Nguồn tài nguyên biển của Việt Nam

Bởi tronbokienthuc
– Theo những hiệu quả tìm hiểu cho thấy, biển Đông có nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên rất đa dạng chủng loại và phong phú gồm có cả tài nguyên sinh vật và tài nguyên không sinh vật, tài nguyên trong khối nước, trên đáy và trong lòng đất dưới đáy biển .

QErQtfJ8.jpgPhóng to
Tài nguyên biển Việt Nam rất phong phú – Ảnh minh họa

1. Tài nguyên sinh vật ( living resources )
Theo những số liệu thống kê, hiện có tới 11 Nghìn loài sinh vật thủy sinh và 1.300 loài sinh vật trên hòn đảo đã được biết đến trong những vùng biển-đảo Nước Ta, trong đó có khoảng chừng 6.000 loài động vật hoang dã đáy và 2000 loài cá. Có 83 loài sinh vật biển được ghi vào Sách Đỏ Nước Ta ( 37 loài cá, 6 loài sinh vật biển, 5 loài da gai, 4 loài tôm rồng, 1 loài sam, 21 loài ốc, 6 loài động vật hoang dã hai mảnh vỏ và 3 loài mực ) .

Biển Việt Nam có 110 loài cá kinh tế (trích, thu, ngừ, bạc má, hồng, v.v…) thuộc 39 họ, tổng trữ lượng cá biển khoảng 3 – 3, 5 triệu tấn và khả năng khai thác cho phép là trên một triệu tấn mỗi năm. Trong số nguồn lợi về cá, thì cá nổi đóng vai trò rất lớn. Những đánh giá gần đây cho thấy, trữ lượng cá nổi trung bình ở các vùng biển Việt Nam vào khoảng 2.744.900 tấn và khả năng khai thác là 1.372.400 tấn.

Trong đó, vịnh Bắc bộ : trữ lượng là 433.100 tấn và năng lực khai thác là 216.500 tấn ; Trung bộ : trữ lượng là 595.600 tấn và năng lực khai thác là 297.800 tấn ; Đông Nam bộ : trữ lượng là 770.800 tấn và năng lực khai thác là 385.400 tấn ; Tây Nam bộ : trữ lượng là 945.400 tấn và năng lực khai thác là 472.700 tấn. Trữ lượng cá nổi chiếm 54,37 % tổng trữ lượng cá. Tỷ lệ cá nổi trong tổng trữ lượng cá ở vùng biển Nước Ta : vùng biển vịnh Bắc bộ ( 83,3 % ), Trung bộ ( 89,0 % ), Đông Nam bộ ( 42,9 % ), Tây Nam bộ ( 62 % ), những gò nổi ( 100,0 % ) và trung bình cho toàn vùng biển là 63,0 % .
Ngoài ra, còn có nguồn lợi động vật hoang dã thân mềm ( hơn 2.500 loài ) với trữ lượng đáng kể, có giá trị kinh tế tài chính cao. Rong biển có hơn 600 loài ( sử dụng cho chế phẩm công nghiệp 24 loài, dược liệu 18 loài, thực phẩm 30 loài, thức ăn gia súc 10 loài và phân bón 8 loài ). Trong vùng biển nước ta còn có nhiều loại động vật hoang dã quý như đồi mồi, rắn biển, chim biển và thú biển. Vì nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong những vùng biển của nước ta còn có những hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái cỏ biển, hệ sinh thái rạn sinh vật biển, hệ sinh thái hòn đảo, hệ sinh thái bờ đá, hệ sinh thái cồn cát, v.v…
Trong những hệ sinh thái này, tính đa dạng sinh học rất cao. Tiềm năng nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, lợ trong những vùng cửa sông, đầm phá và vũng vịnh và vùng biển ven bờ rất lớn. Diện tích tiềm năng nuôi trồng thủy hải sản của nước ta khoảng chừng 2 triệu héc-ta ( thực tiễn năm 2001 mới sử dụng 755.000 ha mặt nước ), gồm có 3 mô hình mặt nước đó là nước ngọt, nước lợ và vùng nước mặn ven bờ, hoàn toàn có thể nuôi trồng những loại đặc sản nổi tiếng như tôm, cua, rong câu, nuôi cá lồng … Nuôi trồng sinh vật biển cũng đã góp phần một sản lượng lớn thủy hải sản cho thực phẩm, dược phẩm, vật tư công nghiệp, mỹ nghệ, v.v… ship hàng cho đời sống .
Tiềm năng nguồn lợi món ăn hải sản của nước ta rất lớn nhưng năng lực khai thác còn hạn chế : chỉ mới tập trung chuyên sâu khai thác ở ven bờ gây nên sự mất cân đối làm cho nguồn món ăn hải sản ven bờ nhanh gọn bị hết sạch. Để khai thác được nguồn lợi món ăn hải sản xa bờ có hiệu suất cao, từ năm 1997, Nhà nước ta đã có chủ trương và phân phối vốn khuyến mại cho việc đóng tàu, shopping trang bị đánh bắt cá xa bờ, đồng thời cũng phát hành 1 số ít chính sách chủ trương tặng thêm nhằm mục đích tăng cường chương trình khai thác món ăn hải sản ở những vùng biển xa bờ .
2. Tài nguyên không sinh vật ( non – living resources )

Nguồn tài nguyên không sinh vật của biển Việt Nam rất lớn bao gồm tài nguyên khoáng sản, tài nguyên năng lượng và các loại tài nguyên khác.

– Tài nguyên khoáng sản. Nguồn tài nguyên khoáng sản có cả trong khối nước, trên đáy và trong lòng đất dưới đáy biển. Trong các vùng biển và thềm lục địa nước ta, nhiều bể trầm tích có triển vọng dầu khí đã được xác định, trong đó các bể Cửu Long và Nam Côn Sơn được đánh giá là có triển vọng dầu khí và điều kiện khai thác thuận lợi nhất, với tổng trữ lượng ước tính khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi. Cùng với dầu – khí, trong các bể trầm tích ở thềm lục địa nước ta còn có trữ lượng than rất đáng kể.

Các loại sa khoáng ven bờ như ilmenit với trữ lượng Dự kiến khoảng chừng 13 triệu tấn ; cát thủy tinh, trữ lượng ước tính hàng trăm tỷ tấn. Ngoài ra, còn một khối lượng lớn vật tư thiết kế xây dựng khổng lồ hoàn toàn có thể được khai thác từ đáy biển ( cát, sạn, sỏi cho kiến thiết xây dựng hoặc san lấp ) để sửa chữa thay thế cho nguồn này trên lục địa đang bị hết sạch dần. Ngoài ra còn có cát thủy tinh ở Vân Hải ( Quảng Ninh ), Ba Đồn ( Quảng Bình ), Cam Ranh ( Khánh Hòa ), v.v… với trữ lượng nhiều tỷ tấn .
Trên sườn lục địa – chân lục địa và đáy biển sâu còn có tiểm năng những kết hạch sắt – mangan, bùn đa kim rất đáng kể mà đến nay chưa thể xác lập được trữ lượng. Một loại tài nguyên khác rất có triển vọng trong trầm tích đáy biển Nước Ta được những nhà địa chất mới phát hiện trong thời hạn gần đây là khí cháy ( Hydrat methan ). Nguồn tài nguyên tài nguyên trong khối nước biển có trữ lượng lớn nhất là muối với trữ lượng rất lớn do tại độ muối trung bình của nước biển là khoảng chừng 32 ‰ và đường bờ biển dài khoảng chừng 3.500 km. Đây là loại tài nguyên dễ khai thác Giao hàng rất thiết thực cho công nghiệp và đời sống .

– Tài nguyên năng lượng. Thủy triều, sóng và gió là nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng trên các vùng biển-đảo Việt Nam. Theo Bùi Văn Đạo, tiềm năng điện gió ở Việt Nam rất lớn. Riêng dải duyên hải Nam Trung bộ và Nam bộ có khả năng sản xuất tới 5 x 109Kw/giờ.năm.

3. Các nguồn tài nguyên đặc biệt (remarkable resources)

Khác với hai loại tài nguyên trên hoàn toàn có thể đánh giá được bằng trữ lượng, còn một số ít điều kiện kèm theo tự nhiên không hề đánh giá định lượng được, nhưng lại được con người sử dụng, thậm chí còn từ rất truyền kiếp, trong những hoạt động giải trí tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của mình đều hoàn toàn có thể xếp vào loại tài nguyên đặc biệt quan trọng này. Đó chính là địa hình bờ và hòn đảo cũng như khoảng trống mặt biển .

Không gian mặt biển. Như đã nói, vùng biển-đảo nước ta hoàn toàn nằm trong vùng nhiệt đới và có diện tích rộng tới khoảng 3,5 triệu km2, quanh năm nước không đóng băng. Đây chính là điều kiện để giao thông – thương mại phát triển. Biển Việt Nam nói riêng và biển Đông nói chung nằm ở vị trí có nhiều tuyến đường biển quan trọng của khu vực cũng như của thế giới, giữ một vai trò rất lớn trong vận chuyển lưu thông hàng hóa thương mại phục vụ đắc lực cho xây dựng nền kinh tế của nước ta cũng như các nước quanh bờ biển Đông.

Biển Nước Ta nối thông với nhiều hướng, từ những hải cảng ven biển của Nước Ta trải qua eo biển Malacca để đi đến Ấn Độ Dương, Trung Đông, châu Âu, châu Phi ; qua eo biển Basi hoàn toàn có thể đi vào Thái Bình Dương đến những cảng của Nhật Bản, Nga, Nam Mỹ và Bắc Mỹ ; qua những eo biển giữa Philippines, Indonesia, Nước Singapore đến nước Australia và New Zealand, v.v… Đây là điều kiện kèm theo rất thuận tiện để ngành giao thông vận tải vận tải biển nước ta tăng trưởng, thôi thúc giao lưu kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống giữa nước ta với những nước khác trong khu vực và trên quốc tế .

You may also like

Để lại bình luận