Thang điểm mMRC COPD đánh giá khó thở ở người bệnh COPD

Bởi tronbokienthuc
Thang đo mMRC COPD là một công cụ có ích và rất quan trọng trong đánh giá và điều trị COPD. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể hiểu đúng và sử dụng hiệu suất cao thang điểm này

Mục Lục Bài Viết

1. mMRC COPD là gì?

mMRC ( modified Medical Research Council ) là thang đo triệu chứng khó thở của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa ( MRC ) Ban đầu, thang đo MRC là bộ câu hỏi lâm sàng được thiết kế xây dựng từ những câu hỏi của những nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất trong đơn vị chức năng Nghiên cứu Pneumoconiosis ở Cardiff, Wales. Lần tiên phong thang đo này được nhắc đến trong một bản thảo năm 1952 và được sử dụng trong rất nhiều nghiên cứu và điều tra trong hơn 60 năm qua.

Và đến năm 1988, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa đã sửa đổi nó và tạo ra thang điểm mMRC.

Thang điểm khó thở mMRC đã được sử dụng trong gần 2 thập kỷ ở nhiều quần thể bệnh nhân khác nhau và đã cho thấy mối đối sánh tương quan với những chỉ số khó thở lâm sàng và những điều tra và nghiên cứu khác, với độ đáng tin cậy rất cao. Bảng 1 : Thang điểm mMRC

Bảng điểm đánh giá khó thở MRC

Điểm

Khó thở khi gắng sức. 0
Khó thở khi đi vội trên đường bằng hoặc đi lên dốc nhẹ. 1
Đi bộ chậm hơn người cùng tuổi vì khó thở, hoặc phải dừng để thở khi đi cùng vận tốc của người cùng tuổi trên đường bằng. 2
Phải dừng lại để thở khi đi bộ khoảng chừng 100 m hay vài phút trên đường bằng 3
Khó thở nhiều đến nỗi không hề ra khỏi nhà, khi thay quần áo. 4

2. Thang điểm mMRC COPD có ý nghĩa gì?

Thang điểm mMRC mang đến một đánh giá cơ bản về sự suy giảm chức năng hô hấp thông qua triệu chứng khó thở ở những người mắc bệnh đường hô hấp (đặc biệt là COPD – bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính).

mMRC cũng đối sánh tương quan với chất lượng đời sống, tỷ suất mắc bệnh và rủi ro tiềm ẩn tử trận của bệnh nhân COPD cũng như những người bệnh đường hô hấp khác. Tuy không được sử dụng độc lập trong thực hành thực tế lâm sàng để hướng dẫn quản trị hoặc can thiệp điều trị. Nhưng khi sử dụng điểm số khó thở mMRC hoặc một phép đo khó thở khác ví dụ điển hình như thử nghiệm đánh giá COPD ( CAT ), phối hợp với phép đo mức ùn tắc thông khí phổi ( % FEV1 ) sẽ giúp đánh giá và Dự kiến tần suất, sự trầm trọng của những đợt COPD cấp, từ đó đưa ra những trị liệu tương thích nhất cho người bệnh COPD. Kể từ năm 2011, Hướng dẫn điều trị bệnh phổi ùn tắc toàn thế giới ( GOLD ) đã sử dụng mMRC như một thành phần của giải pháp đánh giá và điều trị đa diện cho bệnh nhân mắc COPD.

3. Một vài đánh giá về thang đo mMRC

– mMRC chỉ cho một cái nhìn cơ bản về triệu chứng khó thở mà không định lượng đúng mực phân phối với điều trị COPD. – Thang điểm có đặc thù chủ quan do không hề chớp lấy được đúng chuẩn cảm xúc khó thở của người bệnh. Mỗi người sẽ có những nhận thức khác nhau về gánh nặng mà triệu chứng khó thở mang lại cũng như mức độ trầm trọng của bệnh ( Rennard 2002 ). – Mặc dù mMRC đối sánh tương quan với tỷ suất mắc bệnh và tử trận so với bệnh nhân mắc bệnh hô hấp, nhưng điểm số không được sử dụng để xác nhận nguyên do và rủi ro đáng tiếc mà người bệnh gặp phải. – mMRC không đồng điệu đối sánh tương quan với những phép đo phế dung ( ví dụ, FEV 1 ) cho bệnh nhân mắc bệnh hô hấp COPD. – mMRC đối sánh tương quan ở mức độ vừa phải với những điểm khó thở khác – mMRC có sự đối sánh tương quan cao với chất lượng đời sống của người bệnh, đặc biệt quan trọng là so với người bệnh COPD ( Henoch năm nay ). – Các điều tra và nghiên cứu có quy mô nhỏ đến trung bình đã liên tục chứng tỏ mối đối sánh tương quan vừa phải giữa mMRC và những điểm khó thở khác gồm có chỉ số khó thở cơ bản ( BDI ) và biểu đồ tiêu thụ oxy ( OCD ) ( Chhabra 2009 ). Tuy nhiên, mối đối sánh tương quan giữa điểm mMRC và hiệu quả đo phế dung, hiệu quả ABG hoặc khoảng cách đi bộ 6 phút không được ghi nhận trong 1 số ít điều tra và nghiên cứu, do đó, mối tương quan giữa hiệu quả mMRC và đánh giá tính năng là không chắc như đinh ( Chhabra 2009 ). – mMRC còn được sử dụng như một thành phần của chỉ số BODE để Dự kiến rủi ro đáng tiếc gồm có tử trận và rủi ro tiềm ẩn nhập viện của người bệnh COPD ( Celli 2004 ).

3. Lưu ý khi sử dụng thang điểm mMRC

Với đặc thù quy điểm rất đơn thuần và có độ đáng tin cậy cao, thang điểm mMRC là một công cụ rất có ích cho những bác sĩ điều trị COPD. Các bác sĩ sẽ thuận tiện theo dõi theo thời hạn để đánh giá mức độ bệnh, hiệu suất cao điều trị và làm cơ sở để đổi khác trị liệu khi thiết yếu.

Vì thế, để đạt được hiệu quả tốt nhất, điểm số tang điểm khó thở mMRC phải được sử dụng cá thể hóa cùng với các kết quả xét nghiệm và hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân có mMRC cao hơn ( ví dụ ≥ 2 ) và bệnh cảnh lâm sàng tương thích với bệnh hô hấp, đo phế dung kế ( ví dụ FEV FE và FVC ), xác lập chỉ số BODE và / hoặc tiến trình GOLD, và xác lập chẩn đoán và / hoặc điều trị tương thích. Với những thông tin trên đây, kỳ vọng bạn đã hoàn toàn có thể hiểu thêm về mMRC trong COPD cùng những ý nghĩa quan trọng của nó. Chúc bạn sử dụng thang đo này một cách hữu hiệu trong chẩn đoán, đánh giá và điều trị COPD.

Ds. Thu Hương

You may also like

Để lại bình luận