Phạm vi, địa điểm, thời hạn công chứng

Bởi tronbokienthuc

Mục Lục Bài Viết

Phạm vi, địa điểm, thời hạn công chứng

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức triển khai hành nghề công chứng ghi nhận tính xác nhận, hợp pháp của hợp đồng, thanh toán giao dịch dân sự khác bằng …

Phạm vi, khu vực, thời hạn công chứng

Kiến thức của bạn:

Quy định của pháp lý về phạm vi, khu vực và thời hạn công chứng .
Kiến thức của luật sư :
Căn cứ pháp lý :
Nội dung tư vấn :

1. Công chứng là gì ?

     Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

2. Phạm vi công chứng hợp đồng, thanh toán giao dịch về bất động sản

Công chứng viên của tổ chức triển khai hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, thanh toán giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố thường trực TW nơi tổ chức triển khai hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản phủ nhận nhận di sản là bất động sản và văn bản chuyển nhượng ủy quyền tương quan đến việc thực thi các quyền so với bất động sản .
thời hạn công chứng

3. Thời hạn công chứng

  • Thời hạn công chứng được xác lập kể từ ngày thụ lý hồ sơ nhu yếu công chứng đến ngày trả hiệu quả công chứng. Thời gian xác định, giám định nội dung tương quan đến hợp đồng, thanh toán giao dịch, niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận hợp tác phân loại di sản, văn bản khai nhận di sản, dịch sách vở, văn bản không tính vào thời hạn công chứng .
  • Thời hạn công chứng không quá 02 ngày thao tác ; so với hợp đồng, thanh toán giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng hoàn toàn có thể lê dài hơn nhưng không quá 10 ngày thao tác .

4. Địa điểm công chứng

Việc công chứng phải được triển khai tại trụ sở của tổ chức triển khai hành nghề công chứng, trừ các trường hợp :
Việc công chứng hoàn toàn có thể được triển khai ngoài trụ sở của tổ chức triển khai hành nghề công chứng trong trường hợp người nhu yếu công chứng là người già yếu, không hề đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có nguyên do chính đáng khác không hề đến trụ sở của tổ chức triển khai hành nghề công chứng .

5. Chữ viết trong văn bản công chứng

  • Chữ viết trong văn bản công chứng phải rõ ràng, dễ đọc, không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, không được viết xen dòng, viết đè dòng, không được tẩy xoá, không được để trống, trừ trường hợp pháp lý có lao lý khác .
  • Thời điểm công chứng phải được ghi cả ngày, tháng, năm ; hoàn toàn có thể ghi giờ, phút nếu người nhu yếu công chứng đề xuất hoặc công chứng viên thấy thiết yếu. Các số lượng phải được ghi cả bằng số và chữ, trừ trường hợp pháp lý có pháp luật khác .

Điều 46 Luật công chứng lao lý như sau :
Điều 46. Lời chứng của công chứng viên
1. Lời chứng của công chứng viên so với hợp đồng, thanh toán giao dịch phải ghi rõ thời gian, khu vực công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức triển khai hành nghề công chứng ; ghi nhận người tham gia hợp đồng, thanh toán giao dịch trọn vẹn tự nguyện, có năng lượng hành vi dân sự, mục tiêu, nội dung của hợp đồng, thanh toán giao dịch không vi phạm pháp lý, không trái đạo đức xã hội, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, thanh toán giao dịch đúng là chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người tham gia hợp đồng, thanh toán giao dịch ; nghĩa vụ và trách nhiệm của công chứng viên so với lời chứng ; có chữ ký của công chứng viên và đóng dấu của tổ chức triển khai hành nghề công chứng .
2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp pháp luật cụ thể mẫu lời chứng của công chứng viên so với hợp đồng, thanh toán giao dịch .

    Trên đây là quy định của pháp luật về công chứng. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự sát cánh của người sử dụng !
Trân trọng. / .

Liên kết tham khảo:

5
/
5
(
1

bình chọn

)

You may also like

Để lại bình luận