CHIA SẺ CÁCH ÔN THI VÀ LÀM BÀI THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2022

Bởi tronbokienthuc

5/5 – ( 3 bầu chọn )
Với tiềm năng thay đổi cơ bản và tổng lực nền giáo dục ĐH nước nhà, đã có rất nhiều trường Đại Học, CĐ lựa chọn kỳ thi đánh giá năng lực làm một trong những phương pháp tuyển sinh .

Mục Lục Bài Viết

1. Bài thi đánh giá năng lực là gì?

Hiểu đơn thuần thì đây là một dạng đề thi sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung bài thi sẽ tích hợp rất đầy đủ cả về kiến thức và kỹ năng và năng lực tư duy với hình thức phân phối số liệu, tài liệu với những công thức cơ bản, từ đó đánh giá năng lực suy luận và xử lý yếu tố của mỗi thí sinh, bài thi không đánh giá năng lực ghi nhớ. Dựa trên tác dụng thi những trường Đại Học, CĐ sẽ lựa chọn được những thí sinh có năng lực thực sự với tiêu chuẩn huấn luyện và đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn vào .

2. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực

Cấu trúc chung bài thi gồm có 3 phần : phát minh sáng tạo và xử lý yếu tố, sử dụng ngôn từ và phần toán học, tư duy logic, phân tích số liệu .

2.1. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

 • Khác với những năm trước đây, bài thi đánh giá năng lực trong quy trình tiến độ tới đây sẽ tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực học viên một cách tổng lực hơn, tương thích khoa học khảo thí văn minh .
 • Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TP. Hà Nội cho hay bài thi đánh giá năng lực năm 2022 sẽ thiết kế xây dựng bài thi theo hướng khác với bài thi truyền thống lịch sử gồm ba hợp phần : tư duy định tính, tư duy định lượng và khoa học .
 • Về cách phân bổ điểm : Tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi làm trong 75 phút, tư duy định tính gồm 50 câu trong 60 phút và khoa học 50 câu thuộc những nghành khoa học tự nhiên, công nghệ tiên tiến và khoa học xã hội trong 60 phút .
 • Các thí sinh làm bài thi trên máy tính, hình thức bài thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan ( lựa chọn một trong bốn đáp án ) và điền đáp án. Với thang điểm 150 và tổng thời hạn làm bài là 195 phút .

2.2. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

 • Ông Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng giảng dạy ĐHQG.HCM cho hay bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh được kiến thiết xây dựng theo hướng tiếp cận giống với những bài thi đánh giá năng lực phổ cập trên quốc tế như SAT của Hoa kỳ và bài thi TSA của Anh .
 • Xét về mặt cấu trúc, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh đánh giá những kiến thức và kỹ năng tư duy phản biện và xử lý yếu tố của bài thi TSA, và kiến thức và kỹ năng về đọc hiểu, nghiên cứu và phân tích vốn được nhấn mạnh vấn đề ở bài thi SAT. Cụ thể, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đánh giá những năng lực cơ bản của thí sinh để học ĐH như : xử lý yếu tố, sử dụng ngôn từ, tư duy logic, xử lý số liệu. Về mặt nội dung bài thi tích hợp rất đầy đủ cả về kiến thức và kỹ năng lẫn tư duy vớii hình thức cung ứng số liệu, dữ kiện và những công thức cơ bản .
 • Cấu trúc đề như sau :
  • Phần sử dụng ngôn từ gồm 40 câu tối đa 400 điểm
  • Phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu gồm 30 câu tối đa 300 điểm
  • Phần xử lý yếu tố gồm 50 câu tối đa 500 điểm .

Tổng là 1200 điểm trong 120 câu hỏi với thời lượng 150 phút .

3. Cần những gì để có thể làm bài thi đánh giá năng lực hiệu quả

cách làm bài thi đánh giá năng lực

3.1. Ôn tập nắm vững thức cơ bản

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tập trung chuyên sâu đánh giá năng lực vận dụng kỹ năng và kiến thức, cũng như năng lực tư duy, không kiểm tra kỹ năng học thuộc. Vì vậy, bạn không cần học thuộc kiến thức và kỹ năng mà cần nắm vững kiến thức và kỹ năng nền tảng để hoàn toàn có thể linh động trong việc xử lý yếu tố. Bạn cần ôn tập tổng thể những môn học ở trung học phổ thông, vì mỗi mảng kỹ năng và kiến thức đều có ích khi làm bài thi này .

3.2. Biết sử dụng các phương pháp loại trừ

   • Đề thi đánh giá năng lực được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm, do đó trong đề thi sẽ có những câu hỏi liên quan đến khả năng suy luận và xử lý tình huống. Kinh nghiệm để làm những câu hỏi này là hãy dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

   • Ngoài ra, các thí sinh nên làm bài lần lượt từ trên xuống dưới, những câu hỏi nào khó hãy tạm thời bỏ qua. Trong đề thi có đến 50% các câu hỏi ở mức độ dễ và trung bình. Vì thế, thí sinh cố gắng làm chính xác phần này, tránh dành quá nhiều thời gian vào những câu khó.

   • Cuối cùng, hãy dùng 15 phút cuối giờ để kiểm tra lại bài. Với những câu chưa làm được, liên tục dùng chiêu thức loại trừ, tuyệt đối đừng bỏ trống câu nào .

3.3. Làm quen với dạng bài tính toán và tư duy Logic

Đây là một dạng bài thi tương đối lạ với thí sinh. Những câu hỏi về tư duy Logic, đo lường và thống kê rất khác so với những đề kiểm tra ở THPT. Phần lớn học viên sẽ rất kinh ngạc với dạng đề kiểu này vì chưa khi nào được làm trước đó .

3.4. Tự tin vào bản thân

Đề thi đánh giá Năng lực thật sự không quá khó. Quan trọng là bạn phải biết cách vận dụng kiến thức đã học và có khả năng tư duy. Những kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể luyện tập. Vì thế, các bạn học sinh  nên thử sức với kỳ thi này để có thêm cơ hội được xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình mong muốn. Hãy tăng sự tự tin của bản thân bằng cách ôn luyện và làm nhiều đề thi tham khảo.  

3.5. Nắm rõ thông tin về kỳ thi

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp như lúc bấy giờ, những bạn cần phải tiếp tục update thông tin về kỳ thi. Điều này sẽ giúp bạn chớp lấy kịp thời về những mốc thời hạn quan trọng, phương pháp ĐK cũng như giao dịch thanh toán để có được sự sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất .

4. Phương pháp ôn thi nào hiệu quả nhất

Kỳ thi ĐGNL so với những bạn học viên còn khá mới lạ, đặc biệt quan trọng về cấu trúc cũng như nội dung của bài thi. Vì thế sẽ không ít những bạn học viên còn đang loay hoay tìm cho mình một cách học hay một chiêu thức ôn thi sao cho hiệu suất cao, 4 quan tâm dành cho những thí sinh khi ôn thi đó là :

 1. Nắm chắc phần kỹ năng và kiến thức cơ bản rồi sau đó lan rộng ra ra phần kỹ năng và kiến thức nền sâu rộng
 2. Không nên học tủ và không nên tới những lò luyện thi không uy tín nếu bạn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực
 3. Tìm ra chiêu thức để giúp ghi nhớ khối lượng kỹ năng và kiến thức lớn và bao quát được nhiều chủ đề
 4. Hiểu và biết cách vận dụng những câu hỏi Toán, tư duy logic

Một số gợi ý về phương pháp học giúp những bạn tìm được hướng ôn luyện cho kỳ thi đánh giá năng lực 2022 .

4.1. Áp dụng phương pháp “3 đúng-3 đủ”

3 đúng: đúng nơi đúng chỗ – đúng năng lực – đúng phương pháp: hãy tìm cho mình một nơi ôn luyện có phương pháp dạy phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân.

 • Tự ôn : Tích lũy kỹ năng và kiến thức bằng cách đọc nhiều sách, tích lũy thông tin về những nghành nghề dịch vụ qua báo đài. Các bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà hoặc sử dụng mạng lưới hệ thống học trực tuyến không tính tiền do hoctot.net.vn tăng trưởng. Trên mạng lưới hệ thống này còn có cả phần kiểm tra, thi thử luyện thi đánh giá năng lực của toàn bộ những môn học .

Đăng ký sử dụng hệ thống học trực tuyến miễn phí: Tại đây

 • Học ở những TT ôn luyện, hay những khóa học trên mạng. Hiện nay, có rất nhiều những app hay những website có mở những khóa học dành riêng cho việc ôn thi đánh giá năng lực giúp những bạn hoàn toàn có thể ôn luyện, bổ trợ và nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình .

3 đủ: đủ kiến thức- đủ thời gian- đủ tự tin: chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho kỳ thi, phân bố thời gian làm bài hợp lý và tự tin vào khả năng của mình.

4.2. Rèn luyện kỹ năng và khả năng tư duy

 • Rèn luyện kiến thức và kỹ năng đọc hiểu – giống kiến thức và kỹ năng khi thi phần đọc hiểu trong bài thi tiếng Anh thường thì, đó là đọc thật kỹ và chớp lấy được từ khóa trong câu hỏi một cách nhanh gọn .
 • Phải có tư duy, suy luận và loại trừ đáp án trong phần logic
 • Ghi nhớ khối lượng kiến thức lớn, bao quát nhiều chủ đề bằng cách hệ thống hóa kiến thức.

5. Bộ tài liệu đề cương, đề thi đánh giá năng lực

Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi ĐGNL học sinh nên kết hợp song song việc ôn luyện lý thuyết dựa trên bộ đề cương cùng với luyện đề thi của các năm trước đó. Điều này giúp các bạn làm quen với cấu trúc đề, không bị bỡ ngỡ với các dạng câu hỏi từ đó bám sát được nội dung của bài thi.

Theo các con số thống kê thì có rất nhiều lượt tìm kiếm tài liệu trực tuyến trên Google liên quan tới các từ khóa như: (bộ đề thi đánh giá năng lực 2021, đáp án đề thi mẫu, cấu trúc đề thi, đề cương ôn thi…). Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bạn học sinh, hoctot.net.vn đã tổng hợp danh sách tài liệu đề thi mẫu chi tiết cho các bạn tham khảo:

XEM THÊM:

 • HƯỚNG DẪN TRA CỨU ĐIỂM THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

You may also like

Để lại bình luận