Truyện Kiều của Nguyễn Du – Giá trị vượt không gian và thời gian :: Suy ngẫm & Tự vấn :: https://tronbokienthuc.com

Bởi tronbokienthuc
Mười lăm năm sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngâm nga hai câu ( Sen tàn cúc lại nở hoa / Sầu dài ngày ngắn đông đà sang Xuân ) trong chuyến thăm lịch sử vẻ vang tới Nước Ta, sự kiện Phó Tổng thống Joe Biden lẩy Kiều ( Trời còn để có thời điểm ngày hôm nay / Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời ) khi tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Washington hồi tháng Bảy một lần nữa ” gây sốt ” trong giới chính khách, ngoại giao, báo chí truyền thông cũng như giới học giả và phần đông những người ngưỡng mộ thiên tuyệt tác này của Nguyễn Du trên khắp quốc tế .


Truyện Kiều được trưng bày trong bảo tàng

Việc hai chính khách hàng đầu Mỹ vận dụng những áng thơ Kiều trong các sự kiện quan trọng để nói về quá trình bình thường quan hệ giữa hai quốc gia cho thấy giá trị bất hủ, cũng như tầm ảnh hưởng của ”Truyện Kiều” như một phương cách giao tiếp văn hóa hoặc ngoại giao văn hóa. Điều này còn cho thấy tính sinh động, khả năng đúc kết cô đọng, hàm súc các sắc thái tình cảm, quan hệ và năng lượng vượt thời gian của ”Truyện Kiều.”

”Truyện Kiều” hay còn gọi là “Đoạn trường tân thanh” được Nguyễn Du sáng tác dựa theo cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, một tiểu thuyết chương hồi bằng văn xuôi của Trung Quốc.

Tác phẩm được viết dưới hình thức truyện Nôm – một thể loại văn học thuần túy dân tộc có nguồn gốc sâu xa từ truyện thơ dân gian đã được bác học hóa. Cái hay, cái đẹp của ”Truyện Kiều” được ẩn chứa trong 3.254 câu thơ lục bát vốn cũng là một thể thơ thuần túy dân tộc, thứ quốc hồn, quốc túy của người dân xứ “con Lạc, cháu Rồng.”

”Truyện Kiều” xoay quanh số phận của một người phụ nữ thuộc loại “dưới đáy cùng” của xã hội – một người phụ nữ đã phải bán mình chuộc cha và bị xã hội dồn đuổi buộc làm kỹ nữ trong chốn lầu xanh. Nguyễn Du đã vượt lên những định kiến xã hội nặng nề để ca ngợi vẻ đẹp hình thể, tài năng, đặc biệt là vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của Vương Thúy Kiều.

Tác phẩm mượn câu chuyện của nàng Kiều để vẽ lên bức tranh toàn cảnh về hiện thực xã hội phong kiến thối nát, kim tiền, xấu xa, đồi bại và đầy rẫy bất công ở Việt Nam vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19; đồng thời thể hiện ước mơ giải phóng con người, đòi quyền sống, quyền tự do, công lý, tình yêu và hạnh phúc. ”Truyện Kiều” được xem là tập “Đại thành ngôn ngữ” của văn học dân tộc.

Với ”Truyện Kiều,” Nguyễn Du đã chắt lọc những phần tinh tú nhất trong lời ăn, tiếng nói của nhân dân, đặc biệt là ngôn ngữ văn học dân gian, thông qua việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo và dày đặc các khẩu ngữ, ngoa ngữ, thành ngữ, ca dao, tục ngữ và một số thành ngữ Hán Việt đã được “thuần Việt”. Ngược lại, quần chúng nhân dân đã vay mượn ngôn ngữ và các nhân vật của tác phẩm này để xây dựng thêm nhiều câu thành ngữ, ca dao và dân ca mới để biểu đạt những sắc thái tình cảm phong phú trong cuộc sống thường nhật của mình. Không ai có thể phủ nhận được rằng, tiếng Việt trở nên giàu có, phong phú, tinh túy và đặc sắc hơn, văn chương Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn một phần là nhờ ”Truyện Kiều.”

Đứng về mặt nghệ thuật, cho đến nay ”Truyện Kiều” vẫn là hòn ngọc sáng nhất và là đỉnh cao chói lọi nhất của tiếng nói Việt Nam, của văn học dân tộc. Thiên tuyệt bút này của Nguyễn Du là sự kết tinh tinh hoa của cả quá trình mấy trăm năm hình thành và phát triển nền văn học cổ điển viết bằng ngôn ngữ dân tộc. ”Truyện Kiều” cũng được xem là hòn đá tảng, đặt nền móng cho sự phát triển của nghệ thuật văn học dân tộc sau này.

Văn học Việt Nam, thậm chí văn học thế giới, ít có tác phẩm nào chinh phục được tình cảm của đông đảo người đọc đến như vậy. Trong suốt hai thế kỷ qua, ”Truyện Kiều” đã trở thành cuốn sách “gối đầu giường,” thậm chí được xem là cuốn “thánh kinh” của người Việt. Ngôn từ trong ”Truyện Kiều” được dùng rộng rãi trong các sinh hoạt văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân như ngâm Kiều, vịnh Kiều, bình Kiều, lẩy Kiều, trò Kiều, chèo Kiều, cải lương Kiều, tranh Kiều, bói Kiều… và cả trong những làn điệu ví giặm đặc sắc của người dân địa phương vùng Nghệ Tĩnh vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hàng loạt nhân vật của ”Truyện Kiều” như Kiều, Từ Hải, Hoạn Thư, Tú Bà… đã bước ra khỏi các trang sách, trở thành biểu trưng cho vẻ đẹp thể chất và tâm hồn, một hạng người hay một nét tính cách trong xã hội. Nhiều câu Kiều mang ý nghĩa khái quát những triết lý nhân sinh sâu sắc về các mối quan hệ xã hội, về cuộc đời, về số phận con người và về những cảnh huống của đời người. “Ma lực” của các con chữ mạnh tới mức người đọc cảm thấy “ứng vận,” thấy mình đâu đó trong các cảnh ngộ, thân phận, hạnh phúc khổ đau của các nhân vật”Truyện Kiều.”

Sinh thời, Nguyễn Du từng đau đớn thốt lên rằng: “Ba trăm năm nữa ta đâu biết/ Thiên hạ ai người khóc Tố Như?” để thể hiện tâm trạng cô đơn đến tuyệt cùng giữa nhân tình thế thái. Tuy nhiên, kể từ khi nhà thơ từ giã cõi trần, kho di sản văn thơ vô giá của người, đặc biệt là”Truyện Kiều,” đã trở thành “nguồn mạch dân tộc” và là một phần máu thịt trong đời sống tâm hồn của dân tộc Việt Nam. “Đoạn trường tân thanh” sẽ tiếp tục trường tồn cùng dân tộc, đồng thời không ngừng lan tỏa và không ngừng được khám phá trên toàn thế giới.


Nguyễn Du (1766-1820) tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn lạp hộ, Nam Hải điếu đồ, là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt, Nguyễn sơ ở Việt Nam. Ông được người Việt kính trọng tôn xưng là “Đại thi hào dân tộc”.

Truyện Kiều và những điều hay nhất

(Nguyễn Hiền, PetroTimes)
Kỷ niệm 192 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (16/9/1820- 16/9/2012), Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập 5 kỷ lục Việt Nam về Truyện Kiều và sẽ được trao cho đơn vị sở hữu là Bảo tàng Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh.

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du ( 1765 – 1820 ) đã được phần đông công chúng trong và ngoài nước tiếp đón. Hàng trăm năm qua, Truyện Kiều đã tạo nên những giá trị, mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ trong đời sống văn hóa truyền thống, ý thức của dân cư Nước Ta .“ Truyện Kiều là thi phẩm duy nhất chắp nhặt những câu thơ thành nhiều bài thơ mới ”, gọi là hiện tượng kỳ lạ Tập Kiều, đã lôi cuốn thi sĩ văn nhân nhiều thế hệ tham gia từ thời vua Tự Đức ( 1847 ) đến Phan Mạnh Danh, Tản Đà, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Bính, Hoàng Trung Thông … với hàng trăm thi phẩm đủ loại từ lục bát, ngũ ngôn, tứ tự, thất ngôn, đến văn tế, hoặc Tập Kiều để dịch Hán thi …Như vậy, Truyện Kiều đã chuyển vào đời sống văn hóa truyền thống một hình thái hoạt động giải trí văn chương mới ( chưa có trước đó ) và sống sót qua hàng thế kỷ. Đó là hiện tượng kỳ lạ cần ghi nhận đậm nét không riêng gì trong lịch sử dân tộc văn học nước ta, và cả trên văn đàn quốc tế. Cơ sở để dẫn chứng điều này là quyển Tập Kiều – một thú chơi thanh nhã ( 1994 ) đã được tái bản tới 5 lần và về sau với nhan đề Thú chơi Tập Kiều .

Tranh lụa về Truyện Kiều“ Truyện Kiều là thi phẩm dài có nhiều bản dịch nhất ra cùng một ngoại ngữ ”. Có tới 10 bản dịch khác nhau ra tiếng Pháp thành thơ tự do, thể Alexandrins ( thơ 12 chân ) hoặc văn xuôi, từ Abel des Michels ( 2 tập ) in tại Paris 1884 – 1885 đến bản Thu Giang ( Paris 1915 ), René Crayssac và Léon Masse ( TP. Hà Nội 1926 ), hoặc bản của Nguyễn Văn Vĩnh thực hiện trong 28 năm ( TP. Hà Nội 1942 ) và của Nguyễn Khắc Viện, Xuân Phúc – Xuân Việt, Lê Cao Phan, Lưu Hoài …“ Truyện Kiều là thi phẩm có nhiều người viết về phần tiếp theo nhất ”, đặc thù là toàn bộ đều viết bằng thơ, trong đó xưa nhất có Đào Hoa Mộng kýcủa Mộng Liên Đình với khoảng chừng 3.000 câu lục bát, Đào Hoa Mộng ký diễn ca của Hà Đạm Hiên với 1.190 câu lục bát ( Thành Phố Hà Nội 1917 ), Đoạn trường vô thanhcủa Phạm Thiên Thư với 3.296 câu ( TP HCM 1972 ) …. Để dẫn chứng xin xem quyển Lục bát hậu Truyện Kiều, ra mắt khá kỹ cả 7 quyển Hậu Kiềunày .

“Truyện Kiều là thi phẩm duy nhất mà người ta có thể đọc ngược từ cuối lên đến đầu” để câu chuyện về nàng Kiều (đúng như nội dung trong tác phẩm của Nguyễn Du) diễn ra theo chiều của thời gian ngược lại như ta được xem một cuốn phim “tua” ngược chiều.

Nhà điều tra và nghiên cứu Phạm Đan Quế đã làm một việc khá kỳ công là gỡ ra và sắp xếp lại hàng loạt những câu thơ trong truyện mà “ Tập Kiều ” với cả 3.254 câu Kiều để có cuốnTruyện Kiều đọc ngược và Truyện Kiều như được đọc ngược từ cuối lên đến đầu sao cho câu thơ lục bát của Nguyễn Du vẫn hợp vần mà người đọc vẫn thấy mê hoặc .“ Truyện Kiềulà thi phẩm duy nhất tạo ra quanh nó cả một loạt những mô hình văn hóa truyền thống ” – gọi là Văn hóa Kiều, với những hình thức thật đa dạng chủng loại như : bình Kiều, vịnh Kiều, bói Kiều, tập Kiều, đố Kiều, câu đối Kiều, hát nói tập Kiều, phú – văn tế Kiều, án Kim Vân Kiều, giai thoại quanh Truyện Kiều …Từ năm 2005 đến nay, Trung tâm sách Kỷ lục Nước Ta đã xác lập nhiều kỷ lục Nước Ta tương quan đến Truyện Kiều. Đó là những kỷ lục : Tác giả có nhiều sách viết về Truyện Kiều nhất, Người chiếm hữu cuốn sách dài nhất – “ Kim Vân Kiều ”, Vở cải lương tiên phong có giá trị góp vốn đầu tư cao nhất, Người vẽ tranh lụa về Truyện Kiều vừa đủ và nhiều tranh nhất …Xin trích ra mắt đến fan hâm mộ một số ít tranh lụa về Truyện Kiều :


Con nước mênh mông

Cung đàn bạc mệnh

Đáng giá nghìn vàng

You may also like

Để lại bình luận