngữ thuộc ĐHQGHN và vào những trường ĐH, cao đẳng không thuộc ĐHQG TP. Hà Nội có công bố sử dụng tác dụng bài thi ngoại ngữ để xét tuyển .
Về chọn điểm thi và cách nộp hồ sơ ĐK dự thi như thế nào ?
Năm nay thí sinh không những phải chọn khu vực thi mà còn phải chọn cả đợt thi nữa. Cách làm này giúp nhà trường dữ thế chủ động hơn .
Thí sinh quan tâm, thí sinh chỉ có 2 cách nộp hồ sơ là qua mạng và qua Trung tâm khảo thí của ĐHQGHN. Thí sinh ĐKDT trực tuyến trên website của Trung tâm Khảo thí theo địa chỉ : http://www.cet.vnu.edu.vn, mục “ Đăng ký dự thi Đánh giá năng lực 2016 ” .
Về lệ phí, thí sinh hoàn toàn có thể nộp lệ phí thi theo hai cách : Nộp vào thông tin tài khoản của Trung tâm Khảo thí qua Ngân hàng thương mại CP góp vốn đầu tư và tăng trưởng Nước Ta ( Ngân Hàng BIDV ) theo mã ĐKDT .
ĐH QGHN không gật đầu gửi qua những ngân hàng nhà nước khác và qua đường bưu điện. Nguyên nhân là do thực tiễn năm năm ngoái việc gửi hồ sơ qua bưu điện có những độ trễ hoặc sai sót nhất định dẫn đến quản trị khó khăn vất vả, do đó, quyền hạn thí sinh bị tác động ảnh hưởng .
Với ứng dụng phong cách thiết kế này được cho phép thí sinh ĐK ứng tuyển vào những chương trình giảng dạy của trường. Việc ĐK trực tuyến giúp giảm ngân sách, thời hạn đi lại cũng như stress không thiết yếu cho thí sinh và mái ấm gia đình ; đồng thời giúp công tác làm việc xét tuyển của trường nhanh gọn, thuận tiện hơn. Thí sinh hoàn toàn có thể vào website chung của ĐHQGHN hoặc website từng đơn vị chức năng thành viên để trực tiếp ĐK vào những chương trình mình có nguyện vọng .

Sẽ sàng lọc bộ đề để tránh trùng lặp

Ông cho biết quy trình tiến độ kiến thiết xây dựng bộ đề thi đánh giá năng lực của ĐH QGHN như thế nào ?
Chúng tôi có một quá trình rất là khắt khe trong thiết kế xây dựng bộ đề, kêu gọi cán bộ tham gia, đặt ra những tiềm năng đánh giá cho đến khởi thảo, làm những tiểu mục rồi qua khâu sàng lọc, thử nghiệm cho người học làm thử .
Ví dụ, để xác lập độ đúng chuẩn, độ khó của đề nhất thiết phải dựa trên thử nghiệm trong thực tiễn. Có câu chuyên viên nghiên cứu và phân tích, đánh giá là khó, nhưng khi thử nghiệm có đến 2/3 thí sinh làm được thì câu đó không phải là khó nữa và ngược lại .
Ngoài thử nghiệm, việc làm này còn phải qua phản biện nhiều vòng mới được chính thức đưa vào để lựa chọn dùng làm đề thi .
Hàng năm, ĐHQG TP. Hà Nội sẽ có những bước sàng lọc bộ đề với tỷ suất bảo vệ cân đối giữa những kỳ thi trước và sau, theo những năm, đồng thời cũng bổ trợ, lan rộng ra với tỷ suất hài hòa và hợp lý .
Năm năm ngoái, bộ đề thi được đánh giá là cân đối độ khó đề thi giữa những đợt thi, ca thi khá tốt. Chúng tôi đã khảo sát điểm thí sinh ĐK dự thi cả 2 đợt năm năm ngoái, thấy rằng, độ lệch về điểm trung bình 2 đợt là không đáng kể ( 1,7 điểm trên tổng điểm 140 ). Có gần 1/3 trong số đó là điểm số không hề biến hóa .
Năm nay, chúng tôi liên tục hoàn thành xong kỹ thuật cân đối độ khó. Thêm nữa, quy mô bộ đề cũng tăng, trọn vẹn cung ứng số lượng thí sinh ĐK tăng lên ; chất lượng đề cũng tốt hơn .
 Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2015

Thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2015

Tăng câu hỏi thi theo hướng mở

Đối với bài thi đánh giá năng lực, ông cho biết thí sinh cần quan tâm gì khi ôn tập ?
Bài thi đánh giá năng lực yên cầu kỹ năng và kiến thức rộng, gồm có cả lớp 10, 11 và 12, trong đó hầu hết là lớp 12 .
Tuy nhiên, thí sinh không nên lo ngại quá và nên có quan tâm nhất định đến nhóm kỹ năng và kiến thức khác, trên nền những kỹ năng và kiến thức cơ bản để hoàn toàn có thể làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp tốt .
Ngoài ra, năm nay câu hỏi cũng sẽ tăng cường theo hướng mở, gắn với kỹ năng và kiến thức thực tiễn với tỷ suất ngày càng tăng thích hợp để thí sinh hoàn toàn có thể thích ứng. Thí sinh trên nền kiến thức và kỹ năng đã học, cần nắm chắc thực chất kỹ năng và kiến thức và có tư duy một chút ít sẽ tốt .

Không công bố đáp án

Rất nhiều thí sinh vướng mắc vì sao ĐH Quốc gia TP.HN không công bố đáp án sau khi thi. Ông cho biết nguyên do vì sao ?
Thực hiện đúng thông lệ kỳ thi đánh giá năng lực quốc tế, trường sẽ không công bố đáp án những câu hỏi trong đề thi đánh giá năng lực Giao hàng công tác làm việc tuyển sinh ĐH, cao đẳng .
Sự khác nhau giữa chuẩn bị sẵn sàng bộ đề thi đánh giá năng lực và đề thi thường thì là sự chuẩn hóa. Câu hỏi trong bộ đề thi đánh giá năng lực là câu hỏi chuẩn hóa, tức qua nhiều bước sàng lọc, thử nghiệm rất công phu, đồng thời sẽ được sử dụng lại nên việc đưa đáp án là không thiết yếu .
Chúng tôi khuyến nghị tới những thí sinh : Các bạn đừng nên công khai minh bạch câu hỏi đã dự thi trong kỳ thi đánh giá năng lực của nhà trường. Vì việc nhớ câu hỏi không đúng chuẩn ( do thí sinh không được mang vào phòng thi giấp nháp, không được chép câu hỏi mang ra ngoài phòng thi ) nên câu hỏi hoàn toàn có thể bị rơi lệch. Điều này dẫn đến xã hội sẽ có cái nhìn không đúng về bộ đề .
Bên cạnh đó, khi câu hỏi tách ra khỏi tổng thể và toàn diện, người không tham gia vào việc thiết kế xây dựng câu hỏi sẽ hoàn toàn có thể không hiểu đúng. Do vậy, nhà trường sẽ phải loại những câu hỏi đó ra khỏi bộ đề dù đó là việc vô cùng tiêu tốn lãng phí .

Dự kiến xét thêm thí sinh từ kỳ thi THPT quốc gia

Được biết, năm nay ĐH QGHN sẽ xét thêm thí sinh từ kỳ thi trung học phổ thông vương quốc ?
Trong giải pháp xét tuyển của trường, cơ bản chúng tôi vẫn dùng phương pháp đánh giá năng lực, thí sinh sử dụng hiệu quả bài thi này để dự tuyển .
Tôi tin rằng, trong năm nay, khi xã hội biết nhiều hơn về kỳ thi, số lượng thí sinh năng lực ngày càng tăng, số thí sinh chủ đích ứng tuyển vào ĐHQGHN cũng hoàn toàn có thể tăng lên, nhà trường trọn vẹn cung ứng được việc xét tuyển chất lượng tốt nhất .
Còn sau đợt 1, địa thế căn cứ vào tình hình trong thực tiễn, hoàn toàn có thể chúng tôi sẽ tính đến lấy hiệu quả kỳ thi trung học phổ thông vương quốc để tăng chất lượng nguồn tuyển. Tuy nhiên, đó mới là dự kiến, còn tôi chứng minh và khẳng định quan trọng nhất vẫn là sử dụng hiệu quả bài thi đánh giá năng lực .
Năm nay có thêm nhiều trường ĐH có nguyện vọng lấy tác dụng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH QGHN để xét tuyển. Vậy, ngưỡng điểm xét tuyển năm nay ĐH QGHN có đổi khác so với năm trước ? Các trường khác sử dụng hiệu quả của Kỳ thi đánh giá năng lực có được đặt ra ngưỡng riêng của mình ?
Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN khác với kỳ thi trung học phổ thông vương quốc. Khi phong cách thiết kế bộ đề và thử nghiệm câu hỏi, chúng tôi đã tính được ngưỡng bảo vệ chất lượng để thí sinh tham gia thi hoàn toàn có thể học tốt với yên cầu của nhà trường. Năm năm ngoái, ngưỡng đó là 70 điểm ( thực tiễn, những trường thành viên của ĐHQG đều lất từ 80 – 85 điểm trở lên ) .
Tương tự, năm nay, tùy theo tác dụng thi, chúng tôi cũng sẽ công bố ngưỡng bảo vệ chất lượng để ứng tuyển vào trường .

Với các trường ngoài, việc có ấn định dựa vào ngưỡng điểm ấy hay không hoàn toàn là do các trường chủ động. Như vậy việc lấy điểm bao nhiêu hoàn toàn là việc của các đơn vị.

Xin trân trọng cám ơn ông !

Theo Báo Dân Trí

You may also like

Để lại bình luận