Đánh giá Lenovo PHAB 2 Pro – Dành cho tín đồ thích trải nghiệm thực tế ảo VR, giá 12 triệu đồng | Tinh tế

Bởi tronbokienthuc
Chiếc PHAB 2 Pro có size màn hình hiển thị ngang bằng với chiếc Z Ultra của Sony, tuy nhiên độ phân giải màn hình hiển thị có phần nhỉnh hơn cũng như phong cách thiết kế cho cảm xúc cầm ôm tay và đầm chắn hơn so với chiếc Z Ultra. Cạnh trên của máy đơn thuần với duy nhất cổng tai nghe 3.5 mm. Cạnh dưới của máy với dải loa ngoài và cổng mic phong cách thiết kế giả loa được làm đối xứng rất đẹp, hai vị trí ốc ngôi sao 5 cánh cố định và thắt chặt máy ở hai bên ngoài cùng gần sát góc máy, chính giữa sẽ là cổng liên kết microUSB. Tiếc là máy không được trang bị cổng Type-C mới cũng như không tương hỗ liên kết OTG.Cạnh trái của máy với khe cắm SIM ( 2 SIM chuẩn Nano ) kiêm luôn khe cắm thẻ nhớ lan rộng ra microSD tương hỗ lan rộng ra dung tích lên đến 256GB. Cạnh phải của máy với hai phím tăng / giảm âm lượng và phím nguồn bằng sắt kẽm kim loại cho cảm xúc bấm tốt, riêng nút nguồn với mặt phẳng làm sần để dễ phân biệt. Ngoài ra, những vị trí nút cũng được sắp xếp thuận tay khi thao tác. Mặt trước của máy chính là điểm trừ tiên phong khi không có sự điển hình nổi bật, cũng như khu vực trống xấp xỉ khá lớn khiến máy không tạo được vẻ thẩm mĩ và sang chảnh của một loại sản phẩm hạng sang. Việc cầm nắm và sử dụng trên một chiếc smartphone size lên đến 6,4 – inch quả thật không phải là điều thuận tiện, cũng như bạn sẽ bị cấn gây không dễ chịu khi bỏ vào trong túi quần .Phía trên sẽ gồm có : đèn thông tin trạng thái, dải loa thoại khá lớn, cảm ứng tiệm cận và cụm camera trước độ phân giải 8MP, khẩu độ f / 2.2. Phía dưới máy với 3 dãy phím cảm ứng công dụng gồm : Back, trang chủ và phím Menu ( hoặc Đa nhiệm ), mặc dầu được đem ra ngoài màn hình hiển thị và có đèn nền nhưng lại làm size khá nhỏ. Mặt sau chính là yếu tố gây ấn tượng lớn nhất. Phần mặt sống lưng được làm bo cong cùng với mặt phẳng được làm nhám nên khi cầm máy rất ôm tay và hạn chế bám mồ hôi vân tay khá tốt. Hai dãy nhựa ăng ten thu sóng xấp xỉ khá dày và sẽ bị bám bẩn sau một thời hạn sử dụng. Máy còn có phiên bản màu đen nhám với dải ăng ten thu sóng được làm màu xám sẽ ít dơ hơn. Cụm chứa hai camera, 1 cảm ứng và đèn flash LED hai tông màu được làm kích cỡ lớn và được bọc viền bóng bẩy xung quang. Trong đó, cụm camera sau phía trên cùng sẽ là camera chính với độ phân giải lên đến 16MP tương hỗ lấy nét tự động hóa theo pha, trong khi camera và cảm ứng còn lại sẽ đảm nhiệm đo độ sâu trường ảnh và theo dõi đối tượng người tiêu dùng giúp bức ảnh chụp bắt nét nhanh hơn và độ sâu ảnh tốt hơn. Và để bảo vệ cho cụm camera sau được phong cách thiết kế lồi lên, Lenovo sử dụng mặt kính mặc dầu vẫn chưa rõ có phải là mặt kính sapphire hay không nhưng năng lực chống trầy xước khá tốt. Bên dưới phần cụm camera sẽ là cổng mic thu âm. Để phân biệt, Lenovo dùng một đường cắt chia cụm 2 camera sau và cảm ứng với đèn flash LED .

Cụm camera phụ thứ 3 gây ấn tượng hơn hẳn khi được làm kích thước khá lớn cũng như làm lồi lên và được bọc viền bảo vệ xung quanh. Cụm camera này sẽ đảm nhiệm rất nhiều vai trò khi bạn sử dụng đến tính năng thực tế ảo (VR) và tăng cường tương tác thực tế ảo (AR) mà mình sẽ nêu chi tiết trong phần bên dưới. Ngoài ra, máy cũng được trang bị cảm biến vân tay 1 chạm bên dưới cụm camera với đường cắt kim loại bóng bẩy, tuy nhiên tốc độ nhận diện và phản hồi chỉ đạt mức khá cũng như khó thao tác. Bởi, vị trí đặt cảm biến vân tay ngay trọng tâm phần mặt sau nên bạn sẽ phải với chiếc máy lên để chạm, cũng như rất dễ chạm nhầm vào cụm camera thứ 3 gây khó chịu.

Cụm camera phụ thứ 3 gây ấn tượng hơn hẳn khi được làm kích thước khá lớn cũng như làm lồi lên và được bọc viền bảo vệ xung quanh. Cụm camera này sẽ đảm nhiệm rất nhiều vai trò khi bạn sử dụng đến tính năng thực tế ảo (VR) và tăng cường tương tác thực tế ảo (AR) mà mình sẽ nêu chi tiết trong phần bên dưới. Ngoài ra, máy cũng được trang bị cảm biến vân tay 1 chạm bên dưới cụm camera với đường cắt kim loại bóng bẩy, tuy nhiên tốc độ nhận diện và phản hồi chỉ đạt mức khá cũng như khó thao tác. Bởi, vị trí đặt cảm biến vân tay ngay trọng tâm phần mặt sau nên bạn sẽ phải với chiếc máy lên để chạm, cũng như rất dễ chạm nhầm vào cụm camera thứ 3 gây khó chịu.

Màn hình

Sở hữu màn hình kích thước lên đến 6,4-inch có độ phân giải lên đến 2K (1440 x 2560) cho mật độ điểm ảnh vào khoảng 459ppi, cao hơn so với độ phân giải màn hình trên chiếc Xperia Z Ultra chỉ FullHD (1920 x 1080, mật độ điểm ảnh khoảng 344ppi). Cùng với tấm nền IPS, màn hình trên chiếc PHAB 2 Pro cho góc hình rộng, khả năng hiển thi màu cũng như độ chi tiết tốt, bù lại độ tương phản chưa cao cũng như độ sáng của máy chỉ đạt mức khá nên sẽ hơi khó khăn đôi chút khi xem nội dung ở ngoài trời. Toàn bộ phần mặt trước được bảo vệ bằng kính cường lực (Lenovo không nêu rõ là kính cường lực gì) và được làm dạng bo cong 2.5D cho cảm giác vuốt rìa màn hình rất thoải mái. Xét về mặt ưu điểm, việc xem các nội dung trên một màn hình kích thước lớn cộng với độ phân giải cao giống như trên chiếc PHAB 2 Pro luôn đã hơn rất nhiều, từ việc đọc báo, lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc hay thậm chí là chỉnh sửa ảnh hoặc soạn thảo văn bản. Bù lại, nhược điểm là bạn sẽ mau chóng bị mỏi tay khi sử dụng và khó bỏ vừa vặn vào túi quần hay túi áo.

Sở hữu màn hình hiển thị size lên đến 6,4 – inch có độ phân giải lên đến 2K ( 1440 x 2560 ) cho tỷ lệ điểm ảnh vào lúc 459 ppi, cao hơn so với độ phân giải màn hình hiển thị trên chiếc Xperia Z Ultra chỉ FullHD ( 1920 x 1080, tỷ lệ điểm ảnh khoảng chừng 344 ppi ). Cùng với tấm nền IPS, màn hình hiển thị trên chiếc PHAB 2 Pro cho góc hình rộng, năng lực hiển thi màu cũng như độ cụ thể tốt, bù lại độ tương phản chưa cao cũng như độ sáng của máy chỉ đạt mức khá nên sẽ hơi khó khăn vất vả đôi chút khi xem nội dung ở ngoài trời. Toàn bộ phần mặt trước được bảo vệ bằng kính cường lực chống va đập ( Lenovo không nêu rõ là kính cường lực chống va đập gì ) và được làm dạng bo cong 2.5 D cho cảm xúc vuốt rìa màn hình hiển thị rất tự do. Xét về mặt ưu điểm, việc xem những nội dung trên một màn hình hiển thị size lớn cộng với độ phân giải cao giống như trên chiếc PHAB 2 Pro luôn đã hơn rất nhiều, từ việc đọc báo, lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc hay thậm chí còn là chỉnh sửa ảnh hoặc soạn thảo văn bản. Bù lại, điểm yếu kém là bạn sẽ mau chóng bị mỏi tay khi sử dụng và khó bỏ vừa khít vào túi quần hay túi áo .

Một điểm khá thất vọng khác đó là viền màn hình dày khiến mặt trước của chiếc PHAB 2 Pro không được đẹp khi sử dụng.
​Một điểm khá tuyệt vọng khác đó là viền màn hình hiển thị dày khiến mặt trước của chiếc PHAB 2 Pro không được đẹp khi sử dụng .

Công nghệ tương tác thực tế ảo Tango

Nói một chút về dự án Tango, đây là một dự án của “ông lớn” Google khi tích hợp hai công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và công nghệ tương tác thực tế ảo (AR – Augmented Reality) để mang lên các thiết bị di động như smartphoen hoặc máy tính bảng. Ngắn gọn và dễ hiểu hơn, công nghệ Tango này sẽ giúp người dùng có thể tướng tác với các vật thể thực tế ảo ở bên ngoài môi trường sống thực tế. Đặc biệt hơn, PHAB 2 Pro là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ thông qua cái “bắt tay” giữa Lenovo và Google. Việc áp dụng công nghệ Tango lên các thiết bị di động nói chung cho khả năng mô phỏng không gian 3D y như đời thực giúp mang đến trải nghiệm chơi game hấp dẫn hơn. Cũng như kết hợp công nghệ này vào trong các dự án y học hay các mô phỏng bản đồ địa lí.

Về khả năng sử dụng công nghệ Tango trên chiếc PHAB 2 Pro, máy sẽ được cài đặt sẵn ứng dụng có tên Tango, đây là nơi bạn có thể tải về các ứng dụng hỗ trợ sử dụng công nghệ này với nhiều thể loại khác nhau, tương tự như cách bạn tải ứng dụng trên Google Play. Tuy nhiên, số lượng ứng dụng trên kho Tango vẫn chưa nhiều (khoảng 30 ứng dụng) cũng như có những phiên bản rất hấp dẫn nhưng phải trả phí, nhưng dù sao vẫn đủ để bạn có thể hiểu và biết được công nghệ Tango thứ vị và hấp dẫn như thế nào. Tất nhiên, công nghệ này vẫn đang được Google phát triển nên bạn sẽ có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng với nhiều tính năng hấp dẫn khác trong tương lai gần.

Một chút lưu ý để bạn sử dụng tính năng Tango một cách tốt nhất, đầu tiên là bạn phải giữ một khoảng cách nhất định giữa camera trên máy và môi trường thực tế, tiếp theo là cầm chiếc PHAB 2 Pro sao cho cụm camera sau phải song song với bề mặt môi trường thực tế, tất nhiên khi bạn thao tác thì những thông báo sẽ nhắc nhở và hướng dẫn bạn. Và cụm camera chính trên cùng sẽ đảm nhiệm làm môi trường xung quanh để tượng tác với các đối tượng thực tế ảo.

​Về năng lực sử dụng công nghệ Tango trên chiếc PHAB 2 Pro, máy sẽ được thiết lập sẵn ứng dụng có tên Tango, đây là nơi bạn hoàn toàn có thể tải về những ứng dụng tương hỗ sử dụng công nghệ tiên tiến này với nhiều thể loại khác nhau, tương tự như như cách bạn tải ứng dụng trên Google Play. Tuy nhiên, số lượng ứng dụng trên kho Tango vẫn chưa nhiều ( khoảng chừng 30 ứng dụng ) cũng như có những phiên bản rất mê hoặc nhưng phải trả phí, nhưng dù sao vẫn đủ để bạn hoàn toàn có thể hiểu và biết được công nghệ tiên tiến Tango thứ vị và mê hoặc như thế nào. Tất nhiên, công nghệ tiên tiến này vẫn đang được Google tăng trưởng nên bạn sẽ hoàn toàn có thể thưởng thức nhiều ứng dụng với nhiều tính năng mê hoặc khác trong tương lai gần. Một chút quan tâm để bạn sử dụng tính năng Tango một cách tốt nhất, tiên phong là bạn phải giữ một khoảng cách nhất định giữa camera trên máy và môi trường tự nhiên trong thực tiễn, tiếp theo là cầm chiếc PHAB 2 Pro sao cho cụm camera sau phải song song với mặt phẳng thiên nhiên và môi trường thực tiễn, tất yếu khi bạn thao tác thì những thông tin sẽ nhắc nhở và hướng dẫn bạn. Và cụm camera chính trên cùng sẽ đảm nhiệm làm môi trường tự nhiên xung quanh để tượng tác với những đối tượng người dùng thực tiễn ảo .

Ứng dụng đầu tiên mình muốn nhắc đến tên là Lenovo AR Camera. Được tích hợp sẵn vào trình Camera mặc định của máy và bạn có thể khởi chạy thông qua giao diện lựa chọn chế độ chụp ảnh. Tại giao diện ứng dụng, bạn có thể lựa chọn được tối đa 4 nhân vật “ảo” để trải nghiệm, một con số khá ít ỏi, bao gồm: chó, mèo, rồng và cô gái. Mỗi nhân vật sẽ mang đến những trải nghiệm thao tác thực tế ảo khác nhau để bạn khám phá, chẳng hạn như bắt chúng di chuyển đến vị trí khác mà bạn muốn và các động tác khi qua từ vị trí cao sang vị trí thấp hoặc ngược lại được mô phỏng chính xác và thực tế. Bạn có thể chụp ảnh hoặc thâm chí quay video khi đang tương tác với nhân vật thực tế ảo để chia sẻ cho bạn bè hoặc trang mạng xã hội. Chất lượng ảnh chụp được sẽ có độ phân giải là FullHD (1920 x 1080) và chất lượng video quay được chỉ đạt mức HD (1280 x 720).

Khả năng chụp ảnh và quay video

Ứng dụng tiên phong mình muốn nhắc đến tên là Lenovo AR Camera. Được tích hợp sẵn vào trình Camera mặc định của máy và bạn hoàn toàn có thể khởi chạy trải qua giao diện lựa chọn chính sách chụp ảnh. Tại giao diện ứng dụng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được tối đa 4 nhân vật “ ảo ” để thưởng thức, một số lượng khá rất ít, gồm có : chó, mèo, rồng và cô gái. Mỗi nhân vật sẽ mang đến những thưởng thức thao tác thực tiễn ảo khác nhau để bạn mày mò, ví dụ điển hình như bắt chúng chuyển dời đến vị trí khác mà bạn muốn và những động tác khi qua từ vị trí cao sang vị trí thấp hoặc ngược lại được mô phỏng đúng mực và trong thực tiễn. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh hoặc thâm chí quay video khi đang tương tác với nhân vật thực tiễn ảo để san sẻ cho bè bạn hoặc trang mạng xã hội. Chất lượng ảnh chụp được sẽ có độ phân giải là FullHD ( 1920 x 1080 ) và chất lượng video quay được chỉ đạt mức HD ( 1280 x 720 ) .

Giao diện phần Cài đặt của trình camera sau​Giao diện phần Cài đặt của trình camera sau ​

Với cụm camera chính phía sau độ phân giải lên đến 16MP, qua một thời gian sử dụng thì mình đánh giá chất lượng ảnh cũng như video quay được trên chiếc PHAB 2 Pro chỉ đạt mức khá. Tốc độ chụp ảnh và bắt nét rất nhanh, tuy nhiên khi chuyển sang chụp chế độ HDR thì máy phải mất khoảng 1 đến 2 giây để xử lý và lưu ảnh. Trong điều kiện đầy đủ sáng, ảnh cho độ chi tiết tốt, dải dynamic range khá rộng, màu sắc trung tính và không quá rực rỡ để gây nịnh mắt, các chi tiết trong vùng tối và vùng bị cháy sáng được chế độ HDR lấy lại rất tốt.

Ảnh chụp được sẽ có độ phân giải cao nhất là 5312 x 2988 (tỉ lệ 16:9) và thấp hơn sẽ là 4000 x 3000 (tỉ lệ 4:3).​Ảnh chụp được sẽ có độ phân giải cao nhất là 5312 x 2988 ( tỉ lệ 16 : 9 ) và thấp hơn sẽ là 4000 x 3000 ( tỉ lệ 4 : 3 ). ​

Tuy nhiên, khi chuyển sang chụp ảnh trong nhà, môi trường thiếu sáng hay đêm thì ảnh hầu như bị mất chi tiết bị nhiễu hạt khá nhiều, mặc dù tốc độ chụp trong điều kiện thiếu sáng hay ánh sáng phức tạp vẫn rất nhanh nhưng bạn cần phải giữ vững máy cho đến khi ảnh được lưu hẳn vào album ảnh nếu bạn không muốn ảnh bị out nét. Một điểm trừ khác về camera chính là phần mềm hỗ trợ rất ít chế độ chụp cũng như không hỗ trợ chụp ảnh phơi sáng. Bên dưới là một số ảnh mình chụp nhanh bằng chiếc PHAB 2 Pro với các điều kiện môi trường cơ bản khác nhau để bạn tham khảo.

* Lưu ý: ảnh trong bài viết đều là ảnh gốc, chỉ được cắt crop và thay đổi kích thước ảnh để phù hợp với việc hiển thị nội dung của trang web.

Không bật HDR

Bật HDR

Không bật HDR

Bật HDR

​Không bật HDRBật HDRKhông bật HDRBật HDR

Hiệu năng

Được xem là dòng smartphone cao cấp nhất của hãng tính đến thời điểm hiện tại, PHAB 2 Pro sở hữu cấu hình mạnh mẽ với chip xử lý MSM8976 Snapdragon 652 tám nhân (bốn nhân Cortex-A72 xung nhịp 1.8 GHz và bốn nhân Cortex-A53 xung nhịp 1.4 GHz), chip đồ họa Adreno 510, 4GB RAM cùng 64GB dung lượng lưu trữ mặc định sẵn. Về con chip Snapdragon 652 (tên trước đây là Snapdragon 620), Qualcomm cho biết hiệu năng mang lại không hề kém cạnh so với con chip Snapdragon 810 được trang bị trên các dòng smartphone cao cấp khác như: Sony Xperia Z3 Plus hay HTC One M9.

Được xem là dòng smartphone hạng sang nhất của hãng tính đến thời gian hiện tại, PHAB 2 Pro chiếm hữu thông số kỹ thuật can đảm và mạnh mẽ với chip giải quyết và xử lý MSM8976 Snapdragon 652 tám nhân ( bốn nhân Cortex-A72 xung nhịp 1.8 GHz và bốn nhân Cortex-A53 xung nhịp 1.4 GHz ), chip đồ họa Adreno 510, 4GB RAM cùng 64GB dung tích tàng trữ mặc định sẵn. Về con chip Snapdragon 652 ( tên trước kia là Snapdragon 620 ), Qualcomm cho biết hiệu năng mang lại không hề kém cạnh so với con chip Snapdragon 810 được trang bị trên những dòng smartphone hạng sang khác như : Sony Xperia Z3 Plus hay HTC One M9 .

Không riêng gì chiếc PHAB 2 Pro, một số dòng smartphone cũng được trang bị chip xử lý Snapdragon 652 trên thị trường có thể kể đến như: Samsung A9 Pro, Oppo R9 Plus, Asus Zenfone 3 Ultra, Xiaomi Mi Mix,…….​Không riêng gì chiếc PHAB 2 Pro, một số ít dòng smartphone cũng được trang bị chip giải quyết và xử lý Snapdragon 652 trên thị trường hoàn toàn có thể kể đến như : Samsung A9 Pro, Oppo R9 Plus, Asus Zenfone 3 Ultra, Xiaomi Mi Mix, ……. ​

Với những tựa game đồ họa 3D phổ biến hiện nay như: Asphalt 8: Airborne, Modern Combat 5 eSport FPS, Implosion: Never Lose Hope, Mortal Kombat X,…… PHAB 2 Pro đều cho khả năng chiến game rất mượt mà kể cả khi thiết lập cấu hình game ở mức cao nhất. Khả năng quản lý đa nhiệm với 4GB RAM cũng hoạt động hiệu quả, mình có mở khoảng 10 ứng dụng chạy ngầm thì hầu như không có ứng dụng nào phải khởi chạy lại từ đầu. Tuy nhiên, khi bắt đầu sử dụng đến các ứng dụng về trải nghiệm thực tế ảo máy bắt đầu có hiện tượng bị “đuối sức”. Thời gian khởi chạy khá lâu để vào được giao diện chính cũng như ứng dụng sẽ bị treo khoảng 1 đến 2 giây để thoát ra khỏi màn hình chính. Khả năng tỏa nhiệt khi sử dụng các tác vụ nặng trong thời gian dài, nhất là sử dụng các ứng dụng thực tế ảo thì khu vực cụm camere thứ ba và cảm biến vân tay tỏa nhiệt nhiều nhất. Tuy vậy, nhiệt độ chỉ ấm chứ không quá nóng để gây khó chịu khi cầm nắm sử dụng.

Điểm số thu được từ ứng dụng benmark Aututu Benmark và Geekbench 4 rất cao.

Một điểm khá đáng tiếc là chiếc PHAB 2 Pro chỉ được cài đặt sẵn phiên bản Android 6.0 Marshmallow chứ không phải là phiên bản Nougat 7 mới hiện nay, tuy nhiên máy sẽ được cập nhật lên phiên bản mới trong tương lại gần để có thể tối ưu hóa trải nghiệm thực tế ảo tốt hơn. Điểm cộng là máy sử dụng giao diện thuần Google cũng như rất ít ứng dụng rác (bloatware) cài sẵn trong máy nên rất mượt mà trọng việc thao tác, về điểm trừ thì giao diện không được tích hợp nhiều tính năng hữu ích đi kèm.​Điểm số thu được từ ứng dụng benmark Aututu Benmark và Geekbench 4 rất cao. Một điểm khá đáng tiếc là chiếc PHAB 2 Pro chỉ được setup sẵn phiên bản Android 6.0 Marshmallow chứ không phải là phiên bản Nougat 7 mới lúc bấy giờ, tuy nhiên máy sẽ được update lên phiên bản mới trong tương lại gần để hoàn toàn có thể tối ưu hóa trải nghiệm thực tiễn ảo tốt hơn. Điểm cộng là máy sử dụng giao diện thuần Google cũng như rất ít ứng dụng rác ( bloatware ) cài sẵn trong máy nên rất mềm mịn và mượt mà trọng việc thao tác, về điểm trừ thì giao diện không được tích hợp nhiều tính năng hữu dụng đi kèm. ​

Được trang bị viên pin dung lượng 4.050mAh cũng như hỗ trợ tính năng sạc nhanh, PHAB 2 Pro vẫn cho thời lượng dùng pin khá ấn tượng. Mình tiến hành sạc đầy pin, sau đó xem video liên tục trên YouTube thông qua kết nối Wifi và thiết lập mức độ sáng màn hình khoảng 50%. Kết quả, máy cho thời lượng onscreen liên tục khoảng hơn 9 tiếng 30 phút tính từ lúc 100% xuống còn khoảng 15% pin chưa kể đến việc viên pin phải gánh một màn hình kích thước lớn lên đến 6,4-inch cộng với độ phân giải lên đến 2K. Một điểm khá đáng tiếc là máy không hỗ trợ việc giảm độ phân giải màn hình tương tự như trên chiếc Galaxy Note 7 của Samsung hay P9 của Huawei giúp tiết kiệm pin hơn, một tính năng rất hữu dụng.​Được trang bị viên pin dung tích 4.050 mAh cũng như tương hỗ tính năng sạc nhanh, PHAB 2 Pro vẫn cho thời lượng dùng pin khá ấn tượng. Mình thực thi sạc đầy pin, sau đó xem video liên tục trên YouTube trải qua liên kết Wifi và thiết lập mức độ sáng màn hình hiển thị khoảng chừng 50 %. Kết quả, máy cho thời lượng onscreen liên tục khoảng chừng hơn 9 tiếng 30 phút tính từ lúc 100 % xuống còn khoảng chừng 15 % pin chưa kể đến việc viên pin phải gánh một màn hình hiển thị kích cỡ lớn lên đến 6,4 – inch cộng với độ phân giải lên đến 2K. Một điểm khá đáng tiếc là máy không tương hỗ việc giảm độ phân giải màn hình hiển thị tương tự như như trên chiếc Galaxy Note 7 của Samsung hay P9 của Huawei giúp tiết kiệm chi phí pin hơn, một tính năng rất hữu dụng. ​

Các tính năng khác

Được trang bị cảm biến vân tay 1 chạm, tuy nhiên bản thân mình không thật sự đánh giá cao về yếu tố này. Ngoài việc bố trí gây khó khăn trong việc thao tác, tốc độ nhận diện và phản hồi chưa thật sự nhạy cũng như không hỗ trợ nhiều thao tác tiện dụng như trên các dòng smartphone tầm trung khác có sẵn mà chỉ có tính năng mở khóa màn hình.​Được trang bị cảm ứng vân tay 1 chạm, tuy nhiên bản thân mình không thật sự đánh giá cao về yếu tố này. Ngoài việc sắp xếp gây khó khăn vất vả trong việc thao tác, vận tốc nhận diện và phản hồi chưa thật sự nhạy cũng như không tương hỗ nhiều thao tác tiện lợi như trên những dòng smartphone tầm trung khác có sẵn mà chỉ có tính năng mở khóa màn hình hiển thị. ​

Về màn hình, PHAB 2 Pro cũng chỉ mang đến những tinh chỉnh cơ bản là nhiệt độ màu và độ rực của màu sắc sao cho phù hợp với ánh nhìn nhất, không có nhiều tùy chọn hiển thị có sẵn. Ngoài ra, máy cũng cho phép điều chỉnh kích thước font chữ để hiển thị rõ ràng hơn trên một màn hình có kích thước lớn. Bàn phím quay số và bàn phím nhập mật khẩu tại màn hình khóa cũng hỗ trợ tính năng thu gọn để thuận tiện cho việc thao tác bằng 1 tay, nhưng lại không có năng thu nhỏ kích thước màn hình giống như trên các dòng smartphone có kích thước màn hình 5,5-inch trở lên.

Ngoài ra, PHAB 2 Pro cũng được tích hợp thêm tính năng Float Shortcut tương tự với tính năng Assistive Touch trên iOS, một nút Home ảo sẽ xuất hiện khi bạn bật tính năng này. Nút Home ảo trên máy khá hữu ích khi bạn không muốn sử dụng đến các phím bấm cứng cũng như thuận tiện hơn khi thao tác trên màn hình kích thước lớn, bao gồm các tính năng: khởi động nhanh trình Máy tính, Ghi âm, bật nhanh đèn Flash, khóa màn hình, mở thanh thông báo trang thái và ba phím chức năng. Bạn cũng có thể khởi chạy nhanh các app thường hay dùng bằng việc bật chế độ Quick application access, lúc này biểu tượng hình ngôi sao sẽ xuất hiện tại trọng tâm của nút Home ảo và bạn có thể chọn tối đa 7 app tất cả.

Yếu tố âm thanh cũng là điểm công sáng giá khi PHAB 2 Pro được tranh bị hẳn công nghệ giả lập âm thanh vòm Dolby Atmos nổi tiếng. Thông qua app Dolby được cài đặt sẵn, bên trong giao diện bạn có thể chọn rất nhiều chế độ giả lập âm thanh vòm có sẵn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất, hoặc bạn cũng có thể tự tùy chỉnh các mức thiết lập nâng cao hơn nếu bạn có am hiểu về âm thanh. Chất lượng âm thanh mà công nghệ này mang lại rất tốt, âm lượng lớn hơn và độ chi tiết cũng cao hơn khi bạn xem phim hoặc nghe nhạc.
​Về màn hình hiển thị, PHAB 2 Pro cũng chỉ mang đến những tinh chỉnh và điều khiển cơ bản là nhiệt độ màu và độ rực của sắc tố sao cho tương thích với ánh nhìn nhất, không có nhiều tùy chọn hiển thị có sẵn. Ngoài ra, máy cũng được cho phép kiểm soát và điều chỉnh size font chữ để hiển thị rõ ràng hơn trên một màn hình hiển thị có kích cỡ lớn. Bàn phím quay số và bàn phím nhập mật khẩu tại màn hình hiển thị khóa cũng tương hỗ tính năng thu gọn để thuận tiện cho việc thao tác bằng 1 tay, nhưng lại không có năng thu nhỏ kích cỡ màn hình hiển thị giống như trên những dòng smartphone có kích cỡ màn hình hiển thị 5,5 – inch trở lên. Ngoài ra, PHAB 2 Pro cũng được tích hợp thêm tính năng Float Shortcut tựa như với tính năng Assistive Touch trên iOS, một nút trang chủ ảo sẽ Open khi bạn bật tính năng này. Nút trang chủ ảo trên máy khá có ích khi bạn không muốn sử dụng đến những phím bấm cứng cũng như thuận tiện hơn khi thao tác trên màn hình hiển thị kích cỡ lớn, gồm có những tính năng : khởi động nhanh trình Máy tính, Ghi âm, bật nhanh đèn Flash, khóa màn hình hiển thị, mở thanh thông tin trang thái và ba phím công dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thể khởi chạy nhanh những app thường hay dùng bằng việc bật chính sách Quick application access, lúc này biểu tượng hình ngôi sao 5 cánh sẽ Open tại trọng tâm của nút trang chủ ảo và bạn hoàn toàn có thể chọn tối đa 7 app tổng thể. Yếu tố âm thanh cũng là điểm công sáng giá khi PHAB 2 Pro được tranh bị hẳn công nghệ tiên tiến giả lập âm thanh vòm Dolby Atmos nổi tiếng. Thông qua app Dolby được thiết lập sẵn, bên trong giao diện bạn hoàn toàn có thể chọn rất nhiều chính sách giả lập âm thanh vòm có sẵn sao cho tương thích với nhu yếu sử dụng nhất, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tự tùy chỉnh những mức thiết lập nâng cao hơn nếu bạn có am hiểu về âm thanh. Chất lượng âm thanh mà công nghệ tiên tiến này mang lại rất tốt, âm lượng lớn hơn và độ chi tiết cụ thể cũng cao hơn khi bạn xem phim hoặc nghe nhạc .

Kết

Với số tiền bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 13 triệu đồng, mặc dù vẫn còn tồn tại những khuyết điểm và thiếu sót nhỏ do đây là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, Lenovo PHAB 2 Pro thật sự là một chiếc smartphone hấp dẫn giúp bạn có thể trải nghiệm được công nghệ thực tế ảo sinh động, thú vị và hấp dẫn so với việc phụ thuộc vào sử dụng các loại kính thực tế ảo truyền thống. Hy vọng, trong tương lai gần Lenovo sẽ có những bản cập nhật để hoàn thiện chiếc PHAB 2 Pro cho khả năng sử dụng được tốt hơn.

* Ưu điểm:

– Thiết kế kim loai nguyên khối chắc chắc.
– Màn hình kích thước lớn, kính cường lực 2.5D, độ phân giải 2K.
– Trang bị công nghệ Tango đầu tiên trên thế giới.
– Loa ngoài chất lượng tốt.
– Thời lượng dùng pin khá tốt.
– Cấu hình mạnh mẽ.
– Camera sau cho khả năng chụp ảnh tốt.
– Có sạc nhanh.

* Nhược điểm:

– Máy to, không thể nhét vừa vào túi quần hay túi áo.
– Camera rất ít chế độ chụp, thao tác chụp ảnh selfie khá khó khăn.
– Ứng dụng hỗ trợ công nghệ Tango còn khá ít, các ứng dụng hay đều phải trả phí.
– Tốc độ khởi chạy các ứng dụng thực tế ảo còn khá chậm, môi trường hoạt động còn khá kén.
– Kén đối tượng người dùng.

You may also like

Để lại bình luận