5 phương pháp đánh giá hiệu quả của một dự án đầu tư (Phần 1)

Bởi tronbokienthuc
Trước khi quyết định hành động “ rót ” vốn vào một dự án, những nhà đầu tư cần đánh giá được hiệu quả của nó. Đã khi nào bạn vướng mắc, làm cách nào để đánh giá đúng mực hiệu quả của một dự án đầu tư chưa ?. 5 chiêu thức dưới đây sẽ giúp những bạn làm được điều đó .

Tham khảo: Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Có nhiều phương pháp để đánh giá hiệu quả một dự án

1. Phương pháp tỷ suất lợi nhuận bình quân của vốn đầu tư

Phương pháp này sẽ lựa chọn dự án đầu tư dựa trên cơ sở so sánh giữa tỷ suất lợi nhuận trung bình vốn đầu tư của dự án với tỷ suất sinh lời nhu yếu. Trong đó, tỷ suất lợi nhuận thuần trung bình vốn đầu tư là mối quan hệ giữa doanh thu trung bình thu được hằng năm và số vốn đầu tư trung bình hằng năm trong suốt thời hạn đầu tư. Số vốn đầu tư hằng năm là số vốn đầu tư lũy kế ở thời gian cuối năm trước trừ đi khấu hao gia tài cố định và thắt chặt lũy kế ở đầu mỗi năm sau .
Đối với từng dự án, nếu tỷ suất lợi nhuận trung bình vốn đầu tư lớn hơn tỷ suất sinh lời nhu yếu của nhà đầu tư thì đạt hiệu quả .
Đối với nhiều dự án thì dự án nào có tỷ suất lợi nhuận trung bình vốn đầu tư cao hơn sẽ được ưu tiên .
Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ dựa trên hiệu quả so sánh giữa tác dụng ( doanh thu sau thuế ) và số vốn đầu tư để đánh giá hiệu quả. Nếu như doanh thu thu được cao hơn so với số vốn cần bỏ ra thì hoàn toàn có thể đầu tư vào dự án này và ngược lại. Trường hợp so sánh nhiều dự án với nhau dự án nào sinh lời nhiều hơn sẽ là giải pháp tốt hơn .
Ưu điểm của chiêu thức này là khá đơn thuần, hoàn toàn có thể tính tổng thể và toàn diện doanh thu và số vốn đầu tư suốt thời hạn thực thi dự án. Nhưng hạn chế của nó là chưa tính đến những thời gian khác nhau nhận được doanh thu trong tương lai và yếu tố giá trị thời hạn của tiền .

2. Phương pháp thời gian hoàn vốn đầu tư

Thời gian hoàn vốn là một tiêu chuẩn để đánh giá dự án đầu tư
Bên cạnh việc đánh giá hiệu quả thu được từ dự án, những nhà đầu tư còn dựa vào một yếu tố khác đó là thời hạn hoàn vốn. Với giải pháp này, dự án sẽ được xem xét trên cơ sở thời hạn hoàn ( tịch thu ) vốn. Thời gian tịch thu vốn là khoảng chừng thời hạn mà dự án cần để tạo ra dòng tiền thuần bằng số vốn đầu tư bắt đầu. Để tính thời hạn tịch thu vốn, có hai trường hợp cần xem xét :

  • Trường hợp 1: Dự án tạo ra thu nhập đều đặn hằng năm thì thời gian thu hồi vốn sẽ bằng số vốn đầu tư ban đầu/dòng tiền thuần (thu nhập) hằng năm.
  • Trường hợp 2: Dự án tạo ra thu nhập không ổn định qua các năm. Thời gian thu hồi vốn được tính theo hai cách sau:

Xác định vốn đầu tư còn phải thu hồi ở cuối năm bằng cách lấy số vốn đầu tư chưa thu hồi ở cuối năm trước trừ đi thu nhập của năm kế tiếp.

Khi vốn đầu tư phải tịch thu ở cuối năm nhỏ hơn thu nhập ở năm tiếp nối thì lấy số vốn đầu tư chưa tịch thu chia cho thu nhập trung bình một tháng của năm tiếp nối để tìm được số tháng để tịch thu vốn .
Từ đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính được thời hạn tịch thu vốn và so sánh giữa những dự án với nhau, dự án nào có thời hạn ngắn hơn sẽ được chọn. Đối với dự án độc lập, cần xem xét đến thời hạn hoàn vốn tối đa mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đồng ý .
Ưu điểm của chiêu thức này là sự đơn thuần, rất tương thích với những dự án đầu tư thời gian ngắn có quy mô nhỏ và vừa, cần tịch thu vốn nhanh. Hạn chế của nó là không chú trọng đến yếu tố thời hạn của tiền tệ ( những khoản thu ở những thời gian khác nhau là như nhau ), không hề vận dụng với những dự án đầu tư dài hạn hay có mức sinh lời chậm như sản xuất mẫu sản phẩm mới, xâm nhập thị trường mới, ….
Kết thúc phần tiên phong của bài viết tại đây, trong phần tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ liên tục với những giải pháp còn lại. Lưu ý rằng, đây là những giải pháp phổ cập đã được sử dụng, vẫn còn rất nhiều chiêu thức khác. Mỗi giải pháp lại có những ưu và điểm yếu kém riêng mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để sử dụng thật hiệu quả. Mong rằng bài viết đã san sẻ những kỹ năng và kiến thức hữu dụng với bạn đọc, đừng quên đón xem phần còn lại tại BAC’s Blog .

Tham khảo: 5 phương pháp đánh giá hiệu quả của một dự án đầu tư (Phần 2)

Nguồn tham khảo:

https://www.dantaichinh.com/ http://quantri.vn/

Nhu cầu giảng dạy doanh nghiệp

BAC

là đơn vị đào tạo BA đầu tiên tại Việt Nam. Đối tác chính thức của

IIBA

quốc tế. Ngoài các khóa học public, BAC còn có các khóa học in house dành riêng cho từng doanh nghiệp. Chương trình được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn và tư vấn phát triển.

You may also like

Để lại bình luận