Những nấc thang phát triển nghề Marketing Dược

Bởi tronbokienthuc

Nấc thang phát triển nghề Marketing Dược là gì? Quy trình thăng tiến trong ngành dược phẩm như thế nào để có thu nhập ngày càng tốt hơn? Nếu mọi người đang có chung thắc mắc này thì hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Pharmarketing.

Mục Lục Bài Viết

Trợ lý nhãn

Dù làm ở bất kì ngành nghề nào, ai cũng mong muốn nhận được cơ hội về thăng tiến vị trí và thu nhập. Nếu bạn đang là sinh viên ngành dược và muốn có thu nhập tương xứng với trình độ và khả năng cống hiến thì những thông tin dưới đây là dành cho bạn.

Đầu tiên, mọi người có thể bắt đầu với công việc trợ lý nhãn. Với vị trí này, công việc chính là theo dõi, báo cáo và hỗ trợ quản lý nhãn hàng những công việc hàng ngày. Mọi người cũng cần triển khai và giám sát những đầu mục công việc theo kế hoạch mà sếp đưa ra. Đơn cử là quản lý fanpage, website, chuẩn bị tài liệu truyền thông, giám sát các hoạt động POSM, Activation, hỗ trợ tổ chức sự kiện, hội thảo, hội nghị khách hàng, quản lý các giấy tờ, hợp đồng truyền thông….

Với vị trí này, thông thường sẽ kéo dài từ 2-3 năm để nhân sự tích lũy kinh nghiệm trước khi thăng tiến. Tuy nhiên, đây không phải là mốc cố định mà phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức của từng doanh nghiệp và khả năng của nhân sự.

Yêu cầu đối với vị trí trợ lý nhãn cần trình độ chuyên môn, kĩ năng xử lý công việc cao, tốt nghiệp Đại học Dược hoặc cử nhân Marketing đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành Dược.

Thu nhập đối với vị trí này thường dao động khoảng 8-12 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-6 triệu, tổng thu nhập khoảng 10 – 15 triệu.

nấc thang phát triển nghề Marketing Dược 1

Nấc thang phát triển nghề Marketing Dược

Trade marketing

Trade marketing là bộ phận khá đặc thù, vai trò của vị trí này bao gồm những công việc tổ chức thực hiện, phân bổ, kiểm tra, giám sát các chương trình chăm sóc khách hàng, trưng bày tại điểm bán. Họ cũng chịu trách nhiệm chính trong việc thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, sản phẩm xuất hiện trên thị trường, thông tin khuyến mại và phản hồi của khách hàng. Ngoài ra, Trade marketing còn cần triển khai các hoạt động Activation tại khu vực công cộng, phát tờ rơi, sample cho người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm.

Với công việc này, thường không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn mà yêu cầu nhiều về sự chịu khó, am hiểu về sản phẩm cũng như nhãn hàng. Thu nhập của trade marketing tùy vào quy mô công ty và dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-3 triệu, tổng thu nhập khoảng 8 triệu.

Digital marketing

Digital marketing là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch SEO, SEM, Google Adwords tối ưu hóa thứ hạng của website trên các trang tìm kiếm. Bên cạnh đó, họ cũng cần xây dựng nội dung và chạy quảng cáo trên các mạng xã hội như facebook, Instagram, Zalo, tiktok, google… Thậm chí, triển khai quảng cáo trên các kênh digital khác như Ads network, Display Ads, Email và Mobile Marketing.

Đối với công việc này, thường sẽ không yêu cầu trình độ chuyên môn nhưng cần kinh nghiệm về các nền tảng digital. Thu nhập sẽ dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 3-5 triệu, tổng thu nhập khoảng 8-12 triệu.

Quản lý nhãn hàng và giám đốc nhãn hàng

Quản lý nhãn hàng và giám đốc nhãn hàng có nhiệm vụ xây dựng và triển khai chiến lược Marketing, quản lý ngân sách của nhãn hàng trong từng giai đoạn cụ thể. Ở vị trí này, mọi người cần có khả năng lập kế hoạch marketing bao gồm giá sản phẩm, kênh phân phối và phương pháp truyền thông của nhãn hàng. Sau 5-7 năm kinh nghiệm nếu tiếp tục sẽ có thể lên được vị trí Trưởng phòng Marketing, rồi phát triển lên Giám Đốc Marketing.

Với những vai trò như trên, công việc này đòi hỏi những người có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về thị trường và kiến thức marketing. Mức lương họ nhận được sẽ dao động khoảng 12-20 triệu, chưa kể thưởng.

Trưởng phòng marketing

Nhiệm vụ của trưởng phòng marketing là phối hợp với ban giám đốc  xây dựng chiến lược ngắn, trung, dài hạn của công ty. Xây dựng, quản lý và điều hành bộ phận Marketing. Họ cũng cần tổ chức thực hiện, đánh giá và kiểm tra hiệu quả của các chương trình truyền thông trong công ty để đạt hiệu quả tốt hơn trong tương lai.

Công việc này đòi hỏi phải có kiến thức về marketing, chịu được áp lực công việc và tốt nghiệp Đại học Dược hoặc cử nhân Marketing. Đồng thời, có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm Quản lý nhãn hàng.

Mức lương đối với vị trí này dao động khoảng 25-50 triệu, chưa tính thưởng doanh số.

nấc thang phát triển nghề Marketing Dược 2

Vị trí trưởng phòng marketing

Trên đây là nấc thang phát triển nghề Marketing Dược theo lộ trình thăng tiến từ thấp đến cao. Chúc mọi người tự tin và thành công trên con đường đã chọn để đưa doanh nghiệp phát triển, chinh phục các đỉnh cao mới.

Nguồn: https://pharmarketing.vn/vi/marketing-duoc

You may also like

Để lại bình luận