Đại học Bách Khoa Hà Nội tiết lộ về kỳ thi đánh giá tư duy 2023

Bởi tronbokienthuc


HOÀI ANH   –
Thứ tư, 01/12/2021 19 : 28 ( GMT + 7 )

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm 2023, nhà trường vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy và sẽ ưu tiên tỉ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng này.

Đại học Bách Khoa Hà Nội tiết lộ về kỳ thi đánh giá tư duy 2022
Ảnh: HUST

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết, về cơ bản, các phương thức tuyển sinh của nhà trường năm 2023 vẫn giữ ổn định như năm 2021, gồm 3 phương thức: Xét hồ sơ tài năng (các em có thành tích học tập nhất định, các trường có tính chất đặc thù như trường chuyên, có các giải từ cấp tỉnh/thành phố trở lên; có chứng chỉ/ điểm thi theo hệ thống quốc tế như SAT/A Level).

Ngoài ra, Bách khoa liên tục xét tuyển theo phương pháp thi THPT với tỉ lệ hạn chế hơn. Căn cứ vào khuyến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GDĐT ), việc đánh giá và khuynh hướng tổ chức triển khai kỳ thi, chúng tôi sẽ không bỏ giải pháp này, bởi đây là giải pháp giúp cho thí sinh, đặc biệt quan trọng là thí sinh vùng sâu, vùng xa tiếp cận được quy trình xét tuyển của Bách khoa Hà Nội và một số ít ngành / nghề .Một điểm mới của phương pháp tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2023 là ưu tiên tỉ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng – Kỳ thi đánh giá tư duy .PGS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Tô Thế.PGS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Tô Thế

Phương châm của kỳ thi là tổ chức gọn nhẹ, không gây áp lực cho thí sinh, thi trong 1 ngày. Chúng tôi dự kiến tổ chức thi tại 4 địa điểm tại khu vực miền bắc: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), Trường ĐH Vinh (Nghệ An), Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ).

Kỳ thi tư duy được phong cách thiết kế với những môn bắt buộc như Toán và Đọc hiểu – theo format đã được tổ chức triển khai vào năm 2020. Năm nay, chúng tôi đưa thêm môn Khoa học tự nhiên gồm có : Lý – Hóa – Sinh và lấy một đầu điểm. Ngoài ra, có môn Ngoại ngữ để tạo điều kiện kèm theo cho những thí sinh có ngoại ngữ tốt vào 1 số ít ngành không phải là kỹ thuật sâu xa của Bách khoa như Kinh tế Quản lý, Ngôn ngữ Anh. Bách khoa đã công bố cấu trúc đề thi, thời lượng làm bài, cấu trúc điểm ” – PGS Nguyễn Phong Điền cho biết .Cũng theo đại diện thay mặt nhà trường, hình thức thi vẫn đa phần là trắc nghiệm. Môn Toán có một phần tương quan đến tự luận để đánh giá xem những em hoàn toàn có thể trình diễn chiêu thức giải, quy trình tiến độ giải Toán một cách logic, rành mạch .Việc phong cách thiết kế môn Đọc hiểu, môn Khoa học tự nhiên yên cầu thí sinh phải có kiến thức và kỹ năng nền tảng tốt, mặc dầu đề thi được phong cách thiết kế trong khuôn khổ những kỹ năng và kiến thức được học trong bậc đại trà phổ thông nhưng tính phân loại thí sinh khá – giỏi chắc như đinh sẽ cao hơn đề thi trung học phổ thông những năm gần đây .

Đây là yếu tổ đảm bảo chất lượng “đầu vào” của Bách khoa Hà Nội. Cấu trúc đề thi không khuyến khích học tủ, học lệch, học thêm.

Dự kiến kỳ thi đánh giá tư duy sẽ diễn ra sau khi kết thúc kỳ thi THPT khoảng 1 tuần.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cung ứng thông tin về kỳ thi riêng của Đại học Bách Khoa Hà Nội .

You may also like

Để lại bình luận