Tài nguyên du lịch là gì?

Bởi tronbokienthuc

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng nghe qua cụm từ tài nguyên du lịch. Vậy tài nguyên du lịch là gì? Nó bao gồm những loại nào và đặc điểm, vai trò ra sao? Nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn đọc.

Mục Lục Bài Viết

Tài nguyên du lịch là gì?

Ngày nay du lịch là một trong những ngành kinh tế có định hướng rõ ràng về tài nguyên, lúc đó tài nguyên du lịch đóng vai trò là nhân tố nền tảng hay tiền đề giúp hình thành và phát triển du lịch tại một địa điểm.Vậy tài nguyên du lịch là gì?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Du lịch 2017 tài nguyên du lịch được định nghĩa như sau : “ Tài nguyên du lịch là cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống làm cơ sở để hình thành loại sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm mục đích cung ứng nhu yếu du lịch. Tài nguyên du lịch gồm có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa truyền thống ” .

Tùy thuộc vào số lượng tài nguyên, chất lượng và sự kết hợp của chúng trên cùng một khu vực sẽ có ý nghĩa khác nhau và đặc biệt đối với sự phát triển của du lịch. Điều này cũng có nghĩa là sức khỏe của một địa điểm như một điểm thu hút khách du lịch phụ thuộc phần lớn vào các tài nguyên du lịch sẵn có ở đó.

Bạn đang đọc: Tài nguyên du lịch là gì?

Đặc điểm của tài nguyên du lịch

Đặc điểm của tài nguyên du lịch là gì? Sau đây là nội dung giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của tài nguyên du lịch nhé.

– Tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú, với nhiều tài nguyên ấn tượng, độc lạ rất mê hoặc hành khách .
– Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà chúng cũng có giá trị vô hình dung. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được biểu lộ ở bề dày lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống. Đồng thời, nó phụ thuộc vào vào năng lực nhận thức cũng như giá trị văn hóa truyền thống. theo đánh giá của hành khách .
– Tài nguyên du lịch là gia tài chung. Vì mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá và thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch. Mọi công ty du lịch đều có quyền sử dụng tài nguyên du lịch .
– Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên hoàn toàn có thể khai thác quanh năm như tài nguyên vạn vật thiên nhiên, nhân văn gồm có những di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống, kho lưu trữ bảo tàng, …
Ngoài ra, cũng có những loại tài nguyên chỉ được khai thác vào những thời gian nhất định trong năm. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ của du lịch. Tài nguyên du lịch được sử dụng tại địa phương để tạo ra loại sản phẩm du lịch. Khi khách du lịch có nhu yếu thăm quan và sử dụng những mẫu sản phẩm du lịch, cần đến những nơi có tài nguyên du lịch để sử dụng và phong cách thiết kế những loại sản phẩm du lịch đó sao cho tương thích .
Tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể được sử dụng nhiều lần. Do thực chất tài nguyên tạo nên loại sản phẩm du lịch không bán quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều khách du lịch hoàn toàn có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, sử dụng lâu bền hơn .

Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

Trong hoạt động du lịch, tài nguyên du lịch có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta cùng xem vai trong của tài nguyên du ịch là gì nhé.

– Tài nguyên du lịch là một trong những yếu tố cơ bản nhất góp thêm phần hình thành mẫu sản phẩm du lịch. Bất kỳ mẫu sản phẩm du lịch nào cũng hoàn toàn có thể được tạo ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tài nguyên du lịch được coi là thiết yếu nhất, chúng giúp tạo nên những điểm rất riêng cho từng địa điểm, vương quốc .
– Tài nguyên du lịch là nền tảng quan trọng để tăng trưởng những mô hình du lịch, vì những mô hình du lịch sinh ra đều phân phối nhu yếu của hành khách và nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí du lịch dựa vào tài nguyên du lịch .
– Tài nguyên du lịch sẽ tác động ảnh hưởng đến mục tiêu du lịch của hành khách đồng thời tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất để phân phối nhu yếu đi lại của những hành khách này. Tài nguyên du lịch là một bộ phận quan trọng trong việc tổ chức triển khai chủ quyền lãnh thổ du lịch

Phân loại tài nguyên du lịch

Sau khi đã phân tích để hiểu được tài nguyên du lịch là gì và tài nguyên du lịch có vai trò như thế nào. Chúng ta cùng đi phân loại tài nguyên du lịch.

Tài nguyên du lịch được chia thành ba loại nổi bật. Cụ thể như sau :

Tài nguyên du lịch tự  nhiên

Là loại tài nguyên du lịch gồm có những yếu tố khí hậu, địa hình, cảnh sắc vạn vật thiên nhiên … Có thể nói, tài nguyên du lịch tự nhiên gồm có tổng thể những gì mà vạn vật thiên nhiên đã ban tặng .

Tài nguyên du lịch nhân văn vật thể và phi vật thể

Loại hình tài nguyên du lịch này sẽ tập hợp những di sản đã được con người qua nhiều thế hệ tạo dựng và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Làm như vậy, tài nguyên nhân văn của du lịch vật thể trở thành di tích lịch sử, công trình văn hoá, nghệ thuật, kiến ​​trúc, …

Các yếu tố phi vật thể gồm có truyền thống cuội nguồn lịch sử dân tộc của những dân tộc bản địa, văn hoá thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống lịch sử, phong tục tập quán …

Tài nguyên du lịch xã hội

Nguồn lực cho du lịch xã hội tương quan đến những sự kiện về chính trị, kinh doanh thương mại, văn hóa truyền thống, xã hội do người đương đại tổ chức triển khai nhằm mục đích truyền tải nét điệu đàng riêng và lôi cuốn khách du lịch .

Tóm lại bài viết trên là những thông tin liên quan tới tài nguyên du lịch nhằm giúp bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi tài nguyên du lịch là gì? Hy vọng với vốn kiến thức trên có thể giúp các bạn tiếp cận thêm được thật nhiều kiến thức bổ ích nhất.

You may also like

Để lại bình luận