Đánh giá HP Pavilion x360 14-cd0084TU – Phần cứng mạnh hơn, màn hình 360 độ, giá 16,9 triệu đồng | Tinh tế

Bởi tronbokienthuc

Pavilion x360 trang bị màn hình 14 inch, tấm nền IPS với độ phân giải Full HD (1.920 x 1.080 pixel). Về chất lượng hình ảnh hiển thị chỉ đạt mức khá, đạt 3,5/5 điểm xét theo bảng tiêu chuẩn đánh giá của Spyder 4 Elite. Tuy chưa thể làm hài lòng người dùng kỹ tính, như mình chẳng hạn nhưng nếu so với sản phẩm thế hệ cũ thì màn hình Pavilion x360 mới đã có sự cải thiện đáng kể.

Trong môi trường văn phòng, hình ảnh hiển thị sắc nét, chất lượng khá và đạt được sự đồng nhất màu sắc. Độ rộng dải màu, độ tương phản, mức độ sáng tối cũng như sắc xám và trắng hiển thị trên màn hình cũng dễ phân biệt. Việc tùy chỉnh độ sáng màn hình linh hoạt nên không gây cảm giác mỏi mắt khi làm việc trong thời gian dài với các ứng dụng văn phòng như Word, Excel.

Spyder-result.jpg

Đáng tiếc là giá trị màu trắng (white point) của màn hình có sự chênh lệch đáng kể so với tiêu chuẩn. Và điều này đã ảnh hưởng đến phần đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình khi định lượng bằng thiết bị đo chuyên biệt.

Bàn phím, touchpad

Pavilion x360 14 (28).jpg

Bàn phím thiết kế liền mạch và tận dụng khá tốt không gian nhỏ gọn của sản phẩm. Trừ nhóm phím chức năng phía trên khá nhỏ thì kích thước các phím còn lại lớn, khoảng cách giữa các phím hợp lý, phù hợp với người dùng có cỡ tay lớn. Thực tế cho thấy các phím nhấn êm, quãng di chuyển đủ sâu và độ đàn hồi tốt mang lại cảm giác phím tốt hơn khi gõ văn bản tốc độ nhanh.

Điểm cộng trong thiết kế là bàn phím và touchpad mặc định sẽ tự động khóa khi màn hình mở một góc 180 độ trở lên, tránh việc vô tình nhấn nhầm. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các phím nhấn thấp hơn một chút so với thân máy. Cạnh bên có thêm miếng đệm cao su nhỏ có tác dụng bảo vệ, hạn chế các tiếp xúc vật lý với mặt phẳng khi xoay ngược bàn phím để sử dụng như máy tính bảng.

Pavilion x360 14 (21).jpg

Touchpad tích hợp cả hai phím trái phải chuột, cảm giác trơn mịn do độ ma sát thấp giúp rê chuột di chuyển chính xác, độ nhạy tốt và phản ứng tức thời với thao tác người dùng. Các chức năng cuộn, phóng to hoặc xoay ảnh cũng dễ thực hiện hơn.

Đánh giá hiệu năng

Pavilion x360 14 (11).jpg

Tinhte thử nghiệm với cấu hình phần cứng trang bị chip

Xét tổng thể, hiệu năng Pavilion x360 đủ đáp ứng nhu cầu xử lý công việc văn phòng và chơi game giải trí nhẹ nhàng. Đặc biệt nền tảng phần cứng Kaby Lake R với chip i5-8250U được

Điều này giúp sản phẩm có thời gian dùng pin tốt hơn, đảm bảo tính linh hoạt và sự thoải mái khi sử dụng mà không phải đánh đổi về mặt hiệu suất như mẫu Pavilion x360 11 trước đây mình từng thử nghiệm. Về đồ họa tích hợp UHD Graphics 620 cũng có sự thay đổi; dù không xuất sắc trong các phép thử đồ họa và game nhưng vẫn có thể chơi được các tựa game phổ biến, không đòi hỏi cấu hình cao hiện nay.

Tinhte thử nghiệm với thông số kỹ thuật phần cứng trang bị chip Kaby Lake R Core i5-8250U, đồ họa tích hợp UHD Graphics 620, 4GB DDR4 bus 2.400 MHz và HDD dung tích 1TB được cho phép người dùng lưu một lượng lớn tài liệu cá thể cung ứng nhu yếu sử dụng hàng ngày. Xét toàn diện và tổng thể, hiệu năng Pavilion x360 đủ phân phối nhu yếu giải quyết và xử lý việc làm văn phòng và chơi game vui chơi nhẹ nhàng. Đặc biệt nền tảng phần cứng Kaby Lake R với chip i5-8250U được Intel tối ưu hơn về sức mạnh, hiệu suất đo lường và thống kê trên mỗi watt điện năng tiêu thụ đồng thời số nhân giải quyết và xử lý cũng tăng lên 4 nhân 8 luồng. Điều này giúp mẫu sản phẩm có thời hạn dùng pin tốt hơn, bảo vệ tính linh động và sự tự do khi sử dụng mà không phải đánh đổi về mặt hiệu suất như mẫu Pavilion x360 11 trước đây mình từng thử nghiệm. Về đồ họa tích hợp UHD Graphics 620 cũng có sự biến hóa ; dù không xuất sắc trong những phép thử đồ họa và game nhưng vẫn hoàn toàn có thể chơi được những tựa game phổ cập, không yên cầu thông số kỹ thuật cao lúc bấy giờ .3DMark Night Raid.jpg

Cụ thể trong phép benchmark 3DMark Cloud Gate, mẫu laptop lai của HP đạt 6.832 điểm, trong đó đồ họa đạt 7.314 điểm và CPU là 5.554 điểm. Với Cinebench R15 kiểm tra khả năng dựng hình của bộ xử lý và đồ họa tích hợp, kết quả đạt 144 điểm trong phép thử CPU đơn nhân, 512 điểm đa nhân và đồ họa đạt 40,81 fps (khung hình/giây) khi dựng hình bằng thư viện OpenGL.

PCMark-10-ext.jpg

Trong khi đó với công cụ đánh giá hiệu năng tổng thể là PCMark 10, Pavilion x360 đạt 1.990 điểm, trong đó các phép thử thành phần như Productivity đạt 4.398 điểm, Digital Content Creation đạt 2.506 điểm và Gaming đạt 699 điểm. Tương tự cấu hình thử nghiệm cũng đạt 3.181 điểm trong phép thử PCMark 8 Home và 3.669 điểm phép thử Creative.

Anvil-Storage.jpg

Về tốc độ truy xuất dữ liệu qua phép đo Anvil’s Storage Utilities cho thấy tốc độ đọc dữ liệu tuần tự cao nhất đạt 108,8 MB/s trong khi tác vụ ghi đạt 63,9 MB/s. Trong phép thử PCMark 8 Storage, HDD của Pavilion x360 đạt 2.134 điểm với băng thông trung bình 7,7 MB/s.

Đây cũng là điểm hạn chế của sản phẩm vì như mình đề cập trên, Pavilion x360 thuộc dòng laptop lai với các chế độ sử dụng linh hoạt. Vì vậy một trong các tiêu chí cần thiết là ổ cứng phải có khả năng chống sốc tốt, đảm bảo dữ liệu của người dùng được an toàn khi chuyển đổi giữa các chế độ.

Thời gian dùng pin

PCMark-8-battery.jpg

Về thời lượng dùng pin thể nghiệm qua công cụ PCMark 8, máy chạy ở chế độ Battery saver và độ sáng màn hình giảm xuống mức 40% tương đương khi dùng pin. Kết quả cho thấy thời gian sử dụng liên tục của máy vào khoảng 4 giờ 23 phút chỉ với một lần sạc pin.

Cũng với cấu hình máy chế độ Best Performance và để độ sáng màn hình tối đa, thời lượng dùng pin mẫu laptop này đạt khoảng 2 giờ 49 phút trình chiếu phim ảnh liên tục, tức bằng gần 64% so với PCMark 8 khi tập trung vào các tác vụ duyệt web, nhập dữ liệu, chỉnh sửa hình ảnh, video chat. Xem chi tiết trong biểu đồ kết quả bên trên.

Khả năng tản nhiệt

Pavilion x360 14 (7).jpg

Bên cạnh các công cụ đánh giá hiệu năng, mình thử nghiệm khả năng tản nhiệt của máy trong môi trường văn phòng, nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ C. Ghi nhận thực tế cho thấy máy hoạt động êm khi chạy ứng dụng văn phòng hoặc game đơn giản mang tính giải trí. Nhiệt độ CPU ghi nhận qua tiện ích HWMonitor dao động ở 35 độ C trong khi điểm nóng nhất trên bề mặt sản phẩm là 35,2 độ. Tương tự khu vực chiếu nghỉ tay ở hai bên lần lượt là 26,3 và 30,2 độ.

Trong phép thử 3DMark Fire Strike Stress test dùng kiểm thử tính ổn định của cấu hình và hiệu quả tản nhiệt. Nhiệt độ cao nhất của bộ xử lý là 77 độ C và GPU là 79 độ. Điểm nóng nhất trên bề mặt sản phẩm được ghi nhận qua thiết bị đo nhiệt hồng ngoại là 36,5 độ. Riêng nhiệt độ khu vực quanh bàn phím gần như không ảnh hưởng, chiếu nghỉ tay bên trái khoảng 26,3 độ và bên phải là 31,3 độ nên bạn sẽ ko cảm thấy nóng khi đặt tay trên đó.

Tổng quan sản phẩm

Pavilion x360 14 (22).jpg

Ưu điểm

  • Thiết kế hấp dẫn với khả năng tùy biến theo nhu cầu người dùng.
  • Cổng kết nối đa dạng.
  • Kèm HP Pen để sử dụng như một máy tính bảng.
  • Tản nhiệt hiệu quả, độ ồn thấp.

Khuyết điểm

  • Cấu hình trang bị HDD truyền thống nên tốc độ truy xuất dữ liệu chậm.

Pavilion x360 trang bị màn hình hiển thị 14 inch, tấm nền IPS với độ phân giải Full HD ( 1.920 x 1.080 pixel ). Về chất lượng hình ảnh hiển thị chỉ đạt mức khá, đạt 3,5 / 5 điểm xét theo bảng tiêu chuẩn đánh giá của Spyder 4 Elite. Tuy chưa thể làm hài lòng người dùng kỹ tính, như mình ví dụ điển hình nhưng nếu so với loại sản phẩm thế hệ cũ thì màn hình hiển thị Pavilion x360 mới đã có sự cải tổ đáng kể. Trong thiên nhiên và môi trường văn phòng, hình ảnh hiển thị sắc nét, chất lượng khá và đạt được sự giống hệt sắc tố. Độ rộng dải màu, độ tương phản, mức độ sáng tối cũng như sắc xám và trắng hiển thị trên màn hình hiển thị cũng dễ phân biệt. Việc tùy chỉnh độ sáng màn hình hiển thị linh động nên không gây cảm xúc mỏi mắt khi thao tác trong thời hạn dài với những ứng dụng văn phòng như Word, Excel .

You may also like

Để lại bình luận