Tóm tắt & Review sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Bởi tronbokienthuc

Chiến lược Đại dương xanh là quyển sách đã thổi bùng lên một tư duy mới về cách mà một doanh nghiệp tạo nên giá trị. Tác giả đã dẫn lối cho các doanh nghiệp làm thế nào để có thể cạnh tranh và sống sót trên thương trường khốc liệt hiện nay. Chính những quan điểm mới mẻ đã giúp các đọc giả, nhất là những người kinh doanh biết cách thay đổi chiến lược của mình. Với những bài học giá trị đó, quyển sách đã nhận được sự yêu thích cực kỳ lớn của người đọc.

Mục Lục Bài Viết

Đôi nét về W. Chan Kim – Tác giả sách Chiến lược Đại dương xanh

Tác giả W. Chan Kim là người Hàn Quốc, ông sinh năm 1952. Để có được những chiến lược đầy giá trị thể hiện trong quyển sách Chiến lược Đại dương xanh, ông đã phải đút kết từ chính những kinh nghiệm thực tế của mình. Trước đó, ông vẫn được biết đến mà một Giám đốc của Viện INSEAD – hay còn được gọi là Viện Chiến lược Đại dương xanh. Đồng thời, ông cũng là một Giáo sư và một nhà tư tưởng có tiếng.

Ông còn từng đạt được phần thưởng Nobels Gianh Giá về những tư duy trong kinh doanh thương mại điển hình nổi bật của mình vào năm 2009. Không dừng lại ở đó, ông liên tục đưa những kỹ năng và kiến thức và quan điểm của mình san sẻ với toàn bộ những nhà kinh doanh bằng cách hợp tác cùng những báo. Tờ báo đã từng xuất bản bài viết của ông là Harvard Business Review đã có được những thành công xuất sắc vang dội và bán được nửa triệu bản trên khắp quốc tế .

cl dai duong xanh jpg

Chân dung tác giả W. Chan Kim
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong tất cả những thành tựu ông đã đạt được, không thể không nhắc đến quyển sách Chiến lược Đại dương xanh. Có thể nói, tên tuổi của ông càng được vang xa khắp thế giới khi những quan điểm và tư duy trong quyển sách đã nhận được sự quan tâm của đọc giả. Quyển sách này hiện nay đã được phiên dịch thành nhiều thứ tiếng khác nhau và có mặt trên rất nhiều quốc gia.

Nếu bạn là một người yêu thích kinh tế tài chính, hay là một nhà kinh doanh, một người sắp khởi nghiệp, … Những tư duy kinh doanh thương mại mới mẻ và lạ mắt này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức có ích .
Xem thêm : Sách Chọn Lọc Hay Nhất Về Kỹ Năng Quản Trị Và Lãnh Đạo Trên Tiki

Tóm tắt nội dung của quyển sách Chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh nêu bật nội dung về vấn đề cạnh tranh trên thị trường dành cho các doanh nghiệp. Tác giả đã đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới cách để doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh. Nội dung chính của quyển sách bao gồm những chủ đề nổi bật như sau

Khái niệm mới về Chiến lược Đại dương xanh

Theo ông, những doanh nghiệp không nên xông pha thẳng vào đại chiến đang diễn ra. Thay vào đó, bạn nên vô hiệu chiến lược kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử luôn tôn vinh sự cạnh tranh đối đầu so với đối thủ cạnh tranh và theo dõi đối thủ cạnh tranh từng bước. Đó còn được tác giả gọi là đại dương đỏ .

Và đại dương xanh mới là chân lý mới, chọn cách cạnh tranh như không cạnh tranh. Có nghĩa là, bạn tấn công vào những thị trường mà đối thủ cạnh tranh chưa nhắm đến. Hay còn gọi là thị trường ngách. Quyển sách cũng đưa ra những dẫn chứng cụ thể nhất về việc so sánh doanh số và lợi nhuận giữa công ty theo chiến lược truyền thống và công ty theo chiến lược đại dương xanh.

Doanh nghiệp cần biết cách thay đổi giá trị

Một lần nữa, nội dung quyển sách khẳng định các doanh nghiệp cần đổi mới giá trị theo Chiến lược Đại dương xanh. Vì thị trường hiện nay đã có nhiều sự chuyển biến, doanh nghiệp cũng cần chuyển mình theo để tồn tại.

Và sự thay đổi này không phải là thay đổi bằng cách tăng quy mô sản phẩm dịch vụ hay nâng cấp công nghệ. Mà thay đổi giá trị này là thay đổi hướng về chiến lược đại dương xanh. Doanh nghiệp sẽ chọn những thị trường đúng với châm ngôn của đại dương xanh theo đuổi. Đây là cách vừa thay đổi giá trị vừa giảm thiểu mức độ cạnh tranh mà vẫn đạt được hiệu quả.

Quyển sách còn có 6 nguyên lý cơ bản về khái niệm Chiến lược Đại dương xanh

Để tổng kết lại những quan điểm mới được đưa ra trong quyển sách, tác giả đưa ra 6 nguyên tắc giúp bạn thuận tiện tuân theo để đạt được tiềm năng. Theo đó, 6 nguyên tắc cơ bản chuẩn Chiến lược đại dương xanh gồm :

6 nguyên lý cơ bản của chiến lược đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh có 6 nguyên tắc

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thứ nhất, lập nên những ranh giới riêng đưa doanh nghiệp thoát khỏi những cạnh tranh đối đầu nóng bức trên thị trường. Với nguyên tắc này, tác giả đã đưa ra hàng loạt những xu thế như : loại sản phẩm thay thế sửa chữa, cung ứng nhiều nhu yếu khác nhau của người mua, xu thế dịch vụ bổ trợ, chú trọng về cảm hứng và tâm ý của người mua, …
Thứ hai, học cách lên chiến lược tổng thể và toàn diện và không quan trọng cụ thể. Vì sao cần như vậy ? Vì nhà quản trị cần có góc nhìn toàn diện và tổng thể mới hoàn toàn có thể thoát ra được sự cạnh tranh đối đầu hiện tại .
Thứ ba, vượt ra khỏi nhu yếu sống sót. Bạn nên khuynh hướng đến những người trong tập người mua tiềm năng nhưng chưa mua hàng. Chứ không phải là lan rộng ra nhóm người mua .
Thứ tư, tuân thủ trình tự của Chiến lược Đại dương xanh được đưa ra. Tác giả đưa ra 4 câu hỏi mà mọi nhà quản trị cần vấn đáp. Để triển khai chiến lược thành công xuất sắc, nhà quản trị cần sẵn sàng chuẩn bị mọi yếu tố để sao cho đáp án của những câu hỏi đều là có .
Thứ năm, đối lập và xử lý mọi trở ngại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp luôn tiềm ẩn khó khăn vất vả, tác giả đã liệt kê 4 nhóm chính mà mỗi doanh nghiệp cần phải vượt qua .
Thứ sáu, triển khai chiến lược. Sau khi tổng thể mọi yếu tố đã được lên kế hoạch xong. Bước sau cuối là doanh nghiệp tiến hành để xem xét hiệu suất cao .
Xem thêm : Tủ sách tinh lọc về Marketing – Kỹ năng bán hàng hay và mới nhất

Những đánh giá về quyển sách Chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh – xứng danh là một luồng gió mới về tư duy trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Trước khi có sự sinh ra của quyển sách, những doanh nghiệp vẫn đang hết mình với lối kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử mà mình đã chọn. Kết quả là có doanh nghiệp cũng thành công xuất sắc, nhưng cũng có doanh nghiệp cũng thất bại .

Chiến lược Đại dương xanh

Quyển sách Chiến lược Đại dương xanh
Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tuy nhiên, khi chiến lược đại dương xanh ra đời, không có nghĩa là mọi lý thuyết kinh doanh trước đây bị bác bỏ. Mà dưới góc độ là một người đọc, một người đang kinh doanh thực tế trên thị trường bạn cần có được nhận định đúng với doanh nghiệp của bản thân mình. Bạn có thể tiếp tục với những tư duy cũ, chấp nhận tư duy mới và thay đổi. Hay thậm chí là kết hơp cả hai tinh hoa lại với nhau.

Quyển sách Chiến lược Đại dương xanh luôn được đánh giá cao bởi những luồng tư duy được mang lại. Nhưng bên cạnh đó, quyển sách cũng nhận được sự yêu thích vì chính văn phong của tác giả. Mọi vấn đề đều được trình bày một cách đơn giản nhưng dễ hiểu và sâu sắc. Tác giả cũng thể hiện quan điểm của mình một cách dứt khoác và minh bạch. Bạn có thể nhanh chóng tiếp thu và thực thi ngay sau khi đã đọc xong quyển sách này. Nhiều nhà kinh doanh còn chọn Chiến lược Đại dương xanh gối đầu mỗi đêm. Bởi chiến lược là những điều cần thời gian để suy ngẫm trước khi bắt tay vào thực hiện.

Những nội dung của sách Chiến lược Đại dương xanh được chấp bút bởi W. Chan Kim chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Sau khi đã nghiền ngẫm được trọn vẹn giá trị nội dung này. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào kho tàng của mình nhiều quyển sách kinh tế học khác. Vì sách là nguồn tri thức vô tận, nên bạn hãy luôn chọn sách là những người đồng hành.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

You may also like

Để lại bình luận