Văn hóa doanh nghiệp Viettel và chìa khóa thành công của Tập đoàn

Bởi tronbokienthuc
Văn hóa doanh nghiệp Viettel chính là chiếc chìa khóa vàng giúp tập đoàn lớn này theo đuổi lối đi riêng, là bệ đỡ vững chãi cho sự tăng trưởng vững chắc và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng. Bài viết sẽ lí giải sâu hơn về mối liên hệ giữa văn hóa truyền thống doanh nghiệp với sự thành công xuất sắc của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội hiện đứng top 1 Khu vực Đông Nam Á .
Van hoa doanh nghiep ViettelVan hoa doanh nghiep Viettel
Người ta dựa vào đâu để đánh giá sự thành công xuất sắc của một doanh nghiệp ? Đó chính là so sánh thành quả của họ với tầm nhìn, thiên chức và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó đưa ra. Nếu như “ tầm nhìn ” bộc lộ tham vọng của người làm kinh doanh thương mại, “ thiên chức ” là những trách nhiệm để vươn tới những giá trị đó, thì “ giá trị cốt lõi ” lại được coi như chiếc kim chỉ nam xu thế hành vi của nhân viên cấp dưới để triển khai xong trách nhiệm. Như vậy, để làm ra “ thiên chức ”, vươn tới “ tầm nhìn ”, doanh nghiệp không hề không chăm sóc “ giá trị cốt lõi ”, hay cũng như vấn đáp được câu hỏi “ Bạn kiến thiết xây dựng văn hóa truyền thống doanh nghiệp / tên thương hiệu cá thể của doanh nghiệp mình như thế nào ? ”
Và khi soi chiếu văn hóa truyền thống doanh nghiệp với bước tiến công cải tiến vượt bậc của Viettel trong những năm qua, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy rất nhiều điều hơn nữa từ một tập đoàn lớn luôn khát khao thay đổi .

Mục Lục Bài Viết

Văn hóa doanh nghiệp Viettel – Thay đổi là yếu tố tiên quyết

Là công ty viễn thông trẻ, ra đời sau nhiều tập đoàn cùng lĩnh vực khác, song lại được dẫn đầu bởi hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, Viettel đã được quan tâm ngay từ những ngày đầu thành lập. Thậm chí, họ kỳ vọng có thể đem hình ảnh “anh bộ đội Cụ Hồ” chinh chiến trên trường quốc tế.

Cho đến nay, với sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong năm năm liền kề, người ta không hề không nhìn nhận Viettel là tấm gương nổi bật của sự thành công xuất sắc. Là một tập đoàn lớn kinh tế tài chính của Quân đội, Viettel không chỉ chuyên chú vào doanh thu, mà Viettel còn là một “ sứ giả ” của ngoại giao – Bitel, Natcom, Telemor, Unitel, Metfone …, những tên thương hiệu xuất phát từ Viettel đã được nhân dân nhiều nước lựa chọn bởi chất lượng dịch vụ và sự an toàn và đáng tin cậy. Viettel đã dùng sức mạnh kinh tế tài chính để làm trọn nghĩa vụ và trách nhiệm ngoại giao .
Vậy văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel nằm ở đâu trước những thành công xuất sắc này ?
Van hoa Viettel luon huong toi su thay doi va sang taoVan hoa Viettel luon huong toi su thay doi va sang tao
Một điều chắc như đinh rằng, để làm ra những thành công xuất sắc của Viettel ở thời gian hiện tại không hề vắng bóng văn hóa truyền thống doanh nghiệp mà Viettel đã dày công tạo dựng. Không chỉ là những giá trị chung chung hoàn toàn có thể ứng dụng cho bất kỳ nơi nào, những giá trị này được sinh ra nhờ đội ngũ luôn không ngừng quan sát, điều tra và nghiên cứu và thích ứng với thời cuộc .

Một tập đoàn có giá trị thương hiệu viễn thông đứng thứ nhất Đông Nam Á và 28 trên thế giới, nhưng họ đã không dừng lại mà vị “thuyền trưởng” lại thốt ra một câu rất “nặng”: “Bắt buộc phải thay đổi”.

Điều này phản ánh ở sự đổi khác giá trị cốt lõi của tên thương hiệu Viettel. Trước đây, văn hóa truyền thống doanh nghiệp được gói gọn trong ba giá trị : Quan tâm ( Caring ), Sáng tạo ( Innovative ), Khát khao ( Passionate ). Trong đó, khát khao sẽ tạo ra sự nguồn năng lượng và sức trẻ cho tên thương hiệu. Cả ba giá trị này được tập đoàn lớn kết tinh trong một triết lý tên thương hiệu là “ Diversity ” – Cộng hưởng tạo sự độc lạ .
Trước tầm tác động ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0 và sự tăng trưởng không ngừng của công nghệ tiên tiến tân tiến, Viettel đã nhanh gọn thay đổi giá trị của mình để đem đến một văn hóa truyền thống doanh nghiệp hợp thời đại hơn, tạo dựng một môi trường tự nhiên trẻ để phân phối sự đổi khác của thời thế. Những giá trị cũ không hề mất đi, mà đã hòa nhập để cộng hưởng, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn trong thời hạn tới. Tất cả biểu lộ ở tám giá trị cốt lõi trong văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel sau đây :

  • Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý
  • Trưởng thành qua những thử thách và thất bại
  • Sáng tạo là sức sống
  • Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh đối đầu
  • Tư duy mạng lưới hệ thống
  • Kết hợp Đông Tây
  • Truyền thống và cách làm của người lính
  • Ngôi nhà chung mang tên Viettel

Những giá trị này cũng thể hiện trong chính lời tuyên bố của Ông Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel về sứ mệnh của doanh nghiệp: “Tiên phong kiến tạo xã hội số, việc tái định vị thương hiệu và ra mắt nhận diện thương hiệu mới, Viettel muốn thể hiện sự thay đổi sâu sắc trong tâm trí, trong hành động và định hướng tương lai của mình để thực sự là một nhà cung cấp dịch vụ số tiên phong và chủ lực, trong thời đại số của một xã hội đang chuyển dịch số cực kỳ mạnh mẽ”.

Trong phần tới, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tò mò lí do để Viettel nhìn nhận những văn hóa truyền thống này là con đường tương thích cho mình .

Tám giá trị cốt lõi trong văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel

8 gia tri cot loi trong van hoa Viettel8 gia tri cot loi trong van hoa Viettel

Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý

Đại thi hào Johann Wolfgang ( von ) Goethe trong tác phẩm “ Faust ” đã từng nói : “ Mọi kim chỉ nan đều màu xám, chỉ có cây đời là vĩnh viễn xanh tươi ”. Lý thuyết chỉ một màu xám bởi vốn dĩ nó là thứ nhàm chán, khô cằn còn đời sống ngoài kia muôn màu, muôn vẻ và phong phú hơn rất nhiều. Con người ta luôn cần kết hợp lý thuyết và thực tiễn mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc. Và thậm chí còn, từ thực tiễn, tất cả chúng ta mới lật lại yếu tố để biết chân lý còn đúng hay không – Ấy cũng chính là giá trị cốt lõi tiên phong mà Viettel nêu cao : “ thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý ” .
Lý luận chính là cách để người Viettel rút ra kinh nghiệm tay nghề từ hành vi trong quá khứ, tiệm cận chân lý và liên tục liên kết với tương lai. Người Viettel không coi thường sức nặng của lý luận, nhưng trong văn hóa truyền thống nội bộ doanh nghiệp Viettel, chỉ có thực tiễn mới khẳng định chắc chắn được những lý luận và những Dự kiến là đúng hay sai. Người Viettel cũng nhìn nhận con người dựa trên thực tiễn – quy trình hành vi và thành quả tương ứng với công sức của con người bỏ ra – chứ không phải là tiềm năng ghi trên sách vở .

Trưởng thành qua những thử thách và thất bại

Ở cương vị CEO Viettel, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng vô cùng tâm đắc một triết lý sống : “ Nghịch cảnh là một điều tuyệt vời mà đời sống này mang lại cho tất cả chúng ta ”. Đây cũng là tiền để Viettel ứng dụng làm văn hóa truyền thống doanh nghiệp rực rỡ và truyền tải niềm tin vững chắc của họ đến với công chúng nói chung .
Sự thành công xuất sắc của Viettel ở thời gian hiện tại không phải chỉ do lối chỉ huy của người đứng đầu, hay do Viettel có một bệ đỡ vững chãi – Quân đội Nhân dân Nước Ta. Một doanh nghiệp tăng trưởng khi từng nhân viên cấp dưới được mài giũa và thấm nhuần giá trị của doanh nghiệp .
Cũng cho nên vì thế, người Viettel luôn nhận thức rằng trở ngại là chất xúc tác mà qua đó, con người thể hiện tiềm năng của mình. “ Vứt nó vào chỗ chết thì sẽ sống ”, người Viettel trân trọng từng khó khăn vất vả, thất bại mà họ gặp phải, họ không ngừng đương đầu với chúng để sửa sai. Không chỉ vậy, nhân viên cấp dưới Viettel cũng vận dụng lối phê bình thẳng thắn và kiến thiết xây dựng kế hoạch ngay từ đầu với sự cầu thị, cấp tiến .

Sáng tạo là sức sống

Phương châm của Viettel là “ tâm lý không cũ về những gì không mới và trân trọng tôn vinh những sáng tạo độc đáo nhỏ nhất ”. Văn hoá doanh nghiệp của bất kỳ đâu cũng tôn vinh ý thức phát minh sáng tạo. Chính do đó, tại Viettel, hầu hết những nhân sự đều bộc lộ sự độc lạ của mình, người Viettel hiện thực lý tưởng của mình đồng thời trải qua người mua. Cũng vì vậy, câu nói “ Hãy nói theo cách của bạn ” là tôn chỉ được công chúng .
Tuy nhiên, sự phát minh sáng tạo không chỉ đến từ một phía nhân viên cấp dưới, mà những nhà quản trị cũng cần kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường để truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên cấp dưới phát minh sáng tạo. Đó cũng là lí do, Viettel luôn gây ấn tượng với công chúng với những chủ trương nhân sự độc lạ như “ ngày hội ý tưởng ” được tổ chức triển khai rất đều đặn, thời hạn tập thể dục giữa giờ tại công ty và cả chủ trương đãi ngộ dành cho người nhà của nhân viên cấp dưới. Chính những yếu tố này càng khiến nhân viên cấp dưới gắn bó vơi Viettel và bằng lòng góp sức nhiều hơn .

Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh đối đầu

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: “Không dám thay đổi đó chính là khước từ cơ hội của chính mình”. Đó chính là nét ứng xử rất đặc biệt các bạn trẻ thời nay nên học tập, không riêng gì nhân viên Viettel.

Thich ung nhanh dem lai loi the canh tranh cho ViettelThich ung nhanh dem lai loi the canh tranh cho Viettel
Cuộc sống biến hóa từng ngày, từng giờ. Nếu nhân viên cấp dưới ngưng trệ, cố hữu với quan điểm cũ mà không riêng gì tiếp đón những giá trị mới thì sẽ không khi nào thích ứng với thời cuộc. Vì thế, người Viettel luôn tư duy không ngừng để kiểm soát và điều chỉnh lại sách lược, cỗ máy quản trị để phân phối thời thế .

Tư duy mạng lưới hệ thống

Để quản trị một thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại đồ sộ như Viettel chắc như đinh không phải điều đơn thuần, có quá nhiều sự phức tạp để quản lý từng Trụ sở, phân định trách nhiệm, cho đến bảo vệ sự trơn chu. Chính cho nên vì thế, văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel cần tuân theo tư duy mạng lưới hệ thống đồng điệu để đơn giản hóa quy trình truyền đạt này. Một tổ chức triển khai phải có tầm nhìn kế hoạch, lấy lý luận dẫn dắt mạng lưới hệ thống làm nền tảng vững chãi .

Kết hợp Đông Tây

Người phương Tây không ngại đổi khác, ứng dụng những vật liệu mới lạ để thích ứng với thời cuộc. Còn người phương Đông lại tìm về giá trị truyền thống cuội nguồn, một sự chắc như đinh trong logic, chậm mà chắc. Người Viettel nhận thức sự độc lạ trong hai nền văn hóa truyền thống này, rằng với tư duy khác nhau, họ trọn vẹn hoàn toàn có thể tích hợp tiềm năng đó trong một chủ thể – là Viettel để bảo vệ hướng đi bền vững và kiên cố cho doanh nghiệp .
Kết hợp Đông Tây không phải là sự pha tạp xấu đi, mà là cách người triển khai nhìn thấy rõ nét hai mặt của một yếu tố và giải quyết và xử lý chúng một cách linh động, uyển chuyển hơn. Đó là sự hòa nhập, góp thêm phần làm phong phú văn hóa truyền thống doanh nghiệp, chứ không hòa tan, làm mất đi cái cốt lõi của Viettel .

Truyền thống và cách làm của người lính

Chúng ta không hề phủ nhận một điều tạo ra sự sự thành công xuất sắc “ thần tốc ” của tập đoàn lớn viễn thông Viettel là sự chỉ huy của Quân đội Nhân dân Nước Ta và văn hóa truyền thống “ người lính ”. Xông pha, không ngại gian khó, kiên cường với lý tưởng của mình, những giá trị cốt lõi của một người lính cụ Hồ một lần nữa được lấy làm tôn chỉ trong kinh doanh thương mại, tạo ra sự sự độc lạ của Viettel so với những tác nhân khác .

Ngôi nhà chung mang tên Viettel

Mỗi thành viên giống như một bánh răng để giúp cỗ máy lớn – là doanh nghiệp – chạy trơn chu. Mỗi người Viettel luôn cần có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn thành xong tốt trách nhiệm được giao, lấy việc làm nhóm để tăng trưởng ca nhân. Theo năm tháng, những viên gạch mà nhân viên cấp dưới thiết kế xây dựng nên sẽ là bệ đỡ để văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel chứng minh và khẳng định ngày càng vững mạnh .
Như vậy, trải qua bài viết văn hóa truyền thống doanh nghiệp Viettel, tất cả chúng ta đã đồng cảm những giá trị cốt lõi làm ra vị trí vững vàng của tập đoàn lớn trong thời gian hiện tại. Tôi hoàn toàn có thể tin rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng hoàn toàn có thể tinh tường như Viettel để thiết kế xây dựng những giá trị rất riêng, và những giá trị này thực sự tương thích với những điều mà Viettel hoàn toàn có thể theo đuổi. Hy vọng rằng với những người tiên phong khoác trên mình áo lính, Viettel sẽ còn tiến xa hơn nữa với những giá trị cao quý .

Đánh giá

You may also like

Để lại bình luận