MÔ HÌNH ASK TRONG ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC NHÂN VIÊN

Bởi tronbokienthuc

Bộ phận tuyển dụng thường sử dụng mô hình năng lực để đánh giá năng lực ứng viên và xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ. Mô hình hay được sử dụng là mô hình ASK.

Khái niệm mô hình ASK?

ASK là mô hình đánh giá năng lực tiêu chuẩn phổ cập nhất trên quốc tế, được viết tắt của Attitude – Skill – Knowledge. Mô hình ASK được được ứng dụng trong quản trị nhân sự để đào tạo và giảng dạy và tăng trưởng năng lực cá thể. Mô hình này dựa trên những tiêu chuẩn nghề nghiệp cho những chức vụ việc làm trong tổ chức triển khai dựa trên 3 yếu tố đó là :

Attitude (Phẩm chất / Thái độ): thuộc phạm vi cảm xúc là cách tiếp nhận và phản ứng lại thực tế trong công việc. Các phẩm chất, hành vi thể hiện thái độ của các nhân trong công việc cũng như những tố chất cần có để đảm nhiệm tốt công việc. Các phẩm chất cũng được xác định phù hợp với vị trí từng công việc.

Skill (Kỹ năng): thuộc các kỹ năng thao tác, là khả năng biến kiến thức thành hành động cụ thể. Có thể chia kỹ năng thành các loại như: kỹ năng bắt chước(quan sát và hành vi khuôn mẫu), ứng dụng(làm bằng cách thực hiện theo hướng dẫn), vận dụng(cụ thể và chính xác hơn với mọi hoàn cảnh), vận dụng một cách sáng tạo(trở thành phản xạ tự nhiên).

Knowledge (Kiến thức): thuộc về năng lực tư duy, là những hiểu biết mà cá nhân có được khi trải qua quá trình giáo dục, đào tạo. Đây là những năng lực về thu thập dữ liệu, năng lực hiểu các vấn đề, năng lực phân tích, năng lực tổng hợp, năng lực đánh giá. Có thể nói khi tiếp xúc với công việc thì đây là những năng lực cơ bản cần có. Công việc càng phức tạp sẽ yêu cầu các năng lực này càng cao. Theo đặc thù của từng doanh nghiệp thì các năng lực này sẽ được cụ thể hoá hơn.


ASK là mô hình đánh giá năng lực tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa kiến thức và kỹ năng, năng lực và kỹ năng và kiến thức. Vì vậy, cần phân biệt rõ những khái niệm này :
– Kỹ năng : là sự thông thuộc có được nhờ quy trình đào tạo và giảng dạy và kinh nghiệm tay nghề. Kỹ năng sẽ là những điều mà cần được học. Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể trau dồi bằng việc trao đổi kỹ năng và kiến thức .
– Khả năng : là phẩm chất biểu lộ năng lực để làm được một việc gì đó .
– Kiến thức : là sự hiểu biết kim chỉ nan và thực thi về một nghành nghề dịch vụ nào đó .

>> Tính năng của phần mềm quản lý đào tạo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

>> Cách tiến hành đánh giá đào tạo

Vai trò của mô hình ASK trong doanh nghiệp

1. Mô hình ASK trong tuyển dụng và sàng lọc ứng viên

Mô hình ASK sẽ có một số ít kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng, thái độ được coi là bắt buộc trong việc tuyển dụng. Sàng lọc CV sẽ là yếu tố tiên phong ASK hoàn toàn có thể giúp bạn. Từ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể rút ngắn được thời hạn và tiến trình phỏng vấn ở những vòng sau mà lại không bỏ sót những ứng viên có phẩm chất phân phối được việc làm dù CV đơn thuần .
Bên cạnh đó, mô hình ASK còn đặc biệt quan trọng hữu dụng trong việc săn tìm ứng viên. Với tiêu chuẩn “ săn ” ít mà chất lượng, bộ phận nhân sự sẽ dựa vào đó để tìm kiếm những ứng viên chất lượng, tiềm năng nên tiếp cận .

Mô hình ASK sẽ có một số kiến thức, kỹ năng, thái độ được coi là bắt buộc trong việc tuyển dụng

2. Mô hình ASK giúp đánh giá ứng viên khi phỏng vấn

Nếu đã có mô hình ASK để lọc CV ứng viên, hãy tận dụng nó để làm công cụ đánh giá trong phỏng vấn. Trong quy trình tiến độ này, hãy làm rõ việc biểu hiện hành vi và mức độ đạt điểm của từng kỹ năng và kiến thức / kiến thức và kỹ năng / thái độ trong khung năng lực từng vị trí. Bộ phận nhân sự – tuyển dụng càng định nghĩa cụ thể về từng mức độ này thì ứng viên sẽ càng được đánh giá sát với thực tiễn. Điểm sắp xếp cho nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể xếp theo thứ tự từ 1 đến 5 .
Quy trình đánh giá giúp chuẩn hóa việc tuyển dụng của doanh nghiệp đặc biệt quan trọng những doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế .

3. Mô hình ASK giúp đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp

Đánh giá nhân viên cấp dưới là bước không hề thiếu trong việc giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và kiên cố hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể tái sử dụng mô hình ASK cho buổi phỏng vấn để chấm điểm lại cho nhân viên cấp dưới và xem cách họ đổi khác để phân phối trong việc làm .

Một số doanh nghiệp dùng mô hình ASK như “xương sống” cho thang bậc lương của nhân viên. Nhân viên càng đạt điểm cao khi đánh giá bằng khung năng lực thì càng có mức lương và lộ trình phát triển tốt hơn.

4. Mô hình ASK giúp xây dựng lộ trình Onboarding và đào tạo nội bộ

Mô hình ASK chính là những năng lực tiêu biểu vượt trội mà bộ phận tuyển dụng mong đợi từ nhân sự trong doanh nghiệp. Để giúp bất kể nhân viên cấp dưới mới nào cũng nắm được nhu yếu việc làm, sẽ rất tương thích khi bạn dùng luôn những kiến thức và kỹ năng / kiến thức và kỹ năng / thái độ đó làm nội dung giáo án để onboarding nhân viên cấp dưới mới .

Quy trình đào tạo nhân sự nội bộ cũng cần có mục đích cụ thể, giúp nhân viên có thể tiến gần hơn với hình mẫu nhân viên lý tưởng được đặt ra từ mô hình ASK.

Nội dung được biên soạn bởi Mr. Cao Vương

You may also like

Để lại bình luận