Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi Note 4 (Snapdragon 625): Lùi một bước để tiến hai bước

Bởi tronbokienthuc
Redmi Note 3 Pro là chiếc smartphone rất thành công xuất sắc tại thị trường Nước Ta trong năm năm nay. Với mức giá chỉ giao động trong khoảng chừng từ 3-4 triệu đồng, Redmi Note 3 Pro chiếm hữu phong cách thiết kế bằng nhôm nguyên khối, màn hình hiển thị lớn với chất lượng tốt, thông số kỹ thuật mạnh, tích hợp cảm ứng vân tay và thời lượng pin cực tốt. Chính những yếu tố này đã khiến cho Redmi Note 3 Pro thuận tiện trở thành chiếc máy đáng mua nhất trong phân khúc giá rẻ .

Xiaomi Redmi Note 4
Xiaomi Redmi Note 4
Mới đây, Xiaomi đã chính thức gia nhập thị trường Nước Ta với mẫu sản phẩm nòng cốt là chiếc Redmi Note 4. Redmi Note 4 chính hãng thực ra chính là chiếc Redmi Note 4X tại thị trường xách tay, sử dụng con chip Snapdragon 625 đến từ Qualcomm, mang lại sự an toàn và đáng tin cậy cao hơn cho người dùng .

Để trở thành vua, cách duy nhất là hãy lật đổ ông vua đương thời và giật lấy ngai vàng. Chính vì vậy để đánh giá Redmi Note 4, chúng ta hãy cùng so sánh những điểm nâng cấp của chiếc máy này so với “ông vua” Redmi Note 3 Pro trước đó, và hãy cùng xem ngai vàng của phân khúc giá rẻ liệu có thuộc về một cái tên mới hay không.


Cách tốt nhất để đánh giá Redmi Note 4 là so sánh trực tiếp với ông vua phân khúc giá rẻ, và cũng là người tiền nhiệm Redmi Note 3 Pro
Cách tốt nhất để đánh giá Redmi Note 4 là so sánh trực tiếp với ông vua phân khúc giá rẻ, và cũng là người nhiệm kỳ trước đó Redmi Note 3 Pro

Thiết kế: Một bước tiến

Xét về ngôn từ phong cách thiết kế chung, Redmi Note 4 không có nhiều đổi khác so với Redmi Note 3 Pro. Cả hai liên tục chiếm hữu mặt sống lưng được làm bằng sắt kẽm kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu. Trên đó, camera, cảm ứng vân tay, đèn flash được sắp xếp ngay ngắn, nằm trên một đường thẳng dọc. Ở mặt trước, Xiaomi liên tục sử dụng ba phím cảm ứng. Kích thước của cả hai máy cũng gần như tương đương, với Redmi Note 3 Pro là 150 x 76 x 8.7 mm, còn Redmi Note 4 là 151 x 76 x 8.5 mm .

Redmi Note 4 màu vàng nay đã có mặt trước màu trắng
Redmi Note 4 màu vàng nay đã xuất hiện trước màu trắng

Mặt lưng vẫn được làm bằng kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu
Mặt sống lưng vẫn được làm bằng sắt kẽm kim loại với hai miếng nhựa ở hai đầu

Vị trí đặt camera, đèn flash và cảm biến vân tay là y hệt người tiền nhiệm
Vị trí đặt camera, đèn flash và cảm ứng vân tay là y hệt người nhiệm kỳ trước đó

Redmi Note 4 mỏng 8.4mm, còn Redmi Note 3 Pro là 8.7mm
Redmi Note 4 mỏng dính 8.4 mm, còn Redmi Note 3 Pro là 8.7 mm
Tuy nhiên, Redmi Note 4 vẫn có rất nhiều điểm độc lạ so với Redmi Note 3 Pro mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra. Mặt sống lưng của Redmi Note 4 thay vì được uốn cong như Redmi Note 3 Pro, nay nó đã được vát thẳng xuống. Điều này khiến cho phong cách thiết kế của Redmi Note 4 trưởng thành hơn, nhưng điều quan trọng nhất là nó tạo cảm xúc mỏng mảnh hơn khi cầm trên tay, mặc dầu khi xét trên thông số kỹ thuật kỹ thuật thì tưởng rằng không có sự độc lạ .

Tuy nhiên Redmi Note 4 cho cảm giác mỏng hơn do mặt lưng không còn bo cong nhiều như Redmi Note 3 Pro
Tuy nhiên Redmi Note 4 cho cảm xúc mỏng mảnh hơn do mặt sống lưng không còn bo cong nhiều như Redmi Note 3 Pro
Một số yếu tố trong phong cách thiết kế của Redmi Note 3 Pro cũng đã được xử lý trên Redmi Note 4. Loa ngoài từng được đặt phía sau nay đã được chuyển sang một vị trí hài hòa và hợp lý hơn rất nhiều ở là cạnh dưới. Cổng microUSB bị đặt lệch hẳn sang một bên cũng đã được ” chỉnh đốn “. Phần viền nhựa được phủ một lớp mạ xung quanh xung quanh màn hình hiển thị dễ bong tróc trong quy trình sử dụng lâu dài hơn cũng đã được gỡ bỏ. Trên phiên bản màu vàng, Xiaomi cũng không còn sử dụng kính mặt trước màu vàng nữa mà chuyển sang màu trắng, và theo tôi đây là một sự tích hợp hài hòa hơn .

Redmi Note 4 (trên) đã khắc phục được thiết kế mất cân xứng Redmi Note 3 Pro ở cạnh đáy
Redmi Note 4 ( trên ) đã khắc phục được phong cách thiết kế mất phù hợp Redmi Note 3 Pro ở cạnh đáy
Chính những sự biến hóa nhỏ đã đem đến một diện mạo mới cho Redmi Note 4. Đương nhiên rồi, khi so sánh với Redmi Note 4 phiên bản chạy chip MediaTek, Redmi Note 4 chính hãng chạy Snapdragon có đôi chút thua thiệt khi sử dụng nhựa nhiều hơn và mất đi hai đường cắt kim cương tinh xảo. Nhưng khi so sánh với Redmi Note 3 Pro, vẫn hoàn toàn có thể coi phong cách thiết kế của Redmi Note 4 là một tăng cấp lớn .

Màn hình: Dậm chân tại chỗ

Màn hình của Redmi Note 3 Pro và Redmi Note 4 đều có kích cỡ 5.5 inch, độ phân giải Full HD và công nghệ tiên tiến IPS. Một điều mà bạn cần biết là trong cùng một dòng mẫu sản phẩm của Xiaomi lại có rất nhiều loại màn hình hiển thị khác nhau, đến từ những nhà phân phối khác nhau .

Redmi Note 4 sở hữu màn hình tương tự như Redmi Note 3 Pro
Redmi Note 4 chiếm hữu màn hình hiển thị tựa như như Redmi Note 3 Pro
Theo ghi nhận của tôi về chiếc Redmi Note 3 Pro, Xiaomi đã sử dụng tối thiểu 3 loại màn hình hiển thị đến từ 3 nhà phân phối khác nhau cho chiếc máy này, gồm có Sharp, Tianma và BOE. Mỗi màn hình hiển thị lại có một chất lượng hiển thị khác nhau, trong đó một số ít người dùng cho rằng màn hình hiển thị của hãng này lại ám vàng ( hoặc ám xanh ) hơn màn hình hiển thị của hãng kia. Tuy nhiên do đây là những giả thiết không có bất kể cơ sở nào, hãy cứ coi nó như thể một huyền bí .

Chất lượng hiển thị còn phụ thuộc vào việc chiếc máy mà bạn mua sở hữu panel màn hình do hãng nào sản xuất
Chất lượng hiển thị còn nhờ vào vào việc chiếc máy mà bạn mua chiếm hữu panel màn hình hiển thị do hãng nào sản xuất
Chiếc Redmi Note 4 mà tôi có dịp trên tay sử dụng màn hình hiển thị đến từ BOE với mã NT35532, trong khi đó, chiếc Redmi Note 3 Pro lại có màn hình hiển thị Sharp R63315. Vậy nên, việc so sánh chúng với nhau sẽ không thật sự công minh. Tuy nhiên, do Xiaomi cũng đã từng sử dụng màn hình hiển thị BOE NT35532 trên Redmi Note 3 Pro, vậy nên hoàn toàn có thể tạm chứng minh và khẳng định rằng Redmi Note 4 cũng sẽ sử dụng nhiều loại màn hình hiển thị khác nhau với chất lượng tương tự Redmi Note 3 Pro .
Dù sao khi mua máy tại những shop, bạn cũng sẽ không được phép bóc hộp hàng loạt máy chỉ để chọn một chiếc với màn hình hiển thị vừa lòng, vậy nên cũng đừng quá bận tâm làm gì. Đa số người dùng khi được hỏi đều hài lòng với chất lượng hình ảnh mà Redmi Note 3 Pro đem lại, và tôi tin rằng họ cũng sẽ cảm thấy như vậy với Redmi Note 4 .

Hiệu năng: Nửa bước lùi

Việc Xiaomi sử dụng con chip Snapdragon 625 trên Redmi Note 4 khiến 1 số ít người dùng tuyệt vọng do đây là một sự thụt lùi so với con chip Snapdragon 650 trên Redmi Note 3 Pro. Điều này được biểu lộ rõ qua những tác dụng benchmark, khi Redmi Note 4 cho hiệu năng thua kém từ 20 đến 30 % so với Redmi Note 3 Pro .
Lý giải điều này, con chip Snapdragon 625 của Redmi Note 4 có đến 8 nhân nhưng đều là nhân Cortex-A53, trong khi đó Snapdragon 650 tuy chỉ có 6 nhân nhưng lại gồm có 2 nhân Cortex-A72 hiệu năng cao. GPU Adreno 510 của Snapdragon 650 cũng can đảm và mạnh mẽ hơn Adreno 506 của Snapdragon 625 .
Tuy nhiên trong thưởng thức thực tiễn, Redmi Note 4 vẫn cho hiệu năng rất tốt và sự độc lạ là không nhiều so với Redmi Note 3 Pro. Kết hợp với dung tích RAM 3GB, mọi tác vụ trên Redmi Note 4 đều được thực thi một cách nhanh gọn và thướt tha .
Mặc dù Xiaomi không đưa ra nguyên do tại sao hãng lại lựa chọn một con chip yếu hơn trên Redmi Note 4, tuy nhiên rất hoàn toàn có thể do Snapdragon 650 đã đi hết vòng đời và Qualcomm đã dừng phân phối cho những đối tác chiến lược, trong khi việc trang bị Snapdragon 653 lại là điều không hề do ngân sách quá cao, đặc biệt quan trọng là so với một thiết bị giá rẻ. Vì vậy, hoàn toàn có thể nói Snapdragon 625 là sự lựa chọn tốt nhất ( và cũng là duy nhất ) mà Xiaomi có được .
Một tăng cấp khác của Redmi Note 4 là cảm ứng vân tay cho vận tốc nhận diện nhanh hơn thấy rõ so với Redmi Note 3 Pro. Cảm biến vân tay của Redmi Note 3 Pro đã khá nhanh, vậy mà trên Redmi Note 4 thậm chí còn còn nhanh hơn. Chỉ cần chạm nhẹ vào cảm ứng này là máy đã lập tức mở khóa – rất ấn tượng .

Cảm biến vân tay của Redmi Note 4 có tốc độ rất nhanh
Cảm biến vân tay của Redmi Note 4 có vận tốc rất nhanh

Thời lượng pin: Một bước tiến

Nếu như Snapdragon 625 của Redmi Note 4X thua thiệt về hiệu năng so với Snapdragon 650 của Redmi Note 3 Pro, thì nó lại mang đến một ưu điểm lớn khác là thời lượng pin. Do được sản xuất trên dây chuyền sản xuất 14 nm, Snapdragon 625 cho mức tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể Snapdragon 650 ( 28 nm ). Kết hợp với dung tích ” khủng ” 4100 mAh, thời lượng pin Redmi Note 4 đem lại là rất tốt .
Chắc chắn, người dùng sẽ hoàn toàn có thể sử dụng tự do chiếc máy này trong vòng một ngày. Trung bình, thời hạn on-screen mà tôi đạt được hoàn toàn có thể lên đến 8-9 tiếng với những tác vụ thường ngày ( nghe gọi, gửi tin nhắn, lướt web / mạng xã hội, xem video, nghe nhạc ). Trong khi đó với Redmi Note 3 Pro, cũng với những tác vụ đó, thời hạn on-screen tôi đạt được chỉ là khoảng chừng 6-7 tiếng .

Thời gian on-screen có thể lên đến 10-11 tiếng nếu như người dùng sử dụng tiết kiệm
Thời gian on-screen hoàn toàn có thể lên đến 10-11 tiếng nếu như người dùng sử dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí
Thử nghiệm một số ít công cụ đánh giá thời lượng pin như PCMark Work 2.0 hay GFXBench GL, Redmi Note 4 cũng cho mức cải tổ khá đáng kể .

Camera: Nửa bước tiến

Với những thiết bị giá rẻ, những nhà phân phối buộc phải quyết tử một yếu tố nào đó. Đối với Redmi Note 3 Pro, khi máy đã có được vỏ nhôm nguyên khối, thông số kỹ thuật mạnh, màn hình hiển thị lớn, pin ” trâu ” và cả cảm ứng vân tay, thì yếu tố duy nhất còn lại mà Xiaomi sẽ buộc phải cắt giảm là camera. Thực tế khi xét về mặt thông số kỹ thuật, camera của Redmi Note 3 Pro không hề tệ với cảm ứng 16MP, ống kính f / 2.0, đèn flash hai tông màu. Tuy nhiên, ảnh cho ra vẫn khá tệ .

Camera Redmi Note 4 có độ phân giải 13MP, f/2.0, lấy nét theo pha và đèn flash true-tone
Camera Redmi Note 4 có độ phân giải 13MP, f / 2.0, lấy nét theo pha và đèn flash true-tone
Trên Redmi Note 4, Xiaomi đã có 1 số ít kiểm soát và điều chỉnh khi sử dụng một cảm ứng khác với độ phân giải 13MP thấp hơn. Tưởng rằng đây là một sự ” cải lùi “, tuy nhiên, chất lượng ảnh của Redmi Note 4 được cải tổ, mặc dầu không đáng kể .

Những bức ảnh của Redmi Note 4 cho độ chi tiết cụ thể tốt hơn, sắc tố bùng cháy rực rỡ hơn, dynamic range cũng rộng hơn. Tuy nhiên năng lực chụp tối của Redmi Note 4 vẫn còn rất hạn chế : ảnh nhiễu và những chi tiết cụ thể gần như không còn. Dù sao, ảnh tối từ Redmi Note 4 vẫn khá hơn Redmi Note 3 Pro một chút ít, do tối thiểu thì người dùng vẫn còn nhìn thấy được mình vừa chụp cái gì, hơn là một bức hình tối om .

Tổng kết

Vào thời điểm Redmi Note 4 mới ra mắt, một số người tỏ ra thất vọng về chiếc máy này khi nó được trang bị con chip Snapdragon 625 yếu hơn so với người tiền nhiệm. Nhưng khi chúng ta tổng kết lại những điểm cộng và điểm trừ của Redmi Note 4, có thể chắc chắn rằng đây không phải là một sự “hạ cấp” như nhiều người vẫn nghĩ.


Thua thiệt một chút ít về hiệu năng, bù lại, Redmi Note 4 nhận được những tăng cấp về phong cách thiết kế, thời lượng pin, cảm ứng vân tay và camera. Đây đều là những tăng cấp rất là đáng giá và mang tầm ảnh hưởng tác động quan trọng đến thưởng thức người dùng .
Tuy nhiên, yếu tố mà người dùng trông đợi một sự tăng cấp nhất là camera vẫn không được cải tổ đáng kể. Với việc lưu giữ khoảnh khắc đang là một trong những nhu yếu số 1 khi sử dụng smartphone, điểm yếu chí mạng này liên tục khiến Redmi Note 4 chưa thể trở thành sự lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất ở phân khúc giá rẻ ( dưới 5 triệu đồng ). Nhưng nếu bạn là một người ít có nhu yếu chụp ảnh, thì ngoài Redmi Note 4, bạn sẽ khó hoàn toàn có thể tìm thấy một chiếc máy nào khác tốt hơn .

You may also like

Để lại bình luận