Trường Đại học Kiến trúc TP. HCM | Edu2Review

Bởi tronbokienthuc

UAH từ lâu đã được biết đến như là “lò luyện” kiến trúc sư nổi tiếng của thành phố HCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

Một trong những chuyên ngành “ hot ” nhất UAH là Thiết kế thời trang. Có câu nói : “ Nơi bạn hoàn toàn có thể gặp nhiều fashionista nhất là đường phố, quán cafe đẹp và … khuôn viên Đại học Kiến Trúc. ” Chương trình huấn luyện và đào tạo phong phú, giảng viên giỏi, sinh viên chất là những điều mà UAH – ers luôn hãnh diện mỗi khi kể về trường mình .

Đại học Kiến trúc TPHCM cơ sở chính nhìn từ phía ngoài

Mục Lục Bài Viết

Lịch sử hình thành

Năm 1924, theo nghị định của Toàn quyền Đông Dương, trường Mỹ thuật Đông Dương được xây dựng tại TP. Hà Nội. Trải qua nhiều lần đổi tên, phân tách và sáp nhập, đến cuối năm 2000, Đại học Kiến Trúc TP HCM ( website : uah.edu.vn ) được tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP HCM trở thành trường độc lập và từ năm 2002 đến nay, thường trực Bộ Xây dựng .
27/10/2016 vừa mới qua là ngày Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh ( UAH ) tròn 40 tuổi. Tuy nhiên, nếu coi việc xây dựng ban Kiến trúc ( hay còn gọi là khoa Kiến trúc ) năm 1926 của trường Mỹ thuật Đông Dương là bước đi tiên phong trên chặng đường giảng dạy kiến trúc sư ở Nước Ta, thì đây không chỉ là dịp kỷ niệm 40 năm của Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh mà còn ghi lại cột mốc 65 năm ĐH Kiến trúc Hồ Chí Minh – 90 năm giảng dạy kiến trúc sư .

Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh từng “ cho ra lò ” nhiều cử nhân xuất sắc

Sứ mệnh – Tầm nhìn

Trường luôn phấn đấu cải tổ chất lượng để bảo vệ vị trí là một trong những TT huấn luyện và đào tạo đại học và sau đại học tốt nhất, đồng thời tăng cường điều tra và nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến. Đồng thời, chất lượng huấn luyện và đào tạo luôn được nhà trường đặt lên số 1 nhằm mục đích bảo vệ phân phối nguồn nhân lực chất lượng cao phân phối được chuẩn mực vương quốc và khu vực thuộc những chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn, thiết kế xây dựng gia dụng và công nghiệp, kỹ thuật hạ tầng đô thị, mỹ thuật công nghiệp và phong cách thiết kế nội thất bên trong .
Bên cạnh đó, trường không ngừng nâng cao chất lượng điều tra và nghiên cứu khoa học nhằm mục đích cho ra những mẫu sản phẩm tốt nhất để phân phối nhu yếu xã hội và sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính trong thời đại toàn thế giới hóa, hiện đại hóa như lúc bấy giờ .

Hoạt động của sinh viên

Những trào lưu Đoàn – hội UAH hàng năm được sinh viên hưởng ứng nhiệt tình, từ tình nguyện như Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, .. đến những workshop nghề nghiệp, kĩ năng, hoạt động giải trí văn thể mỹ như hội thao sinh viên toàn trường, liên hoan tiếng hát sinh viên toàn trường, hội thi nét đẹp sinh viên, những gala văn nghệ, liên hoan giữa 17 CLB Đội nhóm trong toàn trường. Các UAH – ers cũng cực kỳ năng nổ trong những hoạt động giải trí tương hỗ sinh viên như tuần lễ kỹ năng và kiến thức thực hành thực tế xã hội, tuần lễ Sinh viên 5 tốt, tổ chức triển khai chương trình tư vấn nhà trọ, “ săn ” vé xe về tết và tìm việc làm thêm cho sinh viên .

“ Tiếp sức mùa thi ” kiểu Kiến trúc
Một chương trình thường niên mà “ dân kiến trúc ” luôn tự hào là Lễ hội truyền thống lịch sử Đại học Kiến trúc TP. HCM. Đây là dịp để viên chức, giảng viên và sinh viên những ngành trong trường gặp gỡ, giao lưu, qua đó tăng tình đoàn kết và phát huy tính phát minh sáng tạo, kĩ năng của thầy và trò. Điều đặc biệt quan trọng là cả thầy cô cũng tham gia tổ chức triển khai và “ quẩy ” cùng sinh viên qua những game show hay cùng dựng những quầy bán hàng “ đẹp, độc, lạ ” “ chuẩn kiến trúc ”. Mỗi năm một chủ đề, liên hoan là một nét riêng rực rỡ và “ đáng để khoe ” của trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh .

Lễ hội truyền thống cuội nguồn UAH năm năm ngoái với chủ đề “ Thức ”

Đội ngũ nhân sự

Nhà trường không ngừng củng cố hoàn thành xong cỗ máy và nâng cao chất lượng giảng viên, viên chức. Nhờ những cố gắng nỗ lực ấy mà đội ngũ nhân sự đã có những bước tiến vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó cung ứng được nhu yếu huấn luyện và đào tạo nguồn nhân sự chất lượng cao theo xu thế hội nhập với khu vực và quốc tế. Tính đến thời gian hiện tại, tỉ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ là 90 %, giảng viên có năng lực ngoại ngữ tốt đủ năng lực tham gia giảng dạy những chương trình tiên tiến và phát triển, chương trình link đào tạo và giảng dạy quốc tế bằng tiếng Anh chiếm hầu hết .
Hiện tại tổng số công chức, viên chức Nhà trường là 415 người, trong đó có 08 Nhà giáo xuất sắc ưu tú, 307 giảng viên ( 05 Phó giáo sư, 43 Tiến sĩ, 236 Thạc sĩ ) ; đội ngũ viên chức những phòng ban, Trung tâm, Thư viện có 108 người ( 13 Thạc sĩ ) .

Cơ sở chính trên đường Pasteur của Đại học Kiến trúc

Cơ sở vật chất

Từ những ngày đầu chỉ với một trụ sở tại 196 Pasteur, Quận 3, đến nay Trường đã tăng trưởng, lan rộng ra mạng lưới hệ thống Trụ sở và kiến thiết xây dựng thêm những cơ sở đào tạo và giảng dạy tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Đà Lạt. Nhằm Giao hàng tốt nhất việc giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên, nhà trường đã và đang từng bước đầu tư tăng cấp những cơ sở theo hướng chuẩn hóa, văn minh, cung ứng được tiêu chuẩn quốc tế .
Các cơ sở đào tạo và giảng dạy lúc bấy giờ của Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh :
– Cơ sở chính số 196 Pasteur, phường 6, Q. 3, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích quy hoạnh 6600 mét vuông .
– Cơ sở 134 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3, thành phố Hồ Chí Minh, diện tích quy hoạnh 432 mét vuông .

– Cơ sở Cần Thơ: Khu 20, đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

– Cơ sở Đà Lạt : Số 2 Trần Nhân Tông, phường 8, thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng ( Trung tâm Đào tạo Tại chức Lâm Đồng ) .
Theo quy hoạch 1/500 đã được Ủy Ban Nhân Dân TP Hồ Chí Minh duyệt, khuôn viên 40 ha thuộc khu dân cư và khu vui chơi giải trí công viên Phước Thiện ( phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ, Q. 9 ) sẽ được sử dụng để thiết kế xây dựng cơ sở mới tân tiến cho trường ĐH Kiến trúc. Kinh phí kiến thiết xây dựng dự kiến lên đến 500 tỷ đồng .

Sảnh lớn của Đại học Kiến trúc cơ sở chính – nơi diễn ra triển lãm loại sản phẩm dự án Bất Động Sản “ The Factories as Studios ”
Các phòng học khá thoáng rộng, được trang bị quạt máy, máy chiếu, .. Giao hàng nhu yếu giảng dạy và học tập tại trường. Thư viện cung ứng nguồn tài liệu phong phú và đa dạng và chất lượng ship hàng tốt nhu yếu tìm kiếm của sinh viên với hàng ngàn đầu sách đủ mọi thể loại từ ngoại văn, giáo trình, tạp chí, luận văn, đồ án và cả tài liệu điện tử. Ngoài ra, còn có nhà ăn, nhà văn hoá, phòng học ngoại ngữ, phòng học máy tính, phòng thực hành thực tế, hội trường, …
Cơ sở chính trên đường Pasteur của trường nổi tiếng với khuôn viên siêu đẹp và ” đậm chất nghệ thuật và thẩm mỹ ” với cây xanh, những bức tượng điêu khắc và hàng ghế đá được sắp xếp vô cùng thích mắt .
Địa chỉ ký túc xá tại : Đường Nguyễn Kiệm, phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM ( diện tích quy hoạnh : 445 mét vuông, sức chứa khoảng chừng 200 sinh viên ). Cơ sở vật chất ở đây chưa được góp vốn đầu tư đúng mức, diện tích quy hoạnh nhỏ và điều kiện kèm theo vật chất còn cần nhiều cải tổ .

Một góc canteen “ đẹp như mơ ” của UAH

Thành tựu

Với những góp phần to lớn cho công cuộc giảng dạy, trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự đảm nhiệm nhiều huân chương và thương hiệu thi đua do Đảng và Nhà nước trao tặng :
– Huân chương Độc lập hạng Ba ( năm 2011 ) .
– Huân chương Lao động hạng Nhất ( Lần thứ nhất năm 2005 ; Lần thứ hai năm năm nay ) .
– Huân chương Lao động hạng Nhì ( năm 1993 ) .
– Huân chương Lao động hạng Ba .
– Cờ thi đua do Thủ tướng nhà nước Tặng đơn vị chức năng hoàn thành xong Xuất sắc tổng lực trách nhiệm công tác làm việc, đứng vị trí số 1 phòng trào thi đua yêu nước năm 2006, 2008, 2010, 2012 .
– Cờ thi đua do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Tặng đơn vị chức năng có thành tích xuất sắc trong việc triển khai kế hoạch công tác làm việc năm 2003, 2005, 2010, 2012 .
– Cờ truyền thống cuội nguồn của Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh Tặng Ngay nhân ngày kỷ niệm 35 năm xây dựng Trường .

Lễ tiếp đón Huân chương Lao động hạng Nhất ( lần thứ hai ) do quản trị nước trao tặng tại Đại học Kiến trúc TP HCM
Hoạt động nghiên cứu và điều tra khoa học của sinh viên UAH rất sôi sục, biểu lộ rõ ràng qua việc sinh viên năng nổ tham gia những cuộc thi trong và ngoài nước và luôn giành được những phần thưởng lớn như Trao Giải Loa Thành, Eureka, Holcim, Trao Giải Archiprix International, World Architecture Festival …

Cựu sinh viên nổi bật

Nhắc đến những cựu sinh viên nổi bật của UAH, người ta thường nghĩ ngay đến cô nàng “ngọc nữ showbiz Việt” – Đặng Thị Mỹ Dung (còn được biết đến với tên Midu). Xinh đẹp và tài năng, cô từng khiến nhiều người ngưỡng mộ vì không chỉ đỗ Á khoa đầu vào khoa Mỹ thuật công nghiệp của Đại học Kiến Trúc TP HCM mà còn tốt nghiệp với số điểm khá cao. Hiện Midu vừa tham gia nghệ thuật, vừa là chủ một shop thời trang ở quận 3.

Midu – “ đứa con ” đáng tự hào của Đại học Kiến trúc
Nguồn : Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

You may also like

Để lại bình luận