Đánh giá phần mềm học tiếng Anh Rosetta Stone – Phần Mềm Học Ngoại Ngữ Rosetta Stone

Bởi tronbokienthuc
Cách đây khoảng chừng một năm, khi thấy trình độ tiếng Anh quá kém, không đủ để đọc hiểu tài liệu, nói thì bập bẹ, nói thẳng ra là chẳng dám nói vì biết sai be sai bét … và thế là mình quyết định hành động làm quả góp vốn đầu tư lớn, đó là mua phần mềm học tiếng Anh .Dò dẫm mãi, rồi mình cũng quyết mua phần mềm Rosetta Stone, được đánh giá chung khá tốt, công ty cũng thuộc dạng lâu năm có máu mặt trong ngành nên càng yên tâm. Giá thì chả rẻ tí nào : 199 đô ~ cỡ khoảng chừng 5.4 triệu đồng .Nhiều bạn chắc bảo mình chơi trội thế, phần mềm crack có mà, sao phải đi mua .

Ô la la, chẳng phải là mình chỉ toàn mua phần mềm từ trước đến nay đâu, mình cũng từng xài chùa chứ. Nhưng khi ấy còn nghèo quá là một, thứ nữa, khi mình mua cái gì đó, trách nhiệm của mình cao hơn. Xài chùa chắc chỉ học được một hai bài à, như đầy phần mềm mình từng xài chùa, mua thì khác: học ngay, học luôn. Mà đúng thế thật.

Màn mào đầu thế thôi nhỉ. Giờ vào phần chính là đánh giá chương trình .Phần mềm có hai dạng :

 • Học online: 199 đô trong 24 tháng, học trên mọi thiết bị
 • Tải phần mềm về học: cũng giá ấy nhưng sở hữu luôn, không bị giới hạn thời gian, học trên máy tính cá nhân (desktop hoặc laptop)

Vì mình e chương trình quá dài nên chọn tải phần mềm về học cho chắc, hoàn toàn có thể học lâu hơn. Tuy nhiên sau khi tải về thì thấy nó cũng không quá dài, trọn vẹn hoàn toàn có thể học hết trong 6 tháng đến 1 năm được. Tuy nhiên nếu đường truyền internet không không thay đổi bạn vẫn nên chọn phần mềm .Cài cũng đơn thuần lắm, đúng là mua, thao tác cứ dễ như bỡn, crack thì khổ sở liền. Phần mềm có cả cho hệ quản lý và điều hành Mac lẫn Windows .Rossetta Stone chia ra làm 20 bài học kinh nghiệm, với 5 level, tức là cứ 4 bài tương ứng 1 level. Hiện tớ học đến bài 11, đang ở level 3 .Bạn sẽ mất khoảng chừng 4 – 8 tiếng để học một bài tuỳ vận tốc từng người. Tức là hoàn thành xong khoá này trung bình bạn cần khoảng chừng 100 tiếng, kể ra thì không nhiều đâu, yếu tố là cần đều đặn, mỗi ngày 30 phút cũng được, nhưng cố ngày nào cũng học nhé … Đợt bé nhà mình sinh, rồi việc này việc nọ, mình bị gián đoạn khoảng chừng 9 tháng, giờ thì lại OK rồi ! Bắt đầu nào .

Mục Lục Bài Viết

Core Lesson

rosetta-stone-core-lesson

Khi mới vào bài bạn sẽ được đưa đến khu vực gọi là Core Lesson – tức là phần chính của bài, phần này cũng là phần dài nhất và sẽ làm tiền đề cho những bài tập về sau .Bao gồm :

 • 33 bài tập
 • Sử dụng hình ảnh minh hoạ rõ nét
 • Không có video
 • Được luyện nghe, phát âm khá nhiều

Như vừa nói bạn sẽ thấy những bài tập sau dựa trên phần bài tập lõi này, vừa ôn tập tái diễn, và có cả phần lan rộng ra, nội dung mới .Một sự văn minh mà mình cảm thấy đáng ghi nhận đó là năng lực nghe và nói tốt lên khá nhiều, đặc biệt quan trọng là nói. Lý do nằm ở chỗ, Rosetta Stone cho mình luyện nói nhiều và nó có công nghệ tiên tiến nhận dạng giọng nói để đánh giá tự động hóa xem mình đã phát âm chuẩn chưa, nói chung công nghệ tiên tiến này quản lý và vận hành khá tốt, và thực sự có ích, tuy rằng đôi lúc cũng làm mình dở khóc dở cười vì nói mãi mà không cho qua !Mỗi bài sẽ có 5 Core Lesson, 20 bài có 100 Core Lesson toàn bộ và giữa những Core Lesson sẽ có những bài tập củng cố, số lượng bài tập giữa những Core Lesson sẽ tăng dần về cuối, Core 4 và Core 5 cuối mỗi bài có rất nhiều bài tập, sở dĩ vậy là vì nó tích luỹ kiến thức và kỹ năng của những Core Lesson trước lại nữa .

Nghe, nói, đọc hiểu, viết, ngữ pháp, từ vựng, review

A. Nghe

rosetta-stone-listening

Bạn sẽ được nghe ( đương nhiên không có chữ ) rồi quyết định hành động nó đang đề cập đến bức ảnh nào .Bạn chú ý quan tâm là phần này tương quan đến Core Lesson và lấy nội dung từ đó nên việc nghe của bạn sẽ không khó, thử tưởng tượng nếu họ nói cái gì đó trọn vẹn mới, sẽ rất khó phải không ?Bạn nhấn vào nút màu xanh để nghe lại nhiều lần nếu muốn. Mình thích phần luyện nghe này và làm khá tốt. Thực tế bạn không cần nghe đúng mực 100 % mới chọn đúng được bức hình .Điểm cộng ở phần này của phần mềm Rosetta Stone là âm thanh trong, nghe rõ, để âm lượng lớn cũng không bị rè, điều này giúp bạn nghe đúng mực trọng âm của câu và từ, nhấn nhá. Ngoài ra câu được nói chậm hơn tiếp xúc thông thường một chút ít làm cho câu nghe vẫn đủ tự nhiên đồng thời lại không quá khó .

B. Nói

rosetta-stone-speaking

Bạn sẽ được nghe mẫu sau đó lặp lại. Tất nhiên khi sử dụng phần mềm này bạn cần có mic để thu âm thanh. Nếu dùng máy Mac bạn hoàn toàn có thể không cần mua thêm tai nghe có mic, vì máy Mac có sẵn mic rồi .Phần mềm sẽ đánh giá năng lực phát âm của bạn rồi quyết định hành động bạn đã đạt hay chưa, lúc mới đầu sẽ khá khó khăn vất vả để qua, nhất là những câu dài, khoảng chừng vài ngày bạn sẽ nói tốt và thấy thuận tiện hơn .Phần âm thanh của phần mềm Rosetta Stone rất tốt, tiếng trong nên bạn sẽ nghe rất rõ câu nào được nhấn ở chỗ nào ( s, t, ch, k … ), ngôn từ, từ nào hay bị bỏ lỡ .Đôi khi bạn tự tin nói chuẩn nhưng chương trình mãi không cho qua, biết làm thế nào được, lại nói lại thôi. Có lần mình cần nói đến 10 lần mới được qua !

Khi bạn cảm thấy khó nói câu nào đó, hãy nhấn vào biểu tượng sóng âm thanh để nghe lại thật kỹ, bạn sẽ được nghe chậm, vừa hoặc bình thường, tuỳ bạn lựa chọn, rồi bạn cũng được nghe lại câu mình nói để tiện so sánh xem đã nói khớp với người ta không.

Phần nghe này có hai kiểu, kiểu thứ nhất là bạn vừa được nghe vừa thấy chữ để rồi nói lại. Kiểu thứ hai là bạn chỉ nghe thôi chứ không thấy chứ. Dĩ nhiên kiểu hai có khó hơn chút .

C. Đọc hiểu

rosetta-stone-reading

Bạn sẽ thấy đoạn văn bản, bạn cần đọc và hiểu nó diễn đạt về cái gì sau đó sẽ chọn bức hình tương ứng. Phần này cũng thường không khó .Thực tế là chúng mình sẽ được nghe rất nhiều, sau khi bạn chọn đúng những bức hình, nếu muốn bạn hoàn toàn có thể nghe đoạn âm thanh tương ứng với văn bản. Hãy tận dụng tính năng này nếu bạn cần nghe nhiều hơn .

D. Viết

rosetta-stone-writing

Trời ạ, đây là phần mình không ưa thích lắm ! Ờ nhưng như người ta nói, cái phần bạn ghét khi nào cũng có nhiều cái quan trọng hơn để nói đấy !Thực tình thì bạn sẽ thấy phần này khó vì nhiều yếu tố :

 • Bàn phím bất tiện: bạn không được gõ phím đâu ạ, mà là bàn phím ảo, trời ạ, mất thời gian thậm tệ, bạn phải dùng chuột click vào từng chữ cái mới mệt chứ! Một điểm trừ cho chương trình của Rosetta Stone
 • Nó là dạng bài luyện nghe nâng cao: đúng không nào, bạn phải nghe chính xác rồi phải viết chính xác những gì nghe được (chính xác 100% bao gồm cả dấu câu!), khó hơn bài luyện nghe của phần mềm này mấy lần

E. Ngữ pháp

rosetta-stone-grammar

Vì ngữ pháp mình không giỏi nên mỗi lần làm bài này mình thường quan tâm hơn. Rosetta Stone làm khá khéo ở phần này, vẫn là lựa chọn hình ảnh thôi nhưng họ sẽ làm điển hình nổi bật sắc tố ở phần văn bản để mình chú ý quan tâm ngữ pháp ở phần đó, rồi những phần trái chiều sẽ cùng Open trong bài, ví dụ điển hình về số ít số nhiều, họ sẽ đưa cả vào bài để mình nhìn thấy toàn cảnh, nếu tương quan đến đại từ nhân xưng họ sẽ đưa cả I, we, she, he, it, they … vào để mình phân biệt cái nào nên dùng và ở chỗ nào thì hợp .

rosetta-stone-dien-vao-o-trong-bai-tap-grammar

Sau phần đó là phần chọn từ đúng, như ở ví dụ trên. Bạn sẽ chọn on hay at ?Phần này khá hay và sẽ hay làm bạn nhầm lẫn !

F. Từ vựng

rosetta-stone-vocabulary

Phần này giống phần luyện nghe và đọc hiểu phối hợp, vì bạn sẽ được nghe cả âm thanh và đọc văn bản rồi chọn hình. Rosetta Stone không dạy bạn những từ đơn, vẫn là cả câu với cảnh tương ứng, điều này chắc như đinh là hiệu suất cao hơn rồi, vì bạn sẽ được học và ôn tập nhiều từ vựng cùng lúc mà không phải gượng ép .

G. Review

Đúng như tên gọi, phần này là phần ôn tập – xem lại, nó giống như Core Lesson thu nhỏ, với sự hoà trộn của nghe nói đọc viết. Ở mỗi bài, bạn học xong Core Lesson 3 mới có phần Review .

H. Milestone

rosetta-stone-milestone

Cuối mỗi bài bạn sẽ được học phần Milestone, bạn sẽ thấy khá lạ, vì mỗi bài chỉ có một Milestone thôi và nội dung của nó cũng không giống nghe nói đọc viết thường thì .Milestone là nỗ lực của Rosseta Stone giúp tất cả chúng ta tạo phản ứng tiếp xúc. Sẽ có một hoạt cảnh trường hợp thống nhất khoảng chừng 30 bức ảnh, ở đó sẽ có những đoạn giao tiếp mà bạn phải nói khớp tương ứng .Nếu phần luyện nói là người ta đọc cho bạn nghe rồi bạn nói lại, ở phần này bạn sắm vai tiếp xúc chứ không phải lặp lại nữa .Điểm mạnh là vậy, nhưng điểm yếu là nó khá đơn điệu vì bạn phải nói như định trước, nghĩa là đã có phần máy móc mất rồi, dù sao cũng chưa thể có cách khác, vì phần mềm chưa đủ công nghệ tiên tiến để hiểu điều bạn nói có nghĩa là gì ?Đến đây mới thấy, không ứng dụng nào tốt bằng tiếp xúc ngoài đời – nó thực tiễn, sinh động và hiệu suất cao hơn, nhưng để có người quốc tế chuyện trò hàng ngày với bạn đâu có dễ phải không nào ? Hoặc bạn rất như mong muốn hoặc bạn có rất nhiều tiền mới có được điều kiện kèm theo ấy. Còn công nghệ tiên tiến chưa đủ để tạo ra một đối tượng người tiêu dùng tiếp xúc ảo có năng lực dạy bạn. Chắc về sau sẽ có, và đương nhiên việc học ngoại ngữ sẽ hiệu suất cao hơn khi nào hết .

Tổng kết – Liệu Rosetta Stone có đáng đồng tiền bát gạo?

Bạn sẽ thấy Rosetta Stone tập trung phát triển kỹ năng ngôn ngữ theo hướng tự nhiên, họ cố gắng sinh động hoá hoạt động học ngoại ngữ thông qua âm thanh và hình ảnh chất lượng. Nếu như các chương trình học tiếng Anh thông thường tập trung khá nhiều vào ngữ pháp thì Rosetta Stone chủ yếu để ngữ pháp phát triển theo các kỹ năng kia, bài tập về ngữ pháp của họ tương đối đơn giản.

Điểm mạnh :

 • Chất lượng hình ảnh tốt
 • Chất lượng âm thanh tốt
 • Thiết kế và hoạt động chức năng như dự kiến đều tốt – không bị lỗi khi chạy
 • Công nghệ nhận dạng giọng nói
 • Bài tập theo chuẩn nghe, nói, đọc, viết
 • Cấu trúc bài thống nhất
 • Tập trung vào kỹ năng tự nhiên trong hoạt động ngôn ngữ trước đó là: nghe và nói

Điểm yếu :

 • Giá đắt
 • Phần bài tập viết phải dùng bàn phím ảo rất chuối
 • Cài bài không khó dần mà đều đều như nhau (mức chênh về độ khó có tăng nhưng không nhiều, cảm thấy không có thách thức)

Sẽ rất khó nói là điểm yếu của Rosetta Stone là chỉ dành cho người mới mở màn học ngoại ngữ chứ không dành cho người muốn nghe nói đọc viết thành thạo. Bởi vì không có phần mềm nào mình biết có năng lực ấy cả ! Khi bạn muốn trở nên siêu bạn phải tự học – tự dạy mình thôi .

You may also like

Để lại bình luận