Làm gì để đạt điểm cao tại kỳ thi Đánh giá năng lực?

Bởi tronbokienthuc
Tuyển sinh

Năm 2018 có 4.351 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM. Trong đó có 15 thí sinh đạt điểm số trên 1.000 (thang điểm 1.200) và bài thi cao điểm nhất là 1.093 điểm.
Dưới đây là chia sẻ của các thí sinh ưu tú về cách làm bài để đạt điểm cao.

Đào Đặng Thanh Quỳnh (Lâm Đồng, 1.036 điểm): Hãy dùng phương pháp loại trừ

Theo mình phần khó nhất của đề thi Đánh giá năng lực là toán học và tư duy logic. Bí quyết của mình là làm bài từ đầu tới cuối, gặp phần khó thì trong thời điểm tạm thời bỏ lỡ, chuyển tới câu khác. Mình chọn cách vẽ sơ đồ liên hệ rồi ngược đáp án ở dưới lên phối hợp chiêu thức loại trừ để chọn đáp án .
Đề thi có 120 câu làm trong 150 phút, mình nghĩ thời hạn không quá eo hẹp. Năm ngoái mình và thấy nhiều bạn chung quanh triển khai xong bài thi khá nhanh gọn. Nếu bạn lỡ làm không kịp thì theo mình cứ thế mà “ đánh lụi ”, không nên bỏ sót. Hãy dành 2 phút để kiểm tra xem đã chọn hết đáp án chưa, và có đánh lệch câu nào không .
Mình thấy đề thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM yên cầu kiến thức và kỹ năng nhưng không hẳn quá khó, nên những câu cơ bản chỉ cần nghe giảng trên lớp khá đầy đủ là làm được. Các bạn nên tải đề thi minh họa về làm thử để tự giám sát kỹ năng và kiến thức bản thân và biết cách phân chia thời hạn hài hòa và hợp lý .

Nguyễn Hữu Thiên Phú (TP.HCM, 1.093 điểm): Đừng để mất căn bản

Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM rất khác so với kỳ thi THPT Quốc gia : nó nhẹ nhàng, mê hoặc và tương thích với thí sinh hơn. Theo mình hướng ra đề này là đúng đắn để tuyển sinh, mở thêm thời cơ vào ĐH cho học viên .
Theo mình để đạt điểm cao kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM, những bạn không cần học thuộc lòng kiến thức và kỹ năng mà chỉ cần nắm vững kỹ năng và kiến thức nền tảng và biết cách vận dụng .
Các bạn phải ôn tập toàn bộ những môn học ở trung học phổ thông, bởi từng mảng kiến thức và kỹ năng đều có ích khi làm bài thi Đánh giá năng lực. Hãy luôn giữ nhịp độ làm bài, câu nào chắc như đinh thì làm ngay, câu nào khó thì cố loại trừ bớt đáp án rồi … đánh lụi. Cũng như bất kể kỳ thi nào, những bạn cần bình tĩnh, tự tin biểu lộ mình bởi năng lực hoàn thành xong bài thi Đánh giá năng lực nằm trong tầm tay của những bạn .

Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Ninh Thuận, 1.050 điểm): Tập giải câu đố để làm tốt phần logic

Năm 2018 mình biết đến kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM qua người chị gái sống ở Hồ Chí Minh. Sau đó mình quyết định hành động ĐK thi … cho vui vì chưa tưởng tượng được đề thi sẽ như thế nào. Vì kỳ thi này không công bố đáp án nên thi xong mình cũng “ quên ” luôn và đến khi biết điểm mình rất giật mình .

Theo mình đề thi Đánh giá năng lực nhẹ hơn đề thi THPT Quốc gia nhiều. Kiến thức trong đề thi rộng, nhưng không khó. Phần “lạ nhất” chính là logic nhưng mình vẫn tự tin làm hết. Bí quyết để làm tốt phần này là đọc và giải các “câu đố mẹo” có nhiều trên Internet, sau đó suy luận rồi loại trừ đáp án. Mình học chuyên Anh mình bị “đơ” ở những kiến thức khác, đặc biệt về hóa học. Các bạn khóa sau nên tải đề thi mẫu về làm trước, sau đó tự tin đăng ký dự thi và nếu có thời gian hãy đọc thêm những kiến thức bên ngoài sách giáo khoa.

Vũ Minh Dương (TP.HCM, 1.005 điểm): Ai cũng có thể thử sức

Mình thấy đề thi Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM yên cầu thí sinh phải có kiến thức và kỹ năng rộng nhưng không quá khó. Cụ thể, phần tiếng Anh nếu so với những kỳ thi lấy chứng từ thì dễ hơn nhiều ; phần logic trọn vẹn mới, khó hoàn toàn có thể “ ôn tập ” trước được mà yên cầu mình phải tư duy, suy luận, loại trừ đáp án và chọn. Riêng phần thống kê, thí sinh cần “ luyện ” bằng cách sử dụng những kỹ năng và kiến thức có từ môn địa lý ở trung học phổ thông .
Theo mình bất kể ai đã hoàn tất chương trình trung học phổ thông cũng đều hoàn toàn có thể thử sức với kỳ thi Đánh giá năng lực để được thêm thời cơ vào ĐH .

Phổ điểm trung bình năm 2018 là 689

Theo thống kê của Trung tâm khảo thí và Đánh giá chất lượng huấn luyện và đào tạo ĐHQG-HCM, năm 2018 phổ điểm trung bình của những thí sinh là 689 điểm. Trong tổng số 4.351 bài thi, có gần 75 % bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên ( đạt từ 600 / 1.200 điểm ) .

Trong đó, phổ điểm trung bình của thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Bách Khoa là 746 điểm, Trường ĐH KHTN là 710 điểm, Trường ĐH CNTT là 687 điểm, Trường ĐH Kinh tế – Luật là 682 điểm, Trường ĐH Quốc Tế là 676 điểm và Trường ĐH KHXH&NV là 632 điểm .

 

Thí sinh tải đề thi mẫu năm 2019 TẠI ĐÂY hoặc dưới file đính kèm .

ĐỨC LỘC thực hiện

You may also like

Để lại bình luận