Những khó khăn khi đánh giá trẻ mầm non

Bởi tronbokienthuc

Được xem là một trong những cấp học quan trọng có vai trò đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhiều năm qua, cấp học mầm non luôn nhận được sự quan tâm trong việc nâng cao chất lượng và thực hiện đổi mới. Tuy nhiên, sự phát triển của cấp học mầm non hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn cả về chương trình cho tới cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; đồ dùng, đồ chơi của trẻ và chế độ

Lớp học đông là một trong những khó khăn cho Trường Mầm non Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý) khi tổ chức các hoạt động giáo dục.

Chương trình thay đổi giáo dục mầm non được thiết kế xây dựng trên cơ sở triển khai giáo dục tích hợp, thiết kế xây dựng trường học lấy trẻ làm TT, giúp cho trẻ được hoạt động giải trí tích cực và từng bước cung ứng nhu yếu tăng trưởng, khơi gợi hứng thú của trẻ trong quy trình chăm nom, giáo dục ở những cơ sở giáo dục mầm non. Tính ưu việt của chương trình chính là không quá nhấn mạnh vấn đề vào việc cung ứng kiến thức và kỹ năng, kĩ năng đơn lẻ mà có sự tích hợp thuần thục giữa chăm nom với giáo dục, giữa những mặt giáo dục với nhau, bảo vệ tính tương thích cao với từng lứa tuổi .

Ở Hà Nam, năm học 2019-2020, toàn bộ 100% trường mầm non (trong đó, có 116 trường mầm non công lập và 5 trường mầm non tư thục) tiếp tục triển khai chương trình đổi mới giáo dục mầm non, xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm. Khi triển khai thực hiện chương trình này, với vai trò là người trực tiếp tổ chức các hoạt động giáo dục để khuyến khích trẻ tham gia nên hầu hết giáo viên đã khá thuần thục trong việc đánh giá đúng khả năng để khai thác sự sáng tạo, hứng thú của trẻ, khắc phục tình trạng áp đặt trong giáo dục trẻ. Hơn thế, các giáo viên đã tự định hình cho mình những công việc phải làm, biết lồng ghép nhiều kiến thức, kĩ năng khi tổ chức các giờ học, không gian học, chơi lấy trẻ làm trung tâm.

Theo bà Lê Thị Minh Thư, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lý Nhân, việc lựa chọn nội dung, giải pháp đánh giá sự văn minh của trẻ cũng như đánh giá quy trình triển khai chương trình yên cầu những nhà trường phải dữ thế chủ động thiết kế xây dựng được kế hoạch tiến hành một cách đơn cử cho từng năm học. Đồng thời, mỗi giáo viên cũng phải có sự linh động, phát minh sáng tạo trong kiến thiết xây dựng nội dung, kế hoạch giáo dục theo chủ đề, tự tìm ra cho mình chiêu thức riêng, tương thích với nhóm, lớp đảm nhiệm, kịp thời kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch và giải pháp cá thể khi được đánh giá chưa tương thích hoặc chưa sát với nhu yếuThực tế tại những cơ sở giáo dục mầm non, chương trình giáo dục mầm non nói chung, triển khai thiết kế xây dựng trường học lấy trẻ làm TT nói riêng qua nhiều năm đã thu được những hiệu quả khả quan, góp thêm phần không nhỏ vào sự tăng trưởng chung của cả cấp học .

Mặc dù vậy, theo ý kiến của nhiều cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, chương trình giáo dục mầm non sẽ đạt hiệu quả hơn nữa khi các nhà trường có đủ các yếu tố phụ trợ, bảo đảm về: cơ sở vật chất, tỉ lệ trẻ/lớp, tỷ lệ giáo viên/lớp, sách cho trẻ mầm non

Thống kê đến hết năm học 2018 – 2019, toàn tỉnh đã có 108 / 116 trường mầm non công lập đạt chuẩn vương quốc ( đạt trên 93 % ), nhưng ngay cả những trường mầm non đã đạt chuẩn cũng vẫn còn thực trạng thiếu đồng nhất, chưa vừa đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị ship hàng dạy học và chăm nom trẻ ; những lớp học và sân chơi của nhiều trường có diện tích quy hoạnh khá eo hẹp, không bảo vệ cho việc tổ chức triển khai những hoạt động giải trí giáo dục theo nhu yếu thay đổi. Trong những nhóm, lớp, nhất là những lớp mẫu giáo, thực trạng quá tải diễn ra tiếp tục .Theo pháp luật, sĩ số của lớp mẫu giáo 3-4 tuổi là 25 trẻ / lớp, 4-5 tuổi là 30 trẻ / lớp, trẻ từ 3-36 tháng tuổi sĩ số tối đa giao động trong khoảng chừng 15-25 trẻ / nhóm tùy độ tuổi, nhưng hầu hết những nhóm, lớp tại những trường mầm non trên địa phận tỉnh đều vượt ngưỡng pháp luật khá cao, nhất là ở những địa phận đông dân, nơi có khu công nghiệp. Do số lượng trẻ / nhóm, lớp quá đông, giáo viên gặp nhiều khó khăn khi tổ chức triển khai những hoạt động giải trí để hoàn toàn có thể phát huy tính tích cực của tổng thể trẻ trong nhóm / lớp và hạn chế năng lực quan sát, chớp lấy tình hình và sự đổi khác tâm ý của trẻ. Những khó khăn này càng lớn hơn so với những trường chưa đạt chuẩn .Cũng theo lao lý, những cơ sở giáo dục mầm non sắp xếp đủ số trẻ tối đa theo nhóm / lớp thì sắp xếp tối đa 2,5 giáo viên / nhóm trẻ, 2,2 giáo viên / lớp so với lớp mẫu giáo học 2 buổi / ngày và tối đa 1,2 giáo viên / lớp so với lớp mẫu giáo học một buổi / ngày .

Trên địa bàn Hà Nam, nhiều năm học qua, các trường mầm non đều tổ chức cho 100% trẻ ra lớp được học 2 buổi/ngày. Các cấp, ngành đã có sự quan tâm cho việc tuyển viên chức đối với cấp học nhưng tình trạng thiếu giáo viên mầm non vẫn xảy ra trầm trọng trong các năm học. Hiện tỉ lệ giáo viên cho các nhóm lớp chưa bảo đảm đúng quy định, mới chỉ đạt 1,81 giáo viên/nhóm nhà trẻ, 1,78 giáo viên/lớp mẫu giáo, 2 giáo viên/lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Cùng với những việc làm chuẩn bị sẵn sàng như : soạn giáo án, làm vật dụng, đồ chơi, hoàn thành xong những loại sổ sách tương quan của lớp học giáo viên mầm non trong thực tiễn đã phải thao tác tới 10 giờ / ngày, nhiều gấp rưỡi thời hạn lao lý ( 6 giờ trên lớp / ngày so với nhóm, lớp học 2 buổi / ngày ). Trong khi chính sách, chủ trương còn nhiều chưa ổn giáo viên mầm non lại phải đương đầu với quá nhiều áp lực đè nén về thời hạn thao tác, chất lượng và khối lượng việc làm, gây nhiều khó khăn cho những nhà trường trong việc tuyển dụng giáo viên hợp đồng .Tháo gỡ những khó khăn này của giáo dục mầm non, nghĩa vụ và trách nhiệm không của riêng ngành giáo dục mà rất cần sự chăm sóc từ nhiều phía .

Thanh Hà

You may also like

Để lại bình luận