[REVIEW] Tai nghe Xiaomi In-ears Basic 2016 (Piston 4.0 Lite) | Tinh tế

Bởi tronbokienthuc

CẢM GIÁC ĐEO
Cảm giác đeo rất tuyệt, tuyệt hơn cả chiếc Piston Iron của mình. Đầu tiên, do được làm chéo 45 độ nên phần tips rất vừa với lỗ tai, phần củ thì hướng thẳng ra ngoài chứ k chạm vô vành tai. Ở Piston Iron, do được làm bằng sắt, khá to và nặng nên đeo lâu mình bị đau tai. Việc này đã được Xiaomi rút kinh nghiệm trên bản Lite này. Nó được thiết kế lại, bé hơn 1 chút và nhẹ hơn hẳn. Từ đó hạn chế việc làm đau tai người dùng sau 1 thời gian nghe nhạc lâu.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Đến đây thì nhược điểm của 1 chiếc tai nghe giá rẻ mới bắt đầu bộc lộ trong khi thiết kế quá xuất sắc ; ))
Âm thanh nói gọn lại thì là ở mức chấp nhận được với người không quá khó tính, thiên về nhạc POP, RAP hơn chứ EDM hay nhạc trữ tình thì ko ổn lắm. Tuy nhiên nó cũng xứng với cái giá của chiếc tai nghe này và hơn rất nhiều sản phẩm cùng giá. Cụ thể mình đánh giá 3 tầng âm như sau
*Nguồn phát: Xiaomi Redmi Note 4, Sony Xperia Z3, Samsung GLX Note 4, IPod Touch Gen 5. Mình sẽ không thử với DAC và máy nghe nhạc chuyên dụng vì chả ai đi mua tai nghe dưới 150k để dùng cho DAC hay máy nghe nhạc đắt tiền làm gì cả (điên mới ghép kiểu này).
– Bass: bass của tai nghe này ở mức “đủ dùng”, cũng tương đối mạnh nhưng thực sự chưa đủ để thỏa mãn người nào thích EDM, vẫn còn bị hiện tượng “kéo đuôi” và đánh hơi hụt hơi ở 1 số đoạn có âm thanh phức tạp. => 6/10
– Mid: Đây là dải âm mình thấy ổn hơn trong 3 dải của Piston 4.0 Lite (ổn chứ chưa tốt đâu), tiếng ca sĩ hát rõ ràng, dễ chịu, ko làm chói tai. tuy nhiên chưa có độ ngọt và ấm của âm thanh. Nghe các bài nhạc vàng ko bộc tả được cảm xúc của người hát => 7/10
– Treble: dải cao thì hơi chán, mình đánh giá treble của tai nghe bị đuối quá mức, tiếng nhạc cụ không được sáng và khá khô khan, nghe mấy bài nhạc không lời thì buồn hẳn luôn =-= => 5/10
Chốt lại là tai nghe thiên âm tối, dải Mid tạm ổn, Bass đánh lực tạm đủ chứ ko thỏa mãn còn treble thì hơi kém.

Chất lượng âm thanh tuy chưa đạt, khó làm thỏa mãn người dùng kĩ tính như mình nhưng với người dùng phổ thông, không đòi hỏi quá cao thì chiếc tai nghe này lại dễ dàng lấy lòng họ bởi âm thanh dễ chịu, bass vừa tới và không bị chói, rè chút nào cả.

Về âm thanh xem phim, chơi game thì tai nghe đáp ứng rất tốt. Các tiếng cháy nổ, va chạm, tiếng súng trong game/phim hành động được tái hiện khá chân thực và rõ nét. Giọng nói của các nhân vật rõ ràng và thể hiện được cảm xúc (phần nào đó thôi).

Âm thanh nghe gọi thì không chê vào đâu được. Giọng nói to và rất rõ ràng. Mic lọc ồn tốt. Mình thử nghiệm nghe gọi trên đường Tam Trinh. Tuy tiếng xe cộ rất ổn ào nhưng cả mình và anh mình đều nghe điện thoại rất rõ ràng, không có trở ngại gì cả

Cách âm của Piston 4.0 Lite cũng rất tốt. Hầu như chỉ với 60% – 70% âm lượng là mình có thể thưởng thức âm nhạc mà không bị âm thanh bên ngoài quấy rầy.

Các đối thủ:


Trong tầm giá này chiếc Piston 4.0 Lite có các đối thủ sau đây:

JELLICO X10

SONY E808+
PHILIPS SHE3800

EARBUD theo máy Galaxy S6

– Với Sony và Philips, Piston 4.0 lite có thiết kế và build hơn hẳn, tuyệt đối là vượt trội so với 2 dòng tai nghe đã quá cũ kĩ này. Cảm giác đeo cũng dễ chịu hơn nhiều (mình đeo 2 con kia tí là đau tai liền). Âm thanh có thua kém 1 chút nhưng cũng một 9 một 10, không quá nhiều chênh lệch. Vẫn đủ hài lòng những cái tai không quá khó tính.
– Với tai nghe theo máy Galaxy S6 của Samsung: mình khẳng định là tai nghe này không có cửa khi so với tai nghe của Xiaomi. Thiết kế xấu hơn, cảm giác đeo kém hơn, âm thanh cực tệ (vừa khô vừa chói). Mình thực sự đánh giá rất thấp tai nghe đi theo máy của các sản phẩm samsung. Dù đi theo dòng cao cấp nhưng tai nghe tặng kèm này luôn rất tệ và chỉ ở mức chống cháy chứ hoàn toàn ko hay 1 chút nào cả.
– Với Jellico X10: 2 con này khá xứng đáng làm đối thủ của nhau: thiết kế đều đẹp (cái này do thẩm mỹ mỗi người mà đánh giá cái nào hơn). Cá nhân mình thấy Piston 4.0 Lite sang trọng hơn X10 1 bậc. Chất lượng gia công 2 con đều rất tốt so với các tai nghe cùng tầm tiền. Jellico có lợi thế ở Bass hơn còn Piston lại ăn điểm hơn ở Mid. Tuy nhiên, phần nào đó thì Xiaomi có thương hiệu hơn Jellico đôi chút nên vẫn được người dùng ưu ái hơn.

Vậy là mình đã đánh giá và mở hộp xong chiếc tai nghe Xiaomi Piston 4.0 Lite. Mọi người nghĩ sao về sản phẩm này và thấy nó có đáng mua hay ko?

Cảm giác đeo rất tuyệt, tuyệt hơn cả chiếc Piston Iron của mình. Đầu tiên, do được làm chéo 45 độ nên phần tips rất vừa với lỗ tai, phần củ thì hướng thẳng ra ngoài chứ k chạm vô vành tai. Ở Piston Iron, do được làm bằng sắt, khá to và nặng nên đeo lâu mình bị đau tai. Việc này đã được Xiaomi rút kinh nghiệm tay nghề trên bản Lite này. Nó được phong cách thiết kế lại, bé hơn 1 chút và nhẹ hơn hẳn. Từ đó hạn chế việc làm đau tai người dùng sau 1 thời hạn nghe nhạc lâu. Đến đây thì điểm yếu kém của 1 chiếc tai nghe giá rẻ mới mở màn thể hiện trong khi phong cách thiết kế quá xuất sắcÂm thanh nói gọn lại thì là ở mức gật đầu được với người không quá không dễ chiều, thiên về nhạc POP, RAP hơn chứ EDM hay nhạc trữ tình thì ko ổn lắm. Tuy nhiên nó cũng xứng với cái giá của chiếc tai nghe này và hơn rất nhiều mẫu sản phẩm cùng giá. Cụ thể mình đánh giá 3 tầng âm như sauXiaomi Redmi Note 4, Sony Xperia Z3, Samsung GLX Note 4, IPod Touch Gen 5. Mình sẽ không thử với DAC và máy nghe nhạc chuyên được dùng vì chả ai đi mua tai nghe dưới 150 k để dùng cho DAC hay máy nghe nhạc đắt tiền làm gì cả ( điên mới ghép kiểu này ). bass của tai nghe này ở mức ” đủ dùng “, cũng tương đối mạnh nhưng thực sự chưa đủ để thỏa mãn nhu cầu người nào thích EDM, vẫn còn bị hiện tượng kỳ lạ ” kéo đuôi ” và đánh hơi hụt hơi ở 1 số đoạn có âm thanh phức tạp. => 6/10 Đây là dải âm mình thấy ổn hơn trong 3 dải của Piston 4.0 Lite ( ổn chứ chưa tốt đâu ), tiếng ca sĩ hát rõ ràng, thoải mái và dễ chịu, ko làm chói tai. tuy nhiên chưa có độ ngọt và ấm của âm thanh. Nghe những bài nhạc vàng ko bộc tả được xúc cảm của người hát => 7/10 dải cao thì hơi chán, mình đánh giá treble của tai nghe bị đuối quá mức, tiếng nhạc cụ không được sáng và khá khô khan, nghe mấy bài nhạc không lời thì buồn hẳn luôn = – = => 5/10 Chốt lại là tai nghe thiên âm tối, dải Mid tạm ổn, Bass đánh lực tạm đủ chứ ko thỏa mãn nhu cầu còn treble thì hơi kém. Chất lượng âm thanh tuy chưa đạt, khó làm thỏa mãn nhu cầu người dùng kĩ tính như mình nhưng với người dùng đại trà phổ thông, không yên cầu quá cao thì chiếc tai nghe này lại thuận tiện lấy lòng họ bởi âm thanh dễ chịu và thoải mái, bass vừa tới và không bị chói, rè chút nào cả. thì tai nghe cung ứng rất tốt. Các tiếng cháy nổ, va chạm, tiếng súng trong game / phim hành vi được tái hiện khá chân thực và rõ nét. Giọng nói của những nhân vật rõ ràng và bộc lộ được cảm hứng ( phần nào đó thôi ). thì không chê vào đâu được. Giọng nói to và rất rõ ràng. Mic lọc ồn tốt. Mình thử nghiệm nghe gọi trên đường Phố Tam Trinh. Tuy tiếng xe cộ rất ổn ào nhưng cả mình và anh mình đều nghe điện thoại thông minh rất rõ ràng, không có trở ngại gì cảcủa Piston 4.0 Lite cũng rất tốt. Hầu như chỉ với 60 % – 70 % âm lượng là mình hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức âm nhạc mà không bị âm thanh bên ngoài quấy rầy. Trong tầm giá này chiếc Piston 4.0 Lite có những đối thủ cạnh tranh sau đây :

You may also like

Để lại bình luận