3 nguyên tắc cơ bản để đánh giá nhân viên – THIEN LONG Software Solutions

Bởi tronbokienthuc

Nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó việc khai thác tốt nguồn lực để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan trọng trong việc quản lý các tổ chức và doanh nghiệp. 3 nguyên tắc cơ bản đánh giá nhân viên cấp dưới

Việc quản lý nguồn lực đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Các kỹ thuật quản lý nhân lực thường có mục đích tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả của tổ chức.
Quản lý nhân sự hay quản lý nguồn nhân lực là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả.

Quản lý nhân sự có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, không riêng gì trong sản xuất kinh doanh.
một nhà lãnh đạo, việc đánh giá kết quả làm việc của nhân viên là nhiệm vụ cần thiết và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên có không ít nhà quản lý đã làm không tốt công tác này vì không biết rằng đây là công việc có tính chất con dao hai lưỡi. Vậy nhà lãnh đạo cần đánh giá nhân viên theo những nguyên tắc nào? Làm thế nào để đo lường được hiệu quả làm việc và vẫn nhận được sự tôn trọng và đồng tình từ nhân viên?

3 nguyên tắc cơ bản đánh giá nhân viênHãy để nhân viên cấp dưới của bạn tự đánh giá về mình

Nhân viên của bạn dù ở bất cứ vị trí nào họ cũng đều có quyền được đánh giá kết quả làm việc của mình. Bạn là nhà quản lý, bạn không có quyền áp đặt sự đánh giá của riêng bạn mà quên đi quyền tự được đánh giá của người lao động. Hãy để nhân viên của bạn được quyền tự nhìn nhận kết quả công việc mà họ tạo ra theo một mẫu hướng dẫn chung của công ty trên cơ sở mục tiêu công việc mà họ đã cam kết. Chính trong quá trình đánh giá đó, bản thân nhân viên sẽ nhìn nhận được sự cố gắng cũng như những điểm chưa hoàn thiện của mình và chủ động có những giải pháp thay đổi. Trong bước này, điều quan trọng nhất bạn cần làm là hướng dẫn cụ thể và tránh áp đặt ý kiến của bạn lên nhân viên về cách thức đánh giá.

Bản đánh giá nhân viên cấp dưới của riêng bạn
Song song với việc bạn để nhân viên cấp dưới của mình đánh giá tác dụng công việc của chính họ, bạn cũng cần có một bản đánh giá của riêng mình trên góc nhìn người quản trị. Bạn hãy cố gắng nỗ lực đừng để cảm hứng và những kỳ vọng ngoài năng lực với nhân viên cấp dưới tác động ảnh hưởng tới quy trình này. Bạn cần tách biệt giữa đánh giá tác dụng công việc với đánh giá thực chất con người nhân viên cấp dưới bởi đó không phải là công việc của bạn lúc này. Hãy địa thế căn cứ vào tiềm năng mà bạn và nhân viên cấp dưới đã thống nhất, hãy thẳng thắn nhìn nhận hiệu quả công việc mà họ tạo ra cho tổ chức triển khai. Bạn hãy thực sự công tâm mặc dầu mối quan hệ của bạn với nhân viên cấp dưới đó ở bất kể thực trạng nào. Mỗi khi đánh giá nhân viên cấp dưới bạn cần nhớ nguyên tắc : ghi nhận tác dụng thao tác trước, yêu cầu những giải pháp đổi khác sau .

Hãy đàm phán với nhân viên để có một bản đánh giá công minh

Chắc chắn khi so sánh 2 bản đánh giá của bạn và nhân viên cấp dưới sẽ có những điểm độc lạ do sự độc lạ về góc nhìn và những kỳ vọng. Khi đó, trách nhiệm của bạn là hãy đàm phán, nghiên cứu và phân tích để đi đến thống nhất với nhân viên cấp dưới của bạn về những điểm độc lạ. Trong quy trình tiến độ này thường rất dễ xảy ra xung đột. Bạn cần khôn khéo sử dụng kỹ năng và kiến thức đàm phàn và tiếp xúc của mình để đánh giá đúng về hiệu quả thao tác của nhân viên cấp dưới cũng như động viên, khuyến khích họ trong công việc .
“ Đánh giá tác dụng thao tác chứ không phải bạn đang đánh giá phẩm chất của nhân viên cấp dưới ” là nguyên tắc bạn cần nhớ trong công tác làm việc này. Hãy khôn ngoan tách biệt xúc cảm ra khỏi công việc nếu bạn không ưa một nhân viên cấp dưới nào đó. Một tác dụng đánh giá công việc công minh là đòn kích bẩy giúp bạn phát huy được năng lực góp phần của những nhân viên cấp dưới dưới quyền. Nhưng ngược lại nếu bạn không tôn trọng những nguyên tắc trong đánh giá sẽ khiến nhân viên cấp dưới của bạn bất mãn và rời bỏ bạn bất kỳ khi nào .

Nguồn: Tham khảo

0Pin on PinterestPinterest0

You may also like

Để lại bình luận