HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (QMS) LÀ GÌ? – ISO 9001 & NHỮNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÁC

Bởi tronbokienthuc

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là một hệ thống hợp thức hóa các quy trình, thủ tục và trách nhiệm để đạt được những chính sách và mục tiêu về chất lượng

Mục Lục Bài Viết

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG (QMS) LÀ GÌ? – ISO 9001 & NHỮNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÁC

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là một hệ thống hợp thức hóa các quy trình, thủ tục và trách nhiệm để đạt được những chính sách và mục tiêu về chất lượng. Còn ISO 9001: 2015 chính là tiêu chuẩn quốc tế xác định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng.

Hệ thống quản lý chất lượng (Quality management system – QMS) là một hệ thống hợp thức hóa các quy trình, thủ tục và trách nhiệm để đạt được những chính sách và mục tiêu về chất lượng. QMS giúp điều phối và định hướng hoạt động của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng được khách hàng và các yêu cầu chế định, đồng thời nâng cao hiệu quả và năng suất hoạt động trên một nền tảng liên tục.

ISO 9001 : năm ngoái là tiêu chuẩn quốc tế xác lập những nhu yếu so với hệ thống quản lý chất lượng, đây cũng là cách tiếp cận thông dụng nhất so với những hệ thống quản lý chất lượng .

Trong khi một số ít sử dụng thuật ngữ QMS để diễn đạt tiêu chuẩn ISO 9001 hay một nhóm những tài liệu miêu tả chi tiết cụ thể về QMS, thì thực sự thuật ngữ này đề cập đến hàng loạt hệ thống. Các tài liệu chỉ Giao hàng cho việc diễn đạt hệ thống .
Hệ thống quản lý chất lượng Giao hàng cho rất nhiều mục tiêu khác nhau, gồm có :

 • Cải tiến quy trình
 • Giảm lãng phí
 • Giảm chi phí
 • Tạo điều kiện và xác định các cơ hội đào tạo
 • Thu hút nhân viên
 • Thiết lập hướng phát triển cho doanh nghiệp

HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG: ẢNH HƯỞNG CỦA NỀN CÔNG NGHIỆP ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ TIÊU CHUẨN

Có thể nhìn lại nguồn gốc của lịch sử dân tộc chất lượng trong nhiều thế kỷ trước, khi những người thợ thủ công mở màn tổ chức triển khai thành những nghiệp đoàn gọi là “ Guild ”. Khi cuộc Cách mạng Công nghiệp xảy ra, những hệ thống quản lý chất lượng sớm được sử dụng làm tiêu chuẩn để trấn áp tác dụng của mẫu sản phẩm và tiến trình. Khi có nhiều người cùng thao tác với nhau để tạo ra tác dụng và sản lượng sản xuất tăng lên, quy trình tiến độ kỹ thuật phải được triển khai tốt nhất để bảo vệ chất lượng hiệu quả .
Cuối cùng, những giải pháp hay nhất để trấn áp loại sản phẩm, tác dụng tiến trình đã được tạo lập và tài liệu hóa. Những cách làm tốt nhất được ghi nhận này đã trở thành những quy trình tiến độ tiêu chuẩn cho hệ thống quản lý chất lượng .

Chất lượng ngày càng trở nên quan trọng trong Thế chiến II, ví dụ như khi những viên đạn được sản xuất từ tiểu bang này phải lắp vừa với súng trường được tạo ra ở một tiểu bang khác. Ban đầu, những lực lượng vũ trang phải kiểm tra hầu hết mọi đơn vị chức năng mẫu sản phẩm. Để đơn giản hóa quy trình mà không làm mất bảo đảm an toàn, quân đội mở màn sử dụng những kỹ thuật lấy mẫu có chất lượng để kiểm tra, tương hỗ bằng việc xuất bản những tiêu chuẩn kĩ thuật quân sự chiến lược và mở những khóa huấn luyện và đào tạo về kỹ thuật trấn áp quy trình thống kê của Walter Shewhart .
Tầm quan trọng của chất lượng chỉ tăng lên sau cuộc chiến tranh. Người Nhật đã có một cuộc cách mạng về chất lượng, giúp nâng cao khét tiếng cho những loại sản phẩm xuất khẩu kém chất lượng của họ, bằng cách tiếp thu quan điểm ​ ​ của những nhà tư tưởng Mỹ như Joseph M. Juran, W. Edwards Deming và chuyển sự tập trung chuyên sâu từ kiểm tra sang nâng cấp cải tiến toàn bô quy trình tổ chức triển khai trải qua những người sử dụng chúng. Vào những năm 1970, những ngành công nghiệp của Mỹ như điện tử và xe hơi đã đã bị tiến công dồn dập bởi sự cạnh tranh đối đầu chất lượng cao của Nhật Bản .

SỰ GIA TĂNG CỦA CÁC HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

Người Mỹ phản ứng lại với cuộc cách mạng chất lượng ở Nhật Bản bằng cách đưa ra khái niệm về quản lý chất lượng tổng thể và toàn diện ( TQM – total quality management ), một giải pháp quản lý chất lượng, không riêng gì nhấn mạnh vấn đề vào những số liệu thống kê mà còn ở những giải pháp tiếp cận nắm giữ hàng loạt tổ chức triển khai .
Vào cuối thế kỷ 20, những doanh nghiệp độc lập đã khởi đầu đưa ra những tiêu chuẩn sản xuất cho việc tạo ra và thực thi những hệ thống quản lý chất lượng. Chính trong khoảng chừng thời hạn này cụm từ ” Quản lý Chất lượng Tổng thể ” đã khởi đầu rơi vào quên lãng. Do có vô số hệ thống ưu việt khác hoàn toàn có thể vận dụng, thuật ngữ ” Hệ thống Quản lý Chất lượng ” hoặc ” QMS ” được ưa dùng hơn .

 

Vào đầu thế kỷ 21, QMS mở màn tích hợp với những sáng tạo độc đáo về tính vững chắc và tính minh bạch, vì những chủ đề này ngày càng trở nên quan trọng so với sự hài lòng của người tiêu dùng. Chế độ truy thuế kiểm toán ISO 19011 xử lý cả về yếu tố chất lượng, tính vững chắc và sự tích hợp của chúng trong những doanh nghiệp .

LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

Thi hành hệ thống quản lý chất lượng tác động ảnh hưởng đến mọi góc nhìn hoạt động giải trí của doanh nghiệp .
Hai quyền lợi bao quát của việc phong cách thiết kế và triển khai những hệ thống quản lý chất lượng đã được ghi nhận gồm có :

 • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng, giúp tạo ra niềm tin của khách hàng vào doanh nghiệp, nhờ đó doanh nghiệp sẽ có nhiều khách hàng hơn, bán nhiều hàng hơn và có nhiều khách hàng quay lại hơn ( khác với khách hàng trung thành)
 • Đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định, cung cấp sản phẩm và dịch vụ theo cách hiệu quả nhất về chi phí và nguồn tài nguyên, tạo chỗ cho sự mở rộng, tăng trưởng và lợi nhuận

Trong những quyền lợi tổng thể và toàn diện này còn có những quyền lợi khác như giúp truyền đạt sự chuẩn bị sẵn sàng để tạo ra những tác dụng đồng điệu, ngăn ngừa sai sót, giảm ngân sách, bảo vệ những quy trình tiến độ được xác lập, trấn áp, và liên tục nâng cấp cải tiến theo những nhu yếu của doanh nghiệp .

ISO 9001: 2015 VÀ CÁC TIÊU CHUẨN QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÁC

ISO 9001 : năm ngoái là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng được công nhận và triển khai nhiều nhất trên quốc tế lúc bấy giờ. ISO 9001 : năm ngoái pháp luật những nhu yếu so với hệ thống quản lý chất lượng mà những doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng để tăng trưởng những chương trình riêng của mình .
Các tiêu chuẩn khác tương quan đến hệ thống quản lý chất lượng gồm có phần còn lại của nhóm ISO 9000 ( gồm ISO 9000 và ISO 9004 ), hệ thống quản lý môi trường tự nhiên ISO 14000, ISO 13485 ( hệ thống quản lý chất lượng cho những thiết bị y tế ), ISO 19011 ( quản lý truy thuế kiểm toán Hệ thống ) và ISO / tiến sỹ 16949 ( hệ thống quản lý chất lượng cho những loại sản phẩm tương quan đến xe hơi ) .

CÁC YẾU TỐ VÀ YÊU CẦU CỦA MỘT HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

Mặc dù bất kể hệ thống quản lý chất lượng nào cũng được tạo ra cũng để cung ứng những nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau của mỗi doanh nghiệp, nhưng có 1 số ít yếu tố chung mà toàn bộ mọi hệ thống đều có, gồm có :

 • Chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng của doanh nghiệp
 • Sổ tay chất lượng
 • Thủ tục, hướng dẫn và hồ sơ
 • Quản lý dữ liệu
 • Quy trình nội bộ
 • Sự hài lòng của khách hàng từ chất lượng sản phẩm
 • Cơ hội cải tiến
 • Phân tích chất lượng

Mỗi yếu tố của một hệ thống quản lý chất lượng đều hướng tới tiềm năng chung là cung ứng những nhu yếu của người mua và của doanh nghiệp. Đảm bảo mỗi yếu tố của một QMS chắc như đinh thực thi đúng và theo tính năng của QMS .

THIẾT LẬP VÀ TRIỂN KHAI HỆ THỐNG QMS

Thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp quản lý và vận hành một cách có hiệu suất cao. Trước khi thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, doanh nghiệp phải xác lập và quản lý những quy trình liên kết đa tính năng khác nhau để chắc như đinh rằng sự hài lòng của người mua luôn là tiềm năng số 1 .
Có rất nhiều điều cần xem xét khi thiết lập một hệ thống QMS cho tổ chức triển khai của bạn. Điều quan trọng là phải bảo vệ được nó là một lựa chọn kế hoạch, chịu tác động ảnh hưởng bởi những tiềm năng, nhu yếu và loại sản phẩm và dịch vụ được cung ứng khác nhau. Cấu trúc này hầu hết dựa vào chu kỳ luân hồi Plan-Do-Check-Act ( PDCA ) và được cho phép sự nâng cấp cải tiến liên tục, cả về loại sản phẩm và QMS. Các bước cơ bản để thực thi một hệ thống quản lý chất lượng như sau :

 • Thiết kế
 • Xây dựng
 • Triển khai
 • Điều khiển
 • Đo lường
 • Nghiệm thu
 • Cải tiến

THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG

Các phần thiết kế và xây dựng phục vụ cho việc phát triển cấu trúc QMS, quy trình và kế hoạch thực hiện của nó. Quản lý cấp cao phải giám sát phần này để đảm bảo nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của khách hàng là động lực đằng sau việc phát triển hệ thống.

TRIỂN KHAI

Triển khai được ship hàng tốt nhất theo kiểu cụ thể, trải qua việc chia nhỏ từng quá trình thành những tiểu quy trình tiến độ và huấn luyện và đào tạo nhân viên cấp dưới về tài liệu, kiến thức và kỹ năng, công cụ đào tạo và giảng dạy và số liệu. Mạng nội bộ của công ty ngày càng được sử dụng nhiều để tương hỗ tiến hành những hệ thống quản lý chất lượng .

KIỂM SOÁT VÀ ĐO LƯỜNG

Kiểm soát và giám sát là hai phần để thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng, hầu hết chúng được thực thi trải qua việc truy thuế kiểm toán định kỳ, có hệ thống của hệ thống quản lý chất lượng. Các cụ thể đơn cử khác nhau giữa những doanh nghiệp với doanh nghiệp tùy thuộc vào quy mô, rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn và ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường .

XEM XÉT VÀ CẢI TIẾN

Đánh giá và nâng cấp cải tiến để xử lý việc giải quyết và xử lý những hiệu quả của cuộc truy thuế kiểm toán như thế nào. Mục đích là để xác lập sự hiệu suất cao và hiệu suất của từng quy trình so với những tiềm năng đề ra, truyền đạt những phát hiện này cho nhân viên cấp dưới, tăng trưởng những chiêu thức và tiến trình mới tốt nhất dựa trên tài liệu tích lũy được trong quy trình truy thuế kiểm toán .

You may also like

Để lại bình luận