Giải đáp về lệ phí, nội dung thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Bởi tronbokienthuc
Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia TP. Hà Nội, TT sẽ sớm công bố lịch thi và khu vực thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 để thí sinh sắp xếp thời hạn tương thích với kế hoạch cá thể. Việc ĐK dự thi, nộp lệ phí thực thi trực tuyến giống như năm 2021, tại website của TT .
Các đợt ĐK sẽ được mở từ từ để thí sinh yên tâm ĐK theo lịch trình kết thúc chương trình trung học phổ thông mà những em đang học tai trường đại trà phổ thông .
“ Trung tâm không số lượng giới hạn số lần dự thi nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày. Các em không nhất thiết ĐK 1 lần cho nhiều đợt ( đã mở ) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí, trong khi những đợt thi hoàn toàn có thể bị kiểm soát và điều chỉnh do dịch bệnh Covid-19. Trung tâm cũng không khuyến khích thí sinh ĐK nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa những đợt thi của thí sinh phần nhiều không biến hóa. Ngược lại, tâm ý ĐK đợt đầu để “ thi thử ” hay “ thi chơi ” sẽ tạo tâm ý sẵn sàng chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi ”, GS Nguyễn Tiến Thảo san sẻ .

Giải đáp về lệ phí, nội dung thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 1

Thí sinh đã nộp lệ phí là không được hoàn lại

Thí sinh cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký dự thi, thưa giáo sư?

– GS Nguyễn Tiến Thảo: Hồ sơ đăng ký dự thi rất đơn giản. Thí sinh chuẩn bị thông tin sau đây trước khi đăng ký: điểm học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12), căn cước công dân, ảnh chân dung trước khi đăng ký. Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp, sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký.

Lưu ý là theo quy định thi đánh giá năng lực ở ĐH Quốc gia TP. Hà Nội, lệ phí ĐK dự thi và thi sẽ không hoàn trả. Do đó, thí sinh phải xem xét kỹ trước khi thực thi thao tác nộp lệ phí. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc nộp lệ phí sẽ quay trở lại trạng thái bắt đầu và ĐK ca thi lại .
Kinh nghiệm năm 2021, nhiều thí sinh đã chọn nhiều ca thi để “ giữ chỗ ” cho mình gây tiêu tốn lãng phí xã hội. Chúng tôi cũng đã thống kê và nhận thấy 1 số ít thí sinh thi lại lần thứ 2 hay thứ 3 thì điểm bài thi đánh giá năng lực của thí sinh đều không biến hóa đáng kể so với lần đầu, vì bài thi đánh giá năng lực không phải là bài kiểm tra kiến thức và kỹ năng đơn thuần mà là đánh giá năng lực người học sau khi tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông theo những nhóm năng lực xác lập .

Giải đáp về lệ phí, nội dung thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 2

ĐH Quốc gia Thành Phố Hà Nội cho hay sẽ tương hỗ lệ phí cho thí sinh dự thi năm 2022. Vậy, đơn cử khoản lệ phí năm nay thí sinh sẽ phải đóng là thế nào ?
Định mức lệ phí được xác lập trên nguyên tắc tính đúng, đủ ngân sách tổ chức triển khai thi trên quy mô lớn và phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực ( cán bộ coi thi, thanh tra, giám sát, bảo an, y tế … ) tại nhiều trường ĐH trong cả nước ; bổ trợ thêm khoảng chừng 25 % câu hỏi mới vào ngân hàng nhà nước đề thi trong năm 2022 – 2023 .
\ n
Theo thống kê giám sát của TT, định mức này năm 2022 từ 586.000 – 625.000 đồng / thí sinh / lượt thi ( chưa gồm có ngân sách tiến hành phòng dịch Covid – 19 ) .

Với trách nhiệm xã hội, ĐH Quốc gia Hà Nội có chính sách miễn lệ phí cho các đối tượng thí sinh hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi. Do đó, mức lệ phí năm 2022 thí sinh sẽ nộp là 300.000 đồng/thí sinh/lượt thi, phần chi còn lại sẽ do ĐH Quốc gia Hà Nội hỗ trợ.

Khả năng tư duy của thí sinh quyết định điểm bài thi

Nhiều thí sinh ngần ngại trong việc ĐK dự kỳ thi do suốt 3 năm trung học phổ thông những em ôn thi theo khối, trong khi kỳ thi đánh giá năng lực lại kiểm tra kiến thức và kỹ năng tổng lực, ông nghĩ sao ?
Thực tế cho thấy hầu hết những thí sinh lớp 12 lúc bấy giờ đã phần nào ” xu thế ” theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó, toàn bộ những thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn vất vả giống như nhau với phần khoa học ( lý, hoá, sinh, sử, địa ) .

Giải đáp về lệ phí, nội dung thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 3

Tuy nhiên, nếu thí sinh đã xác lập thi đánh giá năng lực thì hãy làm đề thi tìm hiểu thêm sẽ thấy được mình cần tự rèn luyện bổ trợ như những gì. Câu hỏi thi đánh giá năng lực hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao chứ phải là bài kiểm tra kiến thức và kỹ năng. Do đó, những thí sinh sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, năng lực tư duy của thí sinh sẽ quyết định hành động điểm bài thi .
Nhân đây, chúng tôi cũng thông tin thêm là ngay sau khi ĐH Quốc gia TP.HN công bố sử dụng tác dụng thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH, một số ít TT, lớp luyện thi đã mở ra và tiếp thị lôi cuốn thí sinh ôn luyện. Tôi đã nhiều lần khuyến nghị việc ôn luyện tại những TT không mang lại tác dụng gì cho thí sinh .
Qua phản ảnh của thí sinh trên những forum, mạng xã hội đều cho thấy chính bản thân những thí sinh cũng có lời khuyên không nên ôn luyện tại những TT. Những bạn đạt điểm thi đánh giá năng lực cao nhất năm 2021 đều là những thí sinh tự học. Các bạn đó cũng đã có nhiều bài viết san sẻ trên mạng xã hội và những forum học thuật về bài thi đánh giá năng lực về kinh nghiệm tay nghề tự học, sẵn sàng chuẩn bị tâm ý vững vàng trước ngày thi .

Xin cảm ơn giáo sư!

Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, đến nay, có gần 50 ĐH, trường ĐH thành viên, những khoa thường trực của ĐH Quốc gia Thành Phố Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên … đã chính thức liên hệ với ĐH Quốc gia TP. Hà Nội ĐK sử dụng tác dụng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH năm 2022 .

Có thể kể tên một số đơn vị như các trường ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Thương mại, Công nghệ GTVT, Kỹ thuật y dược, Tài nguyên môi trường, Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Kinh tế – kỹ thuật công nghiệp, Vinh, Tân Trào, Phenikaa, Hồng Đức, Sư phạm kỹ thuật Vinh, Lao động – Xã hội, Sư phạm Hà Nội 2, Thủ đô, Hùng Vương, Kỹ thuật y tế Hải Dương, Nông – Lâm Bắc Giang, Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Công nghiệp Việt Trì, Điện lực, Công nghiệp Hà Nội, Thủy lợi, Thăng Long, Tây Bắc, Hàng hải, Lâm nghiệp…

Các học viện chuyên nghành Chính sách, Toà án, Ngân hàng …
tin tức chi tiết cụ thể về hình thức xét tuyển, chỉ tiêu của từng ngành sẽ được thông tin tại đề án tuyển sinh của những cơ sở giáo dục ĐH .

You may also like

Để lại bình luận