Hướng dẫn đánh giá tình trạng sức khỏe cho trẻ em trong nhóm lớp

Bởi tronbokienthuc
Một số giải pháp nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm non .

I.1 Lí do chọn đề tài.

Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là một nhiệm vụ quan trọng trong trường mầm non. Mục tiêu chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào học lớp một. Để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh ngay từ đầu chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý.

Thời gian hoạt động, ăn, ngủ của trẻ ở trường mầm non chiếm tỷ lệ khá lớn so với thời gian trong ngày. Vì vậy, cùng với gia đình, trường mầm non có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non cần có những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non.Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ mầm non.

Mỗi tất cả chúng ta ai cũng biết : Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đặc biệt là so với trẻ mần nin thiếu nhi, sức khỏe của trẻ nhờ vào vào rất nhiều yếu tố như : Chế độ dinh dưỡng, phòng bệnh, di truyền, thiên nhiên và môi trường Trong đó chính sách dinh dưỡng là yếu tố có vai trò quyết định hành động, ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng về thể lực và trí lực của trẻ. Thiếu ăn, ăn không đủ chất, dinh dưỡng không hài hòa và hợp lý kể cả thiếu hoặc thừa đều tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ, do đó việc chăm sóc đến chính sách dinh dưỡng của trẻ là việc làm thiết yếu .
Giai đoạn lứa tuổi mần nin thiếu nhi là khung hình trẻ tăng trưởng rất nhanh, những cơ quan của khung hình đang trên đà hoàn thành xong. Đây cũng là quy trình tiến độ hình thành những thói quen, tập quán ẩm thực ăn uống và nhân cách của trẻ. Sức khỏe tương quan mật thiết với sự tăng trưởng con người, sức khỏe tốt tạo điều kiện kèm theo cho con người tăng trưởng sức khỏe thể chất, học tập và lao động. Nhiều khu công trình điều tra và nghiên cứu cho thấy trí nhớ, sự chú ý quan tâm, sự siêng năng trong học tập phụ thuộc vào rất nhiều vào trạng thái chung của sức khỏe và thể lực .
Nuôi dưỡng tốt là phải có cách để bảo vệ cho khung hình có đủ chất dinh dưỡng, mà cách tốt nhất bảo vệ bữa ăn hài hòa và hợp lý, đủ lượng, đủ chất. Chính thế cho nên hoạt động giải trí chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục sức khỏe trong trường mần nin thiếu nhi luôn được đặt lên số 1 .
Ở Trường Mầm non chúng tôi trong những năm học vừa mới qua công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng trong trường mần nin thiếu nhi có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất và trang thiết bị vật dụng ship hàng cho công tác làm việc nuôi dưỡng. Vì vậy từ giáo viên, cấp dưỡng đến những bậc cha mẹ đã và đang từng bước khắc phục khó khăn vất vả và thực thi công tác làm việc tổ chức triển khai bán trú nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ theo khoa học .

Trước thực trạng đó để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đạt hiệu quả, đó là sự băn khoăn trăn trở của ban giám hiệu nhà trường, tôi thấy vấn đề này cần được đào sâu nghiên cứu để tìm ra các giải pháp về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên tôi chọn đề tài: Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở Trường Mầm non

  1. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp.

Nhà trường liên tục tổ chức triển khai hội thi cho trẻ như : Bé nhanh trí, bé kĩ năng. Nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng chú trọng rèn luyện nề nếp cho trẻ bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Phối hợp với trạm y tế khám sức khỏe định kỳ và tiêm chủng lan rộng ra dịch sởi Ebulla, tiếp tục cân đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng nhằm mục đích phát hiện trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi và trẻ béo phì để tìm ra giải pháp trao đổi với cha mẹ học viên về chăm nom, nuôi dưỡng trẻ. Nội dung chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục trẻ yên cầu phải kiến thiết xây dựng cơ sở vật chất và shopping trang thiết bị bảo vệ cho công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng và thực thi những bước thiết kế xây dựng khẩu phần ăn triển khai cho năm học năm trước – năm ngoái đơn cử như sau
Ẩn định số nguồn năng lượng của độ tuổi được tính bằng Kcal, xác lập nhu yếu chất dinh dưỡng tại trường cả ngày, tính Kcal cho từng độ tuổi .
Lựa chọn cách cân đối Kcal thích hợp .
Lên thực đơn 1 tuần
Lựa chọn thực phẩm
Bổ sung cho đạt nguồn năng lượng với dầu mỡ và đường
Hàng tuần, nhà trường phải công khai minh bạch thực đơn cho cha mẹ biết để phối hợp cho việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ .

* Tổ chức tốt các bữa ăn ở nhóm lớp.

Bố trí khu vực tổ chức triển khai bữa ăn cho trẻ từng nhóm lớp, nơi ăn phải thoáng mát, thật sạch, thuận tiện luân chuyển thức ăn và quan sát trẻ ăn .
Tổ chức bữa ăn cho trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng và hết suất là việc làm quan trọng nhằm mục đích nâng cao chất lượng sức khỏe trẻ .
Hướng dẫn giáo viên thực thi tốt quy trình tiến độ bữa ăn cho trẻ : Cho trẻ rửa sạch tay, sắp xếp bàn và ghế có lối đi quanh bàn thuận tiện. Chuẩn bị khăn mặt, bát thìa, cốc uống nước khá đầy đủ cho số lượng trẻ. Trước khi chia thức ăn, cô cần rửa tay sạch, quần áo đầu tóc ngăn nắp, cô chia thức ăn và cơm ra bát trộn đều thức ăn, không để trẻ chờ ăn lâu .
Trong khi ăn giáo viên vui tươi, nói năng dịu dàng êm ả, tạo không khí tự do, khuyến khích trẻ ăn hết suất, phối hợp giáo dục dinh dưỡng, hành vi vệ sinh văn minh trong nhà hàng ; Dạy trẻ ăn biết mời cô và những bạn, ngồi ăn ngay ngắn, cầm thìa bằng tay phải tự xúc ăn một cách ngăn nắp, ăn không rơi vãi ra, ăn nhã nhặn, nhai kĩ, không trò chuyện riêng trong khi ăn. Sau khi ăn cô hướng dẫn trẻ sắp bát, thìa, ghế vào nơi lao lý, uống nước, lau miệng, lau tay sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh .
Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục kiểm tra trẻ ăn để chớp lấy tình hình có giải pháp kịp thời .
Chăm sóc bữa ăn cho trẻ có tầm quan trọng đặc biệt quan trọng nhằm mục đích làm cho trẻ ăn ngon, hấp thụ tốt những chất đạm cho sự tăng trưởng của khung hình, thế cho nên nhà trường chỉ huy đến giờ ăn giáo viên ở những nhóm lớp đã được phân công phải xuất hiện rất đầy đủ, phải có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi ăn, chăm nom trẻ ăn quét dọn vệ sinh sau khi ăn .

Chuẩn bị trước khi ăn tất cả dụng cụ đựng thức ăn như bát, thìa, thau, nồi phải được khử trùng qua nước sôi 1000C, cấp dưỡng phụ trách công việc chia cơm, chia thức ăn phải rửa tay sạch sẽ, chia xong phải có đậy nắp tránh ruồi, tránh bụi. Trước khi trẻ ăn giáo viên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ, sắp xếp bàn ăn, bố trí ngồi ăn của trẻ hợp lí, thuận tiện cho việc bao quát lớp, không nên bắt trẻ ngồi chờ quá lâu khiến trẻ mệt mỏi làm giảm sự thèm ăn của trẻ, cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ.

Chăm sóc khi trẻ ăn : Cô ra mắt những món ăn với trẻ, nói cho trẻ nghe ích lợi của những món ăn, khi ăn giáo viên động viên khuyến khích để trẻ ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần, cô cần chú ý quan tâm xử lí nhanh những trường hợp trẻ bị hóc, sặc hoàn toàn có thể sảy ra. Đối với trẻ ăn chậm, biếng ăn cô phải chăm sóc quan tâm nhiều hơn. Trẻ càng bé việc tổ chức triển khai ăn càng phức tạp hơn .
Do đó so với trẻ lớp mầm cô cần ngồi ở vị trí thuận tiện để thể bao quát những trẻ khác. Đối với trẻ suy dinh dưỡng, trẻ mới ốm dậy cô chú ý quan tâm nhắc nhở để trẻ ăn hết suất .
Trong quy trình chăm nom trẻ ăn cô quan tâm rèn luyện cho trẻ những hành vi thói quen tốt như : Không chuyện trò trong giờ ăn, không để thức ăn rơi vãi, khi ăn phải nhai kĩ, không được vừa ăn vừa nói, qua đó hình thành cho trẻ có nề nếp trong bữa ăn và những hành vi thói quen tốt .
Vệ sinh sau khi ăn : Khi trẻ ăn xong cô hướng dẫn trẻ rửa tay lau miệng bằng khăn sạch, uống nước, chơi nhẹ nhàng. Cô thu dọn lau bàn ăn bằng khăn ướt, lau bàn ăn sau mỗi bữa ăn, bát thìa phải được rửa bằng nước rửa chén và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, phơi nắng cho khô sau đó cất vào nơi qui định. Hàng ngày BGH cùng với y tế học đường tiếp tục kiểm tra giờ ăn theo dõi lượng thức ăn, cơm canh, thức ăn mặn sau mỗi bữa để tìm nguyên do và giải pháp khắc phục từ đó tạo điều kiện kèm theo cho nhà trường thuận tiện trong việc làm tổ chức triển khai nuôi dưỡng cũng như theo dõi sức khỏe của trẻ ngày một cách hiệu suất cao hơn .

* Tổ chức giờ ngủ.

Giấc ngủ của trẻ có ý nghĩa quan trọng trong việc phục sinh sức khỏe thao tác của hệ thần kinh, trẻ ngủ đủ giấc cũng là giải pháp tương hỗ tích cực hấp thụ những chất dinh dưỡng. Tuy không thuộc nghành nghề dịch vụ dinh dưỡng nhưng những trẻ nhỏ thiếu ngủ, ngủ ít, việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn sẽ kém, dễ gây ức chế ẩm thực ăn uống, ăn không ngon. Trẻ ngủ đủ giấc thì việc tận dụng chất dinh dưỡng để tái tạo và sản sinh tế bào mới tốt. Ăn đủ mà thiếu ngủ trẻ cũng chậm lớn, do đó việc chăm sóc đến giấc ngủ của trẻ được nhà trường tiếp tục tổ chức triển khai tốt .
+ Chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi ngủ .
Nền nhà được liên tục lau sạch hàng ngày, tránh gây mùi hôi tạo không khí trong lành để trẻ ngủ yên giấc, phòng học phải Open thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông có rất đầy đủ nệm, chăn, gối để trẻ hoàn toàn có thể ngủ yên giấc .
+ Chăm sóc khi trẻ ngủ .
Để tạo cho trẻ có niềm tin tự do và đi vào giấc ngủ nhanh, trước khi ngủ cô hoàn toàn có thể kể cho trẻ nghe một câu truyện cổ tích, hát cho trẻ nghe những bài hát ru êm ái, êm ả dịu dàng đưa trẻ nhẹ nhàng vào giấc ngủ hoặc mở băng đĩa những bài hát ru trong chương trình mần nin thiếu nhi, mần nin thiếu nhi. Khi trẻ mới ngủ cô nên tôn trọng thói quen, tư thế ngủ của trẻ, sau khi trẻ đã ngủ say cô mới nhẹ nhàng sửa lại tư thế để trẻ ngủ tự do, yên giấc và đắp chăn cho trẻ ngủ nhất là về mùa đông cần chăm sóc cho trẻ ngủ đủ thời hạn theo nhu yếu của từng độ tuổi, trẻ 3-5 tuổi ngủ từ 11 giờ đến 14 giờ .
Trong khi trẻ ngủ giáo viên phải xuất hiện bên cạnh để chăm nom theo dõi tạo cho trẻ có giấc ngủ yên tĩnh, tránh tiếng động làm trẻ giật mình. Đối với những trẻ khó ngủ, ngủ ít, trẻ mới đi học cô nên cho trẻ nằm riêng, nằm cạnh cô để chăm nom riêng không làm tác động ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ khác. Khi hết giờ ngủ cô cho trẻ thức dậy từ từ tránh bất thần khi trẻ chưa tỉnh hẳn .
Trong quy trình tổ chức triển khai tốt bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ, với ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao của đội ngũ giáo viên trong nhiều năm qua nhà trường chưa để xảy ra một trường hợp tai nạn thương tâm nào trong khi nhà hàng siêu thị như hóc, sặc và giờ ngủ của trẻ cũng luôn được bảo vệ theo qui định. Song vì điều kiện kèm theo cơ sở vật chất chưa không thiếu theo nhu yếu của ngành học, phòng học chưa đủ diện tích quy hoạnh, chưa có phòng ngủ riêng cho trẻ nên chưa cung ứng được nhu yếu như mong ước. Sau khi trẻ ngủ dậy giáo viên cũng hướng dẫn cho trẻ vệ sinh cá thể và thực thi tổ chức triển khai ăn bữa xế theo trình tự như sự hướng dẫn của giáo trong bữa ăn chính. Sau khi trẻ ăn xong vệ sinh cá thể thật sạch và cho trẻ hoạt động giải trí chiều ở mọi lúc, mọi nơi .

* Đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh nguồn nước sạch.

Để có được nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn cho trẻ nhà trường tổ chức triển khai kí hợp đồng kinh tế tài chính mua và bán thực phẩm với những cơ sở đã được cấp giấy ghi nhận, có biên bản hợp đồng bảo vệ tính pháp lí. Các thực phẩm mua về phải tươi ngon không dập nát, những loại thực phẩm đã chế biến sẵn phải có nguồn gốc rõ ràng .
Nhà trường thiết kế xây dựng nội qui, quy định căn phòng nhà bếp, vệ sinh, nhà bếp ăn, dụng cụ siêu thị nhà hàng, cấp dưỡng luôn giữ nhà bếp ăn, vật dụng tuyệt đối thật sạch, khăn lau bát, thìa phải được biến hóa mỗi ngày và luộc qua nước sôi trước khi sử dụng, cây lau nhà cũng phải được giặt tiếp tục. Cấp dưỡng triển khai khi chế biến thức ăn phải rửa tay và rửa dao thớt, thức ăn chín cũng hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với thức ăn sống. Vì vậy những thực phẩm như cá, thịt gà, thịt heo, thịt bò phải được nấu kĩ, không nên để thức ăn quá nguội lạnh mới cho trẻ ăn như vậy thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, gây bệnh. Để bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm trong nhà trường với những năm học tiếp theo cần tham mưu với ban đại diện thay mặt cha mẹ và những cấp chính quyền sở tại địa phương sơ tán điểm trường và thiết kế xây dựng nhà bếp ăn một chiều để bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, phân công cấp dưỡng làm theo từng khu vực rõ ràng khi chế biến thức ăn, sau đó chia thức ăn, tuyệt đối không để lẫn lộn giữa thức ăn sống với thức ăn chín, kể cả dao thớt cũng phải dùng riêng và không để thức ăn dưới sàn nhà .
Hàng ngày nhân viên cấp dưới y tế học đường lưu mẫu thức ăn theo đúng pháp luật 24 giờ, mẫu thức ăn được lấy khi vừa nấu xong, khi vừa chia cho trẻ. Hộp đựng mẫu thức ăn phải rửa sạch và nhúng nước sôi sau đó mới cho mẫu thức ăn vào chờ cho mẫu thức ăn nguội mới đưa vào lưu giữ trong tủ lạnh, sau 24 giờ mới bỏ đi .
Hàng năm trường phối hợp với bệnh viện đa khoa trong huyện tổ chức triển khai khám sức khỏe cho hàng loạt giáo viên. cấp dưỡng nếu phát hiện ra bệnh có kế hoạch điều trị dứt điểm. Ngoài ra trường còn góp vốn đầu tư shopping áo quần, tạp dè cho cấp dưỡng sử dụng khi chế biến thực phẩm .
Đảm bảo đủ nguồn nước sạch cho hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, trường có giếng nước hợp vệ sinh, lượng nước cho trẻ uống hàng ngày, nhà trường đã kí hợp đồng mua nước QUALITY đã được qua kiểm định chất lượng của cơ quan bảo vệ bảo đảm an toàn về vệ sinh thực phẩm, bình nước của những lớp đều có giá đựng, có tủ để ca cho trẻ uống nước sạch sẽ hợp vệ sinh .
Chính thế cho nên trong nhiều năm qua trường vẫn duy trì được khâu vệ sinh bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, không có trường hợp nào bị ngộ độc do thức ăn và dịch bệnh lây lan trong nhà trường .
Bên cạnh đó Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tu dưỡng nâng cao kỹ năng và kiến thức vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm và phối tích hợp với y tế ở địa phương tổ chức triển khai cho cán bộ, giáo viên cô nuôi học tập kỹ năng và kiến thức vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm để chớp lấy triển khai .
Tham khảo tài liệu, tranh vẽ có nội dung về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, cách chọn thực phẩm tươi, sạch. 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn, những điều cần biết về VSATTP ( Vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm ), 10 lời khuyên nhà hàng hài hòa và hợp lý, dinh dưỡng và bữa ăn của trẻ, tháp dinh dưỡng cân đối .
Nhà trường hợp đồng mua thực phẩm tươi và bảo đảm an toàn với những đơn vị chức năng cung ứng thực phẩm có uy tín. Triển khai đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên cấp dưới triển khai tốt công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng .
Chế biến phải rửa với nước sạch, nấu chín và bảo vệ chất dinh dưỡng .
Thực phẩm phải dữ gìn và bảo vệ tốt đề phòng nhiễm bẩn, ôi thiu .
Xây dựng nhà bếp ăn .
Giữa những khu có ngăn cách tránh gây ô nhiễm giữa những vùng, bảo vệ thuận tiện cho công tác làm việc làm vệ sinh .
Tổ chức công tác làm việc đánh giá trẻ
+ Đánh giá sự tăng trưởng của trẻ là quy trình cân đo hàng tháng, hàng quý, nghiên cứu và phân tích và so sánh trẻ suy dinh dưỡng, theo dõi biểu đồ làm cơ sở kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch, giải pháp chăm nom, nuôi dưỡng nhằm mục đích bảo vệ sự tăng trưởng của trẻ tương thích với tiềm năng giáo dục đề ra .

+ Đánh giá trẻ hàng ngày:

Căn cứ vào mục tiêu nhu yếu về tổ chức triển khai hoạt động giải trí chăm nom, giáo dục trẻ, giáo viên đánh giá trẻ theo những yếu tố sau : Tình trạng sức khỏe của trẻ, trạng thái cảm hứng hành vi, kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức .
Phương pháp đánh giá : Quan sát theo dõi, trò chuyện với trẻ trong những giờ học, giờ ăn, giờ ngủ, trao đổi với cha mẹ trong giờ đón trẻ, trả trẻ .

+ Lưu kết quả đánh giá:

Đối với những trẻ đạt mục tiêu nhu yếu trong tiềm năng của từng lứa tuổi và những hoạt động giải trí để giáo viên theo dõi và đánh giá .
+ Đánh giá sau đợt cân đo :
Nội dung : Căn cứ vào tiềm năng và so sánh với tác dụng cân đo của trẻ cần nêu rõ tên cá thể trẻ đạt tốt hoặc trẻ suy dinh dưỡng trong nghành tăng trưởng của trẻ .
Phương pháp : Tổng hợp cân sau từng đợt cân đo để biết tác dụng của trẻ trao đổi với cha mẹ .
+ Lưu hiệu quả đánh giá :
Ghi chép nhận xét tổng hợp trong sổ cân do và theo dõi biểu đồ
+ Đánh giá cuối độ tuổi :
Thực hiện đánh trẻ ở tổng thể những nhóm, lớp sau mỗi lần cân do trong năm học .
Đánh giá nội dung, giải pháp, lưu hiệu quả theo dõi biểu đồ .

* Công tác xây dựng cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng.

Cơ sở vật chất trong trường là một trong những điều kiện nhất định trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Nếu trang thiết bị thiếu thốn sẽ ảnh hưởng đến kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề trên, dựa trên cơ sở vật chất hiện có của nhà trường đối chiếu với nhu cầu và tiêu chuẩn của bậc học mầm non, nhà trường tích cực tham mưu với ban đại diện phụ huynh, các cấp lãnh đạo địa phương, xây dựng công trình vệ sinh có hệ thống thoát nước theo ống ngầm vào bể có nắp đậy hợp vệ sinh, có bếp ga, tủ đựng thức ăn, chén bát, giá đựng xoong nồi, thau chậu đảm bảo tránh được các côn trùng bò vào.

Nhờ có sự chỉ huy sát sao và công tác làm việc tham mưu tích cực của BGH, nhà trường cũng đã có được một khuôn viên tuy chưa được thoáng đãng nhưng thoáng mát và rất thật sạch. Lãnh đạo nhà trường không dừng lại ở đó mà tich cực tham mưu, yêu cầu với những cấp chỉ huy Ủy Ban Nhân Dân huyện, Phòng giáo dục, chỉ huy địa phương chăm sóc, tạo điều kiện kèm theo giúp sức để di tán điểm trường sang nơi khác để trường có diện tích quy hoạnh thoáng rộng hơn .

* Tăng cường công tác kiểm tra.

Công tác kiểm tra là hoạt động giải trí không hề thiếu được trong nhà trường. Đối với việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm non, việc kiểm tra của hiệu trưởng là rất thiết yếu và rất là quan trọng. Vì vậy hiệu trưởng đã thiết kế xây dựng kế hoạch kiểm tra, liên tục tổ chức triển khai kiểm tra tổ nuôi dưỡng, kiểm tra nhà bếp ăn, về chất lượng, số lượng thực phẩm, cách chế biến, kiểm tra khâu chia thức ăn, cách tổ chức triển khai bữa ăn, tổ chức triển khai giờ ngủ ở mỗi nhóm lớp. Đặc biệt kiểm tra chính sách thu chi nhà hàng hàng ngày để phát hiện những sai sót trong chi ăn hàng ngày và có giải pháp kiểm soát và điều chỉnh kịp thời .
Kiểm tra định kì và kiểm tra đột xuất, thống nhất trước nội dung và lịch kiểm tra. Ngoài ra trường còn tổ chức triển khai kiểm tra khi giao nhận thực phẩm, cân thức ăn hàng ngày từ khâu sơ chế đến khâu chia thức ăn để bảo vệ đủ số lượng thức ăn cân đối trên mỗi nhóm lớp, theo sĩ số những lớp báo từng ngày. Sau khi kiểm tra có nhận xét ra những ưu điểm yếu kém để tìm cách khắc phục những hạn chế và phát huy những tác dụng tốt đã làm được nhằm mục đích nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng tốt hơn .
Vì vậy trong nhiều năm qua công tác làm việc kiểm tra trong nhà trường được duy trì liên tục nên không có trường hợp nào vi phạm khuyết điểm trong công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng. Song cũng không tránh khỏi đôi lúc còn rập khuôn trong việc làm chế biến thức ăn, nguồn thực phẩm còn phụ thuộc vào vào sẵn có từ địa phương .

* Đẩy mạnh phong trào thi đua trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng.

Hàng năm nhà trường liên tục tổ chức triển khai những hội thi cũng giúp những người tham gia hiểu rõ về những nguyên tắc chăm nom, nuôi dưỡng giúp giáo viên, cha mẹ, học viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm tay nghề từ đồng nghiệp và người xung quanh .

Trong những năm gần đây phong trào thi đua trong nhà trường hoạt động rất sôi nổi, nội dung thi đua rất đa dạng và phong phú như hội thi Bé khỏe, bé ngoan, Bé tài năng nhanh trí, thi trên mạng Internet thi Nữ công gia chánh nhân ngày 83. Sau mỗi hội thi nhà trường đều trích một phần kinh phí cho giáo viên, cấp dưỡng và học sinh đạt giải nhằm động viên khuyến khích kịp thời. Ngoài ra nhà trường còn chỉ đạo đưa tỉ lệ giảm suy dinh dưỡng vào tiêu chuẩn thi đua hàng tháng để chị em tự bình bầu, xếp loại, nhằm thúc đẩy chị em tích cực chăm lo đến việc ăn uống, dinh dưỡng cho trẻ nhất là với trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng, đồng thời giúp giáo viên, cấp dưỡng nâng cao tay nghề về cách chế biến thức ăn, cách nấu ăn. Nhờ vậy mà hiện nay công tác thi đua cũng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học hàng năm và đề nghị cấp trên khen thưởng.

* Các lực lượng kết hợp hỗ trợ.

Nuôi dưỡng trẻ trong trường mầm non rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ của gia đình, cộng đồng về mọi mặt. Gia đình là nơi trực tiếp nuôi dạy trẻ cùng với nhà trường cần có mối quan hệ khăng khít với nhau về nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Để có được sự giúp đỡ đó, nhà trường có trách nhiệm tuyên truyền rộng rãi đến các bậc phụ huynh về kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng con theo khoa học để họ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi trẻ những hình thức như: Qua trao đổi hàng ngày giữa giáo viên và phụ huynh trong giờ đón, trả trẻ, thông qua bảng tin góc tuyên truyền của các lớp, qua các buổi họp phụ huynh, bảng công khai thực đơn và tài chính hàng ngày của trường.

Nhà trường cũng làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương về các hoạt động công tác chăm sóc, nuôi dưỡng của trường. Kết hợp với bệnh viện đa khoa khám sức khỏe cho giáo viên và cô nuôi, trạm y tế địa phương khám sức khỏe định kì cho trẻ 2 lần/ năm, y tế học đường phối kết hợp với giáo viên 3 tháng cân, 6 tháng đo trẻ một lần để tiện theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng, nếu trẻ ở kênh C có kế hoạch bồi dưỡng kịp thời tránh tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng

Tổ chức tốt các buổi họp giáo viên, cấp dưỡng, phụ huynh để tìm ra phương pháp tối ưu để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng, mở lớp tập huấn chuyên đề về dinh dưỡng để trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy trẻ theo khoa học.

Nhà trường tạo điều kiện cho cấp dưỡng tham gia học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ tay nghề.

Tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh, công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn hỗ trợ thêm kinh phí mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng. Kết hợp với trạm y tế địa phương kiểm tra sức khỏe định kì, công tác vệ sinh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường.

Thực hiện công tác khen thưởng kịp thời trong các phong trào thi đua của nhà trường.

Trong những năm học qua nhà trường đã thực hiện tuyên truyền về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, hầu hết các bậc phụ huynh đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường, có nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh hơn tạo thuận lợi cho nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Phối hợp với với cha mẹ trẻ trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ

Phối hợp chương trình chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Phối hợp thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ.

Phối hợp kiểm tra đánh giá công tác đánh giá công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của trường.

Tham gia xây dựng cơ sở vật chất.

* Phối hợp của nhà trường với gia đình.

Thông qua góc tuyên truyền.

Thông qua trao đổi trực tiếp với cha mẹ trẻ.

* Thưc hiện chế độ chính sách, bảo vệ quyền trẻ em.

Nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của nhà nước, của sở, ngành giáo dục.

Quán triệt trong tập thể hội đồng sư phạm nhà trường các chế độ chính sách đối với trẻ mầm non và luật bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Tuyên truyền đến cha mẹ trẻ và cộng đồng xã hội các chế độ chính sách theo quy định.

Năm năm học năm trước – năm ngoái được sự chăm sóc giúp sức của BGH nhà trường, ban đại diện thay mặt cha mẹ, chăm sóc đến chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng giáo trẻ, luôn động viên giáo viên tìm ra những giải pháp, hình thức tổ chức triển khai những hoạt động giải trí trải qua bữa ăn hàng ngày, tổ chức triển khai những hội thi về dinh dưỡng, Bé kĩ năng nhanh trí tập huấn những chuyên đề để đúc rút những kinh nghiệm tay nghề, trao đổi với đồng nghiệp và tìm hiểu và khám phá qua sách báo, mạng Internet Trong công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng đã shopping 1 số ít vật dụng ship hàng cho phòng bếp và những cháu đặc biệt quan trọng trải qua những tranh vẽ, bảng tin về dinh dưỡng nhu yếu cần cung ứng cho trẻ hàng ngày để cha mẹ nắm được một số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản và phối hợp với nhà trường để làm tốt công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ .

Bồi dưỡng đội ngũ về nâng cao nhận thức và kiến thức.

Tổ chức cho trẻ ăn bán trú tại trường là trách nhiệm của cán bộ quản lí, giáo viên, cấp dưỡng nên ngay từ đầu năm học trường phối hợp với TT y tế huyện tổ chức triển khai cho toàn bộ đội ngũ trong nhà trường học tập về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, trải qua những buổi họp trình độ, hội đồng, để tiến hành về điều lệ trường mần nin thiếu nhi, công ước về quyền trẻ nhỏ và những văn bản của ngành về công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ. Giúp giáo viên nắm được chính sách dinh dưỡng so với những loại thức ăn nào giàu dinh dưỡng .

Bồi dưỡng kiến thức về nuôi dưỡng.

* Đối với giáo viên.

Khi trẻ đến trường không những học tập và đi dạo mà phải được chăm nom từng bữa ăn đến giấc ngủ và chế độ sinh hoạt hàng ngày nên nhà trường đã thông dụng kiến thức và kỹ năng chăm nom, nuôi dưỡng đến toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên trong những buổi hoạt động và sinh hoạt trình độ, hội đồng, tập huấn chuyên đề nhằm mục đích giúp giáo viên làm tốt công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục trẻ tốt hơn .
Hàng năm nhà trường chỉ đạo giáo viên lồng ghép tích hợp chuyên đề dinh dưỡng vào những môn học như : Khám phá khoa học khám phá về một số ít loại rau, củ quả, nhằm mục đích giúp trẻ hiểu được ích lợi của những nguồn thực phẩm mà trẻ biết. Đồng thời tiến hành cho giáo viên thực thi những hoạt động giải trí đi dạo, tổ chức triển khai những game show có tương quan đến yếu tố dinh dưỡng, hoạt động giải trí góc như ; Trò chơi nấu ăn, chơi bán hàng giúp trẻ nhớ lại kỹ năng và kiến thức cô đã dạy. Sau khi tiến hành nhà trường tổ chức triển khai kiểm tra định kì hàng tháng, hàng tuần, kiểm tra đột xuất để kịp thời thay thế sửa chữa những thiếu sót sống sót và rút ra những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề để làm tốt công tác làm việc nuôi dưỡng được tốt hơn .

* Đối với cấp dưỡng.

Có trình độ trình độ nhiệm vụ, có không thiếu kiến thức và kỹ năng về dinh dưỡng trong những bữa ăn, tham gia những lớp tập huấn, những buổi trao đổi về dinh dinh dưỡng và vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, cách chế biến những món ăn tương thích với trẻ. Ngoài ra còn nghiên cứu và điều tra về bảng phân loại bốn nhóm thức ăn : Đạm, đường, béo, vitamin, muối khoáng để hoàn toàn có thể lựa chọn, shopping những thực phẩm cho tương thích mang lại giá trị dinh dưỡng cao và sưu tầm những tài liệu về chế biến những món ăn để cấp dưỡng tranh thủ điều tra và nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao kinh nghiệm tay nghề trong nấu ăn .

* Chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ.

Chế độ hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của trẻ là một qui trình hoạt động giải trí trong ngày cũng như việc ăn. ngủ, nghỉ ngơi một cách phải chăng. Vì thế thiết kế xây dựng và triển khai chế độ sinh hoạt hàng ngày có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục tổng lực so với trẻ, vào đầu năm học nhà trường chỉ đạo giáo viên thiết kế xây dựng chế độ sinh hoạt tương thích với đặc điểm tâm sinh lí của trẻ ở từng độ tuổi và phải tương thích với tình hình trong thực tiễn của trường .
Chế độ hoạt động và sinh hoạt được thực thi một cách tiếp tục nhằm mục đích góp thêm phần hình thành những thói quen hành vi, vệ sinh, tính tổ chức triển khai kỉ luật và một số ít đức tính tốt để tạo nên kỹ năng và kiến thức sống ở trẻ .
Ngoài ra giáo viên cần cho trẻ tham gia không thiếu những hoạt động giải trí trong ngày, tạo cho trẻ tâm trạng tự do, vui tươi Đồng thời chỉ huy cho giáo viên phải liên tục tích hợp với cha mẹ cùng triển khai chế độ sinh hoạt đúng giờ có hiệu suất cao .

* Tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng.

Thực hiện chính sách dinh dưỡng .
Dinh dưỡng là cung ứng thực phẩm, những nguyên vật liệu thiết yếu cho ăn, uống phân phối nguồn năng lượng, dinh dưỡng để khung hình tăng trưởng và hoạt động giải trí. Ngoài ra nhà hàng còn phân phối Vitamin, muối khoáng là những chất thiết yếu cho sự phát của khung hình. Nếu thiếu hoặc thừa những chất nói trên đều hoàn toàn có thể gây bệnh hoặc tác động ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Hiểu rõ được tầm quan trọng đó nhà trường đã triển khai chính sách một cách phải chăng. Phân công phó hiệu trưởng đảm nhiệm công tác làm việc nuôi dưỡng, qui định chính sách dinh dưỡng so với từng độ tuổi và thực tiễn sức khỏe của trẻ, tương thích với những mùa trong năm và rau, củ quả của địa phương. Đối với trẻ mới ốm dậy, trẻ suy dinh dưỡng hàng ngày hàng tuần có kế hoạch tu dưỡng, kiểm soát và điều chỉnh thực đơn để tương thích với trẻ và hoạt động cha mẹ tăng thêm tiền ăn hàng ngày cho trẻ từ 12.000 đ lên 15.000 đ. Về ngày hè, thời tiết nóng cho trẻ ăn những loại thực phẩm như rau ngót, rau má, rau đay, mồng tơiNgoài ra trường giành một phần đất ở ngoài khuôn viên trường để trồng thêm rau xanh, nhằm mục đích cải tổ bữa ăn cho trẻ và bảo vệ nguồn rau sạch trong trường. Xây dựng thực đơn theo mùa, tận dụng nguồn thực phẩm sản xuất tại trường, tại địa phương, khuyến khích cán bộ giáo viên, công nhân viên trồng rau sạch tại mái ấm gia đình và bán lại cho nhà trường vừa rẻ về kinh tế tài chính, bảo vệ bảo đảm an toàn về thực phẩm .
Hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày nhà trường tính khẩu phần ăn bằng giải pháp ghi sổ để theo dõi định lượng Kcal. Các chất dinh dưỡng nếu chưa bảo vệ, chưa cân đối tỉ lệ giữa nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng, giữa chất đạm, chất béo của động vật hoang dã và thực vật để có kế hoạch kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích. Qua đó trường còn biết lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để sửa chữa thay thế những thực phẩm ít dinh dưỡng làm tăng thêm khẩu phần nguồn năng lượng và dinh dưỡng vào khung hình trẻ .
Trường hợp đồng kinh tế tài chính bảo đảm an toàn thực phẩm và chỉ huy thực thi đúng cam kết về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc tiếp phẩm theo đúng thực đơn hàng ngày, có sự kiểm tra ngặt nghèo của BGH nhà trường về số lượng và chất lượng. Thực phẩm phải tươi sống, giá thành phải chăng, tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu, không rõ hạn dùng hoặc quá hạn sử dụng. Không mua thực phẩm đã qua sơ chế biến nhưng không ghi rõ nguồn gốc nơi sản xuấtHàng tháng tổ chức triển khai họp bán trú rút kinh nghiệm tay nghề trong tổ nuôi dưỡng, công khai minh bạch kinh tế tài chính rõ ràng, kịp thời không để thất thoát làm ảnh hưởng tác động đến chính sách ăn của trẻ .
Chế biến thức ăn cho trẻ cần triển khai tráng lệ theo 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm bảo đảm an toàn từ khâu vệ sinh cá thể, người chế biến phải ăn mặc quần áo, đầu tóc ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, thực phẩm trước khi chế biến phải được rửa bằng nước sạch, rửa xong mới cắt, bảo vệ kĩ thuật chế biến, để không bị hao hụt chất dinh dưỡng, bảo vệ những món ăn ngon miệng. Các loại rau khi nấu không để quá chín sẽ làm giảm lượng VitaminC .
Khi nấu phải đậy vung, hòn đảo đều tay, nấu cơm đổ vừa nước không chắt nước cơm, khi chín cho trẻ dùng luôn. Người nuôi dưỡng liên tục rút kinh nghiệm tay nghề, nâng cấp cải tiến kĩ thuật chế biến những món ăn, đổi khác cách chế biến hàng ngày để tạo cho trẻ những món lạ ăn ngon miệng, ăn hết xuất của mình. Ngoài ra trường còn liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức như : Qua những buổi họp cha mẹ, qua bảng tin dinh dưỡng của trường để cha mẹ hiểu và tương hỗ thêm kinh phí đầu tư, tăng khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày và hoạt động cha mẹ góp phần thêm tiền ăn cho trẻ, uống thêm sữa vào buổi sáng. Đối với những cháu ở điểm lẻ thì chưa thực thi ăn bán trú thì hoạt động cha mẹ cho trẻ ăn thêm những chất dinh dưỡng và bổ trợ uống sữa hàng ngày để tạo điều kiện kèm theo tăng thêm lượng dinh dưỡng vào trong khung hình trẻ. Nhà trường còn tích hợp với trạm y tế tổ chức triển khai khám sức khỏe cho trẻ theo định kì 2 lần / 1 năm .

  1. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu.

Qua nghiên cứu và điều tra thực thi nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm non tôi thấy tỷ suất trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân từ 10,3 % xuống 6,7 % ; Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi : 9,7 % xuống 7,7 %

1, Kết luận.

Công tác chăm nom, nuôi dưỡng trẻ ở trường Mầm non cho thấy đội ngũ giáo viên, cấp dưỡng đã có những biến hóa trong công tác làm việc chăm nom trẻ, đã quan tâm đến đặc điểm tâm sinh lí của từng trẻ, đến nhu yếu đậm chất ngầu của mỗi trẻ trong những bữa ăn, tạo thời cơ cho trẻ ăn ngon, ngủ ngon, thiên nhiên và môi trường chăm nom từng bước được cải tổ rõ ràng .
Chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường phần đông nhờ vào vào sự chỉ huy sát sao của BGH nhà trường và lòng nhiệt tình của đội ngũ giáo viên, cấp dưỡng và sự nhận thức của những bậc cha mẹ, trong đó hiệu trưởng là người đứng đầu trong công tác làm việc chỉ huy quản lý và điều hành. Đặc biệt so với công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng đang được nhà trường chăm sóc và chỉ huy việc làm này muốn thực thi được cần nhiều yếu tố, điều kiện kèm theo trong đó yếu tố quyết định hành động nhất vẫn là sự quản lí, chỉ huy ngặt nghèo sát sao của hiệu trưởng. Hiệu trưởng phải nắm vững những nội dung, giải pháp chăm nom, nuôi dưỡng trẻ phấn đấu kiến thiết xây dựng về cơ sở vật chất, phát minh sáng tạo trong việc làm, khắc phục mọi khó khăn vất vả để tìm ra nhiều giải pháp chỉ huy nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng trẻ nhằm mục đích góp thêm phần thực thi tiềm năng chung của bậc học mần nin thiếu nhi và đưa chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng trong trường Mầm non đạt hiệu suất cao cao hơn .
Muốn đạt hiệu quả cao trong công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng tốt yên cầu mỗi cán bộ giáo viên, công nhân viên đều nâng cao nhận thức, ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng trẻ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng được giảm dần so với năm học trước, số trẻ học bán trú ngày càng tăng, ý thức và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ học viên ngày được nâng cao .
Cán bộ quản lí phải tận tâm với nghề nghiệp, chớp lấy những cái mới, lên kế hoạch chỉ huy kịp thời và thiết kế xây dựng những chương trình hành vi tương thích với điều kiện kèm theo thực trạng thực tiễn của nhà trường và của địa phương. Tăng cường công tác làm việc kiểm tra, giám sát, kiến thiết xây dựng kế hoạch kiểm tra một cách khoa học, chớp lấy và xử lí thông tin kịp thời, có sự kiểm soát và điều chỉnh nếu sai sót, hạn chế, tạo điều kiện kèm theo giúp sức những bộ phận nuôi dưỡng hoàn thành xong trách nhiệm được giao. Từng bước thay đổi, phát minh sáng tạo về công tác làm việc chăm nom, nuôi dưỡng của giáo viên và cấp dưỡng .
Bồi dưỡng trình độ cho cán bộ giáo viên học tập trao đổi kinh nghiệm tay nghề nâng cao chất lượng chăm nom, nuôi dưỡng, bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ .
Tổ chức tốt những hội thi về dinh dưỡng, thiết kế xây dựng thực đơn tương thích với tình hình trong thực tiễn của nhà trường để nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ .
Tuyên truyền về kiến thức và kỹ năng chăm nom, nuôi dưỡng trẻ theo khoa học cho những bậc cha mẹ, hoạt động và làm tốt công tác làm việc xã hội hóa giáo dục, phối tích hợp với cha mẹ học viên hộ trợ kinh phí đầu tư shopping trang thiết bị ship hàng cho công tác làm việc nuôi dưỡng để giảm tỷ suất trẻ suy dinh dưỡng mức thấp nhất .
Phải có tổng kết, khen thưởng động viên kịp thời với những giáo viên, nhân viên cấp dưới, học viên đạt được thành tích cao .

Bấm vào đây để tải file Word

Video liên quan

You may also like

Để lại bình luận