[Đánh Giá] The Last Of Us Part II: Phẫn Nộ Và Hỗn độn. – Logi Ludens

Bởi tronbokienthuc
Sau gần 30 giờ chơi The Last Of Us Part II ( TLOU2 ) với chính sách thông thường và tránh hàng loạt spoiler từ leak nhất hoàn toàn có thể, dưới đây là cảm nhận dài hơi, dài dòng của mình về game .

Mục Lục Bài Viết

Thiết kế đồ họa và âm thanh

Nói chung là khâu sản xuất của cả game đạt cảnh giới mới cho những hãng tăng trưởng AAA game .

Thiết kế đồ họa

Không còn bàn cãi gì nữa, The Last Of Us Part II là game có đồ họa và thiết kế đẹp nhất trong thế hệ này. (P.s: và nói đến thế hệ: mình đang nói đến thế hệ game console, mà cụ thể là PS4).

The Last Of Us Part IISeattle trong game. Nguồn: NAUGHTY DOG/SONY INTERACTIVE ENTERTAINMENT

Bạn có thể nói game này có cốt truyện như sh*t, nhưng bạn không thể phủ nhận game có đồ họa đỉnh và đẹp nhất từ trước đến nay

Một Reviewer rất có tâm cho hay

Người chơi sẽ choáng ngợp bởi phong cách thiết kế thiên nhiên và môi trường trong game. Game không có nhiều khu vực khác nhau qua 4 mùa riêng không liên quan gì đến nhau như phần 1, mà hầu hết tập trung chuyên sâu vào khu người trốn nạn Jackson và thành phố Seattle. Nhưng từng con đường, căn nhà và góc phố được phong cách thiết kế và dựng hình chi tiết cụ thể, mãn nhãn .

Ở Jackson, người chơi được chứng kiến một cộng đồng ấm cúng và đoàn kết trong một mùa đông lạnh giá.

Thành phố Seattle

The Last Of Us Part II

Thành phố Seattle từng là trung tâm công nghệ toàn cầu, được các nhà phát triển chia thành các vùng khác nhau với chủ đề thiết kế riêng biệt:

  • Phần trung tâm Seattle. Người chơi được khám phá một góc nhỏ trung tâm thành phố. Khu vực này được thiết kế nhằm nhấn mạnh sự đồ sộ với các toà cao tầng bị phá đổ, các kiến trúc nổi tiếng bị bỏ hoang. Ở đây, thiết kế level khuyến khích người chơi tìm hiểu nhiều khu vực thông qua các platform puzzle.
  • Ở những chương sau, khi Ellie và Dina tiếp xúc với tổ chức WLF thì kiến trúc được sử dụng là các trung tâm thương mại, tạp hóa. Mỗi level giờ đây nhấn mạnh về combat, tạo nhiều kịch bản giúp người chơi nhanh chóng di chuyển giữa các khu vực. Các thiết kế trực tiếp ảnh hưởng đến gameplay như bụi cỏ, các xe tải đậu rải rác giúp Ellie có thể ẩn nấp bên dưới.
  • Đặc biệt trong game có những cảnh quan cực kì ấn tượng mà mình không thể tiết lộ do spoilier. Mình phải dừng lại để đắm chìm vào sự hoành tráng của cảnh vật.

Chuyển động nhân vật và hoạt cảnh

Naughty Dog thực sự là bậc thầy trong phong cách thiết kế hoạt động, mình không khỏi trầm trồ bởi TLOUS2 .Rất khó để tìm một clip về animation mà không có spoiler. Rất may là đã có một thanh niên tốt bụng upload giúp mình 1 cái

Chuyển động của nhân vật được chăm chút và thiết kế kỹ lưỡng. Một số animation khác được đầu tư rất kỹ mà có lẽ bạn cũng không nhận ra như khi Ellie quăng dây đi đu, hay một cutscene khi Dina cởi áo Ellie để chữa thương. Những thao tác, dù nhỏ của Ellie được đầu tư tạo nên sự sống động và chân thật. Có thể kể đến như khi Ellie ghi chú vào cuốn sổ, hay khi Ellie cầm nắm những vật dụng sưu tầm. Đặc biệt là quá trình nâng cấp vũ khí: từ việc tháo nòng súng, báng súng, lau chùi các thiết bị.

Animation trong combat

Thiết kế chuyển động nhân vật trong combat lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo mình, đây là một trong những thành tựu mà các game AAA sau này cần phải học hỏi. Đó là sự kết hợp xuất sắc của ghi hình chuyển động (Mocap), thiết kế âm thanh và đồ họa.

Mình hoảng sợ đến căng thẳng mệt mỏi trong từng pha bắn súng bởi tính chân thực trong game. Những toán lính trao đổi với nhau, thậm chí còn gọi tên nhau khi bị thương hay mất tích. Hành động dứt khoát đến máu lạnh của Ellie khi cứa cổ quân địch, máu tuông ra không ngớt. Thương tật do súng đạn máu me và ghê rợn. Người chơi thấy rõ cảnh từng bộ phận con người văng tứ tung, be bét. Thậm chí là khi quân địch kéo lê cái thân nát bét đến gần Ellie xin tha mạng .Lên án đấm đá bạo lực và trả thù, với animation được sản xuất đỉnh điểm như vậy, Naughty Dog đã thành công xuất sắc mỹ mãn .

game Play

Gameplay của The Last of Us Part II có những cải tiến đáng kể so với phần trước đó. Trong bài review về The Last Of Us, mình đánh giá gameplay của game này chỉ được 3.5/5. Đáng ra game chỉ đạt 3/5, tuy nhiên mình đã cộng 0.5 vì sự kết hợp mượt mà mang tính điện ảnh trong gameplay. Trong phần 2 này, điều đó được nhà phát triển Naughty Dog phát huy tốt hơn nữa.

Nhưng trước hết, hãy đánh giá các khía cạnh khác nhau về gameplay của The Last of Us II trước. Trong TLOU2, bạn đồng hành cùng Ellie trong cuộc hành trình trả thù cho người thân tại thành phố Seattle. Game chia sẻ 80% gameplay của TLOU. Đây là game phiêu lưu hành động góc nhìn thứ 3 kết hợp các cơ chế stealth (màn chơi lén lút), chế tạo vật dụng, nâng cấp vũ khí và kỹ năng nhân vật cùng thêm vào đó là những câu đố platform.

Stealth

Mặc dù không đạt chất lượng cao một cách mạng lưới hệ thống và linh động như Metal Gear Solid 5 hay những game của Arkane Studios như Dishonored, Prey, Stealth trong game đã có những văn minh vượt bật .Người chơi có nhiều khoảng trống và phương tiện đi lại hơn để triển khai một màn tiến công lén lút. Ellie hoàn toàn có thể luồn qua những khe vách hẹp, điều mà quân địch không hề làm được nhằm mục đích tạo sự giật mình. Về vận động và di chuyển, Ellie hoàn toàn có thể trườn và nấp dưới bụi cỏ và hầm xe. Vũ khí cho stealth cũng phong phú : ta có nòng giảm thanh, mìn, cung tên .Tuy nhiên, vì rằng Stealth không phải là phần được tập trung chuyên sâu chính trong game, nên người chơi sẽ thấy sự lặp đi lặp lại trong ngữ cảnh của mỗi lần cạnh tranh đối đầu. Nếu mình nhớ không nhầm : thì thực ra có tầm 3-5 ngữ cảnh khác nhau trong game .

Gunplay

Vâng, combat là một bộ phim hành động đẫm máuNhững màn đấu súng đầy chất điện ảnh khiến mình không ngừng thốt lên. Trong TLoU2, chủ đích phong cách thiết kế của Naughty Dog không phải tạo nên gunplay với vận tốc nhanh với phong cách thiết kế quân địch và súng đạn phức tạp như Doom Eternal. Thay vào đó, mỗi viên đạn bắn ra có một đều chân thực : từ phong cách thiết kế âm thanh, đến hoạt động giật lùi của nhân vật, cho đến ảnh hưởng tác động của viên đạn khi tiếp xúc .Ban đầu, có lẽ rằng bạn sẽ thấy không dễ chịu bởi sự “ tắc kè bông hoa hòe ” trong gameplay. Đôi khi gamer không cần những màn đấu súng giống trong phim. Thay vào đó là sự phản hồi của súng và controller, đặc trưng của súng, vân vân và vân vân. Nhưng đây không phải là Borderland. Đây là game mà ở mỗi trận đấu súng, tính chân thực được đặt lên số 1 : từng viên đạn bắn ra đều có giá trị, có điểm nhấn. Nhất là khi trong quốc tế TLOU, đạn dược rất khan hiếm. Tất cả tạo nên một cảnh hành vi bồn chồn, gay cấn với đầy chất điện ảnh .

Nâng cấp, crafting và phong phú trong gameplay

The Last Of Us Part IIKhông phải là skill tree ấn tượng nhất giờ, nhưng “thà có còn hơn không”

Gameplay trong TLOU2 đa dạng hơn phần đầu. Chính vì vậy, chất game trong phần 2 chiếm tỉ lệ nhiều hơn chất phim: từ đa dạng trong các loại vũ khí, đến vũ khí tự tạo; hệ thống nâng cấp vũ khí và nâng cấp kỹ năng nhân vật.Nnhững puzzle trong game, dù là puzzle môi trường hay puzzle tủ khóa cũng được phát triển hoàn thiện hơn. Giờ đây những két sắt tủ thực sự yêu cầu người chơi động não để tìm được mật mã, thay vì chỉ đơn giản lần mò từng góc của level.

Một điểm mạnh nữa của gameplay chính là mỗi cuộc chạm tráng có sự phức tạp nhất định với rất nhiều giải pháp tiếp cận khác nhau. Mỗi trận chiến đều trở nên đáng nhớ nhờ được nhà phong cách thiết kế chăm chút tỉ mỉ, từ ngữ cảnh, AI, đến phong cách thiết kế môi trường tự nhiên .

Quân địch phong phú

Trong game, bạn có nhiều loại infected bạn phải đối đầu hơn, sự bất ngờ trong tấn công của infected cũng sẽ yêu cầu bạn có phản ứng nhanh trong mỗi trận chiến. Ta có những infected từ phần 1 như runner, stalker, clicker bloaster. Phần 2 còn giới thiệu thêm một số infected mới như:

The Last Of Us Part IIShambler: một loại infected mới trong game.

  • Shambler: Tương tự như bloaster, nhưng khi chết shambler sẽ phát nổ và gây thương tích lớn.
  • Rat King: boss của game. Mình không tiết lộ nhiều về boss này. Nhưng nếu đã từng chơi INSIDE, bạn sẽ thấy boss này trông khá quen thuộc.

Ngoài ra, bên phe con người, mỗi tổ chức có phong cách tấn công riêng biệt:

  1. WLF có sự đào tạo bài bản về súng, nên những đám quân WLF thường tấn công sử dụng súng và thường dồn người chơi vào chân tường.
  2. Trong khi đó Seraphite sử dụng cung tên, nỏ và shotgun nhiều hơn, đồng thời ưa chuộng tấn công trực diện bởi giáp rất mạnh.

Những đánh giá khác

The Last Of Us Part IIHãy cố gắng thu thập toàn bộ nâng cấp và công cụ trong phần này. Có kha khá nâng cấp hữu ích ở trung tâm Seattle.

Khám phá trong game

Ngoài thao tác lịch sử một thời là leo thang trong phần 1, phần 2 này người chơi có những hoạt động giải trí khác để tương tác với thiên nhiên và môi trường như đu dây, lấy rựa đập kính để xâm nhập. Trong phần này những dev nhà ta còn khuyến khích người chơi tò mò thiên nhiên và môi trường và map nhiều hơn nữa. Ta có hẳn 1 phân đoạn trong game, người chơi được lượn lờ quanh khu vực TT của Seattle. Toàn bộ cây kiến thức và kỹ năng của nhân vật giờ đây được mở khóa khi bạn tìm được những cuốn cẩm nang tăng cấp. Ngoài ra, tăng cấp tăng slot chứa súng được thay bằng những đồ vật phải tích lũy .

Trí tuệ tự tạo

AI, nhìn chung không đạt tới mức người chơi cảm thấy khó Dự kiến. Hầu hết AI thuộc phe WLF hay Seraphite đều có chung một số ít khuôn mẫu tiến công khi bạn bị phát hiện. Hầu như không có nhiều kiểm soát và điều chỉnh về độ khó của AI trong những chương sau của game. Tuy nhiên, sự chăm chút về những cụ thể và tính điện ảnh trong mỗi màn đấu đã bù lại phần khuyết điểm của AI .

Những chi tiết cụ thể khác

Những chi tiết cụ thể nhỏ được tiến hành làm tăng sự đắm chìm của người chơi :

  • AI sẽ gọi tên người bạn giết khi phát hiện ra đồng đội mình đã chết.
  • Ellie có sự tương tác tự nhiên trong mỗi hành động. Mỗi phản ứng của Ellie, kể đến như bất ngờ chạm mặt đám infected, hay phải đương đầu với đám lính WLF, hay lúc vừa thoát khỏi một pha hành động mạo hiểm, đều tạo một cảm giác chân thực nơi người chơi.
  • Tác động của từng loại súng/phương án vào infected hay con người. Bạn sẽ thấy những cảnh ghê rợn như bắn văng não khi dùng shotgun hay mìn. Nếu bạn scope quân địch, AI sẽ tìm cách tổ chức lại lực lượng. Nếu bạn tấn công trực diện, AI sẽ dồn lực xáp lá cà.

Cốt truyện

Đây là phần ngắn nhất trong bài đánh giá này. Bởi rất khó hoàn toàn có thể nói gì thêm nếu như bạn không bật mý những diễn biến bước ngoặt trong diễn biến. Cho nên, đây là tóm tắt không dính spolier mà mình đã cố gắng nỗ lực nhất hoàn toàn có thể :“ Một vài năm sau những sự kiện của phần 1, dù cùng nhau sống dưới khu tránh nạn Jackson, mối quan hệ giữa Ellie và Joel đã có nhiều biến hóa. Trong The Last of Us Part II, người chơi cùng Ellie đến thành phố Seattle tham gia vào một cuộc trả thù đẫm máu với người bạn sát cánh Dina. Cả hai cùng phải cạnh tranh đối đầu với những hai đảng phái đang xâu xé nhau ở thành phốlà WLF và Seraphite. ”Nếu chỉ có vậy, thì thật sự mình không có gì để đánh giá về diễn biến. Có rất nhiều diễn biến sốc, những đổi khác bất thần trong game không được đề cập ở đoạn trên. Bởi vậy, dưới đây là phần cảm nhận non spoiler :

“ The Last of Us Part II đã có những bước đi táo bạo về diễn biến. Một vài người sẽ đồng ý chấp thuận. Đa số fan sẽ phẫn nộ. Critic sẽ rất là mê. Bản thân mình đánh giá cao sự thử nghiệm này. Dù rằng 1 số ít cụ thể trong tăng trưởng nhân vật khiến mình không trọn vẹn đồng ý chấp thuận ; đến những tích tắc cuối của game, mình đã thực sự xúc động. ”

TLOU2, theo mình chính là “ Thiên Long Bát Bộ ” của video games .

Mình không thể không nhấn mạnh đến phần diễn xuất và lồng tiếng trong game: xuất sắc, xuất sắc và xuất sắc. Hết. (Bạn đòi hỏi gì nữa từ các diễn viên?)

Tổng kếtgame PlayĐồ họaCốt truyệnChơi The Last Of Us Part II như thể nhâm nhi một ly cafe đen hạng sang trong một ngày giông tố. Trầm trồ bởi chất lượng, bạn tự hỏi vị đắng đầu môi có thực sự là mùi vị mình mong ước .

4.3

 

You may also like

Để lại bình luận