[Bảng Giá] Cây Sưa Đỏ giống. Cây lấy gỗ tốt nhất trong 2023?

Bởi tronbokienthuc

Cây Sưa Đỏ – Một trong những loại cây lấy gỗ quý và hiếm có giá trị kinh tế tài chính cao nhất tại Nước Ta

Mục Lục Bài Viết

Cây Sưa Đỏ – Một trong những loại cây lấy gỗ quý và hiếm có giá trị kinh tế tài chính cao nhất tại Nước Ta

Cây sưa đỏ được xếp vào danh sách những loại cây gỗ quý và có giá trị kinh tế lớn; ngày càng được nhân rộng diện tích trồng ở Việt Nam. Ngoài mục đích lấy gỗ, cây còn tạo cảnh quan đẹp mắt với những tán lá xanh mướt; những chùm hoa trắng nhỏ xinh thoảng hương thơm dịu nhẹ. Bà con đang tìm chọn loại cây trồng giá trị kinh tế cao, cây sưa đỏ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

cay-sua-do

Đặc điểm của cây sưa đỏ

Tên khoa học của Cây Sưa Đỏ là Dalbergia Tonkinensis Prain ; là loại cây cối lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều khu công trình .

Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của là Dalbergia Tonkinensis Prain; là loại cây trồng lấy gỗ và mang tới bóng mát cho nhiều công trình. Đặc điểm cây gỗ sưa đỏ là thân thẳng, to sần sùi, vỏ ngoài có màu nâu xám. Lá Sưa Đỏ thuộc loại lá kép, hình bầu dục hoặc trái xoan, mọc so le nhau, cuống dài 8-20cm.

cay-sua-do-dac-diem-hinh-thai

Hoa của cây sưa đỏ có màu trắng, kích thước hoa nhỏ, mọc thành từng chùm. Hương thơm của hoa dịu nhẹ, thoang thoảng. Quả Sưa Đỏ mọc thành từng chùm, thuôn dài và dẹt, hạt bên trong cứng. Gỗ sưa đỏ cũng có hương thơm nhẹ, đốt gỗ giác sẽ để lại tàn mùi thối; vì vậy còn được gọi là cây Trắc Thối.

Đặc tính sinh thái xanh

Cây sưa đỏ là loài cây ưa sáng, thích hợp trồng ở những vùng đất sâu, dày, độ ẩm cao. Cây trưởng thành có chiều cao từ 6-12m và khả năng sinh trưởng trung bình.

Theo kinh nghiệm tay nghề của những người trồng sưa đỏ, trong 1-2 năm đầu cây sinh trưởng rất nhanh. Giai đoạn này, cây hoàn toàn có thể vươn dài từ 4-5 m, đồng thời thân cây uốn cong như cần câu và cây càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Sau 3 tuổi cây sẽ tự vươn thẳng .

Phân loại cây sưa đỏ

Ở Nước Ta lúc bấy giờ sưa đỏ gồm 2 loại thông dụng : loại miền Bắc và loại Quảng Bình, Quảng Nam. Tùy đặc trưng khí hậu, thổ nhưỡng ở mỗi vùng đất mà chất lượng cây mỗi vừng cũng khác nhau. Ngoài ra còn có 1 số ít giống sưa lai từ Trung Quốc nhưng không được ưu thích và trồng đại trà phổ thông ở việt nam .

Cách phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng

Giá trị cây sưa đỏ cao hơn cây sưa trắng rất nhiều. Tuy nhiên, phần nhiều người không có trình độ khó hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại cây này. Một số cách giúp bạn hoàn toàn có thể nhận ra được cây sưa đỏ và cây sưa trắng như sau :

Phân biệt bằng mùi

Bạn hoàn toàn có thể nhận ra cây sưa đỏ bằng cách ngửi mùi của lá. Cụ thể, tất cả chúng ta vê nát lá cây sưa và đưa lên mũi ngửi. Nếu là cây sưa đỏ thì sẽ có mùi hắc đặc trưng, lá cây sưa trắng không có mùi này .
phan-biet-cay-sua-do-cay-sua-trang

Quan sát cành lá

Quan sát kỹ cấu trúc cành lá cũng giúp nhận diện được cây sưa đỏ và trắng. Cành lá cây sưa trắng rậm rạp, trong khi đó cành lá cây sưa đỏ thoáng và thưa hơn nhiều .

Lá và quả

Dựa trên lá để phân biệt :
– Lá cây sưa đỏ mọc so le ( không đối xứng ), chiều dài lá đạt 16-30 cm, cành lá dài 9-20 cm. Mỗi cành lá có từ 8-19 lá chét hình trái xoan hay hình bầu dục, ngọn lá nhọn như cánh diều .
– Lá cây sưa trắng to bản và dày hơn lá sưa đỏ, lá thường mọc đối xứng ( 1 số ít loại sưa trắng vẫn mọc so le, nhưng lá to, vò nát để ngửi mùi xem có hắc không, nếu hắc là sưa đỏ ). Cành lá có chiều dài từ 16-35, cuống dài 9-25 cm .
Dựa trên quả để phân biệt :
– Quả cây sưa đỏ nhỏ, dẹt, có chiều dài 3-7 cm .
– Quả cây sưa trắng dài và dày hơn quả sưa đỏ, chiều dài từ 7-15 cm .

Thân cây

Thân của cây sưa đỏ và cây sưa trắng không giống nhau, nếu quan sát cây sưa được trồng từ 10-15 năm tất cả chúng ta sẽ thấy :
– Thân cây sưa trắng thường bóng nhẵn, sau trên 10-15 năm vẫn không chuyển sang màu đen xám như cây sưa đỏ .
– Thân cây sưa đỏ khởi đầu chuyển sang màu xám đen, vỏ cây sần sùi từ dưới lên khi đạt từ 10 năm trở lên .

Gỗ cây

Gỗ cây sưa đỏ có màu đỏ bầm ( bã trầu ), thớ gỗ rất mịn, vân gỗ nổi lên từng lớp đẹp và điển hình nổi bật .
Gỗ cây sưa trắng có màu trắng lẫn với đỏ. Thớ gỗ của cây sưa trắng mịn, tuy nhiên vân gỗ lại không đẹp bằng gỗ sưa đỏ .
Nếu chỉ nhìn sơ qua hoặc quan sát ảnh, rất khó để phân biệt được cây sưa đỏ và cây sưa trắng. Vì vậy, nếu chăm sóc đến loài cây này, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những gợi ý trên của Cây Giống 4S để phân biệt được 2 giống cây này. )

Nhận biết gỗ cây sưa đỏ bằng cách đốt

Gỗ cây sưa đỏ rất đẹp và bền, được yêu thích để làm đồ nội thất bên trong trong nhà. Tuy nhiên, nếu không biết bạn hoàn toàn có thể mua nhầm. Một trong những cách nhận ra gỗ cây là đốt lên .
Nếu là gỗ cây sưa đỏ, khi ngửi gần hoặc đốt lên sẽ có mùi hương trầm, tàn tro để lại giống như tàn thuốc lá. Đặc biệt, khi được đốt trong phòng kín, gỗ cây sưa đỏ sẽ tỏa ra hương thơm, ngửi lâu tạo cảm xúc sảng khoái .
go-cay-sua-do

Giá trị của cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ rất có giá trị và được xếp vào một trong những loại cây lấy gỗ quý và hiếm trên quốc tế. Không chỉ mang giá trị về kinh tế tài chính, cây sưa đỏ còn là loài cây được thương mến bởi ý nghĩa tử vi & phong thủy và vẻ đẹp của nó .

Giá trị tử vi & phong thủy

Không chỉ thời nay, ý nghĩa tử vi & phong thủy của cây sưa đỏ đã có từ thời rất lâu rồi. Loài cây này được xem là hình tượng của Phật Giáo, đại diện thay mặt cho linh khí của đất trời, mang lại sự suôn sẻ, thịnh vượng cho gia chủ .
Chính vì ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, gỗ cây sưa đỏ được đặc biệt quan trọng sử dụng để chế tác tượng Phật, thần tài, quả cầu phong thủy, … Khi quan sát những đồ vật tử vi & phong thủy làm bằng gỗ sưa đỏ ta sẽ thấy vân gỗ 4 mặt, tạo ra hiệu ứng óng ánh 7 màu rất thích mắt .

Giá gỗ sưa đỏ mới nhất 2021

Vì độ quý hiếm, cây sưa đỏ bị cấm khai thác và sử dụng cho những mục đích thương mại. Tuy nhiên, cây rừng trồng vẫn được khai thác và sử dụng, đồng thời, đây là một trong những loại cây rừng trồng có giá trị kinh tế của cây sưa rất cao. Ngoài những vật phẩm phong thủy, gỗ sưa đỏ hiện nay còn được sử dụng để chế tác bàn, ghế, tủ thờ,… vô cùng sang trọng và bắt mắt.

Giá gỗ sưa đỏ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như :

  • Dáng gỗ : thẳng hay cong, có mục hay không. Cây càng thẳng thì gỗ càng giá trị. Dáng gỗ thẳng giá hoàn toàn có thể cao gấp 2 lần so với gỗ cong. Giá tốt nhất là khi cây thoát thân được từ 3 m trở lên. Bà con đặc biệt quan trọng quan tâm uốn nắn và tỉa cành để cây có thân thẳng tối thiểu 3 m
  • Đường kính lõi ( hoàn toàn có thể tính bằng vanh của cây ) : lõi càng lớn, càng dài thì càng có giá trị cao
  • Vân gỗ càng đẹp thì giá trị càng cao
  • Màu gỗ càng đẹp mắt thì giá trị càng cao. Thông thường màu đỏ đen, màu tím đen có giá trị lớn nhất. Màu vàng và nâu đen thì có giá thấp hơn. Trường hợp lõi bị sượng, bị hà, màu không đẹp mắt thì giá thấp nhất
  • Thị Trường : cây sưa hiện bị tác động ảnh hưởng khá nhiều bởi giao thương mua bán với Trung Quốc, do năm 2020 và 2021 bị tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid nên giá đang thấp hơn so với mọi năm. Giá hiện giao động khoảng chừng 0,5 – 2 tr / kg ( giá thấp hơn thời gian trước dịch bệnh khoảng chừng 2 lần )

Hiện nay, cây sưa đỏ 10 năm tuổi có vanh khoảng 60-65cm (tương ứng với đường kính cây khoảng 20cm và đường kính lõi khoảng 10-11cm) có giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Cây sưa có lõi 12-13cm có giá khoảng 600.000-700.000 đồng/kg. Đường kính lõi 17-20cm giá khoảng 1-2tr/kg.

Đối với những cây sưa già trên 50 năm, có đường kính lõi từ trên 40 cm thì giá giao động khoảng chừng 20-25 tr / kg .

Lưu ý: đường kính lõi của cây sưa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, không phải đất nhiều dinh dưỡng, cây mập mạp thì cây sẽ cho lõi nhiều. Đại đa số các cây ở vùng đất cằn, thiếu dinh dưỡng thì lại cho nhiều lõi hơn. Nguyên nhân là do cây nhiều dinh dưỡng thường phát triển phần thịt, không phát triển lõi. Nên những trường hợp này cần có phương pháp tác động cho phù hợp.

Thông thường, nếu chăm nom đúng chiêu thức thì đướng kính lõi được tính bằng đường kính thân trừ đi 9-11 cm. VD : cây có vanh khoảng chừng 65 cm ( đường kính cây sẽ khoảng chừng 20 cm ). Đường kính lõi sẽ khoảng chừng 9-11 cm .
Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng tác động tới giá trị của cây là khối lượng lõi của mỗi cây. Được tính bằng tổng khối lượng lõi ở thân cây, nhánh cây và bộ rễ. Thông thường điều này chỉ đo lường và thống kê dựa theo kinh nghiệm tay nghề. Đối với cây được chăm nom đúng chiêu thức, cây 10 năm tuổi sẽ đạt khối lượng lõi 30-45 kg .
Bài viết tương quan :

  • Cây đàn hương trắng Ấn Độ. Loài cây được xem là vàng trắng tự nhiên, quốc cây của quốc gia Ấn Độ
  • Cây chà là ăn quả.Cách phân biệt cây đực và cây cái. Lý do tại sao quả cây có giá 500.000 đ / kg ?

Giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ

Những vật dụng được chế tác từ cây sưa đỏ giúp tô điểm thêm không gian sống và làm việc của gia chủ. Mùi thơm của gỗ cây sưa còn giúp xua đuổi các loài côn trùng hiệu quả.

Ngoài lấy gỗ, trồng cây sưa đỏ tươi trong nhà cũng là lựa chọn của nhiều mái ấm gia đình. Cây sưa đỏ cảnh mang đến khoảng trống thoáng mát, trong lành, thư giãn giải trí cho ngôi nhà của bạn .

Công dụng tuyệt vời của cây sưa đỏ

Tại sao cây Sưa Đỏ lại quý và hiếm đến như vậy ? Tất cả đều nhờ vào những hiệu quả tuyệt vời của loại cây này. Một số tác dụng hoàn toàn có thể kể đến như :
cay-sua-do-tao-canh-quan-dep

Tạo khoảng trống cảnh sắc đẹp

Ở Việt Nam, rất dễ bắt cây được trồng trong công viên, khuôn viên trường học; khu đô thị, đường phố. Thân cây cao và chắc chắn, tán lá rộng và xanh mát nên điều hòa không khí rất tốt. Tác dụng thanh lọc không khí của sưa đỏ góp phần cải thiện môi trường; mang đến sự tươi mát và trong lành cho không gian sống.

Cung cấp gỗ chất lượng để sản xuất đồ gỗ

Đặc tính gỗ của cây rất chắc như đinh, có độ dẻo dai tốt và bền đẹp ; không thấm nước, ít bị hư hại bởi ảnh hưởng tác động của thời tiết. Gỗ sưa dùng để làm gì ? Được ứng dụng trong sản xuất vật dụng bằng gỗ ; đặc biệt quan trọng là làm bàn thờ cúng, đồ gỗ tâm linh. Hương thơm và vẻ đẹp của gỗ bộc lộ sự am hiểu tinh tường về đồ gỗ của gia chủ .

Chế tác vật phẩm tử vi & phong thủy

Theo những chuyên gia phong thủy ở Trung Quốc, sưa đỏ sở hữu nguồn nguồn năng lượng tích cực. Năng lượng của cây giúp lưu thông khí huyết ; tăng cường trí nhớ cho những người tiếp xúc tiếp tục tiếp xúc. Ngoài ra, còn có ý nghĩa mang đến sự suôn sẻ, thịnh vượng cho chủ chiếm hữu. Vì vậy mà chúng còn được dùng để chế tác vật tử vi & phong thủy .

Kỹ thuật ươm hạt cây sưa đỏ giống

(Mặc dù là loại cây lâu năm (từ 8-15 năm nếu muốn lấy gỗ) nhưng cây sưa khá dễ trồng và có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, nếu muốn thử trồng cây sưa đỏ giống, bạn có thể tham khảo kỹ thuật ươm hạt dưới đây)

cay-giong-sua-do

Chọn hạt giống

Để tăng năng lực nảy mầm và có cây con khỏe, cần chọn hạt giống to, khỏe mạnh. Nên lựa những hạt già và lành lặn để ươm .

Ngâm hạt và ủ hạt giống sưa đỏ

Sau khi lựa chọn, hạt giống cần được ngâm và ủ trước khi gieo trồng. Chúng ta ngâm và ủ hạt bằng cách :
Pha nước ấm ngâm hạt theo tỷ suất 2 sôi / 3 nguội ; ngâm hạt trong 12 giờ. Sau đó vớt hạt ra và bọc vải ủ ở nhiệt độ 35 ◦ C. Ủ hạt trong 48 giờ thì nhặt những hạt đã nứt đem ra ươm, liên tục ủ những hạt chưa nứt .

Cách tưới nước cho cây sưa giống

Khi mới gieo hạt, cần bảo vệ đủ nhiệt độ cho đất trồng bằng cách tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, tránh tưới nước quá nhiều dễ làm hạt giống bị úng nước .

Điều kiện ánh sáng

Sưa Đỏ là loài cây ưa sáng, mặc dầu vậy, khi gieo hạt nên dựng bầu ươm có mái che. Đến khi cây con mọc được khoảng chừng 2-3 lá non ( khoảng chừng 45 ngày sau khi gieo ) thì hoàn toàn có thể tháo bỏ mái che, tăng cường ánh sáng cho cây .

Khi nào cây giống đủ điều kiện kèm theo trồng ngoài ?

Cây sưa đỏ giống đạt độ cao từ 25-150 cm là hoàn toàn có thể đem trồng ngoài tự nhiên. Nếu có điều kiện kèm theo về khoảng trống, bạn nên để cây cao hơn 70 cm rồi mới đi trồng ngoài để bảo vệ cây đủ sức khỏe thể chất, sinh trưởng tốt .

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ ngoài đất

Trồng cây sưa đỏ ngoài đất như thế nào là đúng kỹ thuật ? Cây Giống 4S sẽ hướng dẫn cụ thể cách trồng cây giống sưa đỏ cho những bạn .
cay-giong-sua-do

Lựa chọn cây giống

Đầu tiên, tất cả chúng ta cần biết cách chọn giống cây xanh tốt. Một số tiêu chuẩn lựa chọn giống cây sưa đỏ gồm có :
– Chọn cây giống khỏe mạnh, không có biểu lộ sâu bệnh hoặc nấm mốc
– Cây giống tốt nên có chiều cao từ 25-150 cm ( tốt nhất là cao hơn 70 cm ) với thời hạn trong vườn ươm khoảng chừng từ 6-12 tháng .

Chuẩn bị hố trồng

Cây sưa đỏ là giống cây thích ẩm và đất sâu, vì thế, cần chuẩn bị sẵn sàng hố trồng như sau :
Chuẩn bị hố trồng trước 15 ngày, size hố trồng 40×40 x40cm. Khoảng cách giữa những hố trồng tập trung chuyên sâu là 3 m, khoảng cách hàng là 3 m. Việc đào trước hố 15 ngày sẽ giúp đất được nghỉ, làm giảm độ pH trong đất, tạo điều kiện kèm theo thích hợp cho cây tăng trưởng .

Tiêu chuẩn đất trồng cây sưa đỏ giống

Trộn phân với đất để cho xuống đáy hố theo tỉ lệ 0.2 kg NPK / hố ; hoặc mỗi hố 0.5 kg phân bón vi sinh. Đất trồng cây phải tơi xốp và có nhiệt độ tốt .
Hiện tại cây sưa đã được trồng trên khắp quốc gia và toàn bộ những loại đất. Chỉ cần chú ý quan tâm tránh khu ngập nước. Khi trồng đất cát hoặc đất sỏi thì phải tái tạo đất và chăm nom kỹ hơn những loại đất khác .

Thời điểm trồng cây tốt nhất

Thời điểm trồng cây sưa đỏ tốt nhất là vào tháng 2 đến tháng 4 ; và tháng 7 đến tháng 9. Với điều kiện kèm theo khí hậu miền Bắc, cây được trồng vào vụ Xuân ; miền trong tương thích trồng vào vụ Thu. Nếu trồng không tập trung chuyên sâu và có điều kiện kèm theo chăm nom tiếp tục, cây hoàn toàn có thể trồng quanh năm .

Hướng dẫn chăm nom cây sưa đỏ đúng cách

Vì là cây cối lâu năm lấy gỗ nên việc chăm nom cây sưa đỏ không quá cầu kỳ. Thông thường, tất cả chúng ta chỉ cần tập trung chuyên sâu chăm nom khi cây còn non ( 1-3 năm đầu ). Tuy nhiên, nếu muốn cây tăng trưởng tốt, có giá trị kinh tế tài chính cao thì nên quan tâm việc tưới nước, bón phân, làm cỏ, tỉa cành, … tiếp tục .

Tưới nước và bón phân cây xanh

Tưới nước đều và vừa phải cho cây để bảo vệ nhiệt độ tốt nhất. Bón phân và xới gốc định kỳ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch. Mỗi năm nên bón phân cho cây 1 lần ; định lượng phân bón tăng dần 0.1 – 0.2 kg cho mỗi năm tuổi .

Làm cỏ và tỉa cành

Tiến hành làm cỏ 1-2 lần / năm để cây quang hợp và hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Sau 2-3 năm trồng thì triển khai tỉa bỏ cành võng ; 5-6 năm thì tỉa bỏ tán cành giao nhau .
Để được hướng dẫn cụ thể kỹ thuật trồng cây gỗ sưa và chăm nom chuẩn xác nhất ; quý vị hãy liên hệ tới Cây Giống 4S. Cây Giống 4S cung ứng cây giống sưa đỏ chuẩn chất lượng, giá tốt nhất tại vườn ươm. Cây sưa đỏ được luân chuyển đến tận nơi trồng theo nhu yếu của người mua ; hoàn tiền nếu chất lượng cây không đúng như miêu tả .

Thời gian bao lâu để thu hoạch cây sưa đỏ giống ?

Nếu mua cây giống sưa đỏ tốt, trồng đúng kỹ thuật và chăm nom tốt thì cây sưa hoàn toàn có thể thu hoạch sau 7-8 năm. Khi này cây đạt lõi khoảng chừng 10-15 kg lõi, với giá hiện tại khoảng chừng 2,5 triệu / kg thì mỗi cây trị giá khoảng chừng 25-40 tr .
cay-giong-sua-do
Trường hợp cây giống không đạt chuẩn, cách trồng và chăm nom không được tốt thì trên 10 năm vẫn chưa được giá trị cao để thu hoạch. Cây càng lâu năm thì giá cả càng cao, số lượng lõi càng lớn. Hiện tại có những cây sưa trị giá hơn 100 tỷ .

Mua cây giống sưa đỏ khỏe, chất lượng tốt ở đâu ?

Cây Giống 4S có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ ươm, trồng và cung ứng những loại cây giống lâm nghiệp, cây giống khu công trình, … Nhờ được ươm mầm, chăm nom chuyên nghiệp từ khâu lựa chọn hạt giống nên chất lượng cây giống của chúng tôi luôn đạt chuẩn và là lựa chọn của nhiều người mua .

Video cây giống sưa đỏ tại vườn ươm ở Đồng Nai (Cây Giống 4S):

Video cây giống sưa đỏ siêu khỏe mạnh tại vườn ươm cây giống

Hiện nay, Cây Giống 4S phân phối các loại cây giống chất lượng cao trên khắp cả nước với giá vô cùng hấp dẫn và chất lượng được đảm bảo tuyệt đối. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cây giống sưa đỏ, hãy liên hệ ngay với Cây Giống 4S để có được giống cây tốt nhất và được hướng dẫn trồng từ A-Z.

Bài viết tương quan :
— — — — — — – * * * * * — — — — — — —
ĐỊA CHỈ VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG SƯA ĐỎ CHẤT LƯỢNG NHẤT :

  • Địa chỉ : 01 – Ấp 2, đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai
  • 0919255145 Điện thoại : ( Mr. Dự )
  • E-Mail : Caygiong4s@gmail.com

4.9 / 5
( 16 Reviews )

You may also like

Để lại bình luận