Đại tướng Văn Tiến Dũng: Vị tướng thực hành chiến lược xuất sắc

Bởi tronbokienthuc
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng gặp lại nhau sau giải phóng Sài Gòn, ngày 5/5/1975.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng gặp lại nhau sau giải phóng Sài Gòn, ngày 5/5/1975.

Nói đến Đại tướng Văn Tiến Dũng, Trung tướng Khuất Duy Tiến sôi sục hẳn. Ông như ngược quay trở lại cái thời còn là Trưởng phòng Tác chiến mặt trận Tây Nguyên cùng những chiến sỹ trong Bộ Tư lệnh kiến thiết xây dựng giải pháp báo cáo giải trình Đại tướng kế hoạch đánh đòn điểm huyệt Buôn Mê Thuột. Đại tướng với tầm nhìn kế hoạch thâm thúy nhưng luôn thận trọng, tỉ mỉ, chắc thắng chính là người đã phê duyệt kế hoạch tiến công Buôn Mê Thuột làm rung chuyển Tây Nguyên. Những vị tướng trận xuất sắc đã nhanh gọn gặp nhau trong từng tâm lý, hành vi để quốc gia sớm có ngày toàn thắng .
Trung tướng Khuất Duy Tiến nói nhiều tới tầm vóc và công lao của Đại tướng Văn Tiến Dũng khi ông làm Tư lệnh kiêm Chính ủy Đại đoàn 320 chiến đấu ở 12 tỉnh đồng bắc Bắc bộ trong kháng chiến chống Pháp, cầm chân, vu hồi, đánh liên hoàn khắp những tỉnh thành Bắc bộ để đại quân của ta có đủ thời hạn và lực lượng đánh thắng địch ở Điện Biên Phủ. Đại tướng Văn Tiến Dũng không những có vai trò trong những kế hoạch lớn, tầm nhìn thâm thúy mà còn là người tổ chức triển khai thực hành thực tế xuất sắc những kế hoạch mà Bộ Chính trị và Tổng Quân ủy đề ra. Chiến đấu với giặc Pháp ở 12 tỉnh đồng bằng Bắc bộ trong điều kiện kèm theo vô cùng khó khăn vất vả là cuộc chiến đấu trong vòng vây, cuộc đấu trí với những tướng lĩnh số 1 của Pháp. Đại đoàn 320 dưới sự chỉ huy của Tư lệnh kiêm Chính ủy Văn Tiến Dũng đã đảm đương hướng kế hoạch ở đồng bằng, triển khai thắng lợi thông tư của Hồ quản trị về đấu tranh quân sự chiến lược và đấu tranh chính trị luôn phải được thực thi đồng thời mới dẫn đến thắng lợi. Đại đoàn 320 đã cùng với nhân dân 12 tỉnh đồng bằng Bắc bộ vượt mặt kế hoạch “ lấy cuộc chiến tranh nuôi cuộc chiến tranh ” của thực dân Pháp, khiến chúng lâm vào thế bí, lan rộng ra khoảng trống mặt trận, căng địch ra trên chiến tuyến to lớn để chúng không hề tiếp vận tốt nhất cho Điện Biên Phủ dẫn đến diệt vong. Chính những tướng thất trận của Pháp sau này luôn đánh giá cao sự hoạt động giải trí hiệu suất cao của Đại đoàn 320 nơi đồng bằng, một trong những nguyên do làm sụp đổ sự thống trị của Pháp ở Nước Ta và Đông Dương .
Trung tướng Khuất Duy Tiến thời hạn đó là lính chiến đấu trong đội hình Đại đội 737 – Tiểu đoàn 884 thuộc Trung đoàn 48 – Đại đoàn 320 đánh địch ở những vùng Tỉnh Thái Bình, Phủ Lý, Tỉnh Ninh Bình, Phát Diệm … tàn phá những trục lộ, phong tỏa giao thông vận tải đường đi bộ, đường sông để phân tán, xé nhỏ tiềm lực của địch. Trong trận chiến đấu hủy hoại cứ điểm Chùa Ông, Khuất Duy Tiến bị thương vẫn liên tục chỉ huy bộ đội chiến đấu rất quả cảm. Chính tấm gương người Đại đoàn trưởng Văn Tiến Dũng luôn khuyến khích niềm tin quả cảm của người chiến sỹ trong mỗi trận đánh. Đại đoàn trưởng Văn Tiến Dũng là nỗi sợ hãi của địch nhưng cũng là niềm tin thâm thúy với mỗi người chiến sỹ của ta. Sau này, Khuất Duy Tiến gắn bó mật thiết với Đại đoàn 320 – sau đổi thành Sư đoàn 320. Ông làm Tham mưu trưởng Trung đoàn 64, tiếp đó được chỉ định cương vị Trung đoàn trưởng tham gia chiến dịch Đường 9 – Nam Lào với những trận đánh then chốt nổi tiếng. Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, Khuất Duy Tiến được chỉ định Tham mưu trưởng, tiếp đó là Sư đoàn trưởng sư đoàn 320 .

Là thế hệ kế tiếp đội ngũ lãnh đạo chỉ huy Sư đoàn 320 – Đại đoàn Đồng Bằng nổi danh từ thời Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh là một vinh dự đặc biệt với Khuất Duy Tiến. Biết bao xương máu của những người con đồng bằng đã đổ xuống khắp các chiến trường Bắc – Trung – Nam và nước bạn Campuchia. Là người trực tiếp chỉ huy bộ đội ở chiến trường, ngay trong từng chiến hào, từng trận đánh, hơn ai hết Khuất Duy Tiến càng thấm thía và hiểu sâu sắc rằng, việc giảm thiểu hi sinh, giảm thiểu máu xương cho bộ đội là điều đầu tiên mà người chỉ huy, vị tướng trận phải tính toán kỹ lưỡng. Chính ông học được điều này từ Đại tướng Văn Tiến Dũng. Khi Đại tướng Văn Tiến Dũng vào Tây Nguyên thông qua kế hoạch chiến dịch Tây Nguyên trong đó có trận đánh then chốt Buôn Mê Thuột, vị tướng vốn xuất thân là một nhà sư đã luôn cân nhắc rất kỹ lưỡng đánh thắng làm sao để tiết kiệm máu xương bộ đội nhất.

Đại tướng Văn Tiến Dũng là bậc thầy về bắt mạch chiến trường. Ông là người tổ chức thực hành chiến lược xuất sắc của quân đội ta. Trong chiến dịch Đường 9 – Nam Lào và Thành cổ Quảng Trị, Văn Tiến Dũng đã cùng với các tướng lĩnh đấu trí, đấu lực với binh tướng nhà nghề Mỹ và những đơn vị thiện chiến nhất của ngụy quyền Sài Gòn và đã giành chiến thắng xuất sắc. Nắm bắt địch không chỉ đơn thuần ở quân số, trang bị kỹ thuật, bom đạn vật chất mà còn nắm chắc, biết trước tư tưởng địch, suy nghĩ của địch và điều động chúng theo chiến lược của ta. Đại tướng Văn Tiến Dũng là một trong những vị tướng chiến lược xuất sắc đã tham gia tổ chức chỉ đạo đánh thắng đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn trong một trận chiến kéo dài 30 năm. 30 năm ấy, biết bao người ra trận đã không trở về. Nếu Đảng ta, quân đội ta không có những vị tướng xuất sắc như Văn Tiến Dũng thì máu xương của bộ đội và nhân dân còn đổ xuống nhiều hơn nữa và cục diện cuộc chiến chắc chắn sẽ kéo dài.

Đại tướng Văn Tiến Dũng làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong khoảng thời gian đất nước gặp vô cùng nhiều khó khăn gian khổ. Biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc hai đầu thọ địch. Nhân dân ta, những người dân vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh tưởng được yên hàn lại phải gồng mình đối diện với chiến tranh một lần nữa. Là vị tướng dày dạn chiến trường, Văn Tiến Dũng hiểu được tình thế hiểm nghèo của đất nước, hiểu nỗi lòng của những người lính vừa bước ra đã lập tức phải bước vào bom đạn. Khi đó, tháng 3 năm 1978, Khuất Duy Tiến vừa mới nhập học được 3 tháng, Tư lệnh Quân đoàn 3 Kim Tuấn từ biên giới Campuchia tìm thẳng xuống Học viện Quốc phòng rưng rưng nói với Khuất Duy Tiến: – Tiến ơi! Sư đoàn 320 sau khi cậu đi mới gần 2 tháng trời mà thương vong gần 2000 người. Tôi đã báo cáo Quân ủy, điều cậu về làm Sư trưởng, ý cậu thế nào? Khuất Duy Tiến sững người trước thương vong của đồng đội lập tức chấp hành mệnh lệnh ngược vào biên giới Campuchia đảm đương cương vị Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320 cùng đồng đội đánh giặc. Với mỗi người chiến sĩ thường luôn coi mệnh lệnh của cấp trên, máu xương đồng đội là ý nghĩa sống còn của chính mình. Sau thời điểm đó, theo mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương, toàn bộ Quân đoàn 3 thần tốc di chuyển ra Bắc lên tuyến biên giới đánh giặc. Khuất Duy Tiến thời điểm này giữ cương vị Tham mưu trưởng Quân đoàn và tiếp đó, năm 1983 được bổ nhiệm Tư lệnh Quân đoàn 3 đánh địch trên tuyến đầu biên giới phía Bắc. Dù ở thời điểm nào và cương vị gì, Khuất Duy Tiến luôn tìm thấy sự chia sẻ, động viên, chỉ đạo hết sức sâu sắc của Đại tướng Văn Tiến Dũng. Đời các vị tướng trận chưa một phút được thảnh thơi. Gia đình người lính vốn luôn phải chịu hi sinh, chia cắt, có gia đình mười người con có đến bảy tám người là liệt sĩ. Lá cờ đỏ sao vàng luôn in sắc máu bộ đội, nhân dân.

Đối với Trung tướng Khuất Duy Tiến, Đại tướng Văn Tiến Dũng như một người thầy, người anh lớn. Văn Tiến Dũng chính là một trong những học trò xuất sắc nhất của Hồ quản trị. Kiên cường nhưng dung dị. Sâu sắc mà điềm đạm quái gở. Hẳn không có cuộc chiến tranh, chắc như đinh những người như ông sẽ là những bậc trí giả, nhà khoa học nổi tiếng. Năm tháng thời hạn trôi qua, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã quay trở lại quốc tế của người hiền thì vẫn vẹn nguyên trong đó tấm lòng son với dân, với nước .
Nói về nguyên do tạo ra sự những thắng lợi của quân đội ta trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Trung tướng Khuất Duy Tiến cho rằng, điều cơ bản nhất là ý thức chiến đấu gan góc, không ngại khó khăn, khó khăn vất vả, ý chí quyết chiến quyết thắng của những chiến sỹ bộ đội. Bên cạnh đó còn là thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự chiến lược phát minh sáng tạo, linh động của những cấp chỉ huy với cách bày trận phát minh sáng tạo, biết nghiên cứu và phân tích thế trận giữa ta và địch … Đó là sự thừa kế truyền thống cuội nguồn đánh giặc giữ nước của cha ông ta, là sự phát minh sáng tạo của Quân đội nhân dân Nước Ta dưới ánh sáng soi đường của Đảng, Bác Hồ, giúp quân đội tạo ra sự những thắng lợi vẻ vang, tô thắm thêm lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc bản địa và mãi là niềm tự hào của những thế hệ đời sau .
Được chiến đấu dưới lá cờ vinh quang của Đảng, được chiến đấu trong đoàn quân Quân đội nhân dân Nước Ta anh hùng có những vị chỉ huy xuất sắc như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Khuất Duy Tiến cảm nhận thật rõ niềm tự hào, sự hữu dụng của một đời làm trai thời chiến. Đại tướng Văn Tiến Dũng mãi mãi ở vị trí sang chảnh nhất trong trái tim ông .

You may also like

Để lại bình luận