KPI là gì? 10 bước xây dựng chỉ số đánh giá KPI trong sản xuất

Bởi tronbokienthuc

Tất nhiên các chỉ số Key Performance Indicators (KPIs) là quan trọng trong một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, khi nào thì sự bắt buộc trở thành thúc đẩy, KPI chỉ thực sự trở thành hữu ích khi bạn có thể xác định đúng các chỉ tiêu phù hợp cho doanh nghiệp của mình và bài viết này sẽ là 16 chỉ số KPI trong sản xuất.

Mục Lục Bài Viết

1. KPI là gì?

KPI – Key Performance Indicators hay là Các Chỉ số Vận hành Chính yếu, là môt trong những công cụ quan trọng nhất của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Khi cơ sở kinh doanh thương mại đã sống sót đươc một thời hạn dài, thì chỉ hoàn toàn có thể triển khai được khi nhận ra được vừa đủ về những giá trị và tiềm năng của mình .

kpi là gìKPI, hay Key Performance Indicators, là các họa đồ vận hành để đo đạc các mục tiêu cụ thể trong doanh nghiệp trên toàn bộ các phòng ban. Đôi khi được coi như là KSI (Các chỉ số đo đếm Sự thành công Căn bản – Key Success Indicator), khi được thiết kế và thực hành đúng đắn nó sẽ có thể xác định được phương hướng hoạt động củ doanh nghiệp, mang đến các thông tin cốt lõi và giúp cho từng cá nhân, từng đội nhóm, các dự án hay toàn bộ hoạt động kinh doanh được vận hành ở mức tối ưu nhất.

Một đề tài chung nhất thường được người áp dụng thảo luận là các KPIs khác nhau nhiều như thế nào trong việc thiết kế ra nó và những nội dung chỉ số nào được nó đo đạc.

Đây là điểm tối quan trọng để hiểu được hiệu suất cao đích thực và làm thế nào để thực thi và đọc những chỉ số này. Ví dụ như, những chỉ số cao hoàn toàn có thể đo đạc giá trị quản lý và vận hành toàn diện và tổng thể của một đơn vị chức năng Thương mại Trực tuyền ( doanh thu ), trong khi những chỉ số thấp hoàn toàn có thể đo đạc về hoạt động giải trí bán một mẫu sản phẩm đơn cử nào đó hoặc đầu ra của một khu vực kinh doanh thương mại đơn cử .
Nói cách khác, KPIs hoàn toàn có thể giúp ích cho những phòng ban, nhân viên cấp dưới, quản trị, những quy trình và thậm chí còn là so với những đội tương hỗ người mua
Các Chỉ số Vận hành Chủ yếu – KPI chung nhất hay được giám sát vận dụng gồm :

 • Doanh thu (bao gồm lợi nhuận bình quân, tổng doanh thu, và các khách hàng mới)
 • Thống kê Nhân lực (bao gồm nguồn ra/vào của nhân lực, các năng lực nhân viên, các vị trí trống cần tuyển dụng)
 • Dịch vụ Khách hàng (bao gồm thời gian gọi điện chăm sóc bình quân, hiệu quả và sự thỏa mãn của khách hàng)
 • Marketing (bao gồm các hoạt động bán hàng và hiệu suất tổng thể)
 • Hiệu suất (bao gồm hiệu suất vận hành tổng thể, các quá trình làm việc phòng ban và hiệu suất cá nhân)

2. Các chỉ số KPI trong sản xuất

Một KPI trong sản xuất hay còn gọi là ‘ metric ’ là một công cụ đo đạc được xác lập rõ và đúng để giám sát, nghiên cứu và phân tích và tối ưu hóa những quy trình sản xuất tương quan tới số lượng, chất lượng cũng như những góc nhìn về ngân sách giá tiền khác nhau. Nó giúp cho những đơn vị sản xuất có cái nhìn sâu xa và giá trị vào doanh nghiệp của mình để cung ứng được những tiềm năng của mình .
Ngày nay, tinh chỉnh và điều khiển và tối ưu hóa hàng loạt quy trình sản xuất, bảo vệ rằng toàn bộ những thiết bị máy móc hoạt động giải trí ở mức độ tối ưu nhất. Và những ngân sách bảo dưỡng bảo trì tiếp tụ giảm xuống, là những tác nhân tối quan trọng trong tiềm năng tăng trưởng dương của những ngành sản xuất công nghiệp .

Áp dụng các phân tích sản xuất là một cách tất yêu để việc tăng trưởng thực hiện được qua việc áp dụng các metrics tương tác lẫn nhau, và quản lý các dữ liệu tự động. Tạo dựng các báo cáo, kết hợp các nguồn dữ liệu khác nhau, và hợp nhất các điểm kết nối là hoàn toàn có thể nhờ vào phần mềm hiện đại chỉ số KPI trong sản xuất

Mời quý vị tìm hiểu thêm thêm những tính năng công cụ đo đạc, đưa ra những chỉ số KPI trong sản xuất của AVEVA / Wonderware gồm có :

 AVEVA MES Performance

  AVEVA Discrete Lean Management

 AVEVA InSight

Dưới đây có thể gọi là 16 chỉ số KPIs trong sản xuất và metrics mà các nhà sản xuất cần phải biết:

 • Công suất (Production Volume): Theo dõi số lượng mà bạn có thể sản xuất
 • Dừng máy (Production Downtime): Phân tích và Tối ưu hóa Bảo trì
 • Chi phí Sản xuất: Giám sát chi phí phục vụ cho sản xuất
 • Hiệu xuất Vận hành Tổng thể (OOE): vĐánh giá hiệu suất vận hành của bạn
 • Hiệu suất Thiết bị Tổng thế (OEE): Đánh giá hiệu quả kế hoạch vận hành tài sản
 • Total Effective Equipment Performance (TEEP): Theo dõi hiệu quả vận hành máy móc
 • Công suất Sử dụng (Capacity Utilization): Tối đa công suất sử dụng của bạn
 • Mật độ Sai sót (Defect Density): Theo dõi các mục hư hỏng ngay lập tức
 • Tỉ lệ Sản phẩm hỏng (Rate of Return): Đo đếm bao nhiêu sản phẩm hỏng phải sx lại
 • Nghiệm thu Thành phẩm (On-time Delivery): Bảo đảm các sản phẩm của bạn được nghiệm thu/giao hàng đúng hạn
 • Đúng Ngay Từ Đầu (Right First Time): Hiểu về quá trình sản xuất và vận hành của bạn ngay từ đầu
 • Tài sản (Asset Turnover): nhận biết các tài sản liên quan tới doanh thu
 • Các chi phí Đơn vị (Unit Costs): Theo dõi và tối ưu hóa các chi phí đơn vị sản xuất trên toàn thời gian
 • Khâu hao Tài sản (Return on Assets): Xem doanh nghiệp thu được lợi nhuận thế nào qua các tài sản thiết bị của mìnhs
 • Các chi phí Bảo trì (Maintenance Costs): Đánh giá các chí phí thiết bị trong thời gian sử dụng dài
 • Doanh thu từ một nhân viên (Revenue Per Employee): Đánh giá hiệu quả của đội ngũ nhân lực

chỉ số kpi

3. 10 bước xây dựng hệ thống đánh giá KPI trong sản xuất hiệu quả  cho doanh nghiệp 

Tất nhiên những chỉ số Key Performance Indicators ( KPIs ) là quan trọng trong một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thương mại .
Thế nhưng, khi nào thì sự bắt buộc trở thành thôi thúc, KPIs chỉ thực sự trở thành có ích khi bạn hoàn toàn có thể xác lập đúng những chỉ tiêu tương thích cho doanh nghiệp của mình. Và nó chỉ sẽ đưa ra những tài liệu tối quan trọng thực thi nếu bạn sử dụng KPIs và nghiên cứu và phân tích được những thông tìn mà những chỉ số này nói với bạn giúp bạn đưa ra quyết định hành động kịp thời .
Bởi vậy, làm thế nào để xây dựng một quy trình tiến độ mạng lưới hệ thống KPI hiệu suất cao gồm những bước đơn cử sẽ giúp bạn thực thi được trách nhiệm này .
Dưới đây là 10 bước xây dựng giúp bạn bảo vệ rằng doanh nghiệp của mình không rơi vào những vùng xám hay mắc những lỗi cơ bản trong quy trình xây dựng quy trình tiến độ này :

Quy-trinh-xay-dung-KPI

3.1. Bắt đầu với một chiến lược

Bạn luôn luôn nên khởi đầu với một kế hoạch. Nếu không có một nền móng cơ bản xác lập những tiềm năng mà doanh nghiêp bạn tìm kiếm để đạt được, thì sẽ thuận tiện kết thúc với một list rất dài những chỉ số mơ hồ mà bạn cho là bạn hoàn toàn có thể hoặc nên đo đếm .
Chiến lược của bạn thế cho nên, đóng vai trò như một điểm xuất phát để phong cách thiết kế một mạng lưới hệ thống KPI trong sản xuất tương thích – tuy nhiên chỉ khi nó thật rõ ràng ! Phần lớn thường nhiều công ty tạo một bộ tài liệu kế hoạch dài 30-40 trang mà phần đông không có ai đọc hết và hiểu được. Một cách khác tốt hơn là tạo ra một kế hoạch chỉ một-trang đơn thuần. Việc này sẽ giúp bạn xác lập được rõ ràng những tiềm năng của mình, giúp bạn định hình ra việc cần làm để thực thi được những tiềm năng đó .

3.2. Xác định rõ các câu hỏi mà bạn cần nhận được trả lời

Kết nối những chỉ số KPI đến kế hoạch của bạn sẽ ngay lập tức xu thế sự tập trung chuyên sâu của bạn vào những chỉ số có tương quan một cách rõ ràng. Xác định những câu hỏi mà bạn muốn thu được câu vấn đáp sẽ liên tục thu hẹp lại được sự tập trung chuyên sâu của bạn hơn, do tại những câu hỏi đưa ra những chỉ tiêu định lượng rõ ràng .
Các chuyên viên cho rằng, tất cả chúng ta nên nghĩ về một list những câu hỏi thực hành thực tế cốt yêu – hay còn gọi là KPQs – Key Performance Question. Các câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được những tài liệu nào bạn cần tích lũy, và như vậy những chỉ số KPI nào bạn sẽ thấy hữi ích nhất .
Ví dụ, nếu bạn có kế hoạch thực thi một kế hoạch đơn thuần để tăng lệch giá bằng việc tập trung chuyên sâu vào một số ít những khu vực trọng điểm nhất trong xí nghiệp sản xuất của mình, bạn hoàn toàn có thể hỏi “ Chúng ta tạo ra doanh thu từ đâu và những quy trình nào gây tốn kém ngân sách nhất so với việc thu lại được hiệu suất cao ? ”
Một khi bạn đã rõ ràng được với những câu hỏi của mình mà bạn cần nhận câu vấn đáp, thì bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng toàn bộ những chỉ tiêu mà bạn chọn hoặc phong cách thiết kế là có liên hệ không chỉ tới kế hoạch của mình, mà còn phân phối những giải đáp cho từng câu hỏi của mình qua đó sẽ hướng dẫn kế hoạch của bản và thông tin cho bạn ra quyết định hành động

3.3. Xác định rõ những yêu cầu dữ liệu của bạn

Khi bạn biết những câu hỏi nào bạn muốn có được câu vấn đáp, bạn cần phải xác lập được những nhu yếu về tài liệu để thiết lập lên KPIs, metrics hay những tài liệu bạn cần nhằm mục đích vấn đáp những câu hỏi đó .
Tại bước này, hãy tạm quên đi hiện tại trong chốc lát để xem xét những thông tin và kỹ năng và kiến thức nào bạn cần. Sau đó, toàn bộ sẽ hoàn toàn có thể được thống kê giám sát !

3.4. Đánh giá tất cả các dữ liệu hiện có

Để thu được những tài liệu lý tưởng mà bạn muốn ở bước trước, hãy triển khai nghiên cứu và phân tích so sánh khoảng cách hay sự khác nhau giữa những tài liệu lý tưởng mà bạn muốn có này với những tài liệu mà bạn đã và đang có – bằng cách này bạn sẽ dễ dang phân biệt những gì thiếu sót .
Tự hỏi mình cần phải đổi khác gì, cắt gọt hay triển khai để bảo vệ những tài liệu tích lũy được trọn vẹn ăn khớp với kế hoạch của bạn và sẽ trọn vẹn vấn đáp được những câu hỏi mà bạn đặt ra. Và sau đó đưa trực tiếp ra được những chỉ số đúng mực để ship hàng cho những tiềm năng của mình .

đánh giá kpi trong sản xuất

Hãy nhớ rằng, phần lớn các công ty là tràn ngập nhiều dữ liệu. Thường thì các chỉ số KPI trong sản xuất đã được thu thập từ nhiều nguồn với nhiều lý do khác nhau, bởi nhiều bộ phận phòng ban và nhiểu cấp quản lý khác nhau.

Bởi vậy, cần xác lập được những thông tin mình cần tích lũy được bởi ai đó tại nơi nào đó trong doanh nghiệp, hay chúng hầu hết được tích lũy sau mỗi quy trình kiểm soát và điều chỉnh, sẽ mang đến cho bạn những thông tin mình cần .

3.5. Tìm kiếm các dữ liệu hỗ trợ đúng

Một mặt những chỉ số KPI là công cụ hữu dụng mạnh, nhưng tất cả chúng ta cần biết rằng tất cả chúng ta cũng đang truy vấn vào một số lượng những tài liệu tương hỗ cực lớn mà trong đó, một số ít ít sẽ ship hàng hữu hiệu cho sự đánh giá KPI truyền thống lịch sử. Bằng việc tìm được những tài liệu hõ trợ đúng – có thông tin công nghiệp, tài liệu thống kê học, những nghiên cứu và phân tích xu thế …. vv – bạn hoàn toàn có thể khoanh vùng tam giác và xác nhận tìm kiếm .

3.6. Xác định tần suất và phương pháp đo lường chỉ số KPI trong sản xuất đúng

Biết được những nhu yếu giám sát là một chuyện, vạch ra cách làm thế nào để truy vấn và đo lường và thống kê những thông tin này lại là một yếu tố khác .
Tìm ra được một chiêu thức đo lường và thống kê là tốt quan trọng. Do vậy, khi bạn đã biết mình cần tích lũy những thông tin gì, bạn cần phải tìm ra một chiêu thức thống kê giám sát để triển khai được nó .
Điều này lại càng đúng nếu như bạn cần tăng trưởng một KPIs mới hoặc là cắt tỉa sửa đi từ những KPIs cũ đang sử dụng .
Luôn luôn được khuyến nghị chỉnh sửa tương thích giữa tần suất đo lường và thống kê với việc làm thế nào và khi nào những tài liệu được sử dụng trong tổ chức triển khai, chính do toàn bộ những tài liệu đều có một tàng trữ nhất định .
Có nghĩa là, tần suất thống kê giám sát phải song hành với tần suất báo cáo giải trình. Nếu không như vậy, tài liệu hoàn toàn có thể mất đi tính tương quan hoặc tác động ảnh hưởng .
Ví dụ, nếu bạn thu thập dữ liệu về độ hài lòng của người mua qua khảo sát mùa hè và báo cáo giải trình được tìm thấy trong mùa đông, thì những tác dụng này đã sống sót trước đó 6 tháng và đã lỗi thời .

3.7. Chỉ định người sở hữu KPI trong sản xuất

Môt bản chỉ tiêu KPI hiệu suất cao yên cầu 2 dạng chiếm hữu. Dạng thứ nhất tương quan tới ý nghĩa và biên dịch những chỉ số này. Ai đó cần được chỉ định chịu nghĩa vụ và trách nhiệm theo dõi nhìn vào bảng KPI, biên dịch nó thành những thông tin ý nghĩa, giám sát nó biến hóa như thế nào và quyết định hành động nó có ý nghĩa như thế nào cho doanh nghiệp
Dạng chiếm hữu thứ hai tương quan tới tích lũy dữ lệu. Đôi khi bạn hoàn toàn có thể set chính sách thu thâp tự động hóa thế nhưng, rất nhiều khi yên cầu có sự tương tác của con người .
Thường thì nên có người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chuyển tài liệu từ một cơ sở tài liệu này tới CSDL khác, hoặc họ cần tích lũy chúng bằng tay .

3.8. Đảm bảo các chỉ số KPI được hiểu rõ đối với mọi người trong toàn doanh nghiệp của bạn

Rất quan trọng là toàn bộ mọi người trong xí nghiệp sản xuất, doanh nghiệp của bạn nhận ra rõ bạn đang cố gắng nỗ lực thu được gì, và quá trình giám sát của bạn nhằm mục đích ship hàng cho những tiềm năng này .
Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng so với những người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về KPI, cũng như tổng thể những thành viên khác trong hàng loạt công ty bạn, ở bất kể Lever nào .
KPI cần được tạo thành khung tương hỗ cho việc ra quyết định hành động của mọi người, và toàn bộ mọi người cần hoàn toàn có thể vấn đáp được câu hỏi “ Những gì mà tôi làm thời điểm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tác động thế nào tới những chỉ tiêu KPIs của tôi ? ”
Bởi vậy bạn cần phải bảo vệ rằng toàn bộ mọi người đều hiểu được những chỉ tiêu KPI mà bạn tích lũy là được liên kết như thế nào với những ưu tiên kế hoạch của bạn .
Điều này sẽ khuyến khích mọi người cùng tham gia nhiệt tình vào – để bảo vệ là những xem xét và cải tổ là TT của mọi việc mà những nhân viên cấp dưới cán bộ đang và sẽ làm .
Nếu như bạn chỉ đơn thuần nới với mọi người rằng họ phải tích lũy một đống tài liệu từ giờ đây mà không lý giải nguyên do vì sao, thì phần nhiều bạn sẽ nhận được tác dụng chống đối và không hiệu suất cao từ đội ngũ nhân lực !

3.9. Tìm ra cách tốt nhất để tương tác với các chỉ số KPIs của bạn!

Sẽ luôn là tốt nhất để nghĩ về việc làm cách nào tốt nhất để tương tác với những chỉ số KPI của bạn sao cho hiểu được về chúng rõ nhất, có tương quan và rành mạch nhất .
Rất nhiều những chỉ số KPI được trình báo trong những bản báo cáo giải trình dài dằng dặc đầy ắp những số lượng và bảng biểu, và đôi lúc với cả một biểu đồ đèn báo tín hiệu để chỉ ra mức độ khẩn cấp .
Điều này không phải là tốt đủ. Chắc chắn sẽ không có hiệu suất cao khi những thông số kỹ thuật quan trọng nhất ẩn náu trong những báo cáo giải trình quá dài và phức tạp mà hầu hết sẽ không có ai đọc nó .

Bản KPI hiệu quả là với các chỉ số thật rõ ràng chỉ ra các xu hướng và các biến trong dữ liệu, gắn kết với người đọc.

Hãy nỗ lực tìm ra một bức tranh chuẩn cho KPI của bạn và tạo ra những giải nghĩa cho những thông số kỹ thuật sao cho những lõi trích lục từ tài liệu được rõ ràng, không mơ hồ, truy vấn tới được và, quan trong nhất, thực thi được hành vi .

3.10. Xem xét lại bảng KPIs để đảm bảo nó giúp cải thiện hiệu suất làm việc/sản xuất

Nếu như một bảng KPI không có công dụng giúp bạn hay những người khác trong doanh nghiệp ra được quyết định hành động tốt hơn, mà qua đó sẽ nâng cao được hiệu suất cao kinh doanh thương mại sản xuất, thì nó chỉ là một nhiễu loạn .
Vì vậy bạn cần phải liên tục xem xét lại biểu đồ giám sát KPI của mình để bảo vệ những chỉ số này hữu dụng và bạn không phải mất nhiều thời hạn ( hoặc nhu yếu thời hạn từ người khác ) giám sát đánh giá những tài liệu để đơn thuần chỉ lưu lại tick vào những ô .
Được sử dụng đúng, KPIs phân phối một công cụ tối quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí sx kinh doanh thương mại, tạo ra những quyết định hành động tốt hơn và thu được những quyền lợi cạnh tranh đối đầu .

4. Một số mẫu KPI trong sản xuất

Mỗi ngành sản xuất sẽ có một mẫu KPI riêng, sau đây QS xin trình làng tới quý vị 2 mẫu KPI như sau :

4.1. Mẫu của các ngành  công nghiệp chế biến và sản xuất thì sẽ bao gồm các thông số: 

Mau-kpi-trong-cong-nghiep-che-bien-va-san-xuat

Nâng cao hiệu suất sản xuất từ tổi thiểu X %
OEE : Overall Equipment Effectiveness
Down Time ( trong và ngoài kế hoạch )
Tỉ lệ Tương thích
Các Mục tiêu :
1 ) Giảm thời hạn dừng thiết bị máy móc
Downtime ( Trong và Ngoài kế hoạch )
Tỉ lệ Tương thích PM
Vòng Thời gian
Công suất Sử dụng
2 ) Nâng cao Hiệu suất
Downtime ( Trong và Ngoài Kế hoạch )
OEE : Overall Equipment Effectiveness
Thời gian Chuyển đổi dây chuyền sản xuất sx
3 ) Cải thiện Thất thoát Vận hành tại Nhà máy
Thời gian quy đổi dây chuyền sản xuất sản xuất
Thời gian quy đổi mẫu sản phẩm sx
Tổng thời hạn sx sf
Thời gian Làm sạch máy thiết bị
Đầu ra
Thực hành Đặt lệnh Quá trình
Đáp ứng thành phầm / giao hàng Đúng hạn
Tổn thất Vận hành Sản xuất
4 ) Nâng cao Sản lượng / Hạ thấp Phế thải và Sản xuất lại

4.2. Mẫu của các ngành  công nghiệp chính: Sản xuất Máy móc CN Nặng OEM thì sẽ bao gồm các thông số:

Năng Doanh thu / Lợi nhuận qua X % Giảm giá thành Thành phẩm

Mau-kpi-trong-cong-nghiep-chinh

Giảm những Chí Phí
Tăng Tỉ lệ Dịch Vụ Thương Mại
Tăng nhanh Thiết kế Sản phẩm
Các Mục tiêu :
1 ) Tối đa Doanh thu và Lợi nhuận
Quy cách Tối ưu
Công suất Thiết kế MW
Công suất Thiết kế HR
Chính xác Tỉ lệ Nhiệt độ Thiết kế
Tăng MWs so với. Chi tiêu
2 ) Giảm thiểu giá thành Nhiên liệu và Tối đa Lợi nhuận
Giá mua Nhiên liệu
Các Hợp đồng Trung và Dài hạn Tốt
% Năng lượng Tái tạo so với Tổng Năng lượng tiệu thụ
3 ) Dịch Vụ Thương Mại Sau bán hàng – Giảm những đơn yêu cầu Bảo hành
Ngân sách chi tiêu Sửa chữa Trung Bình

Giảm thời gian dừng thiết bị

Hiệu suất Công nhân Hiện trường
Giảm thấp những đơn đề xuất kiến nghị Bảo hành
4 ) Tăng Doanh số Dịch Vụ Thương Mại Sau bán hàng / Lợi nhuận khi vận dụng chỉ số KPI trong sản xuất .

You may also like

Để lại bình luận