9 ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc với doanh nghiệp

Bởi tronbokienthuc

Hiểu về ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc sẽ giúp nhà quản lý có thể triển khai công tác đánh giá một cách đúng hướng, chuẩn xác và hiệu quả ngay từ đầu. Bạn hãy cùng GoalF tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

Mục Lục Bài Viết

4 ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc đối với nhà quản lý

Đánh giá thực thi công việc là hoạt động giải trí được thực thi tiếp tục, định kỳ ở những công ty, tổ chức triển khai. Ở góc nhìn nhà quản trị, đánh giá công việc của nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể đem lại nhiều giá trị, ý nghĩa cho công tác làm việc quản trị .

Đánh giá thực tế quá trình làm việc của nhân viên

Xác định thực tế công việc – Đánh giá thực hiện công việc có thể giúp nhà quản lý nắm bắt, đánh giá được thực tế quá trình làm việc của nhân viên. Có được điều đó là nhờ kết quả đánh giá sẽ phản ánh tương đối chuẩn xác thực tế thực hiện công việc của nhân viên. Nhân viên đang thực hiện công việc đạt hiệu suất tốt, hướng đến mục tiêu công ty kỳ vọng hay đang làm việc thiếu hiệu quả đều sẽ được phản ánh qua đánh giá thực hiện công việc.

Sẽ thật khó để một nhân viên làm việc cầm chừng, đối phó nhưng kết quả đánh giá công việc lại ở hạng A+ được. Ngược lại, những nhân viên luôn nỗ lực và đạt được kết quả công việc tốt cũng sẽ được ghi nhận kết quả thông qua quá trình đánh giá.

Xem xét quá trình làm việc – Việc đánh giá công việc của nhân viên ngoài ra còn giúp nhà quản lý nhìn nhận được cả quá trình làm việc của nhân viên. Ở góc độ này, việc đánh giá công việc không chỉ xem xét ở kết quả công việc mà còn ở quá trình làm việc.

Ví dụ:

Một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại có kết quả công việc tốt, ký được nhiều hợp đồng giá trị nhưng quy trình thao tác đã vi phạm những giá trị, chuẩn mực công ty đề ra cũng rất khó được đánh giá tốt. Chẳng hạn như nhân viên cấp dưới tận dụng tài liệu người mua của công ty để trục lợi cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại riêng hay thậm chí còn là cấu kết với công ty đối thủ cạnh tranh để thông thầu … Như vậy, những kết quả kinh doanh thương mại đạt được trong hiện tại của nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể là tốt trong nhất thời nhưng quy trình thao tác vi phạm nhiều chuẩn mực như vậy sẽ tiềm ẩn gây hại cho công ty bạn nhiều hơn trong dài hạn .
Đánh giá thực tế quá trình làm việc của nhân viên

Kiểm soát được tiến độ hoàn thành công việc

Có khi nào bạn cảm thấy rất rối trước những báo cáo giải trình công việc tuần của nhân viên cấp dưới hay không ?
Báo cáo tuần, thậm chí còn báo cáo giải trình ngày của nhân viên cấp dưới rất tốt, vừa đủ nỗ lực nhưng công việc đến hạn không được hoàn thành xong như kỳ vọng .
Ý nghĩa của đánh giá triển khai công việc là hoàn toàn có thể giúp nhà quản trị trấn áp được quy trình tiến độ hoàn thành xong công việc của nhân viên cấp dưới. Thay vì bị động chờ nhân viên cấp dưới báo cáo giải trình quá trình công việc thì nhà quản trị hoàn toàn có thể đánh giá tiếp tục để trấn áp quy trình tiến độ công việc .
Khi bạn giao việc cho nhân viên cấp dưới, bạn cần có sự trấn áp về quá trình thực thi và hoàn thành xong công việc. Muốn đạt được hiệu suất cao trấn áp đó, nhà quản trị cần thực thi đánh giá công việc của nhân viên cấp dưới theo chu kỳ luân hồi hài hòa và hợp lý .

Ví dụ:

Với nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại B2B thì chu kỳ luân hồi đánh giá công việc hoàn toàn có thể theo tháng hoặc quý. Bởi vì, đặc trưng của kinh doanh thương mại B2B cần có thời hạn khá dài để nhân viên cấp dưới chốt được một hợp đồng. Thậm chí, với loại sản phẩm là mạng lưới hệ thống ứng dụng nhân sự ví dụ điển hình, một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại một năm có khi chỉ chốt được từ 5 – 10 hợp đồng đã được đánh giá ở mức tốt, hoàn thành xong công việc .
Còn với nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại B2C, do đặc trưng kinh doanh thương mại với tần suất chốt hợp đồng lớn nên chu kỳ luân hồi đánh giá công việc hoàn toàn có thể theo tuần, tháng. Hàng tuần bạn hoàn toàn có thể đánh giá công việc của nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại để trấn áp quy trình tiến độ triển khai xong công việc của nhân viên cấp dưới .
Ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc là kiểm soát được tiến độ

Giúp lập kế hoạch phát triển, kế hoạch kinh doanh cũng như phát triển nhân sự

Lập kế hoạch phát triển – Đánh giá thực hiện công việc nhân viên có thể giúp nhà quản lý có căn cứ chuẩn xác, khách quan để thiết lập kế hoạch phát triển cho công ty trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Ví dụ:

Nhân sự công ty đang thiếu, yếu, chưa đủ đảm nhiệm công việc thì công ty hoàn toàn có thể gật đầu giảm lệch giá trong một thời hạn ngắn để tập trung chuyên sâu cải tổ nguồn nhân lực công ty. Việc lan rộng ra quy mô, mở thêm những Trụ sở quá nhanh, quá nóng khi nhân lực không bảo vệ chất lượng sẽ dẫn đến những thiệt hại và tác động ảnh hưởng hình ảnh công ty trong dài hạn .

Lập kế hoạch kinh doanh – Kết quả đánh giá công việc cũng giúp nhà quản lý có thể lên kế hoạch kinh doanh chuẩn xác, phù hợp thực tế hơn. Kế hoạch kinh doanh được xây dựng dựa trên căn cứ đánh giá thực hiện công việc của nhân viên thường sát thực tế, chuẩn xác và phù hợp.

Ví dụ:

Nhân sự ở khu vực những tỉnh thành phía Bắc ít bị ảnh hưởng tác động bởi dịch bệnh nên vẫn duy trì được kết quả công việc tốt. Còn với nhân sự ở khu vực phía Nam do thực trạng dịch ngày càng căng thẳng mệt mỏi nên khó khăn vất vả trong việc chốt hợp đồng với người mua. Trước trong thực tiễn đó, công ty hoàn toàn có thể lên kế hoạch tập trung chuyên sâu nguồn lực tăng trưởng kinh doanh thương mại, tiến hành dự án Bất Động Sản cho những tỉnh miền Bắc trong tiến trình trước mắt .

Phát triển nhân sự – Thông qua đánh giá thực hiện công việc nhân viên, nhà quản lý có thể đảm bảo công tác phát triển nhân sự đang được thực hiện minh bạch, phù hợp, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp. Việc được trao đúng người và người được sắp xếp đúng vị trí công việc.

Ví dụ:

Thông qua đánh giá công việc, bạn nhận thấy có những nhân viên cấp dưới có trình độ xuất sắc, có tác động ảnh hưởng và tác động ảnh hưởng tích cực đến những nhân viên cấp dưới khác. Vậy bạn hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị thăng chức, sắp xếp vị trí quản trị cho nhân viên cấp dưới .
Lập kế hoạch phát triển nhân sự

Có thể căn cứ để điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu nếu cần thiết

Đặt tình huống:

Công ty của bạn vừa trải qua một đợt dịch chuyển nhân sự lớn. Theo đó, 20 % những quản trị cấp cao, cấp trung xin nghỉ việc. Lúc này, bạn triển khai đánh giá công việc của nhân viên cấp dưới còn lại và nhận thấy việc triển khai công việc đang không hiệu suất cao, gặp nhiều trục trặc do chất lượng nhân sự không bảo vệ ngay được vị trí thiếu vắng .
Từ kết quả đánh giá công việc đó, bạn hoàn toàn có thể thực thi kiểm soát và điều chỉnh kế hoạch, tiềm năng công ty hướng tới cho tiến trình trước mắt .

Qua ví dụ trên, bạn có thể nhận thấy: Ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc là giúp doanh nghiệp nhận diện được những nguy cơ tiềm ẩn trước mắt và có được bước chuyển, thích nghi nhanh chóng, phù hợp hơn với thực tế.

Thực tế quản trị doanh nghiệp có thể phát sinh rất nhiều tình huống khác nhau. Do đó, việc đánh giá thực hiện công việc của nhân viên là quy trình không thể thiếu nhằm giúp doanh nghiệp có thể nhận diện tình hình và điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu nếu cần thiết.

Thay đổi kế hoạch mục tiêu kịp thời

5 ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc đối với nhân viên

Nhiều nhân viên cấp dưới đối lập với những kỳ đánh giá thực thi công việc với tâm trạng rất nặng nề, lo ngại. Thực tế, đánh giá công việc trọn vẹn hoàn toàn có thể đem lại nhiều quyền lợi cho chính nhân viên cấp dưới .

Đảm bảo lợi ích cho người lao động

Đánh giá công việc tương thích, chuẩn xác sẽ giúp công ty kịp thời ghi nhận, đánh giá chuẩn xác về những nỗ lực, kết quả công việc nhân viên cấp dưới đạt được. Qua đó, người lao động sẽ bảo vệ được quyền lợi chính đáng, tương ứng với kết quả công việc .

Ví dụ:

Nhân viên tuyển dụng trong quý II và quý III-2021 đã bảo vệ tuyển dụng đúng, đủ, kịp thời những vị trí nhân sự theo nhu yếu của những bộ phận, phòng ban nhu yếu. Dù dịch bệnh bùng phát nhưng nhân viên cấp dưới đã nghĩ được nhiều cách khắc phục như đăng tuyển, trao đổi, phỏng vấn, thỏa thuận hợp tác hợp đồng trực tuyến với ứng viên. Đặc biệt, nhân viên cấp dưới đã phát minh sáng tạo nội dung có tính lan tỏa giúp hình ảnh, tên thương hiệu tuyển dụng của nhân viên cấp dưới được cải tổ tích cực. Vậy với kết quả công việc tốt, nhân viên cấp dưới xứng danh được xét tăng lương thưởng, phúc lợi, ghi nhận kết quả công việc trong đợt đánh giá hiệu suất vào tháng 9/2021 .
Thực tế, những đợt đánh giá công việc với nhiều nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể rất áp lực đè nén. Nhưng ngược lại, với một số ít nhân viên cấp dưới khác thì đây lại là thời cơ để những nỗ lực, góp phần trong công việc của họ được ghi nhận, họ được bảo vệ quyền lợi xứng danh với thành tích tiêu biểu vượt trội của mình .
Đảm bảo lợi ích cho người lao động

Biết được điểm mạnh, điểm yếu để thực hiện công việc tốt hơn

Thông qua đánh giá công việc, nhân viên cấp dưới sẽ nhìn nhận được điểm mạnh, điểm yếu của mình. Kết quả đánh giá, những phản hồi đa chiều từ đồng nghiệp, quản trị trực tiếp. người mua, đối tác chiến lược … sẽ giúp nhân viên cấp dưới hiểu hơn họ mạnh ở điều gì và cần cải tổ thêm ở điều gì. Và qua đó, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể tìm được những giải pháp, giải pháp để thực thi công việc tốt hơn .

Ví dụ:

Lập trình viên A có kết quả công việc, trình độ tốt. Nếu những lập trình viên khác cần 16 tiếng để thiết lập một màn hình hiển thị phân hệ tính năng thì A chỉ cần trung bình khoảng chừng 14 tiếng. Tuy nhiên, A là người trầm mặc, ít nói, ít tiếp xúc với người khác nên không tạo được thiện cảm với người mua khi người mua nhu yếu tương hỗ trực tuyến .
Ở góc nhìn nhà quản trị, bạn hoàn toàn có thể trao đổi sau đánh kỳ đánh giá công việc với A để A hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đề xuất A cải tổ, kiểm soát và điều chỉnh việc tiếp xúc với người mua thân thiện hơn .
Biết được điểm mạnh điểm yếu của nhân viên

Nhân viên biết được mình đã làm được những gì trong công việc

Việc đánh giá công việc còn giúp nhân viên cấp dưới biết rõ hơn họ đã làm được những gì, đã có góp phần gì cho công việc, tiềm năng chung của công ty .
Nhân viên triển khai công việc hàng ngày và hoàn toàn có thể họ chỉ nhìn nhận được “ mảng màu ” họ “ vẽ ” hàng ngày. Thông qua đánh giá công việc, nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể nhìn nhận được một bức tranh tổng thể và toàn diện, lớn hơn. Nhân viên trải qua đánh giá sẽ hiểu rõ công việc họ đang triển khai góp phần như thế nào, góp phần bằng cách nào vào tiềm năng chung. Và từ đó, nhân viên cấp dưới sẽ có thêm động lực để đạt được hiệu suất, hiệu suất cao công việc cao hơn, tiêu biểu vượt trội hơn .

Ví dụ:

Nhân viên tuyển dụng chỉ nhìn thấy việc họ cần nỗ lực tuyển dụng đủ số lượng, đúng thời hạn những vị trí nhân sự những phòng ban công ty yêu cầu tuyển. Thông qua đánh giá công việc, nhân viên cấp dưới sẽ còn nhìn nhận được việc họ tuyển dụng nhân sự tốt đã giúp công ty rút ngắn được 10 % thời hạn ra đời phiên bản mẫu sản phẩm mới .
Nhân viên biết được mình đã làm gì trong công việc

Giải pháp cho những công việc chưa thực hiện tốt

Mục đích ở đầu cuối của đánh giá thực thi công việc chắc như đinh không phải chỉ nhằm mục đích đánh giá. Mục đích đánh giá cũng không phải nhằm mục đích để có địa thế căn cứ xét tăng lương, thưởng, phúc lợi cho nhân viên cấp dưới. Mục đích cốt lõi của đánh giá triển khai công việc cần hướng tới với doanh nghiệp là nhằm mục đích tối ưu hóa nguồn lực tổ chức triển khai .
Điều đó có nghĩa là nhân viên cấp dưới trải qua đánh giá sẽ nhận diện được những công việc họ đang thực thi chưa tốt và quan trọng hơn là họ biết cần phải làm gì, triển khai giải pháp nào để cải tổ công việc hiện tại .

Ví dụ:

Nhà quản trị hoàn toàn có thể thực thi đánh giá triển khai công việc với nhân viên cấp dưới phát minh sáng tạo nội dung. Khi có kết quả đánh giá, nhà quản trị và nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể thực thi đối thoại, trao đổi thẳng thắn về kết quả đánh giá. Tại buổi trao đổi này, nhà quản trị cũng hoàn toàn có thể đưa ra những lời khuyên để giúp nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể triển khai tốt hơn công việc, khắc phục được những thiếu sót, điểm yếu hiện tại .
Đưa ra giải pháp cho những công việc chưa thực hiện tốt

Giúp nhân viên có thái độ tốt hơn

Một doanh nghiệp không triển khai đánh giá triển khai công việc sẽ dễ dẫn đến việc nhân viên cấp dưới có thái độ thao tác không đúng mực. Nhân viên hoàn toàn có thể thao tác đối phó, cầm chừng, thậm chí còn trở thành những “ zombie văn phòng ” chỉ chờ hết tháng lĩnh lương .
Việc triển khai đánh giá công việc là cách tiếp thị quảng cáo tốt để chỉ huy công ty gửi đi thông điệp về những chuẩn mực, kỳ vọng trong việc mà công ty mong ước nhân viên cấp dưới đạt được. Nếu nhân viên cấp dưới không đạt được tiềm năng công việc thì tất yếu họ sẽ phải triển khai giảng dạy bổ trợ, giảm lương thưởng, thuyên chuyển vị trí công việc, thậm chí còn bị sa thải …
Kết quả đánh giá triển khai công việc là địa thế căn cứ giúp nhân viên cấp dưới hiểu rõ họ đang thực thi công việc đạt kỳ vọng hay chưa đạt kỳ vọng của công ty. Từ đó, họ sẽ kiểm soát và điều chỉnh thái độ với công việc tương thích, tốt hơn .
Thái độ tích cực trong công việc sẽ góp thêm phần giúp nhân viên cấp dưới của bạn ngày càng tăng những hành vi tích cực, ngày càng tăng hiệu suất cao, hiệu suất, năng lực phối hợp trong công việc
Giúp nhân viên có thái độ tốt hơn

Kết luận

Ý nghĩa của đánh giá thực hiện công việc là giúp nhà quản lý và nhân viên gia tăng được tương tác, phản hồi và hiểu về công việc đang thực hiện hơn. Từ đó, nhà quản lý sẽ kịp thời có những quyết định phù hợp, chính xác để ghi nhận nỗ lực công việc của nhân viên, để khuyến khích nhân viên cải thiện hiệu quả, hiệu suất công việc.

Nhân viên thông qua đánh giá thực hiện công việc cũng sẽ điều chỉnh được thái độ, hành vi trong công việc của mình để đạt được mục tiêu, kỳ vọng của công ty.

Có thể coi quy trình tiến độ đánh giá triển khai công việc cũng như một thước gióng giúp cả quản trị và nhân viên cấp dưới cùng cân chỉnh được những “ xô lệch ” trong công việc hiện tại ( nếu có ). Và từ đó, hiệu suất, hiệu suất cao công việc tổng thể và toàn diện của công ty và nhân viên cấp dưới sẽ được cải tổ tích cực .
Nếu bạn cần nhận thêm thông tin về đánh giá triển khai công việc hay cần tư vấn ứng dụng tương hỗ đánh giá công việc GoalF, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với những chuyên viên của GoalF ngay ngày hôm nay. Đội ngũ GoalF luôn chuẩn bị sẵn sàng sát cánh cùng bạn .

GoalF

  • Trụ sở chính: 25 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0904232369
  • Email: support@okrs.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/GoalF.vn

You may also like

Để lại bình luận