Chỉ số bishop là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong sản khoa

Bởi tronbokienthuc

Chỉ số Bishop là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong sản khoa? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Chỉ số Bishop là gì?

Bishop là một chiêu thức được sử dụng phổ cập trong sản khoa để đánh giá mức độ chuẩn bị sẵn sàng của cổ tử cung giúp những bác sĩ kích thích chuyển dạ của sản phụ. Chỉ số Bishop hay điểm số tử cung là một mạng lưới hệ thống tính điểm số giám sát cổ tử cung trước khi xê dịch để tương hỗ trong việc Dự kiến chuyển dạ và sử dụng để đánh giá năng lực sinh non tự phát của mỗi thai phụ .

Chỉ số Bishop là gì?Chỉ số Bishop là gì?

Trong khoảng thời gian vài tuần cuối trước thời điểm chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ bắt đầu mềm, mỏng dần và mở rộng hơn. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành dựa vào các chỉ số Bishop giúp đánh giá chính xác hơn về thời điểm chuyển dạ của thai phụ, giúp các mẹ có thể chủ động trong việc chào đón của bé.

>>>>Tham khảo thêm: Chỉ số WBC là gì? Chỉ số WBC cao có nguy hiểm không?

Những tiêu chí để đánh giá chỉ số Bishop

Chỉ số Bishop trong sản khoa sẽ được đánh giá dựa theo những tiêu chuẩn sau đây :

  • Độ mở của cổ tử cung ( Tính theo centimet ) .
  • Mật độ của cổ tử cung .
  • Độ lọt của thai nhi .
  • Độ xóa của cổ tử cung ( % ) .
  • Hướng của cổ tử cung .

Nếu như chỉ số Bishop > 6 điểm thì sản phụ có rủi ro tiềm ẩn bị đẻ non cao, lúc này những mẹ phải thật sự cẩn trọng và liên tục đi kiểm tra theo dõi. Còn nếu chỉ số Bishop > 9 điểm thì sản phụ sẽ chuyển dạ .
Lưu ý là khi xét nghiệm chỉ số bishop tất cả chúng ta sẽ cộng 1 điểm cho những trường hợp là con dạ và trừ 1 điểm cho những trường hợp là con so. Chúng ta hoàn toàn có thể đo độ dài cổ tử cung bằng cách siêu âm qua đường tầng sinh môn như sau : Các bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm giữa hai môi lớn, quan sát cổ tử cung ở vị trí lỗ trong và lỗ ngoài, đo chiều dài ống cổ tử cung .

Ý nghĩa chỉ số Bishop

Chỉ số Bishop thu được là một dãy từ 0 – 13 điểm được đưa ra nhằm mục đích đánh giá thực trạng của cổ tử cung. Ý nghĩa của mỗi chỉ số trong sản khoa như sau :

  • Nếu chỉ số Bishop > 6 đồng nghĩa tương quan với việc cổ tử cung của mẹ đã sẵn sàng chuẩn bị để chuyển dạ sinh em bé. Còn chỉ số < 6 cổ tử cung của mẹ chưa sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ .
  • Nếu tổng số điểm là 10 điểm, thì Dự kiến mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong vòng 2 – 3 giờ tới .
  • Nếu tổng số điểm từ 7 – 9 điểm, Dự kiến mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong vòng 8 giờ tới .
  • Nếu tổng số điểm từ 5 – 6 điểm mẹ bầu cần theo dõi thêm bởi chưa hẳn hoàn toàn có thể hạ sinh, sinh khó .
  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop < 5 điểm, mẹ bầu cần được sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ để hỗ trợ tử cung để chuyển dạ.

ý nghĩa chỉ số Bishop là gì?Ý nghĩa chỉ số Bishop trong sản khoa?

Tuy nhiên với những trường hợp khẩn cấp dù điểm chỉ số Bishop chưa đủ để mẹ chuyển dạ sinh em bé những bác sĩ vẫn sẽ thực thi sử dụng thuốc làm mềm cổ tử để giúp tương hỗ tử cung lan rộng ra, tạo những cơn co thắt tử cung để thực thi sinh bé khẩn cấp .
Nếu tử cung, cổ tử cung không hề lan rộng ra để hạ sinh bé hay do điều kiện kèm theo đề kháng, sức khỏe thể chất của mẹ không thích hợp để sử dụng thuốc làm mềm tử cung thì lúc này những bác sĩ sẽ xem xét việc thực thi phẫu thuật để sinh mổ cho mẹ .
Trong thời hạn sắp chuyển dạ những mẹ không nên tâm lý nhiều, nên ẩm thực ăn uống đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hài hòa và hợp lý để sẵn sàng chuẩn bị tốt về thể lực giúp cho việc chuyển dạ sinh em bé một cách thuận tiện nhất .
Hy vọng với những thông tin hoàn toàn có thể giúp những bạn hiểu hơn về chỉ số Bishop trong sản khoa. Nếu có bất kể vướng mắc nào về chỉ số này những bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được tư vấn đúng mực nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh .

You may also like

Để lại bình luận