[Trên tay] Canon EOS 650D: DSLR phổ thông, máy nhẹ, màn hình cảm ứng xoay | Tinh tế

Bởi tronbokienthuc

Mặc dù nằm ở phân khúc entry-level (phổ thông) dành cho người mới dùng DSLR nhưng EOS 650D cũng được Canon khá ưu ái bằng cách trang bị màn hình xoay cảm ứng điện dung, hệ thống lấy nét lai và chip xử lý hình ảnh DIGIC 5 mới nhất của hãng. Máy rất nhỏ gọn, nằm gọn trong lòng bàn tay và cầm cũng khá nhẹ nhàng. Bạn có thể cầm máy bằng một tay mà vẫn cảm thấy rất chắc chắn và thoải mái.

Vỏ máy được làm bằng kim loại, phần gù lên ở cạnh phải được bọc sao su sần giúp chúng ta cầm máy chắc hơn. Phần cạnh trái của máy cũng được bọc cao su sần. Điểm đáng chủ ý nhất của 650D đó là ở màn hình cảm ứng 3″. Đáng khen là máy dùng cảm ứng điện dung trong khi hầu hết các máy camera khác nếu có dùng cảm ứng cũng chỉ dừng lại ở cảm ứng điện trở. Bạn có thể xem hình đã chụp trên màn hình này, vuốt trượt để chuyển ảnh, dùng 2 ngón tay để zoom ảnh và thậm chí là thiết lập các thông số chụp trên màn hình này luôn, không cần dùng đến màn hình điện tử phụ vì thật chất máy chỉ có duy nhất 1 màn hình này. Việc thao tác trên màn hình cảm ứng cũng khá dễ dàng, giao diện không khác nhiều so với các máy Canon khác. Màn hình cũng có thể lật ra và xoay về phía trước để chụp trong những tình huống tự vui vẻ của chủ nhân.

Từ trên màn hình bạn có thể thay đổi ISO, khẩu, tốc, các chế độ chụp… Tuy nhiên cá nhân mình vẫn thích chỉnh thông số theo kiểu cổ điển hơn, tức là dùng bánh xe kết hợp với các nút cứng trên thân máy. Việc dùng bánh xe kết hợp phím cứng có tác dụng là giúp bạn chỉnh nhanh các thông số mà không cần nhìn lên màn hình, có thể chỉnh nhanh thông số trong lúc ngắm chụp mà không cần đưa máy xuống, rất tiện trong lúc đi tác nghiệp. Trong khi đó với màn hình cảm ứng thì bắt buộc ta phải đưa máy xuống nhìn thì mới thao tác được. Mặc dù Canon có trang bị cho máy bánh xe chỉnh thông số nằm ở gần nút chụp và phím cứng ISO ở bên cạnh nhưng do chúng nằm khá sát nhau nên rất khó thao tác chỉ với một bàn tay phải.

Chưa hết, gần như toàn bộ các phím điều khiển của 650D đều bị dồn sang cạnh phải, làm cho ngón cái bên cạnh đó phải kiêm nhiệm quá nhiều chức năng, bấm quá nhiều phím trong khi tay trái không cần phải làm gì cả ngoài việc cầm giữ máy và chỉnh ống kính. Điều này vô tình làm chậm đi tốc độ thao tác máy của người dùng. Bánh xe chuyển chế độ chụp trên 650D cũng có nhược điểm là quá cứng, mình gần như không thể nào dùng ngón cái của tay phải để xoay nó được mà phải dùng thêm bàn tay trái để xoay nó.

Về phần mềm, EOS 650D được trang bị hệ thống lấy nét lai, kết hợp giữa lấy nét theo pha (phase) và lấy nét theo độ tương phản, giúp máy có thể lấy nét nhanh và chính xác hơn trong lúc chụp hình và quay video, không còn bị mất nét khi quay phim nhiều như một số máy khác. Ngoài ra, máy còn có thể lấy nét liên tục trong lúc quay phim và 2 micro phía trên đỉnh máy có thể ghi âm ở chất lượng stereo. Canon cũng cho biết đây là máy EOS đầu tiên của hãng ở phân khúc phổ thông được trang bị chip xử lý hình ảnh DIGIC 5, cho tốc độ xử lý nhanh hơn và hình chụp đẹp hơn.

Tóm lại, EOS 650D khá phù hợp cho các bạn trẻ mới bắt đầu trải nghiệm với DSLR và thích chụp hình vui vẻ, không quá nghiêm khắc. Còn nếu bạn nghiêm túc về vấn đề chụp ảnh, có ý định gắn bó lâu dài với DSLR thì 650D có lẽ chưa phải là một lựa chọn tốt vì nó có thể làm cho bạn bỡ ngỡ khi phải chuyển sang xài một máy DSLR khác. Máy có giá bán là 19,5 triệu đồng, kèm ống kit 18-55mm.

Cám ơn Khánh Long đã hỗ trợ sản phẩm.

Chưa hết, gần như toàn bộ các phím điều khiển của 650D đều bị dồn sang cạnh phải, làm cho ngón cái bên cạnh đó phải kiêm nhiệm quá nhiều chức năng, bấm quá nhiều phím trong khi tay trái không cần phải làm gì cả ngoài việc cầm giữ máy và chỉnh ống kính. Điều này vô tình làm chậm đi tốc độ thao tác máy của người dùng. Bánh xe chuyển chế độ chụp trên 650D cũng có nhược điểm là quá cứng, mình gần như không thể nào dùng ngón cái của tay phải để xoay nó được mà phải dùng thêm bàn tay trái để xoay nó.Về phần mềm, EOS 650D được trang bị hệ thống lấy nét lai, kết hợp giữa lấy nét theo pha (phase) và lấy nét theo độ tương phản, giúp máy có thể lấy nét nhanh và chính xác hơn trong lúc chụp hình và quay video, không còn bị mất nét khi quay phim nhiều như một số máy khác. Ngoài ra, máy còn có thể lấy nét liên tục trong lúc quay phim và 2 micro phía trên đỉnh máy có thể ghi âm ở chất lượng stereo. Canon cũng cho biết đây là máy EOS đầu tiên của hãng ở phân khúc phổ thông được trang bị chip xử lý hình ảnh DIGIC 5, cho tốc độ xử lý nhanh hơn và hình chụp đẹp hơn.Tóm lại, EOS 650D khá phù hợp cho các bạn trẻ mới bắt đầu trải nghiệm với DSLR và thích chụp hình vui vẻ, không quá nghiêm khắc. Còn nếu bạn nghiêm túc về vấn đề chụp ảnh, có ý định gắn bó lâu dài với DSLR thì 650D có lẽ chưa phải là một lựa chọn tốt vì nó có thể làm cho bạn bỡ ngỡ khi phải chuyển sang xài một máy DSLR khác. Máy có giá bán là 19,5 triệu đồng, kèm ống kit 18-55mm.

You may also like

Để lại bình luận