Đánh giá The Last of Us 2: Khi tình thương và thù hận đều là gánh nặng

Bởi tronbokienthuc
Khó hoàn toàn có thể đánh giá The Last of Us 2 thực sự là một bom tấn tuyệt vời và hoàn hảo nhất, vì diễn biến của nó có quá nhiều nút thắt và những trường đoạn quá tàn ác .
The Last of Us Part II ( sau đây sẽ dùng The Last of Us 2 hay TLOU 2 ) không chỉ thừa kế rất đầy đủ những tinh túy của người nhiệm kỳ trước đó, cũng như phát huy được hết những thế mạnh trong những tích tắc ở đầu cuối của PlayStation 4. Không có nhiều game để lại một di sản hùng hậu như The Last Of Us của Naughty Dog với hàng triệu fan hâm mộ trên khắp quốc tế và dù đã qua 7 năm, nhưng độ hot của dòng game này luôn luôn đứng đầu trong những bản xếp hạng trên quốc tế .

[box background=”banana” border=”dark”]

Lưu ý: Đánh giá này sẽ tiết lộ rất nhiều về cốt truyện nên khi chưa trải nghiệm hay không thích biết trước nội dung game bạn có thể lướt qua bài viết này để xem các nội dung khác về The Last of Us 2 do Mọt Game thực hiện tại đây.

[ / box ]

Mục Lục Bài Viết

Cốt truyện b.ạ.o l.ự.c (hay dở tùy cảm nhận)

Đầu tiên cần phải nói, nếu là một người chơi trung lập thì bạn đừng để các bình luận trên mạng làm ảnh hưởng tới mình. Cơ bản The Last of Us 2 ra mắt vào tối thứ năm 18/06 nhưng đến trưa ngày hôm sau đã có đầy rẫy lời chê bai trên mạng, chủ yếu là về cốt truyện hay ending. Hầu hết những bình luận này khả năng cao toàn là coi Youtube skip tới ending rồi chê, vì không có một cách thần kì nào trong một buổi tối mà những người này có thể chơi hết game mà cảm nhận được, do đó ý kiến của họ có rất ít giá trị tham khảo. Ngoài ra phi vụ chim chuột giữa Ellie và cô bạn gái nhỏ cũng góp phần gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc đánh giá. Lý do cụ thể thì ai chơi rồi sẽ biết nên Mọt tui không cần nhắc lại kẻo bị chụp mũ là kỳ thị giới tính.

Bối cảnh của The Last of Us 2 diễn ra sau 5 năm ở phần một, khi mà Joel cùng Ellie đã không thay đổi đời sống tại khu dân cư Jackson County, cũng như khởi đầu kiến thiết xây dựng những mối quan hệ mới như một người thông thường. Nhưng mọi chuyện không êm đềm như vậy khi những bóng ma trong quá khứ tìm tới hai nhân vật chính của tất cả chúng ta, Joel bị một cô gái có tên là Abby giết chết một cách trọn vẹn giật mình ngay trước mặt Ellie. Phần sau thì tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể đoán ra được, đó chính là Ellie cùng với người bạn mới của mình là Dina lên đường trả thù .

Đánh giá The Last of Us 2: Khi yêu thương và thù hận đều là gánh nặng

Có một điểm mới của The Last of Us 2 đó là mức độ đấm đá bạo lực của nó tăng rất nhiều, thậm chí còn nhiều trường đoạn còn rơi vào phạm trù khá nguy hại về đạo đức bởi những thứ kinh khủng nhất mà con người hoàn toàn có thể triển khai cứ được phô diễn liên tục. Giờ đây người chơi sẽ có hai góc nhìn với Ellie và Abby, hầu hết là để hiểu tại sao Joel lại bị sát hại một cách ớn lạnh như vậy. Cách dẫn truyện trong game rất hay, vì nó thường để lộ ra một vài diễn biến ngẫu nhiên và để người chơi phải đoán. Không chỉ 2 nhân vật chính Ellie và Abby mà ngay cả những nhân vật phụ cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt quan trọng là với Dina bạn sẽ ngay lập tức nhận ra có thứ gì đó không ổn ngay từ khi cô ta Open .
Cảm giác lo ngại và bồn chồn là thứ Open liên tục trong The Last of Us 2, khi mà Ellie không phải là người duy nhất truy đuổi Abby, mà ngay chính bản thân nhóm của cô ta cũng đang phải cạnh tranh đối đầu cùng quân địch mới. Các chi tiết cụ thể có phần d. ã m. a. n như t. r. e. o c. ổ, x. é x. á. c, đ. á. n. h đ. ậ. p và t. r. a t. ấ. n diễn ra tiếp tục trong game, với mức độ kinh điển gấp nhiều lần bất kể thứ gì từng Open. Nó khiến cho tất cả chúng ta vừa chơi vừa lo ngại thay những nhân vật của mình, nhất là khi Ellie và Abby có mối thù không đội trời chung và năng lực cao một trong hai sẽ phải bỏ mạng .

Đánh giá The Last of Us 2: Khi yêu thương và thù hận đều là gánh nặng

Rất khó để nói rằng diễn biến sau cuối của The Last of Us 2 là đúng hay sai, vì nó không được cho phép người chơi lựa chọn cũng như tạo ra rất nhiều lỗ hổng mà bản thân game show cũng không hề xử lý thỏa đáng được. Càng về sau nhịp độ trong game càng được đẩy lên nhanh với những chi tiết cụ thể cực kỳ giật mình, ở nửa sau của game bạn sẽ tiếp cận với cuộc sống của Abby nhiều hơn. The Last of Us 2 khắc họa rất rõ cái gì gọi là nhân quả, khi mà Joel, Ellie và Abby đang phải lĩnh nhận những trái đắng bởi hành vi trong quá khứ của họ .
Mọi thứ trong game đều là một vùng xám không có thiện ác hay chính nghĩa, vì mỗi bên đều có những nguyên do nghe rất chính đáng, chưa kể ai cũng mang một mối căm thù sâu nặng với kẻ địch và những món nợ máu không hề không trả. Có thể chính vì điều này khiến cho The Last of Us 2 bị một bộ phận chê bai, vì nó lồng ghép quá nhiều góc nhìn với những cụ thể được cài cắm, dẫn tới việc càng về sau càng khó xử lý thỏa đáng. Như một ngọn núi lửa bị đè nén chờ bùng nổ, cộng thêm kết thúc ở đầu cuối do NSX đưa ra rõ ràng không hề làm thỏa mãn nhu cầu toàn bộ mọi người đã khiến nhiều fan hâm mộ trung thành với chủ cũng phải quay sang chê bai phần diễn biến của TLOU 2 một cách thậm tệ .
Nói về diễn biến thì Mọt Game yêu cầu những bạn nên chơi lại phần một hoặc xem lại diễn biến của The Last of Us tại đây dành cho những ai chưa chơi hoặc chơi lâu quá quên rồi, nếu không sẽ rất khó trong việc chớp lấy diễn biến của game .

Lối chơi dồn dập và mang tính phiêu lưu nhiều hơn

Về cơ bản lối chơi của The Last of Us 2 vẫn giữ lại hầu hết phong thái ở phần một, tất cả chúng ta sẽ dõi theo hành trình dài của Ellie cùng Dina săn lùng những kẻ đã sát hại Joel. Có hai điểm đổi khác rất rõ ràng ở phiên bản này, đó là những trận đánh diễn ra nhiều hơn với số lượng quân địch đông hơn, cũng như bạn sẽ gặp những kẻ địch là người liên tục hơn chứ không phải chỉ là đám Infected .
Tổ chức đứng đầu của Abby là một nhóm người được vũ trang tận răng, do đó mức độ đấu súng trong The Last of Us 2 kinh hoàng hơn rất nhiều, sẽ có những trường đoạn tất cả chúng ta bị vây hãm và nã đạn điên cuồng mong tìm được đường sống, chứ không phải toàn là từ tốn ẩn núp, lẩn tránh hay stealth kill nữa đâu .

Đánh giá The Last of Us 2: Khi yêu thương và thù hận đều là gánh nặng

The Last of Us 2 vẫn giữ chính sách Listen Mode như ở phần một, nó được cho phép người chơi nghe được tiếng bước chân của kẻ địch, trong thực tiễn thì nó gần giống như mắt rắn khi cho tất cả chúng ta biết kẻ địch đang đứng ở đâu nhờ vào sóng nhiệt trên màn hình hiển thị. Tính năng này cực kỳ thiết yếu để stealth kill mấy con Clicker, hay lén lút đi qua một đám kẻ địch trong trường hợp cảm thấy mình không đủ sức tay bo với chúng .
Ngoài con người ra thì đám Infected cũng có sự đổi khác, Ellie sẽ gặp quân địch mới là những con Infected đột biến ví dụ như Shambler – một dạng tiến hóa lai giữa Clicker và Bloater nhưng không dễ chịu hơn nhiều. Shambler có lớp giáp cực dày và bị mù như Clicker, khi tiến lại gần nó sẽ nhả ra những bào tử nấm gây sát thương theo thời hạn cực kỳ không dễ chịu .

Đánh giá The Last of Us 2: Khi yêu thương và thù hận đều là gánh nặng

Bản đồ trong The Last of Us 2 cũng rộng hơn đáng kể, 1 số ít đoạn Ellie sẽ long dong qua những con phố của Seattle với đủ những khu công trình hoàn toàn có thể mày mò, cũng như vô số bí hiểm mà bạn phải tự mò. Game có đưa vào chút hơi thở của phong thái quốc tế mở, vì đôi lúc tất cả chúng ta sẽ tìm được những bí hiểm ẩn về con người cũng như văn hóa truyền thống của quốc tế đã mất sau thảm họa. Điều này khiến cho The Last of Us 2 giống một game phiêu lưu hơn, chứ không thuần túy tuyến tính hàng loạt chỉ đi từ điểm A tới điểm B như phần một.

Vũ khí và mạng lưới hệ thống tăng cấp cũng phong phú hơn, giờ đây thì Ellie đúng nghĩa là vũ khí đầy mình khi cô ta liên tục trang bị 4, 5 khẩu súng cùng lúc để đổi khác. Chưa kể bom đạn và đồ cận chiến khi nào cũng chuẩn bị sẵn sàng, việc đánh nhau tầm gần cũng tiện nghi hơn vì người chơi hoàn toàn có thể nhấn L1 để né đòn sau đó phản lại. Việc này làm cho The Last of Us 2 giống một game hành vi thực sự, vì nếu như bạn có đủ máu liều và tay to để né đạn đúng lúc, thì trọn vẹn hoàn toàn có thể khỏi cần chơi súng mà chỉ cần một con dao là đủ làm gỏi hết quân địch ( tất yếu là chỉ tính con người thôi ) .

Đánh giá The Last of Us 2: Khi yêu thương và thù hận đều là gánh nặng

Người chơi vẫn sẽ nhặt những bánh răng và thuốc trên đường để tăng cấp vũ khí cùng kiến thức và kỹ năng cho Ellie, có điều tôi không cảm thấy việc này quan trọng cho lắm vì bạn sẽ muốn stealth kill mọi lúc hoàn toàn có thể, không chỉ có vậy đạn dược cũng hạn chế và ngẫu nhiên nên súng chẳng thể dùng tự do được. Cuối cùng việc cày 100 % trophy trong The Last of Us 2 vẫn sẽ vô cùng tốn thời hạn, vì đây vẫn là game tuyến tính nên năng lực cao trong lần chơi tiên phong tất cả chúng ta sẽ bỏ lỡ thứ gì đó mà không hề quay về lấy được .

Hình hơi ấn tượng, âm hay nhưng chưa đặc sắc

Thú thực thì tôi không có trông mong nhiều với phần hình ảnh của The Last of Us 2, vì tất cả chúng ta đang trong tiến trình cuối vòng đời PlayStation 4 rồi, nghĩa là chẳng còn cái “ nâng tầm đồ họa ” nào mà game thủ chưa được tận mắt chứng kiến. Về cơ bản thì tổng thể và toàn diện của game chỉ dừng ở mức thông thường, vì những thứ để phô diễn đồ họa như ánh náng chiếu qua tán cây, vết chân trên tuyết, những hạt mưa lất phất trong không khí … đều đã quá thông thường rồi, cơ bản nếu như bạn đã chơi qua Red Dead Redemption 2 thì sẽ chẳng còn lạ lẫm hay hào hứng gì nữa đâu .

Vì sao The Last of Us lại được người ta ưa thích đến như vậy?
Vì sao The Last of Us lại được người ta ưa thích đến như vậy?
Khi The Last of Us 2 chỉ còn đếm ngược từng ngày, tất cả chúng ta lại có thời cơ bình tâm nhìn lại để tự hỏi bản thân thêm lần nữa rằng vì sao phần một của game show lại hấp dẫn đến thế. Lần giở lại những trang trong quá khứ, The Last of Us …
Xem thêm

Hơn nữa nếu xét một cách cụ thể thì đồ họa The Last of Us 2 còn chưa phải là hoàn hảo, tôi đã để ý trong quá trình chơi và thấy khá nhiều điểm bất hợp lý, thí dụ như vết giày không khớp với cỡ chân, vật thể đè lên tuyết không được thể hiện gần đúng với khối lượng, các vết máu rất giả… Nhưng bù lại game tập trung vào phần m.á.u m.e và b.ạ.o l.ự.c rất “ngon lành”, tôi cực kỳ ấn tượng với cách mà nó mô tả sát thương, điển hình như lúc ông chú J bị đạn shotgun thổi tung cả phần thịt ngay đầu gối để lộ xương bên trong. Những cú đập vào cơ thể người hay đám Infected rất mạnh tới mức tóe máu bắn ra các vật thể xung quanh, nó mô tả b.ạ.o l.ự.c một cách đầy mỹ học và vô cùng thực tế. Cuối cùng phải một điểm cộng cho The Last of Us 2 chính là phần background được chăm chút rất tinh tế khi thể hiện một thế giới hậu tận thế hoang tàng, tịch liêu. Cảm nhận The Last of Us 2 - Xứng đáng là một siêu phẩm

Âm nhạc của game đáng tiếc là không có gì nổi trội cho lắm, vẫn do nhà soạn nhạc tài ba đã hai lần đoạt giải Oscar là Gustavo Santaolalla đảm nhiệm nhưng theo đánh giá của Mọt thì nó không tiêu biểu vượt trội hơn so với phần 1, đơn thuần vì game không có nhiều những khoảng chừng lặng để hoàn toàn có thể lồng ghép những bản nhạc vào ( mà chúng cũng chẳng hay tới vậy ). Nhịp độ của The Last of Us 2 quá nhanh với đầy rẫy những cảnh chiến đấu và giết chóc, tuy nhiên những trường đoạn cao trào thì âm nhạc lại không tương ứng, nó làm cho sự hứng thú của người bị ảnh hưởng tác động lớn. Các bạn hoàn toàn có thể nghe hàng loạt Soundtrack tại đây hoặc theo playlist bên dưới .

Phần lồng tiếng ngược lại rất tốt, những NPC tất cả chúng ta gặp trên đường hay đám kẻ địch sẽ có những bộc lộ rất “ người ” khi chúng đau đớn gào thét vì mất đi đồng đội, hoặc tiếng khục khặc khó diễn dịch thành lời chính bới cổ họng đã nghẹt ứ máu và đờm khi lên cơn cơn hấp hối, bộc lộ rõ mức độ quyết liệt của game. The Last of Us 2 cũng có Photo Mode nhưng phần này hơi buồn là nó khá tệ, game rất hay lock chết camera không cho game thủ xoay tự do để chọn góc đẹp, những điều khiển và tinh chỉnh sắc tố hay ánh sáng cũng ít. Thành ra Photo Mode chỉ giống như tính năng pause để chụp ảnh cho dễ, chứ không có những phút giây ảo diệu như những bom tấn khác. Đáng lý Naughty Dog nên góp vốn đầu tư phần này nhiều hơn, vì game có rất nhiều khoảnh khắc ấn tượng mà game thủ muốn lưu giữ lại .

Kết

The Last of Us 2 chắc như đinh là sự tranh cãi và chia rẽ lớn nhất trong năm 2020, khi nó ném người chơi vào một diễn biến có quá nhiều nút thắt cực khó xử lý và ngữ cảnh lúc hết phim rõ ràng là một trò đùa không có gì vui. Cùng với việc để ông chú đẹp trai Joel ra đi quá sớm theo cách không hề lãng xẹt và cẩu huyết hơn cũng khiến nhiều fan cảm thấy vô cùng cay cú. Cách kể truyện dựa trên nhiều góc nhìn còn chưa được phát huy tối đa, cảm xúc như game nhồi nhét hơi bị nhiều diễn biến vào mà không hề xử lý rốt ráo, khiến cho nhịp độ và tính logic về sau bị ảnh hưởng tác động .

Tuy vậy theo ý kiến riêng của bản thân thì tôi vẫn kiên quyết cho rằng The Last of Us 2 là một siêu phẩm tương xứng với phần một, xứng đáng với sự chờ đợi của game thủ. Khi mà nó lột tả trần trụi nhân quả và n.h.â.n t.í.n.h mà các nhân vật chính của chúng ta phải chấp nhận, cùng cái thế giới thổ tả sặc mùi chết chóc khi không chỉ đám Infected mà cả con người dường như cũng cảm thấy vui sướng với việc giết hại lẫn nhau. The Last of Us 2 xứng đáng là kẻ kết thúc cho triều đại của PlayStation 4, với dấu chấm hết lơ lửng đầy tranh cãi nhưng cực kỳ ấn tượng.

Ưu điểm:

– Cốt truyện đầy nút thắt và rất hấp dẫn .
– Thế giới to lớn hơn với nhiều thứ để tò mò hơn .
– Cơ chế chiến đấu cực kỳ b. ạ. o l. ự. c và đã tay .
– Mô tả máu và đạn rất ấn tượng .

Nhược điểm:

– Joel chết đi quá sớm là điểm trừ rất lớn .

– Âm nhạc không tương xứng với game.

– Photo mode khá tệ .
– Quá nhiều cụ thể mất n. h. â. n t. í. n. h hoàn toàn có thể gây không dễ chịu .
Mọt Game Channel vào 19h30 thứ 3 – 5- 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine? UPDATE NGAY lịch đăng video mới trênvào 19 h30 thứ 3 – 5 – 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào. Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpagekhu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme / video … vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.Cuối cùng bạn có sẵng sàng ” tám ” xuyên biên giới tại, nơi có những thiên tài như Elon Musk, huyền bí như Dr. Strange và lịch sự như Constantine ?

You may also like

Để lại bình luận