Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi “đu đưa”

Bởi tronbokienthuc
Nếu có phần thưởng cho nền điện ảnh tích cực lấy đi nước mắt người theo dõi trong năm nay nhất, có lẽ rằng phải thuộc về Nước Hàn. Từ đầu năm cho đến nay, một loạt những tác phẩm khiến người theo dõi ” vừa khóc vừa cười ” liên tục trình làng. Chưa dừng lại ở bộ phim gần nhất Tươi Lên Đi Mr. Lee, Điều Ước Cuối Của Mẹ ra rạp trong cuối tháng 10 này lại một lần nữa khiến người theo dõi khó lòng kìm nén nước mắt .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 1.

1. Bối cảnh nhà tù quen thuộc, vừa xem vừa hồi tưởng Điều Kì Diệu Ở Phòng Giam Số 7

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 2.

Bộ phim năm ấy chúng ta cùng cười cùng khóc.

Bộ phim là cuộc hành trình dài của người con trai Ki Kang ( Son Ho Jun ), do không chịu nổi đời sống nhàm chán, đã từ bỏ quê nhà và mái ấm gia đình để đến Seoul lập nghiệp. Trải qua nhiều biến cố, anh trở thành tử tù và chôn mình đằng sau tuy nhiên sắt. Trong những năm tháng khó khăn vất vả và vô vọng nhất cuộc sống, tình yêu thương của mẹ như ánh sáng, xoa dịu nỗi không an tâm của Ki Kang. Cũng từ đó, nhiều diễn biến cảm động, bi thương khiến người theo dõi vừa xem vừa xót xa không cầm được nước mắt .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 3.3 người 1 mái ấm gia đình .Tuy kiến thiết xây dựng diễn biến và hình tượng nhân vật trong 2 bộ phim là khác nhau, nó vẫn có nhiều điểm tương đương không hề chối cãi. Nếu trong Điều Kì Diệu Ở Phòng Giam Số 7, hình ảnh người cha bị những tù nhân cùng phòng của mình ngược đãi, đánh đập, người theo dõi cũng sẽ nhìn thấy điều tương tự như ở Điều Ước Cuối Của Mẹ. Hơn thế nữa, hành trình dài tìm lại mạng sống cho con của người mẹ Soon Ok ( Kim Hae Sook ), khiến người theo dõi nhớ lại sự mải miết tìm kiếm công lý của con gái cho cha mình trong bộ phim năm 2013. Nói là vậy, mỗi bộ phim đều có cách khai thác tâm ý nhân vật khác nhau : day dứt, nghẹn ngào cho Điều Ước Cuối Của Mẹ, xót xa, thương cảm cho Điều Kì Diệu Ở Phòng Giam Số 7 .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 4.Đội bạn tù trong Điều Ước Cuối Của Mẹ .

2. Diễn xuất của dàn diễn viên gạo cội, chỉ cần thấy Mẹ là tự động “chuẩn bị khăn giấy”

Được ca tụng là người phụ nữ đa đoan trên những bộ phim truyền hình, Kim Hae Sook đã thực sự bộc lộ mượt mà vai diễn người mẹ thương con Soon Ok trong Điều Ước Cuối Của Mẹ. Từ những phân cảnh nghe tin con mình bị bắt, đến lúc hiểu nhầm rằng Ki Kang đã ra đi, không phân cảnh nào hoàn toàn có thể khiến người theo dõi thản nhiên bỏ lỡ cho được. Đạo diễn Kang Ji Eun đã rất chú trọng tăng trưởng những phân cảnh ” tự thân ” của người mẹ. Nhìn bà dồn hết tâm sức gói món ăn cho con trai, lủi thủi một thân bắt xe đi xa hàng trăm cây số, hay cố gắng nỗ lực học chữ để hoàn toàn có thể viết thư dân nguyện, thư tay cho con trai, không ai không khỏi xót xa và nghẹn ngào. Có thể nói vui rằng, nếu bộ phim có 10 phân cảnh cảm động, hẳn người ta khóc vì người mẹ Sook Ok này chiếm đến 8 phần .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 5.Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 6.Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 7.Dù là ở biểu cảm nào, người theo dõi xót xa khi hình ảnh mẹ Soon Ok Open .Bên cạnh đó, lối diễn xuất dí dỏm và sâu lắng của dàn tù nhân sống cùng Ki Kang trong phòng giam cũng được xem là giúp bộ phim thành công xuất sắc thêm một bước. Tuy vậy, biểu cảm của nam diễn viên chính Son Ho Jun ( Ki Kang ) có điểm không được tự nhiên như mong đợi. Có thời gian, người theo dõi sẽ thuận tiện bật cười vì biểu cảm trong những khoảnh khắc cảm động của người con Ki Kang này .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 8.Diễn xuất của Son Ho Jun có phần không được tự nhiên như mong đợi .

3. Tình mẫu tử thiêng liêng đấy, nhưng sợi dây gắn kết mẹ – con còn lỏng lẻo không ngờ

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 9.

Tình cảm mái ấm gia đình là đề tài không khi nào cũ trên phim ảnh. Đối với Điều Ước Cuối Của Mẹ, người theo dõi sẽ được chiêm nghiệm những thông điệp mái ấm gia đình quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, bộ phim vẫn có điểm trừ khi bỏ lỡ, không khai thác nhiều vào việc tạo dựng sợi dây link mẹ – con ở ngay đầu phim. Thay vào đó, ở nửa đầu phim, người theo dõi cảm thấy nhàm chán khi đạo diễn chú trọng vào Ki Kang, bè bạn, trường học, mặc cho điều này càng về sau càng nhạt dần trong lối dẫn dắt của ngữ cảnh .Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 10.Cuộc sống êm đềm sinh ra nhàm chán .Có thể nói, đạo diễn muốn khắc học một cách rõ nét đời sống nhạt toẹt của Ki Kang ở quê, từ đó khiến người theo dõi hiểu ra động lực giúp anh bỏ mái ấm gia đình xa xứ. Tuy nhiên, nếu cân đối hơn một chút ít và thiết kế xây dựng thêm nhiều hơn hình ảnh mẹ – con bên nhau ngay từ đầu phim, người theo dõi xem phim sẽ còn có cơ sở để so sánh đời sống độc lạ nửa đầu phim, và nửa cuối phim .

4. Chú trọng quá sâu vào 2 nhân vật chính, kịch bản phim sắp đặt và không giải quyết được nhiều câu hỏi

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 11.

Lối kịch bản sắp đặt trong các bộ phim bi kịch Hàn Quốc được cho là một trong những điểm trừ từ trước tới nay. Theo công thức đó, một bộ phim càng sắp đặt được càng nhiều “drama”, khiến khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc sẽ càng thành công. Tuy vậy, đối với Điều Ước Cuối Của Mẹ, việc chú trọng quá lộ liễu vào 2 mẹ con và những tình tiết cảm động xoay quanh nhằm lấy nước mắt khán giả. Phim quên đi một loạt những nhân vật phụ khác, để lại cho khán giả những dấu chấm hỏi to đùng trong đầu.

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 12.Người chú thân thương nhất của Ki Kang là ai, làm gì ? Không ai biết !Việc cả 4 người ra hầu tòa, trong đó có 1 người bạn của Ki Kang, nhưng phim chỉ chú trọng đến cậu mà quên mất người bạn đã trải qua thời thanh xuân, hơn nửa đầu phim của mình. Cậu sẽ thế nào ? Liệu có như mong muốn thoát án tử được như Ki Kang ? Băng nhóm đứng đầu, người dàn dựng hiện trường giả để bắt Ki Kang liệu có sa vào lưới pháp lý ? Hay quen thuộc hơn, người theo dõi vẫn không có một chút ít hiểu biết gì về người chú tử tù bạn của Ki Kang trong phòng giam, dù anh ta là người thân trong gia đình với Ki Kang nhất. Bên cạnh đó, một số ít nhân vật Open nhưng không có vai trò nhất định gì khiến họ trở nên có phần thừa thãi .

5. Mượn cái riêng để “đá xéo” cái chung, từ tình mẹ mà thấy được cả bức tranh xã hội đương thời

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 13.

Ngay từ đầu phim, khán giả sẽ đặt ngay câu hỏi về tựa đề tiếng anh của bộ phim, tại sao lại là “The Big Shot”. Nghe thì vô lý nhưng lại rất thuyết phục với tựa đề việt Điều Ước Cuối Của Mẹ. Theo như bộ phim, The Big Shot tức chỉ những người vĩ đại, sẽ làm nên những việc lớn lao cho xã hội. Ngay khi còn trẻ, Ki Kang đã được khen là sẽ trở thành vĩ đại, và suy nghĩ ấy đã ngấm vào đầu anh, hình thành nên con đường tăm tối mà anh lỡ dấn thân vào. Đây cũng được xem là tâm lý chung của xã hội, lúc nào cũng nghĩ mình cao sang, trên quyền và hơn người khác. Những “người vĩ đại” thường nghĩ đến những thứ xa vời, trong khi điều giản dị trước mắt lại không biết trân trọng.

Review Điều Ước Cuối Của Mẹ: Vừa xem vừa khóc với bi kịch ập đến gia đình chàng trai thích đi đu đưa - Ảnh 14.

Bên cạnh đó, tính cộng đồng được thể hiện rất rõ trong phim. Một người mắc tội, cả làng được phen khinh ra mặt, và xấu hổ mỗi khi nhắc đến tên họ. Đây là tâm lý chung của người phương Đông, cuộc sống của mỗi người luôn bị xã hội, làng xóm tác động, chứ chẳng thể là của riêng mình. Không những vậy, lấy bối cảnh những năm 1990, phim còn phê phán những quản ngục ác độc trong các nhà tù thời hiện giờ và các chính sách truy quét tội phạm vô tội vạ.

Tóm lại, Điều Ước Cuối Của Mẹ là một bộ phim không quá xuất sắc nếu so với những tác phẩm cùng đề tài. Việc chú trọng sâu vào tình cảm mẹ con khiến bộ phim trở nên có phần không tự nhiên và thướt tha như mong đợi. Tuy vậy, nếu là một fan của thể loại ” ngược tâm “, thích khóc ròng trong rạp thì nhất định phải xem phim này .Trailer ” Điều Ước Cuối Của Mẹ “Phim chính thức được trình chiếu tại những rạp trên toàn nước từ 25/10 .

You may also like

Để lại bình luận