Những điều có thể xảy ra khi bé sinh cực non

Bởi tronbokienthuc

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bác sĩ đã trên 10 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa.

Sinh cực non là khi mẹ bầu sinh con lúc thai nhi chưa được 28 tuần tuổi. Những em bé sinh cực non mặc dù có thể sống sót, nhưng thường mang những vấn đề khiếm khuyết nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần hay thể chất và cần có sự chăm sóc y tế đặc biệt gần như suốt đời.

Mục Lục Bài Viết

1. Sinh cực non là gì?

Một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần. Em bé sinh trước 37 tuần thai được gọi là trẻ sinh non hoặc sinh sớm. Em bé sinh trước tuần thứ 28 của thai kỳ được coi là sinh cực non. Thai nhi được sinh ra càng sớm thì càng ít có khả năng sống sót. Cho dù có sống sót được thì em bé sinh cực non thường phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe và khuyết tật nghiêm trọng, đôi khi kéo dài cả cuộc đời.

2. Tiên lượng sức khỏe của những em bé sinh cực non

Hiện nay, những tiến bộ y học đã giúp một số trẻ sinh non sống sót và vượt qua những vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, khả năng em bé sinh non 28 tuần tuổi có thể sống sót mà không bị khuyết tật vẫn còn rất nhỏ. Đặc biệt, tỷ lệ các em bé tử vong khi sinh trước 23 tuần mang thai hiện nay đã rất hiếm xảy ra. Mặc dù khả năng sống sót đã tăng lên đáng kể đối với những em bé được sinh ra trong khoảng từ 23 đến 25 tuần tuổi, song hầu hết những trường hợp sống sót này đều phải đối mặt với các khuyết tật nghiêm trọng, đeo theo suốt cuộc đời của bé. Khi tuổi thai tăng lên, tiên lượng sức khỏe của thai nhi cũng được cải thiện.

3. Nên làm gì khi thấy dấu hiệu sinh non tuần 28?

Những ca sinh cực non 28 tuần tuổi thường được tiếp nhận và xử lý bởi một nhóm các chuyên gia sức khỏe, bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản, bác sĩ chuyên khoa nhi và các chuyên gia về lĩnh vực Nhi khoa. Thai phụ có dấu hiệu sinh non tuần 28 cần được chuyển đến một bệnh viện có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt dành cho em bé sinh cực non.

Nếu thời gian cho phép, tốt nhất nên chuyển thai phụ đến bệnh viện trước khi chuyển dạ. Phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU) là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc chuyên biệt cho trẻ sơ sinh có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là các trẻ sinh cực non. NICU cũng là nơi để theo dõi phụ nữ mang thai có nguy cơ cao xảy ra vấn đề nghiêm trọng liên quan đến thai kỳ.

4. Nên làm gì nếu em bé được dự kiến sẽ sinh cực non?

Thai phụ sẽ cùng với nhóm chuyên viên và bác sĩ lập ra một kế hoạch chăm nom sức khỏe thể chất tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi. Điều này yên cầu phải xem xét giữa rủi ro đáng tiếc xảy ra và quyền lợi thu được so với từng lựa chọn điều trị. Quyết định và mong ước của thai phụ so với em bé cũng rất quan trọng trong việc lập kế hoạch chăm nom tương thích nhất .Điều quan trọng là kế hoạch chăm nom này hoàn toàn có thể phải linh động đổi khác tùy theo thực trạng. Chẳng hạn như, kế hoạch chăm nom thai nhi thường sẽ được kiểm soát và điều chỉnh sau khi em bé chào đời, vì khi đó bác sĩ đã có nhiều thông tin hơn về thực trạng của bé. Đáp ứng điều trị của bé cũng là yếu tố cần được xem xét trong quy trình chăm nom thai phụ .

5. Hỗ trợ hồi sức cho em bé sinh cực non

Các bé sinh cực non sẽ không thể sống sót nếu không được hồi sức. Thông thường, quá trình hồi sức nghĩa là giúp em bé hô hấp bằng cách chèn một ống thở. Nhiều khả năng bác sĩ phải thực hiện kích tim bé. Ngay cả với sự nỗ lực hồi sức tối ưu, một số bé sinh non 28 tuần tuổi vẫn không có khả năng sống. Mặt khác, các bé sống được thường sẽ mắc khuyết tật trầm trọng. Em bé sinh trước 23 tuần thai thường không thể sống sót, ngay cả khi được hồi sức tích cực.

Trong một số ít trường hợp, nhóm bác sĩ cùng với mái ấm gia đình thai phụ phải thống nhất lựa chọn một giải pháp khác thích hợp hơn. Trong những trường hợp như vậy, quy trình chăm nom y tế cho bé sẽ tập trung chuyên sâu vào việc giữ ấm, giúp bé tự do và hạn chế bị đau .
Những điều có thể xảy ra khi bé sinh cực non

6. Những loại thuốc giúp tăng tỷ lệ sống sót cho em bé sinh cực non

Nếu đã có hoặc đang lên kế hoạch hồi sức cho em bé sinh non 28 tuần tuổi, bác sĩ có thể cung cấp một số loại thuốc cho bà bầu có thể cải thiện cơ hội sống sót của em bé và giảm nguy cơ khuyết tật. Những loại thuốc này bao gồm:

  1. Corticosteroid: Hỗ trợ sự phát triển của phổi và các cơ quan khác trong cơ thể trẻ sinh non.
  2. Magiê sulfate: Để giảm nguy cơ bại não.
  3. Thuốc hạ sốt: Giúp kéo dài thời gian mang thai ra vài giờ hoặc vài ngày để dành thời gian cho hai loại thuốc đầu tiên phát huy tác dụng.
  4. Kháng sinh: Để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra nhiễm trùng.

Việc sử dụng các loại thuốc này cần được cân nhắc dựa trên từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, corticosteroid không được khuyến cáo sử dụng cho thai phụ có thời gian dự kiến sinh rơi vào tuần 22 của thai kỳ hoặc sớm hơn, vì lúc đó loại thuốc này sẽ không phát huy tác dụng. Vào tuần thứ 23 của thai kỳ, corticosteroid có thể được xem xét sử dụng, song vẫn không thể chắc chắn mang lại hiệu quả.

7. Nguy cơ sinh mổ nếu em bé sinh cực non

Đối với những ca sinh cực non, năng lực phải sinh mổ là không thiết yếu. Tuy nhiên, 1 số ít bé hoàn toàn có thể không ở vào một vị trí thích hợp trong tử cung để sinh thường bảo đảm an toàn. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ xem xét sinh mổ. Sinh mổ hiếm khi được khuyến nghị trước tuần thứ 23 – 24 của thai kỳ vì điều này thường không mang lại hiệu suất cao .

8. Sự ảnh hưởng của sinh cực non đến sức khỏe thai phụ

Quyết định sinh mổ làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng trong các lần mang thai tiếp theo. Kéo dài thời gian mang thai có thể làm trầm trọng hơn một số biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiền sản giật, hoặc khiến cho thai phụ bị nhiễm trùng. Những hậu quả khác đối với sức khỏe của thai phụ cũng cần được xem xét trước khi ra các quyết định quan trọng đối với thai phụ và thai nhi.

Trong mọi trường hợp, đội ngũ bác sĩ và chuyên gia sẽ ở bên sản phụ để đưa ra hướng dẫn y tế phù hợp nhất. Mong muốn, sở thích, quyết định của chính thai phụ và người thân gia đình cũng là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc trong quá trình ra quyết định. Bởi vì văn hóa, giá trị và niềm tin tôn giáo trong cuộc sống của sản phụ là điều rất quan trọng cần được xem xét trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Ngoài ra, bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và các chương trình khác để hỗ trợ cho phụ nữ mang thai sinh cực non.

Những điều có thể xảy ra khi bé sinh cực non

9. Sẽ thế nào nếu thai phụ quyết định từ chối hỗ trợ hồi sức cho bé?

Đối với những bé sinh cực non, tương hỗ hồi sức được xem là yếu tố sống còn giúp tăng năng lực sống. Tuy nhiên, người mẹ hoàn toàn có thể khước từ triển khai điều đó. Trong những trường hợp như vậy, những giải pháp tương hỗ cho bé sẽ tập trung chuyên sâu vào việc giúp bé giữ ấm và cảm thấy tự do hơn .Thai phụ trọn vẹn hoàn toàn có thể dành nhiều thời hạn hơn bên con. Nếu muốn, những y tá sẽ giúp mẹ lưu giữ lại kỷ niệm, ví dụ điển hình như chụp hình lại hoặc in lấy dấu chân. Bên cạnh đó, đội ngũ chăm nom sức khỏe thể chất cũng sẽ bảo vệ thai phụ được nhận mọi sự giúp sức thiết yếu .

10. Chăm sóc cho em bé sinh cực non

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã cứu sống hàng nghìn trường hợp trẻ sinh non trong nhiều năm qua. Vinmec đã làm chủ các biện pháp nuôi sống trẻ sinh cực non, là bệnh viện đầu tiên tại miền Bắc nuôi sống trẻ sinh non 24 tuần. Các quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non nói riêng và trẻ sơ sinh có bệnh lý nói chung tại Vinmec đem lại hiệu quả tương đương với các quốc gia tiên tiến, tăng thêm cơ hội cứu chữa và sống khỏe mạnh cho trẻ sinh non, tăng cơ hội cho các gia đình hiếm muộn.

Những ưu việt trong điều trị, chăm sóc trẻ sinh non tại Vinmec bao gồm:

Trang thiết bị văn minh : Máy thở thường, máy thở tần số cao, máy thở CPAP, lồng ấp, năng lực trấn áp nhiễm khuẩn tốt, bảo vệ thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn cho trẻBác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm tay nghề. Không chỉ chăm nom những cháu bé sinh non, Vinmec cũng đã phẫu thuật và cứu sống thành công xuất sắc nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh phức tạp .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

You may also like

Để lại bình luận