Review Xiaomi Redmi Note 6 Pro | Tinh tế

Bởi tronbokienthuc
Cơ chế quản lý hình ảnh tương đối ngu. Rõ ràng vừa tải một ảnh về nhưng vô fb để up ảnh đó lên thì tìm mãi, tìm trong đủ thể loại album vẫn không thể thấy ảnh đó đâu. Không hiểu nó quản lý ảnh theo logic gì luôn.

Vài lần chạy với thì lần nào thấy tracking cũng hết sức tào lao.

Danh bạ: Không có cơ chế whitelist như iOS. Dù đã add contact vào Favourite nhưng người-được-add vẫn không thể gọi được nếu máy đang ở chế độ Do Not Disturb.

Sound: Dùng phím volume down giảm hết âm lượng nhưng khi có cuộc gọi đến vẫn đổ chuông. Té ra khi cần tắt phải tắt từng thể loại mong muốn như này.

Hơi bất tiện nếu cần tắt gấp. Với iPhone thì gạt 1 nút là xong
​Hơi phiền phức nếu cần tắt gấp. Với iPhone thì gạt 1 nút là xong

Kill app: Ví dụ đang ở app Grab, muốn swipe up để kill hết app để khởi chạy lại thì như hình bên dưới khi bấm X sẽ kill hết app nhưng… trừ Grab. Khi đó phải về home rồi swipe up thêm một lần nữa

Ưu điểm
Một là
, không cài quá nhiều preload apps như các Android khác hay thậm chí là iPhone (trên iPhone có rất nhiều app mà cả đời bạn chẳng đụng tới, ví dụ Video, Find My Friends, Stock…).

Sau điện thoại thì chắc chắn smarthome là quân bài chiến lược của Mi vậy mà đến cái app chủ lực như MiHome họ còn không preload làm phiền khách hàng. Ai có nhu cầu tự khắc tải về dùng.

Với MIUI, bạn có thể lướt từ cạnh đáy của máy vuốt lên để về home nhưng không thể vuốt ngang tiếp để xem các app đang chạy vì sẽ bị Apple kiện. Thay vào đó thì tại phiên bản mới nhất của MIUI đã bổ sung tính năng lướt ngang (cả trái lẫn phải) mà giữ một chút sẽ có thể chuyển sang app lân cận.

Hai là, bộ app icon được thiết kế tinh giản, đẹp.

Ba là
, phần setting có cải tiến rất nhiều để đuổi kịp iOS như là:
– Khai báo cơ chế đẩy thông báo (notification) theo từng app.
– Dễ dàng quản lý mức độ tiêu thụ mobile data.
– Có cơ chế quản lý các keyword thường gõ để tiết kiệm thời gian.

chỉ cần gõ tchh là suggest luôn The Coffee House và chỉ việc chạm vào kết quả được đề xuất là xong
​chỉ cần gõ tchh là suggest luôn The Coffee House và chỉ việc chạm vào hiệu quả được đề xuất kiến nghị là xong

– Xin app permission rõ ràng, đàng hoàng, chi tiết hơn trước rất nhiều.
– Cơ chế set wallpaper nay cũng có lock screen & home screen, không bị cắt kiểu dấu + như Android ngày xưa và có ưu điểm là kho hình phong phú hơn iOS.

Bốn là, camera được tích hợp AI để phục vụ mấy việc như xoá phông, detect đối tượng…

Năm là, có bảo mật nhẹ hơn chút xíu so với các bạn khác ở chỗ nếu scan QR code thì sẽ hiển thị đường link cho người-dùng aware xem có đáng tin cậy để mở không.

Thậm chí MIUI có những cái còn ăn đứt iOS như là:
1. Khi mở control center
, bấm bật / tắt Wi-Fi hay Bluetooth chỉ cần bấm 1 lần. Còn với iOS thì tắt bên trong Setting mới là tắt hẳn chứ tắt ở control center chỉ là tắt tạm thời và tắt xong mở control center ra lại thấy nó đang on. Đây là cơ chế của Apple. Nó sẽ là một lần tắt hẳn nếu lúc đó là buổi tối, nó biết bạn sắp đi ngủ (true story nha).
2. Cho clone app: Ví dụ bạn cài app FB hay Viber hay Zalo lên máy và muốn dùng cùng lúc 2 tài khoản –> Clone app –> Siêu tiện lợi, siêu thích tính năng này luôn.

TCH twin
​TCH twin3. App lock: Cài mật khẩu cho các app riêng tư như Photo, FB, Viber… để lỡ ai cầm đt lên cũng không vọc được bên trong.

4. Gboard: Gõ chữ bằng Gboard phải nói là siêu tiện. Ở đây là gõ theo cơ chế swipe, do Google cung cấp nên mọi chữ nghĩa trên đời này giờ chắc khó qua được Google. Và machine learning được ứng dụng ở đây rất tốt: Khi nó suggest một từ gì đó à bạn xoá đi gõ lại à nó học à lần sau sẽ suggest đúng cái bạn đã từng sửa để dạy nó.

Cài mật khẩu cho những app riêng tư như Photo, FB, Viber … để lỡ ai cầm đt lên cũng không vọc được bên trong. Gõ chữ bằng Gboard phải nói là siêu tiện. Ở đây là gõ theo chính sách swipe, do Google cung ứng nên mọi chữ nghĩa trên đời này giờ chắc khó qua được Google. Và machine learning được ứng dụng ở đây rất tốt : Khi nó suggest một từ gì đó à bạn xoá đi gõ lại à nó học à lần sau sẽ suggest đúng cái bạn đã từng sửa để dạy nó .

Use case: Đặt Grab –> Vừa chat hướng dẫn tài xế xong thì tài xế huỷ –> Tài xế khác nhận –> Chỉ việc gõ một chữ đầu là xong, còn lại nó sẽ suggest đúng y hệt những gì bạn vừa gõ lúc nãy.

Trên Apple App Store cũng có Gboard và cũng đang dùng cho iPhone đây nhưng trải nghiệm không cool bằng trên con Mi Note 6 này.

5. Tích hợp sẵn chức năng ghi âm cuộc gọi.

6. Hiển thị sẵn app quay màn hình. Ở iOS là phải bật từ control center mà không phải ai cũng biết có tính năng này cũng như biết cách bật.

7. Khi bạn cần chụp màn hình mà nội dung cần chụp lại hiển thị ở nhiều hơn 1 khung màn hình, với Mi thì thật đơn giản vì bấm chụp màn hình xong nếu chọn “Scroll” là nó sẽ lấy cho bằng hết những gì nằm trong view đó.

“Scrolled” screenshot
​“ Scrolled ” screenshot

8. Khi share ảnh, xịn hơn iOS một chút vì có nhiều option để share hơn.

Nhân tiện thì trải nghiệm cũng đã xong nên mình muốn rao bán lại em Note 6 này, đã lên Android 9, màu đen. Mua tại Thế Giới Di Động mới khoảng vài tháng thôi. Còn đầy đủ hộp.

Cơ chế quản trị hình ảnh tương đối ngu. Rõ ràng vừa tải một ảnh về nhưng vô fb để up ảnh đó lên thì tìm mãi, tìm trong đủ thể loại album vẫn không hề thấy ảnh đó đâu. Không hiểu nó quản trị ảnh theo logic gì luôn. Vài lần chạy vớithì lần nào thấy tracking cũng rất là tào lao. Không có chính sách whitelist như iOS. Dù đã add contact vào Favourite nhưng người-được-add vẫn không hề gọi được nếu máy đang ở chính sách Do Not Disturb. Dùng phím volume down giảm hết âm lượng nhưng khi có cuộc gọi đến vẫn đổ chuông. Té ra khi cần tắt phải tắt từng thể loại mong ước như này .

You may also like

Để lại bình luận